Bài 2:

Thầy hiệu trưởng 26 tuổi

Dân trí Đang ở tuổi 26, Hoàng Mạnh Tuynh là thầy hiệu trưởng trẻ nhất của tỉnh Lạng Sơn. Trong chuyến công tác tại tỉnh vùng biên này chúng tôi đã gặp anh, một thầy giáo vùng sâu vùng xa đang trăn trở vun đắp cho sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

Thầy hiệu trưởng 26 tuổi - 1
Ở tuổi 26, thầy giáo Hoàng Văn Tuynh đang là hiệu trưởng trẻ nhất tỉnh Lạng Sơn. 

Bất ngờ khi gặp thầy hiệu trưởng 26 tuổi

Đường lên Trường PTCS Công Sơn (xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) nơi Hoàng Mạnh Tuynh làm hiệu trưởng xóc như xóc ốc. Những con dốc cao và ngoằn nghèo khiến cánh phóng viên chúng tôi khi lên tới nơi thì đã thấm mệt.

Chỉ vào người thanh niên trẻ đang vồn vã pha nước mời chúng tôi trong căn phòng làm việc rộng chừng hơn chục mét vuông, anh bạn đồng nghiệp giới thiệu: “Đây là đồng chí hiệu trưởng sinh năm 1983 vừa được ngành giáo dục tỉnh “xếp hạng” Hiệu trưởng trẻ nhất tỉnh”. Chúng tôi ai nấy đều bất ngờ.

Tốt nghiệp loại khá Trường cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn từ năm 2004 và bắt đầu gắn bó với viên phấn, bục giảng, anh được cử về làm công tác giảng dạy tại Trường PTCS Xuân Long (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn). Sau đó, anh được cử lên Trường PTCS Công Sơn và được bổ nhiệm làm hiệu phó.

Sau hơn một năm gắn bó với ngôi trường vùng cao heo hút này, anh được cử giữ trọng trách hiệu trưởng. Tuynh nói đùa: “Ghế ngồi chưa ấm chỗ, nhưng trọng trách với những công việc sẽ phải làm thì đã xếp chồng”. Bởi, ở vùng cao này, không phải ai cũng “dám” làm hiệu trưởng. Nhất là ở một xã có tới 146 hộ nghèo trên tổng số 234 hộ trong toàn xã, điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều gia đình phải chật vật lắm mới dám quyết định cho con đi học. Việc vận động học sinh tới trường cũng vô vàn gian nan, thách thức thì trách nhiệm của các thầy cô vùng cao còn lớn hơn rất nhiều.

Sinh ra trong một gia đình có ba chị em tại TP Lạng Sơn, đã một thời là chàng thanh niên nổi tiếng trong các phong trào học sinh, sinh viên, vui tính nhưng cũng nổi tiếng là nghịch ngợm, Hoàng Mạnh Tuynh chọn cho mình con đường làm nhà giáo.

Tuynh cười, mọi người sau mấy năm gặp lại mình cũng cảm thấy bất ngờ, vì không hiểu sao một chàng trai nghịch ngợm một thời lại quyết tâm làm thầy giáo, mà lại lên tận vùng cao để dạy học. Tuynh kể, chính mái trường sư phạm đã rèn dũa anh rất nhiều, khi gắn bó với bục giảng, với những em học sinh nghèo, cơm còn không có đủ ăn, có những khi trời mùa đông vẫn đến trường với manh áo cộc, mới hiểu được rằng, các em dần phải học để cứu chính bản thân các em, chính vì vậy mà càng phải cần những người thầy hiểu và yêu thương học trò. Tình bạn, tình yêu đối với một cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn là đồng nghiệp với anh, luôn sát cánh bên anh, đã tạo thêm cho thầy giáo trẻ lòng quyết tâm gắn bó với nghề.

Kể về kỉ niệm đáng nhớ của mình, thầy Tuynh nhớ nhất một em học sinh vùng cao này mà thầy nói không bao giờ quên ánh mắt của cô bé học sinh ấy - Hoàng Thị Pẻn (bản Nà Ca, xã Xuân Long, huyện Cao Lộc). Sau ngày ngày bố mất, cô bé vẫn tới trường đi học bình thường. Khi thầy giáo gọi lên bảng, cô học trò vẫn trả lời vanh vách, đó là điều hiếm thấy của học sinh vùng cao. Chính những nghị lực đó của các em học sinh khiến thầy Tuynh cảm thấy gắn bó hơn với chốn thâm sơn cùng cốc này. Và cô học trò Hoàng Thị Pẻn ấy giờ đây cũng trở thành học sinh giỏi cấp tỉnh và hiện cũng đang là học trò xuất sắc nhất lớp 11 trường nội trú của tỉnh Lạng Sơn.

Hiệu quả từ mô hình trường “Nội trú dân nuôi”

Câu chuyện của chúng tôi và thầy hiệu trưởng trẻ nhất tỉnh ngày một rôm rả, thầy Tuynh tâm sự: “Ở vùng cao này, có khi các thầy cô còn cần học sinh hơn, chứ học trò nghèo nhiều khi cơm ăn chẳng có, nghĩ gì đến việc tới trường.”

Từ khi trường được xây dựng, chỉ là những ngôi nhà trình tường, cho tới nay đã có những dãy nhà mái ngói, mái bằng khang trang hơn, thì việc nghĩ ra những “kế sách” để giữ trò cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà các thầy cô đảm nhận. Thầy Tuynh nói, ở đây, các thầy cô vừa là thầy, lại vừa là người cha, người mẹ vừa dạy vừa “nịnh” chúng không có chúng bỏ học thì thầy biết dạy ai.

Thầy Tuynh, cho biết do địa hình miền núi phức tạp có khi một vài quả đồi mới có một nhà ở, năm 2008 nhà trường có 12 lớp ghép nằm rải rác trong các thôn bản. Sau đó được sự chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã thu gọn các lớp ghép lại. Tới năm 2009, nhà trường chỉ còn tiến hành 5 lớp ghép, còn lại tập trung sắp xếp học sinh vào chương trình học mô hình trường “Nội trú dân nuôi” và mở thêm giáo dục mầm non theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhằm hỗ trợ kinh phí học tập, chỗ ăn ở cho các em học sinh nghèo vùng sâu vùng xa. Ngoài tiền hỗ trợ đồ dùng học tập, trang thiết bị giáo dục, cơ sở vật chất, tính trung bình hàng tháng tháng các em học sinh được nhận thêm hơn 100 nghìn tiền ăn do Nhà nước hỗ trợ.

“Số tiền tuy không nhiều và nhờ có mô hình trường “Nội trú dân nuôi” mà các em học sinh và thầy cô giáo nơi rừng xanh núi đỏ này cũng đã bớt vất vả đi rất nhiều”, thầy Tuynh nói.

Thầy hiệu trưởng 26 tuổi - 2
Mô hình trường "Nội trú dân nuôi" của Chính phủ đang phát huy hiệu quả, nhờ đó các em học sinh, thầy cô vùng sâu vùng xa bớt vất vả.

Tuy nhiên, lúc mới thực hiện đề án rất khó khăn. Đầu tiên, nhà trường tổ chức cho 80 em học sinh vào chương trình “Nội trú dân nuôi”. Các em bước đầu cảm thấy lạ lẫm. Có nhiều em xa nhà, bị bạn bắt nạt nên khóc nhè, bắt buộc các thầy cô phải dỗ dành. Đêm các em nhớ nhà thi nhau khóc, thầy cô lại phải đến động viên. Ngoài công việc dạy học, các thầy cô giáo ở đây, cũng kiêm luôn vai trò là người cha, người mẹ và cả ...đầu bếp chăm sóc cho các em từng miếng cơm, hớp nước ngày 3 bữa.

Thầy Tuynh kể, lần đầu tiên về tiếp quản trường theo mô hình “Nội trú dân nuôi” đúng hôm mất điện, thầy đi ngang qua bếp, dưới ánh đèn dầu mờ tỏ, thấy các em học sinh đang ngồi ăn cơm, chỉ là cơm trắng trộn với một ít mỡ, có đứa ăn vội mà hạt cơm còn dính lại trên hai má tròn xoe, nhìn thấy thương chúng. Sau lần ấy, thầy Tuynh quyết định thành lập tổ giáo viên vừa dạy vừa phải nấu cơm chăm lo cho các em học sinh nội trú trong trường.

Và nhờ có sự tận tình của thầy cô trong trường, sự quan tâm của chính quyền địa phương, giờ đây số lượng học sinhh nội trú tăng lên rõ rệt với 300 em học sinh.

Thầy hiệu trưởng 26 tuổi - 3
Bức họa giản dị của các em học sinh rẻo cao tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Bí thư Đảng ủy xã Công Sơn Triệu Sáng Suẩn cho biết: 100% học sinh trong trường PTCS Công Sơn là con em người dân tộc Dao. Hầu hết đều là con em các gia đình nghèo. Trước đây việc duy trì dạy học cho các em còn gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi mô hình trường học “Nội trú dân nuôi” được tiến hành, chúng tôi đã phối hợp với nhà trường và thấy được hiệu quả rõ rệt của chương trình và gần như không có chuyện học sinh phải bỏ học vì đường xa ngại đến lớp. Năm 2008, trường có 5 em học sinh giỏi bậc tiểu học và con số này năm nay có khả năng sẽ được tăng lên.

Kết quả đạt được bước đầu về mô hình trường “Nội trú dân nuôi” mà Chính phủ đề ra đã mang lại một sự khởi sắc trông thấy, một hiệu quả rõ rệt cho các em học sinh và cả những thầy cô vùng sâu vùng xa. Nhưng khi chia tay, thầy hiệu trưởng 26 tuổi vẫn nói rằng: “Còn nhiều điều phải làm lắm!”

Hồng Ngân - Nguyên Cầm

Tag :
MỚI NHẤT
Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc
Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Những giọt nước mắt, những nụ cười sảng khoái, những cái ôm chặt... đó là những hình ảnh trong buổi lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc ngày 16/12 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/12/2009 - 05:30

Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố
Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ bố trí gần 2.400 ha đất để xây dựng 3 khu đô thị Đại học ở các cửa ngõ thành phố. Đó là nội dung của báo cáo về chương trình phát triển đô thị TPHCM định hướng đến năm 2025 của UBND TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 03:30

Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình
Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình

(Dân trí) - Sau cuộc họp vào chiều qua 15/12, Sở GD-ĐT TPHCM đã quyết định buộc thôi việc đối với thầy giáo Võ Hải Bình, người đã phạt học sinh thụt dầu 100 cái. Thầy Bình là giáo viên có 25 năm kinh nghiệm dạy môn Toán tại Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 02:23

Thạc sĩ 17 tuổi
Thạc sĩ 17 tuổi

(Dân trí) - Tốt nghiệp trung học khi 15 tuổi, tốt nghiệp đại học lúc 16 tuổi và giờ đây chàng trai 17 tuổi Marian Kogler vừa lấy bằng thạc sĩ. Với thành tích mới nhất này, Marian Kogler trở thành thạc sĩ trẻ tuổi nhất nước Áo.

Thứ tư, 16/12/2009 - 01:42

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí
Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí

(Dân trí) - Đêm thứ 6 tuần trước, khoảng 70 người đã đập vỡ cửa sổ và vứt đuốc đang cháy vào nơi ở của hiệu trưởng Trường ĐH UC Berkeley (bang California, Mỹ) nằm trong khuôn viên trường để phản đối tăng học phí và giảm ngân sách. Tám người trong số này đã bị bắt giữ.

Thứ tư, 16/12/2009 - 06:30

60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sumitomo
60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sumitomo

(Dân trí) - Sáng nay 15/12, tại Hà Nội, đại diện Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản đã trao 60 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc ĐH Ngoại thương với trị giá 200 đô la Mỹ mỗi suất.

Thứ ba, 15/12/2009 - 02:08

Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?

(Dân trí) - Tiếp tục thắc mắc về phần riêng của đề thi ĐH? HV Chính trị có tuyển sinh nam thanh niên ngoài quân đội? Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức thi hệ tại chức vào thời gian nào? ĐH Ngân hàng có xét tuyển HSG Quốc gia? Ngành tài chính doanh nghiệp học và làm gì?...

Thứ ba, 15/12/2009 - 11:49

Hào hứng nghe Phó Thủ tướng giảng bài
Hào hứng nghe Phó Thủ tướng giảng bài

(Dân trí) - Sâu sắc, ấn tượng… là ý kiến nhận xét của hàng trăm sinh viên, giảng viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội) khi được “thưởng thức” bài giảng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chiều 14/12.

Thứ ba, 15/12/2009 - 08:40

Học sinh khiếm thị ngân khúc Giáng sinh
Học sinh khiếm thị ngân khúc Giáng sinh

(Dân trí) - Mừng Giáng sinh 2009, với màn hợp xướng đặc biệt mang tên "Hy vọng", các bạn học sinh khiếm thị thuộc dàn hợp ca Hữu Nghị đã hát say sưa, hết mình, mang đến cho người nghe niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, vào ước mơ, khát vọng đẹp.

Thứ hai, 14/12/2009 - 12:55

Hơn 300 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận học bổng Shinnyo-en
Hơn 300 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận học bổng Shinnyo-en

(Dân trí)- Ngày 12/12, ĐH QGHN đã tổ chức Lễ trao học bổng của Tổ chức Shinnyo-en, Nhật Bảncho 333 HSSV, trong đó có 123 suất học bổng dành cho SV trị giá 200 USD/1năm học và 210 suất học bổng dành cho HS THPT chuyên thuộc ĐHQG trị giá 120 USD/1 năm học.

Thứ hai, 14/12/2009 - 12:11

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học”
“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học”

(Dân trí) - Một bà cụ 70 tuổi ở ấp Rạch Gốc (xã Tây Yên, huyện An Biên, Kiên Giang) nghẹn ngào nói như thế khi chúng tôi về địa phương tìm hiểu việc hàng chục học sinh không dám đi học vì sợ té cầu khỉ sau khi một học sinh thiệt mạng do té cầu.

Thứ hai, 14/12/2009 - 09:56

"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích"
"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích"

(Dân trí) - “Bổ đề cơ bản” - một điểm mấu chốt trong “Chương trình Langland” được ước tính sẽ đòi hỏi công sức của nhiều thế hệ các nhà toán học mới có thể hoàn thành. Nhưng thật bất ngờ, GS Ngô Bảo Châu đã chứng minh được nó sau chỉ 15 năm nghiên cứu.

Thứ hai, 14/12/2009 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ thuốc chuột vào phích nước của bạn để trả thù
Bỏ thuốc chuột vào phích nước của bạn để trả thù

(Dân trí) - Để trả thù việc thường xuyên bị các bạn bắt nạt tại trường, một học sinh ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã bỏ thuốc chuột vào phích nước của các bạn trong ký túc xá. Cậu HS làm thế vì nghĩ rằng thuốc chuột chỉ khiến các bạn tiêu chảy!

Thứ hai, 14/12/2009 - 05:31

“Xé” rừng tìm chữ, nuôi “mộng” đại học
“Xé” rừng tìm chữ, nuôi “mộng” đại học

(Dân trí) - Hàng ngày phải băng qua hơn chục cây số đường rừng, vượt qua những con suối mùa đông lạnh thấu tim, cậu bé Dương Phúc Tình người dân tộc Dao ở bản Thán Dìu (xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) “xé” rừng tìm chữ nuôi mộng học đại học.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 12:42

Hải Phòng: Học sinh choáng ngất hàng loạt tại trường
Hải Phòng: Học sinh choáng ngất hàng loạt tại trường

(Dân trí) - Sáng qua, 6 học sinh tại trường THCS Quán Toan (Hồng Bàng, Hải Phòng) phải nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở. Trước đó không lâu, hàng chục học sinh và thầy giáo của trường cũng phải cấp cứu với biểu hiện tương tự.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 09:22

iPhone đời mới trở thành dụng cụ giáo dục
iPhone đời mới trở thành dụng cụ giáo dục

(Dân trí) - Trường Gumley House Convent ở Tây London, Anh vừa phát cho 30 học sinh những chiếc iPhone đời mới nhất để làm dụng cụ giáo dục. Thậm chí các em còn được cấp thêm 15 bảng để mua các phần mềm giáo dục.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 08:16

Tổ chức Phật giáo Nhật Bản tài trợ cho Quỹ Khuyến học Việt Nam
Tổ chức Phật giáo Nhật Bản tài trợ cho Quỹ Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 12/12, Đại diện tổ chức Phật giáo Shinnyo-En của Nhật đã thống nhất kế hoạch tài trợ khuyến học năm 2010 với Quỹ Khuyến học Việt Nam. Trong đó, ngân sách tài trợ sẽ được sử dụng cho hai mục đích: học bổng và các hoạt động hỗ trợ giáo dục.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 03:10

Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật thầy Bình
Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật thầy Bình

(Dân trí) - Hình thức kỷ luật với thầy Bình như thế là quá nặng, vô lý; Hội đồng kỷ luật nên xem lại kết luận của mình; Cục nhà giáo sẽ “vào cuộc” nếu có đơn khiếu nại của thầy Bình...

Thứ bảy, 12/12/2009 - 02:05

Ngành CNTT - ĐH QGHN đạt chuẩn kiểm định Asean
Ngành CNTT - ĐH QGHN đạt chuẩn kiểm định Asean

(Dân trí) - Vừa qua, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) đã tiến hành kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cử nhân ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 06:31

Rộ tin đồn sinh viên y khoa “chơi” với xương người
Rộ tin đồn sinh viên y khoa “chơi” với xương người

(Dân trí) - Mới đây trên hơn 200 trang web ở Trung Quốc xuất hiện những bức ảnh trong đó các cô gái mặc áo choàng trắng chụp ảnh với …xương người trong phòng thí nghiệm. Có tin đồn rằng đây là SV trường ĐH Y Trùng Khánh nhưng trường vừa tuyên bố bác bỏ tin đồn này.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 06:27

110 trường học được trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực
110 trường học được trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực

(Dân trí) - Sáng nay 11/12, Bộ GD-ĐT và tổ chức PLAN tại Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Bảo vệ trẻ em - Tăng cường phương pháp kỉ luật tích cực” tại 110 trường tiểu học và trung học cơ sở và 50 xã.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 04:56

Thêm một nữ giáo viên bị đình chỉ dạy vì bê bối tình cảm
Thêm một nữ giáo viên bị đình chỉ dạy vì bê bối tình cảm

(Dân trí) - Một nữ giáo viên trung học ở New York, Mỹ đang bị điều tra vì mối quan hệ quá thân mật với một học sinh. Trước đó báo chí đưa tin hai nữ giáo viên trung học ở New York đình chỉ dạy do bị bắt quả tang khỏa thân trong lớp học bỏ trống.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 03:48

GS Ngô Bảo Châu vào top 10 khám phá khoa học của Time
GS Ngô Bảo Châu vào top 10 khám phá khoa học của Time

(Dân trí) - Công trình chứng minh “Bổ đề cơ bản chương trình Langland” của giáo sư toán học Ngô Bảo Châu vừa được tạp chí danh tiếng Time (Mỹ) bình chọn là 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 11:05

Asean giúp nhau nâng cao chất lượng giáo dục
Asean giúp nhau nâng cao chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng 11/12, tại Hà Nội, Hội nghị Hội đồng giáo giới Asean lần thứ 25 đã được tổ chức tại Hà Nội. Chủ đề Hội nghị là “Hội đồng giáo giới Asean ứng phó với suy thoái kinh tế toàn cầu nhằm đảm bảo phát triển bền vững giáo dục”.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 10:32