Sóc Trăng:

Thầy hiệu trưởng hiến 3.000 m2 đất xây trường học

Dân trí Trường Tiểu học An Thạnh Đông C (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) xuống cấp và nguyện vọng của người dân là có ngôi trường mới để học sinh có nơi học khang trang. Thầy hiệu trưởng ngôi trường này đã hiến đất để xây dựng trường, việc làm của thầy khiến nhiều người nể phục.

Ngày 4/3/2015 là một ngày thật đáng nhớ đối với người dân ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) nói chung, của thầy trò Trường Tiểu học An Thạnh Đông C nói riêng. Chính quyền địa phương phối hợp với ngành chức năng làm lễ khởi công xây dựng Trường Tiểu học An Thạnh Đông C ở một vị trí mới với diện tích rộng hơn trường cũ. Điều đáng nói, diện tích đất xây dựng điểm trường mới này lại do thầy Trương Văn Nhỏ là hiệu trưởng nhà trường hiến tặng.

Trò chuyện với thầy Trương Văn Nhỏ, thầy cho biết: Trường Tiểu học An Thạnh Đông C có 10 lớp với 1 điểm chính và 1 điểm lẻ. Số học sinh của trường là 169 em. Điểm chính của trường được xây dựng từ năm 1994 trên diện tích chưa đầy 800m2. Lúc đầu, trường được dựng lên bằng cây tạm bợ, sau đó được xây theo kết cấu nhà cấp 4. Đến nay các phòng học đã xuống cấp, nền đất ẩm thấp, mùa mưa luôn ngập nước, ngập bùn khiến cho việc học của học sinh bị ảnh hưởng, thậm chí có không ít học sinh phải nghỉ học.

Thầy hiệu trưởng hiến đất xây trường học
Ngôi trường cũ đã xuống cấp gây khó khăn cho việc dạy và học của thầy trò Trường Tiểu học An Thạnh Đông C.

Trước thực trạng đó, ngành giáo dục cùng chính quyền địa phương đã có kế hoạch xây dựng mới nhưng cái khó là đất để xây trường lại không có. Xuất phát từ tình thương yêu đối với các em học sinh cũng như mong muốn được đóng góp phần nhỏ của mình vào sự nghiệp giáo dục ở địa phương, thầy Trương Văn Nhỏ bàn với vợ con thống nhất hiến 3.000 m2 đất của gia đình đang trồng mía ở ấp Tăng Long, xã An Thạnh Đông để xây dựng trường học cho các em. Nghĩa cử của gia đình thầy khiến cho nhiều người dân địa phương kính nể.

Ông Lê Văn An (một người dân ở địa phương) nói: “Đất ở địa phương tuy không có giá cao như đất ngoài trung tâm huyện hay trung tâm xã nhưng cũng không phải rẻ, không phải dễ mua bởi bà con ở đây sống chủ yếu nhờ vào đất sản xuất. Trước đây bà con trồng mía, sau này nuôi tôm nên đất cũng khó mua lắm. Theo như thời điểm hiện nay, mỗi công đất (1.000m2) phải có giá từ 80 triệu đồng. Vì thế việc thầy Nhỏ hiến đất cho trường học thật đáng trân trọng”.

Sau khi thầy Trương Văn Nhỏ hiến đất xây trường, ngày 4/3 vừa qua, chính quyền địa phương đã khởi công xây dựng tại đây 4 phòng học với tổng kinh phí đầu tư 1,85 tỷ đồng, trong đó Quỹ Schmitz-Stiftung (CHLB Đức) tài trợ 850 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Dự kiến sẽ xây dựng hoàn thành trước ngày 19/5/2015.

Thầy Trương Văn Nhỏ trên phần đất mà thầy hiến tặng xây trường.
Thầy Trương Văn Nhỏ trên phần đất mà thầy hiến tặng xây trường.

Việc đầu tư xây dựng 4 phòng học của Trường Tiểu học An Thạnh Đông C là hết sức cần thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của thầy, trò và người dân nơi đây. Sau khi ngôi trường đưa vào sử dụng sẽ dời điểm chính về đây, thầy Nhỏ yên tâm không phải lo học sinh bỏ học giữa chừng. Còn nhớ, những lần học trò bỏ học, đích thân thầy Nhỏ cùng giáo viên đi vận động mới biết nhiều gia đình nghèo khó, đi học xa quá nên phải bỏ học giữa chừng. Nhiều em phải lội bộ nhiều cây số để đến trường, vất vả nhất là mùa mưa, mùa nước nổi.

Nói về việc làm của mình, thầy Trương Văn Nhỏ cho biết: “An Thạnh Đông là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, giao thông đi lại khó khăn, cách trở, cơ sở vật chất trường học xuống cấp, nguyện vọng của bà con cũng như của chúng tôi là có một ngôi trường mới để các em học sinh của mình có nơi học khang trang, sạch đẹp hơn. Vì vậy, tôi và gia đình đã hiến tặng địa phương quỹ đất để xây dựng trường học cho các em, trong đó có cả con tôi, yên tâm học tập”.

Thầy Nhỏ còn chia sẻ thêm: “Tôi hiến 3.000m2 đất nhưng ngành và địa phương nói sẽ đầu tư xây dựng thêm các phòng học cũng như các công trình khác để đạt yêu cầu giảng dạy học tập, nếu như vậy thì gia đình tôi sẽ hiến thêm 1.000m2 nữa”.

Được biết, thầy Trương Văn Nhỏ sinh năm 1971 tại xã An Thạnh Đông. Năm 1988, sau khi học xong khóa đào tạo giáo viên tiểu học, thầy trở về quê nhà công tác cho đến nay đã được 27 năm và hiện nay là Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Thạnh Đông C.

Các công nhân đang tích cực xây dựng để sớm đưa vào khánh thành trường mới.
Các công nhân đang tích cực xây dựng để sớm đưa vào khánh thành trường mới.

Ông Trần Văn Giáp (nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cù Lao Dung, hiện công tác tại Hội Khuyến học huyện) vui vẻ nói: “Những năm qua, nhiều người dân ở huyện Cù Lao Dung đã hiến đất xây trường học. Nhờ vậy, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang hơn, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Hôm nay, thầy Trương Văn Nhỏ tiếp tục thể hiện cái tâm của mình với ngành giáo dục địa phương bằng nghĩa cử hiến hàng ngàn mét vuông đất xây trường học cho các em học sinh. Hành động đó rất đáng biểu dương, rất đáng trân trọng”.

Một giáo viên ở Trường Tiểu học An Thạnh Đông C cho biết thêm: “Gia đình thầy Nhỏ hiện nay có 4 người, kinh tế gia đình cũng chỉ ở mức bình thường chứ chưa phải là giàu có như một số người khác nên việc thầy hiến đất xây trường học đã khiến chúng tôi khâm phục và tự hào về người đồng nghiệp, người thủ trưởng của mình. Từ tấm gương của thầy, chúng tôi thấy mình phải cố gắng nhiều hơn để phục vụ cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương”. 

Cao Xuân Lương
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
MỚI NHẤT
Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu
Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu

(Dân trí) - Chiến thắng ở cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh phổ thông 2015, nữ sinh Trần Vân Anh cùng bạn trong nhóm chuẩn bị mang đề tài khoa học đi dự thi tại Mỹ.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:08

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật

(Dân trí) - Sáng 13/3, cuộc hội đồng kỷ luật vụ nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng diễn ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Trà Vinh nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật đối với nhóm học sinh.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:00

Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi
Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi

(Dân trí) - Ngày 13/3, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT khẳng định: Bộ GD-ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:00

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

(Dân trí) - Ngày 13/3/2015, tại Myanmar, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, GS.TS Phạm Vũ Luận đã có buổi hội đàm với ngài TS. Zaw Min Aung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar. Cùng dự có ông Phạm Thanh Dũng Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Myanmar; ông Witaya Jeradechakul, Giám đốc Ban thư ký Seameo.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:00

Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn
Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn

(Dân trí) - Vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) khiến dư luận phẫn nộ về hành vi bạo lực của nhóm học sinh. Đằng sau đó còn là nỗi đau của các phụ huynh có con em tham gia đánh bạn.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:45

Giáo viên mầm non đình công: Sở GD-ĐT vào cuộc kiểm tra
Giáo viên mầm non đình công: Sở GD-ĐT vào cuộc kiểm tra

(Dân trí) - Liên quan vụ hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (Đà Nẵng) đình công ngày 11/3, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng vừa cử đoàn công tác về trường kiểm tra, rà soát đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:38

Phó hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả bị phát hiện
Phó hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả bị phát hiện

(Dân trí) - Ngày 13/3, thầy Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, sắp đến trường sẽ ra quyết định thu hồi bằng Trung cấp Lý luận chính trị đã cấp cho ông Nguyễn Khắc Phượng vì đã dùng bằng cấp 3 giả.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:12

Bộ Giáo dục sẽ công bố đề minh họa môn thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục sẽ công bố đề minh họa môn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT cho biết: “Thời gian tới,Bộ GD-ĐT sẽ công bố một số đề minh họa cho các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia để thí sinh và giáo viên tham khảo”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:12

Công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh
Công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, gồm: cấu trúc đề thi và quy định về quy đổi điểm thi sang các bậc năng lực dành cho người Việt Nam học và sử dụng tiếng Anh.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:09

Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ
Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ

(Dân trí) - Mới 32 tuổi, tiến sĩ Phan Minh Liêm trở thành người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư MD Anderson, Mỹ bên cạnh hàng loạt giải thưởng uy tín. Anh có mặt trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:11

Thịt, cá “bẩn” vào trường học: Đã có kết quả thanh tra bếp ăn
Thịt, cá “bẩn” vào trường học: Đã có kết quả thanh tra bếp ăn

(Dân trí) - Sáng 13/3, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương có báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra đột xuất 18 bếp ăn trong trường học trên địa bàn sau nghi án thịt, cá ôi thối được vận chuyển đến nhà bếp của Trường tiểu học Long Bình.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:39

Nữ sinh bị đánh hội đồng: Ban giám hiệu cố tình "né" báo chí
Nữ sinh bị đánh hội đồng: Ban giám hiệu cố tình "né" báo chí

(Dân trí) - Sáng nay 13/3, hàng chục phóng viên báo, đài tập trung tại Trường THCS Lý Tự Trọng (phường 1, TP Trà Vinh) nhưng ban giám hiệu cố tình "né" không cho phóng viên tiếp cận cuộc họp hội đồng kỷ luật vụ đánh hội đồng xảy ra tại trường này.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh bị đánh hội đồng: Lỗi của ai?
Nữ sinh bị đánh hội đồng: Lỗi của ai?

(Dân trí) - Dưới đây là một số quan điểm, ý kiến cá nhân của tôi về trường hợp nữ sinh bị đánh hội đồng tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh). Việc quan trọng nhất bây giờ là giúp em gái bị đánh sớm khỏe mạnh về cả tinh thần và thể chất.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:10

Điều trị tâm lý cho nữ sinh bị đánh hội đồng
Điều trị tâm lý cho nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Ngày 13/3, bà Huỳnh Thị Kim Loan, mẹ nữ sinh N.T.H.P. cho biết kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) vào chiều 12/3 cho thấy, hiện tình trạng sức khỏe của em P. ổn định. Tuy nhiên, bé cần điều trị tâm lý vì suốt 2 tháng sống trong sợ hãi.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:14

Cơ hội du học hè tại Australia và Singapore cùng VUS
Cơ hội du học hè tại Australia và Singapore cùng VUS

Để “săn” được học bổng du học, ứng viên cần phải trang bị cho mình rất nhiều năng lực và kỹ năng vượt trội. Với Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ - VUS, bạn có thể hiện thực hóa ước mơ ấy bằng “chìa khóa Anh ngữ” và cơ hội rút thưởng một chuyến du học hè tại Australia và Singapore.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:10

Châu Á: cứ 10 học sinh thì có 7 học sinh đã trải nghiệm bạo lực ở trường học
Châu Á: cứ 10 học sinh thì có 7 học sinh đã trải nghiệm bạo lực ở trường học

Đó là số liệu vừa được Tổ chức phát triển cộng đồng tập trung vào trẻ em Plan International và Trung tâm nghiên cứu quốc tế về phụ nữ (ICRW) công bố tại Báo cáo “Thúc đẩy bình đẳng và an toàn tại các trường học” vào ngày 2/3/2015.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:02

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng
Bộ Giáo dục lên tiếng vụ clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 12/3 về clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng ở Trà Vinh, ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV Bộ GD-ĐT cho biết: “Sự việc xảy ra ở Trà Vinh rất đáng tiếc, đáng tiếc hơn là hơn 2 tháng sau khi sự việc diễn ra mà nhà trường chưa biết. Điều này cho thấy nhà trường thiếu sát sao trong việc quản lý, nắm tình hình học sinh”.

Thứ năm, 12/03/2015 - 06:16

Nữ sinh bị đánh hội đồng: Phụ huynh rục rịch cho con chuyển trường
Nữ sinh bị đánh hội đồng: Phụ huynh rục rịch cho con chuyển trường

(Dân trí) - Ngày 12/3, tiếp xúc với phóng viên Dân trí tại cổng trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh), nhiều phụ huynh đang cho con em theo học tại đây cho biết rất hoang mang, lo lắng và dự định sẽ cho con chuyển trường vì sợ bị đánh hội đồng.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:26

Đà Nẵng đưa Hoàng Sa vào sách giáo khoa lịch sử địa phương
Đà Nẵng đưa Hoàng Sa vào sách giáo khoa lịch sử địa phương

(Dân trí) - Sách giáo khoa Lịch sử Đà Nẵng, trong đó có nội dung về Hoàng Sa, đang hoàn thiện khâu trình bày và in ấn để đưa vào giảng dạy chính khóa cho học sinh các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thứ năm, 12/03/2015 - 02:51

Quảng Nam: Năm 2014, trao gần 27 tỉ đồng học bổng khuyến học
Quảng Nam: Năm 2014, trao gần 27 tỉ đồng học bổng khuyến học

(Dân trí) - Ngày 12/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tổng kết phong trào thi đua khuyến học năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam cũng đã trao bằng khen, cờ luân lưu đến các cấp hội có thành tích xuất sắc trong tỉnh.

Thứ năm, 12/03/2015 - 02:49

5 nữ du học sinh Việt xuất sắc từng được diện kiến Tổng thống Mỹ
5 nữ du học sinh Việt xuất sắc từng được diện kiến Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh tài năng, thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa cực kỳ ấn tượng, các cô gái Hương Thảo, Ngọc Minh, Thủy Tiên, Tường Vân, Mỹ Ý còn có điểm chung là từng có vinh hạnh được diện kiến các nhà lãnh đạo đã và đang làm Tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 12/03/2015 - 01:50

ĐH Việt Đức cấp 20 học bổng tiến sĩ tại CHLB Đức năm 2015
ĐH Việt Đức cấp 20 học bổng tiến sĩ tại CHLB Đức năm 2015

Trường Đại học Việt Đức (Vietnamese-German University - VGU) tuyển sinh cấp học bổng đào tạo tiến sĩ CHLB Đức. Học bổng bao gồm tất cả các chi phí có liên quan đến khóa học, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm y tế, chi phí đi lại, lệ phí hộ chiếu và visa, vé máy bay khứ hồi.

Thứ năm, 12/03/2015 - 01:48

Phát hiện bài báo tiếng Pháp của Tướng Giáp viết năm 15 tuổi
Phát hiện bài báo tiếng Pháp của Tướng Giáp viết năm 15 tuổi

Bà bạn Mỹ Lady Borton là nhà hoạt động xã hội và nhà văn, gắn bó với Việt Nam hàng chục năm nay. Bà đã viết nhiều tác phẩm về lịch sử và văn học Việt Nam hiện đại.

Thứ năm, 12/03/2015 - 12:29

Đánh bạn dã man ở Trà Vinh: Do giáo dục mà nên!
Đánh bạn dã man ở Trà Vinh: Do giáo dục mà nên!

Phải chăng chính vì thiếu sự quan tâm và dạy dỗ tử tế của cha mẹ nên các em mới có những hành động côn đồ, hung hãn và phi nhân tính đến vậy?

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:58