Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn

Dân trí Sáng nay (9/9), tại xã Phương Mỹ - vùng rốn lũ của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nước lũ đã rút nhưng giao thông tại nhiều thôn ngập sâu vẫn còn chia cắt. Bì bõm lội qua những con đường còn ngập nước, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn háo hức đến trường đón khai giảng muộn.
>>Học sinh Quảng Trị nô nức ngày hội khai trường
>>Hà Tĩnh: Nhiều trường học vùng lũ vẫn chưa thể khai giảng
>>Quảng Bình: Tổ chức khai giảng cho gần 90 ngàn học sinh vùng ảnh hưởng mưa lũ

Khai giảng muộn nơi vùng rốn lũ

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 1

Sáng nay, trường tiểu học Phương Mỹ là 1 trong 260 trường học ở 7 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức khai giảng năm học mới. Trường tiểu học Phương Mỹ có gần 200 học sinh với 7 lớp học. Dù không bị ngập lụt nhưng mọi con đường đến trường trong gần 1 tuần qua đều bị nước lũ nhấn chìm.

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 2

Đến chiều qua (8/9), nước mới bắt đầu rút tại các tuyến đường trên địa bàn xã Phương Mỹ. Tuy nhiên,  tại  các thôn ngập sâu như Tân Hạ, Tượng Sơn, Nam Hà.. nhiều nơi vẫn còn ngập nước.  Để đi đến trường khai giảng các em học sinh phải lội nước qua những đoạn đường như thế này.. 

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 3

Nhiều đoạn nước sâu, phụ huynh phải cõng con em mình đi qua

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 4

Lội qua quãng đường ngập nước, em Trần Đình Giang (lớp 4, trường tiểu học Phương Mỹ) mới dám lấy chiếc quần đồng phục được cất trong cặp, mặc lồng vào chiếc quần ướt để đến trường khai giảng. 

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 5

Dù quãng đường đến trường khá vất vả, nhưng các em đều háo hức.

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 6
Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 7

6h sáng, phụ huynh và học sinh đã có mặt tại trường để cùng giáo viện dọn dẹp chuẩn bị cho ngày khai giảng.

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 8

Trường Tiểu học Phương Mỹ có 14 cán bộ giáo viên, trong có đó 7 giáo viên nam và 7 giáo viên nữ. Phần lớn các thầy cô trong trường đều ở xa từ 10 -40km, trong đó xa nhất là thầy Lê Trọng Sơn (xã Đức Giang, huyện Vũ Quang).  Trong nhiều ngày qua, toàn xã bị nước lũ cô lập, các con đường đều ngập sâu từ 4-7m. Đến sáng nay, khi nước lũ bắt đầu rút, thầy trò và phụ huynh, học sinh mới có thể dọn dẹp chuẩn bị cho năm học mới.

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 9

Chuẩn bị cho năm học mới

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 10

Là vùng thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt, hằng năm sau một trận lụt, phụ huynh và học sinh nơi đây đã quá quen với việc xắn tay áo giúp thầy cô quét dọn, trang trí lại trường học.

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 11

Khai giảng muộn so với nhiều nơi khác, nên tâm trạng của thầy trò, phụ huynh vùng lũ càng háo hức hơn. Ông Phạm Đình Bình (thôn Tân Hạ) phấn khởi: Sáng nay đường còn nhiều chỗ ngập nước, nhưng tôi vẫn chở cháu đi khai giảng. Hôm qua, khi nghe loa xã thông báo khai giảng là các cháu khấp khởi lắm rồi làm phụ huynh như tôi cũng mong chờ.

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 12

Với nhiều học sinh, đây là lần đầu tiên các em đón khai giảng tại ngôi trường mới.  Nhiều ngày trước, khi nhiều nơi khác tưng bừng tổ chức khai giảng thì các em phải ở nhà do bị nước lũ cô lập. Khi xem tivi, nhiều em đã hết sức hụt hẫng vì lỡ mất dịp đón khai giảng.  Chính vì vậy, khi hay tin nhà trường tổ chức khai  giảng, dù đường xá đi lại còn khó khăn, nhưng các em đều đến trường gần như đầy đủ..

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 13

Gần 9h, khi nhiều trường khác đã kết thúc lễ khai giảng thì thầy trò trường tiểu học Phương Mỹ mới bắt đầu khai giảng năm học mới bằng lễ đón học sinh mới. Năm học này, nhà trường sẽ đón 43 em học sinh  vào lớp 1.

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn - 14

Xã Phương Mỹ có gần 600 học sinh thuộc các cấp học trong đó THCS có 150 em; Tiểu học có 227; Mầm non có 152; THPT có gần 70 em. Trong sáng nay, điểm trường Mầm non vẫn chưa thể khai giảng do nước lũ rút chậm, nhà trường chưa hoàn thành công tác vệ sinh đảm bảo để triển khai năm học. Sau khi kết thúc lễ khai giảng, nhà trường sẽ triển khai công tác dạy học và bắt đầu buổi học đầu tiên vào ngày mai (10/9).

Ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết, sáng nay đã có 58/61 trường học ở các cấp khai giảng. Tuy nhiên, ở điểm trường mầm non Phương Điền, Phương Mỹ, Hà Linh, Hương Thủy vẫn chưa khai giảng được vì các điểm trường này vẫn còn bị ngập, chờ nước rút hết, phun thuốc khử trùng mới có thể tiến hành khai giảng. Theo thống kê, có khoảng 800 học sinh tại Hương Khê thể đến trường trong sáng nay.

Được biết, đến thời điểm hiện nay, Hà Tĩnh vẫn còn 14 trường với hơn 3.500 giáo viên, học sinh ở các huyện Hương Khê và Vũ Quang chưa thể triển khai việc dạy học. 

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Cho con học trường điểm hay học trường thường?
Cho con học trường điểm hay học trường thường?

(Dân trí) - Cho con học trường điểm hay học trường thường là trăn trở của không ít bậc cha mẹ, nhất là những gia đình có con học đầu cấp.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:17

Nữ giáo viên viết đơn xin nghỉ việc đúng ngày khai giảng năm học mới
Nữ giáo viên viết đơn xin nghỉ việc đúng ngày khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Đúng ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020, nữ giáo hiện đang công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã viết đơn xin nghỉ việc.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:49

Bộ GD&ĐT hủy bỏ quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ liên quan đến gian lận thi 2018
Bộ GD&ĐT hủy bỏ quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ liên quan đến gian lận thi 2018

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ngày 9/9/2019, Bộ GD&ĐT đã hủy bỏ quyết định việc xem xét, xử lý trách nhiệm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018  với 13 công chức của Bộ, trong đó có Vụ trưởng, Cục trưởng, Chánh Thanh tra...

Thứ ba, 10/09/2019 - 01:12

Khen thưởng 3 học sinh dũng cảm cứu người khỏi đuối nước
Khen thưởng 3 học sinh dũng cảm cứu người khỏi đuối nước

(Dân trí) - Huyện Đoàn Đức Cơ (Gia Lai) vừa trao bằng khen và quà cho ba em học sinh Rơ Lan Khang, Rơ Man Thứ (lớp 4) và Kpuih Túy (lớp 5, cùng học trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh, xã Ia Dơk) vì có hành động dũng cảm cứu em nhỏ đuối nước.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:40

Báo cáo thông tin hàng chục trẻ ở nhà ngày khai giảng vì không có giáo viên
Báo cáo thông tin hàng chục trẻ ở nhà ngày khai giảng vì không có giáo viên

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân trí đăng tải bài viết về tình trạng hàng chục học sinh phải ở nhà ngày khai giảng, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông báo cáo sự việc.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:25

Vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học
Vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Ngày 9/9, hơn 300 học sinh nghỉ học do liên quan đến vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội), học sinh và cán bộ giáo viên ở các trường gần khu vực cháy hoặc học sinh nào có nhu cầu, sẽ được khám sức khoẻ miễn phí.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:55

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư
Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

(Dân trí) - Buối khai giảng sáng nay (9/9) tại bệnh viện Ung bướu TPHCM khiến nhiều người tham dự thổn thức, xốn xang. Bởi các học sinh dự khai giảng hôm nay đều là những cậu bé đầu trọc lóc vì mới vào hóa chất, những cô bé chỉ còn 1 chân vì bị ung thư di căn vào xương phải đoạn chi…

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:33

Tự chủ đại học: Có kiểm soát được lạm thu ở các trường?
Tự chủ đại học: Có kiểm soát được lạm thu ở các trường?

(Dân trí) - Việc các trường đại học công lập thực hiện tự chủ tài chính bị áp lực tăng thu do ngân sách cấp kinh phí giảm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng có một số trường đại học công lập thu vượt, thu sai quy định, lạm thu các khoản thu ngoài quy định. Vậy làm sao để kiểm soát được điều này?

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:59

Trường ĐH Ngoại thương kêu gọi sinh viên nhắn tin ủng hộ người nghèo trong lễ khai giảng
Trường ĐH Ngoại thương kêu gọi sinh viên nhắn tin ủng hộ người nghèo trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong buổi Lễ khai giảng sáng nay 9/9 của trường ĐH Ngoại thương là đúng 9 giờ 9 phút 9 giây ngày 9 tháng 9 năm 2019, toàn thể các đại biểu cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã đồng loạt nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:33

Trường ĐH Thủy Lợi hứa luôn đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho các tân sinh viên
Trường ĐH Thủy Lợi hứa luôn đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho các tân sinh viên

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khai giảng sáng ngày 9/9 trước hàng nghìn tân sinh viên, GS.TS Trịnh Minh Thụ Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi đã hứa nhà trường luôn đồng hành với các sinh viên trong suốt quá trình học tập.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:50

Nhặt được tài sản, nữ sinh lớp 7 đạp xe quay lại trường báo cáo
Nhặt được tài sản, nữ sinh lớp 7 đạp xe quay lại trường báo cáo

(Dân trí) - Sáng ngày 9/9, Huyện đoàn Hà Trung (Thanh Hóa) đã trao tặng Giấy khen cho học sinh lớp 7 đã có hành động nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:10

Ông Võ Văn Thưởng xúc động tri ân thầy cô khi về trường cũ dự khai giảng
Ông Võ Văn Thưởng xúc động tri ân thầy cô khi về trường cũ dự khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay (9/9), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 với hơn 3.000 tân sinh viên tham dự. Đặc biệt, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xúc động chia sẻ cảm xúc với tư cách một cựu sinh viên trường.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ
ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ

(Dân trí) - Lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH Fulbright Việt Nam trở nên đặc biệt khi là dịp để các sinh viên được nghe những chia sẻ ý nghĩa của tân hiệu trưởng và các diễn giả khách mời.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:23

Học sinh Quảng Trị nô nức ngày hội khai trường
Học sinh Quảng Trị nô nức ngày hội khai trường

(Dân trí) - Ngày 9/9, sau khi đợt mưa lũ đi qua, các trường học trên địa bàn Quảng Trị tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020. Theo Sở GD-ĐT Quảng Trị, khoảng 60.000 học sinh các cấp học tham gia lễ khai giảng hôm nay.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:19

Quảng Bình: Tổ chức khai giảng cho gần 90 ngàn học sinh vùng ảnh hưởng mưa lũ
Quảng Bình: Tổ chức khai giảng cho gần 90 ngàn học sinh vùng ảnh hưởng mưa lũ

(Dân trí) - Sau thời gian phải tạm nghỉ, vào sáng 9/9, các trường học tại vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ tại Quảng Bình đã tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020 và ổn định công tác giảng dạy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:23

Hà Tĩnh: Nhiều trường học vùng lũ vẫn chưa thể khai giảng
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vùng lũ vẫn chưa thể khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay (9/9), 260 trường học với hơn 100 ngàn giáo viên, học sinh ở 7 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường học chưa thể triển khai vì môi trường chưa đảm bảo.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:02

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương
Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương

(Dân trí) - Là người chiến thắng cuộc thi My Future New Zealand với bài thuyết trình ấn tượng về ước mơ đóng góp cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, nữ sinh Việt Phương Thanh đã có chuyến tham quan, học tập 7 ngày tại New Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về du lịch bền vững.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

Nuôi dạy con không phải là cuộc chiến!
Nuôi dạy con không phải là cuộc chiến!

(Dân trí) - Nuôi dạy con là một cuộc hành trình, không phải là cuộc chiến, người chiến thắng ngay bây giờ có khi lại thua về lâu dài. Bởi lẽ, kết quả của việc nuôi dạy con chỉ thể hiện đầy đủ khi con lớn lên, trở thành người trưởng thành và có thể tự lập trong cuộc sống của mình khi tách rời bố mẹ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:15

Giáo viên lên tiếng: Đáng sợ cho “mùa than nghèo kể khổ”!
Giáo viên lên tiếng: Đáng sợ cho “mùa than nghèo kể khổ”!

(Dân trí) - Đọc hai bài viết “Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh” và “Khi thầy giáo xin phụ huynh mực in, dây cắm máy tính”, tôi và những đồng nghiệp của mình ngỡ ngàng đến sững sờ. Chúng tôi xôn xao bàn tán về chủ trương đúng đắn một thời nay đã biến tướng ít nhiều: xã hội hóa giáo dục.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:10

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm thơ ca ngợi hình ảnh người thầy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm thơ ca ngợi hình ảnh người thầy

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khai giảng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã tặng 4 câu thơ ca ngợi hình ảnh người thầy vĩ đại đã luôn truyền cảm hứng cho bao thế hệ sinh viên nhà trường.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:42

So sánh khi nuôi dạy con: Làm khổ cả bố mẹ và con
So sánh khi nuôi dạy con: Làm khổ cả bố mẹ và con

(Dân trí) - Việc so sánh có thể ngay lập tức chuyển chúng ta từ trạng thái hạnh phúc sang trạng thái bất hạnh, từ vui sang buồn, bởi lẽ vốn dĩ các sự việc, các cá nhân là khác nhau ở nhiều khía cạnh, do vậy không thể đưa lên một bàn cân giống nhau để cân đo. Trong việc nuôi dạy con cũng vậy.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:27

Ứng xử trong môi trường học đường: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu
Ứng xử trong môi trường học đường: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên do Bộ GDĐT ban hành chính thức có hiệu lực. Nhiều người kỳ vọng đây sẽ là giải pháp quan trọng nhằm xây dựng văn hóa học đường hiệu quả, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng chống bạo lực học đường.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 12:24

Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh
Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh

(Dân trí) - Mái che, rèm, sân chơi, sửa cánh cổng trường... không chỉ ở quy mô trường học, ngay trong lớp học, giáo viên nhiều nơi cũng tích cực "xin" phụ huynh hỗ trợ về vật chất phục vụ cho việc giảng dạy.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:22

Trường ĐH Bạc Liêu mang Trung thu rộn ràng đến sớm với thiếu nhi
Trường ĐH Bạc Liêu mang Trung thu rộn ràng đến sớm với thiếu nhi

(Dân trí) - Tối ngày 7/9, trường Đại học Bạc Liêu tổ chức “Trung thu yêu thương”, mang Tết Trung thu đến sớm với các em thiếu nhi, học sinh địa phương.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:14