Phú Yên:

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân

Dân trí

Trước việc dung dịch rửa tay khô khan hiếm, thầy và trò Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung đã pha chế nước sát khuẩn để tặng miễn phí cho người dân phòng chống dịch bệnh do virus Corona.

Sau khi dịch bệnh do virus corona (nCoV) bùng phát mạnh, các dung dịch rửa tay khô sát khuẩn ở Phú Yên luôn trong tình trạng “có tiền không mua được”. Nhận thấy vấn đề này, thầy và trò Trường CĐ Công thương Miền Trung đã bắt tay học hỏi công thức pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hướng dẫn.

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân - 1

Thầy trò khoa Công nghệ hóa - Tài nguyên & Môi trường (Trường CĐ Công thương Miền Trung) pha chế dung dịch rửa tay khô sát khuẩn.

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân - 2

Với các thành phần như cồn nồng độ tiêu chuẩn, thành phần sát trùng, các sản phẩm chống hại da tay và tinh dầu…, sau nhiều lần pha chế thử nghiệm, hàng trăm lít dung dịch rửa tay khô được thầy trò khoa Công nghệ hóa - Tài nguyên và Môi trường, Trường CĐ Công thương Miền Trung cho ra lò, trao tận tay miễn phí đến sinh viên và người dân.

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân - 3

Thành phần pha chế theo hướng dẫn của WHO nên rất an toàn với người dân

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân - 4

Chia sẻ về việc làm này, Tiến sĩ Võ Anh Khuê, Trưởng khoa Công nghệ hóa - Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Tại trường chúng tôi có phòng thí nghiệm hóa học, các dụng cụ thủy tinh sạch, nước cất đạt tiêu chuẩn an toàn nên rất thuận lợi để sản xuất. Từ đó, chúng tôi đã tìm hiểu cách pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn theo hướng dẫn của WHO sau đó thực hiện.

Công thức pha chế như sau: Cồn 960: 8333ml; oxy già 3%: 417ml; glycerin 98%: 145ml; vi lượng tinh dầu sả; vi lượng vitamin E; vi lượng xanh metilen; thêm nước cất vừa đủ 1.0000ml.

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân - 5

Tiến sĩ Khuê mong việc làm của thầy và trò Trường CĐ Công thương Miền Trung sẽ góp một phần nhỏ đẩy lùi dịch nCoV ở Việt Nam

“Chúng tôi tiến hành pha chế dung dịch rửa tay khô hoàn toàn theo hướng dẫn của WHO, nên rất an toàn cho người dân. Việc rửa tay thường xuyên góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra. Trong các phương pháp rửa tay thì rửa tay khô có thể thực hiện một cách đơn giản và mang lại hiệu quả cao, vì vậy việc làm của trường chúng tôi mong sẽ góp một phần nhỏ vào việc đẩy lùi dịch bệnh nCoV tại Việt Nam” - Tiến sĩ Khuê nói.

Tính đến nay, nhà trường đã phát miễn phí 160 lít dung dịch rửa tay khô kèm hướng dẫn người dân cách sử dụng. Nhận được “món quà” từ thầy trò Trường CĐ Công thương Miền Trung, nhiều người dân rất vui và cảm kích.

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân - 6

Điểm phát dung dịch rửa tay khô sát khuẩn trước cổng Trường CĐ Công thương Miền Trung

Đến nhận dung dịch rửa tay khô tại Trường CĐ Công thương Miền Trung, bà Nguyễn Thị Mai (phường 9, TP. Tuy Hòa) vui vẻ nói: "Tôi nghe thông tin về việc tại Trường CĐ Công thương Miền Trung phát dung dịch rửa tay khô sát khuẩn miễn phí nên bỏ công bỏ việc chạy vô để nhận. Vì hiện tại gia đình đi nhiều tiệm thuốc tây hỏi mà không có. Có được chai dung dịch này để phòng bệnh viêm phổi cấp, tôi mừng lắm."

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân - 7

Đông đảo người dân đến nhận dung dịch rửa tay khô sát khuẩn

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân - 8

Cũng đến nhận dung dịch rửa tay, chị Nguyễn Thùy Đăng (phường 5, TP. Tuy Hòa) chia sẻ: "Mình đi học ở xa về chưa có kịp đi mua dung dịch rửa tay khô, đến khi đi mua thì nhiều nơi không còn bán. Nên việc Trường CĐ Công thương Miền Trung phát miễn phí dung dịch rửa tay khô giúp cho mình và những người chưa mua được có điều kiện phòng bệnh viêm phổi cấp được an toàn hơn."

Mặc dù chương trình mới diễn ra nhưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của bà con. Trước nhu cầu vẫn còn nhiều của người dân, nhà trường quyết định tiếp tục pha chế và cấp phát miễn phí cho người dân trong những ngày tới.

Đại diện nhà trường cũng cho hay, nếu dịch bệnh kéo dài, trường sẽ vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp cùng chung tay góp kinh phí để mua nguyên liệu pha chế phát miễn phí cho người dân, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh nCoV.

Trung Thi

Tin liên quan

Phòng chống dịch Corona trong trường học

Mới nhất

Đáng quan tâm