Thấy mất phương hướng, thủ khoa ĐH dám "xóa" 3 năm học để làm lại từ đầu

Dân trí Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, Hoàng Anh từng theo học một trường đại học khác rồi bảo lưu kết quả. Trong khoảng thời gian đó, nữ thủ khoa sinh năm 1992 dành thời gian đi làm thêm, tham gia các hoạt động trải nghiệm.
>>Bố mất sớm, mẹ "một nách 2 con", nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược
>>Bất ngờ gia cảnh của chàng trai Gia Lai đạt "thủ khoa kép" ĐH Kiểm sát

Thành tích của Hoàng Anh:

Về thành tích học tập:

- Giải thưởng sinh viên xuất sắc trao tặng sinh viên có thành tích trong học tập và rèn luyện năm học 2017-2018, 2018 - 2019 ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

- Học bổng KAWAI dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2017-2018, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

- Tốt nghiệp với điểm trung bình: 9.32

- 7.5 IELTS

Về hoạt động ngoại khóa:

- Quán quân cuộc thi hùng biện Tiếng Anh: Voice of New Bees tại ĐH Hà Nội, năm 2011

- Á quân cuộc thi nói Tiếng Anh Speak Easy, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, năm 2018

- Tình nguyện viên chương trình Làm quen với Đông Nam Á tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, năm 2011

- Tham gia hiến máu tình nguyện các năm: 2011, 2013, 2017, 2018 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Thanh Xuân, ĐH Hà Nội và ĐH Kinh doanh và Công nghệ.

Thấy mất phương hướng, thủ khoa ĐH dám xóa 3 năm học để làm lại từ đầu - 1
Thủ khoa ĐH Kinh doanh và Công nghệ - Hoàng Anh

Hoàng Anh là nữ thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ với số điểm tổng kết ấn tượng 9,32 điểm. Cô bạn cũng là một trong những thủ khoa xuất sắc vinh dự được vinh danh tại Văn miếu Quốc Tử Giám năm nay.

Chia sẻ cảm xúc khi biết tin, cô gái sinh năm 1992 bộc bạch: “Bản thân mình không nghĩ sẽ đạt danh hiệu thủ khoa vì hiện tại trường mình còn chưa tổ chức lễ tốt nghiệp. Ngay từ đầu, vị trí thủ khoa cũng không nằm trong mục tiêu phấn đấu của mình”.

Kết quả này đến với Hoàng Anh theo cách cô bạn hằng ngày chịu khó vượt hơn 15km từ Hà Đông sang Vĩnh Tuy để học tập. “Bởi vì nhà xa, mình hay phải đi sớm để tránh tắc đường, nên có lẽ đó chính là động lực thúc đẩy để bản thân mình cố gắng.

Ngày nào cũng đến học sớm, làm xong bài sớm, có thời gian để học nên mình không bị tâm lý ỷ lại”, cô bạn nói.

Chuyên ngành theo học của Hoàng Anh là tiếng Anh nên trong quá trình học tập, nữ thủ khoa còn đi dạy thêm. Đó vừa là cơ hội trau giồi kiến thức trên giảng đường vừa giúp cô bạn thực hành. Chính vì vậy với Hoàng Anh việc học cũng thuận lợi hơn.

So với các bạn cùng khóa, Hoàng Anh nhiều hơn 5 tuổi. Trước khi trở thành thủ khoa ĐH Kinh doanh và Công nghệ, cô bạn từng có thời gian hơn 3 năm theo học ở một trường đại học khác.

Tuy nhiên, thời điểm đó do chưa có một định hướng rõ ràng rằng bản thân sẽ làm gì cho tương lai, tâm lý lựa chọn ngành theo số đông nên Hoàng Anh quyết định bảo lưu kết quả dù chỉ hơn 1 năm nữa sẽ ra trường.

“Mình đã rất cố gắng, nỗ lực học nhưng mình cảm giác đang tạo cho bản thân một chiếc khung. Mình đi học nhưng không cảm thấy hạnh phúc nên đã xin bảo lưu kết quả để đi làm”, Hoàng Anh kể.

Thấy mất phương hướng, thủ khoa ĐH dám xóa 3 năm học để làm lại từ đầu - 2
Hoàng Anh nhận học bổng KAWAI dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2017-2018

Gác lại việc học tập, cô sinh viên khi đó với trình độ 7,5 IELTS quyết định xin đi dạy thêm tiếng Anh ở một số trung tâm. Ngoài ra, Hoàng Anh còn làm thêm các công việc như trợ lý làm bánh, nhận bài về dịch... mà theo Hoàng Anh sau này đó đều là những trải nghiệm bổ ích.

Trong khoảng thời gian nghỉ học, Hoàng Anh nhận lại rất nhiều kinh nghiệm, cô bạn hiểu được giá trị của đồng tiền, lao động. Nhưng quan trọng hơn cả khi đi làm rồi Hoàng Anh nhận ra bản thân cần phải có một tấm bằng đại học.

“Tấm bằng đại học giống như giấy chứng nhận cho sự cố gắng bỏ ra trong học tập của mình như thế nào. Nếu mình đi làm, kinh nghiệm đó không phải ai cũng nhìn thấy được thế nên mình đã xin chuyển một số môn ở trường đại học cũ sang trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ để học tiếp.

Tại ngôi trường mới, mình đã thực sự học tập chăm chỉ và dành hết công suất. Mình không cho phép bản thân được lãng phí thời gian hơn nữa nên có thể mình đã cố gắng hơn các bạn khác rất nhiều”, Hoàng Anh trải lòng.

Từng trải qua khoảng thời gian khủng hoảng, mất phương hướng, Hoàng Anh thẳng thắn chia sẻ về thực trạng thất nghiệp của cử nhân hiện nay. Cô bạn cho rằng các sinh viên ra trường hầu hết đều ở độ tuổi còn khá trẻ, nên thường chưa có nhiều kinh nghiệm.

Thấy mất phương hướng, thủ khoa ĐH dám xóa 3 năm học để làm lại từ đầu - 3
Từ nhỏ Hoàng Anh đã sống cùng ông bà ngoại tới năm lớp 7 nên có rất nhiều tình cảm

“Với những người giỏi nhưng thất nghiệp, có thể nguyên nhân do các bạn có sự kén chọn nhất định, sự mong đợi một công việc phù hợp nhất với bản thân.

Còn với nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp, ra trường nhưng chưa tìm được việc phù hợp, mình nghĩ rằng đó không phải là điều khiến các bạn cảm thấy chán nản bởi chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nó.

Hãy đi trải nghiệm, làm nhiều nghề thậm chí trái ngành hay đi tình nguyện, đóng góp cho xã hội. Trong quá trình đó bạn sẽ nhận ra đâu là điều giá trị với bản thân. Có lẽ các bạn sinh viên đang tự gán cho mình hai chữ thất nghiệp và cảm thấy chán nản.

Mình nghĩ điều đó là không cần thiết vì cơ hội có rất nhiều, điều quan trọng là cách trải nghiệm và bạn nắm bắt cơ hội đó như thế nào”, Hoàng Anh nhắn nhủ.

Hiện tại, Hoàng Anh sớm có công việc ổn định, đó là công việc cô bạn yêu thích, phù hợp với khả năng.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Cơ hội kết nối cho các bạn trẻ
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Cơ hội kết nối cho các bạn trẻ

(Dân trí) - Với chủ đề kết nối hai quốc gia, kết nối hai nền văn hóa, Trường ĐH Đại Nam kết hợp với Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN) tổ chức “Lễ hội Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:48

Nam sinh lớp 6 trả lại kỷ vật bằng vàng cho nữ cán bộ
Nam sinh lớp 6 trả lại kỷ vật bằng vàng cho nữ cán bộ

(Dân trí) - Trong lúc đi đá bóng, chị Thảo không may đánh rơi lắc tay bằng vàng. Sau đó 4 ngày chị đã nhận lại được kỷ vật của mình từ tay một em học sinh lớp 6.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:42

Hà Nội: Vinh danh 86 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2019
Hà Nội: Vinh danh 86 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2019

(Dân trí) - Tối ngày 28/10, tại Trung tâm Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:04

Bị bạn cùng trường đánh, đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng
Bị bạn cùng trường đánh, đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng

(Dân trí) - Bị hai bạn nữ dùng mũ bảo hiểm tấn công, lại còn bị túm tóc, đạp vào người, lột áo... và bị đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng. Gia đình em đã báo sự việc lên cơ quan công an.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:40

Nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vì... ngoan hơn bạn
Nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vì... ngoan hơn bạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một nữ sinh bị bạn dùng mũ bảo hiểm, dép đánh vào đầu, mặt, nguyên nhân bước đầu được cho là nạn nhân bị đánh vì... ngoan hơn bạn.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:56

"Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ"
"Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ"

(Dân trí) - "Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ, chỉ nên chọn 1 hoặc 2 lĩnh vực mà cảm thấy tự tin để hiểu nhất và làm tốt nhất. Biết rằng việc lựa chọn quyết định sẽ rất khó khăn, nhưng nếu không mạo hiểm sẽ không thành công".

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:46

Dự kiến công bố các bản SGK lớp 1 đạt thẩm định
Dự kiến công bố các bản SGK lớp 1 đạt thẩm định

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sắp sửa công bố những sách giáo khoa (SGK) lớp 1 đã được Hội đồng thẩm định đánh giá “đạt” qua vòng 2 và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chính thức phê duyệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:45

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm
Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh”, nhiều phụ huynh trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) đã liên hệ, phản ánh tình trạng thu chi đầu năm học. Nhiều người tiếp tục bày tỏ sự bức xúc vì các trường đề ra hàng loạt quỹ, khoản để huy động tiền đóng góp.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:20

SV năm nhất giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ý tưởng phát triển quả quê
SV năm nhất giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ý tưởng phát triển quả quê

(Dân trí) - Vòng chung kết cuộc thi “Người Nhân Văn khởi nghiệp” lần 1 năm 2019 mới đây là tìm ra quán quân với giải thưởng 30 triệu đồng trao cho ý tưởng Sản xuất và đưa các sản phẩm từ trái quách đến người tiêu dùng của nhóm thí sinh Nguyễn Thành Gia và Diệp Phước Trung.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:40

Đào tạo giáo viên cốt cán ở Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên
Đào tạo giáo viên cốt cán ở Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên

(Dân trí) - Trong tháng 10, các sở GD & ĐT ở TP Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên đã phối hợp Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng tổ chức các khoá tập huấn giáo viên cốt cán, chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới theo chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:30

Điều tra vụ nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm
Điều tra vụ nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hoá) đang vào cuộc điều tra vụ việc một nữ học sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vào đầu, mặt xuất hiện trong clip trên mạng xã hội.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:58

Hà Nội: 86 thủ khoa xuất sắc ghi danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Hà Nội: 86 thủ khoa xuất sắc ghi danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(Dân trí) - Chiều ngày 27/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức buổi lễ ghi danh sổ vàng 86 thủ khoa xuất sắc, đến từ các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãy khen con đã nỗ lực dù kết quả chưa làm ta hài lòng!
Hãy khen con đã nỗ lực dù kết quả chưa làm ta hài lòng!

(Dân trí) - Mấy hôm nay, học sinh tiểu học ở quê tôi đang vào mùa ôn luyện cho bài kiểm tra giữa kỳ. Bé con nhà tôi mới lớp 2 cũng bắt đầu cuống cuồng vào guồng quay học bài, làm bài tập, luyện tập đề mẫu.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:10

Cà Mau: Phát hiện Trung tâm bồi dưỡng văn hóa tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng
Cà Mau: Phát hiện Trung tâm bồi dưỡng văn hóa tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng

(Dân trí) - Mới đây, ngành chức năng tỉnh Cà Mau phát hiện một Trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) tổ chức dạy thêm các lớp Tiểu học trái quy định.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:34

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại kỳ thi Khoa học Quốc tế ISC năm 2019
Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại kỳ thi Khoa học Quốc tế ISC năm 2019

(Dân trí) - Tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 27/10, tại kỳ thi Khoa học Quốc tế International Science Competition (ISC) năm 2019, đoàn Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng trong tổng số 39 huy chương mà đoàn đoạt được.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:08

Học viện Phật giáo Việt Nam trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng
Học viện Phật giáo Việt Nam trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 27/10, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công. Nhân dịp này, Ban tổ chức Đại lễ đã trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:50

Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc
Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc

(Dân trí) - Là người dân tộc Khmer, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, thầy Thạch Minh Trí về công tác tại trường THCS & THPT Dân tộc nội trú thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và nguyện gắn bó lâu dài với các em học sinh.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 03:01

Cà Mau: Nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội
Cà Mau: Nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Ngày 27/10, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo các ngành chức năng rà soát xử lý thông tin nhiều thầy, cô giáo của một trường học trên địa bàn TP Cà Mau bị đòi nợ trên mạng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:48

Học sinh Hà Nội sáng tạo bài tập Lịch sử theo phong cách báo chí
Học sinh Hà Nội sáng tạo bài tập Lịch sử theo phong cách báo chí

(Dân trí) - Với bài tập nhóm là tìm hiểu sách, tài liệu về một sự kiện lịch sử, sau đó thể hiện dưới dạng một bài báo, các em học sinh lớp 11 trường THPT FPT (Hà Nội) đã khiến cho môn Lịch sử vốn khô khan trở nên hấp dẫn, đẹp mắt.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 10:01

Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp
Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp

(Dân trí) - Hiện các trường học đã có phòng tham vấn tâm lý nhưng nhiều nơi chưa hiệu quả. Đặc biệt, ở trường công lập, phần lớn cán bộ tham vấn đều là giáo kiêm nhiệm, thiếu kĩ năng, kiến thức nên kết quả chưa được như mong muốn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:28

Bang của Mỹ  tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương
Bang của Mỹ tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương

(Dân trí) - Chính quyền bang New Mexico (Mỹ) mới đây đã mới công bố kế hoạch miễn học phí cho mọi sinh viên trường cao đẳng và đại học công lập là cư dân tiểu bang. Nguồn kinh phí để thanh toán cho việc này dự kiến được lấy từ doanh thu của việc sản xuất dầu tại địa phương.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:00

Bố mất sớm, mẹ "một nách 2 con", nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược
Bố mất sớm, mẹ "một nách 2 con", nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược

(Dân trí) - Thủ khoa đầu ra trường ĐH Dược Hà Nội Trịnh Thị Vân Anh không chỉ học giỏi mà còn hăng say tham gia các hoạt động có ý nghĩa cho xã hội. Với cô gái này, muốn hoàn thiện bản thân thì cần bồi dưỡng, trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện vốn sống trở nên phong phú hơn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:00

Cô học trò bật khóc: “Lâu lắm rồi con không... kịp nhìn vào mắt mẹ!”
Cô học trò bật khóc: “Lâu lắm rồi con không... kịp nhìn vào mắt mẹ!”

(Dân trí) - Lâu rồi nhà mình không ăn cơm chung, được một vài bữa thì ba mẹ toàn nhắc việc ăn nhanh, đi học, đi ngủ... Con còn chẳng kịp nhìn vào mắt mẹ!

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:09

Giáo viên ơi, hãy kiềm lòng lại nhé!
Giáo viên ơi, hãy kiềm lòng lại nhé!

(Dân trí) - Khi những vụ bạo lực học đường như giáo viên đánh học sinh, học sinh đánh học sinh xảy ra ở nơi này nơi kia, thì những người làm nghề “gõ đầu trẻ” như chúng tôi dễ trở thành "nạn nhân" của những vụ bạo hành đó. Và chính sự kiềm lòng của mỗi người giáo viên sẽ là “liều thuốc” đầu tiên...

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:52