Theo đuổi ngành sáng chế ở Việt Nam liệu có tương lai?

Dân trí Nhiều bạn học sinh cấp 3 muốn lựa chọn con đường nghiên cứu sáng chế thường bị bố mẹ ngăn cản với các lí do làm khoa học sáng chế là khổ, nghèo, viển vông và chưa kể, người làm nghề này có gì đó… "hâm hâm”, “mát mát".
>>Người đẹp 9X Phùng Bảo Ngọc Vân: “Cô gái làm khoa học là cô gái quyến rũ"

Chưa nói đến điều kiện, môi trường hỗ trợ sáng chế ở Việt Nam còn nhiều khó khăn thì một rào cản khá lớn đối với các bạn trẻ muốn theo đuổi đam mê làm khoa học nghiên cứu sáng chế chính là sự phản đối của gia đình và những nỗi lo lắng, băn khoăn của bản thân các em.

Ba diễn giả đang công tác trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng chế là anh Lê Anh Tiến, thầy Nguyễn Công Toản và anh Trần Vũ Tuấn Phan đã trực tiếp giải đáp khúc mắc, chia sẻ kinh nghiệm để theo đuổi, “sống sót”, thành công trong nghề tại Ngày hội sáng chế trẻ do Young Makers Vietnam tổ chức sáng 6/11.


Ba diễn giả định hướng thông tin cho các bạn trẻ tại phần Bàn tròn thảo luận của Ngày hội sáng chế trẻ.

Ba diễn giả định hướng thông tin cho các bạn trẻ tại phần Bàn tròn thảo luận của Ngày hội sáng chế trẻ.

Đi theo con đường nào sau khi tốt nghiệp?

Trả lời câu hỏi “Các bạn học khoa học sáng chế có thể đi theo con đường nào sau khi tốt nghiệp?”, nhà sáng chế trẻ Lê Anh Tiến (Giải thưởng Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2016) khẳng định, cùng với đòi hỏi của thời đại mới và xu thế toàn cầu, trong tương lai ngành sáng chế ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Theo anh Tiến, các bạn trẻ theo đuổi sâu về sáng chế có rất nhiều lựa chọn như làm kỹ sư, tích lũy kinh nghiệm để có thêm nhiều sáng chế hoặc cũng có thể trở thành một nhà kinh tế… Ngành sáng chế là ngành rộng, có mặt trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội và do đó, người làm sáng chế không lo thiếu “đất” để hành nghề.

“Nếu các bạn theo đuổi ngành sáng chế, mình đảm bảo 100% các bạn không phải lo về vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường”, nhà sáng chế Lê Nhật Tiến nhấn mạnh.

Bản thân anh Tiến tham gia vào lĩnh vực này từ cấp 3 và đã đi làm cho một số công ty ngay từ lúc chưa có khái niệm về sáng chế, chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3. Hiện nay, anh Tiến đang có công việc “rất tuyệt vời liên quan đến sáng chế nhờ công sức cố gắng từ những năm cấp 3”.

Theo anh Tiến, “các công ty lớn không quan trọng bằng cấp của bạn thế nào; quan trọng là bạn đam mê sáng tạo các sản phẩm ra sao và sản phẩm của bạn có phù hợp với thị trường hay không?”.


Anh Lê Anh Tiến, Nhà sáng chế trẻ, Giải thưởng Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2016.

Anh Lê Anh Tiến, Nhà sáng chế trẻ, Giải thưởng Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2016.

Cần định hướng rõ bản thân làm sáng tạo vì đam mê, tiền hay danh vọng…

Những khó khăn nảy sinh trong quá trình theo đuổi khoa học sáng chế là vô vàn từ khách quan như điều kiện xã hội, sự phản đối của gia đình, áp lực học hành thi cử ở trường đến chủ quan như năng lực chuyên môn, năng lực tài chính của bản thân…

Làm sao để vượt qua các khó khăn, thách thức ấy? Anh Trần Vũ Tuấn Phan, Giám đốc Trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ KH&CN) cho rằng, khi định hướng được bản thân làm khoa học vì điều gì thì bạn trẻ sẽ có câu trả lời, có động lực để đi tiếp hay dừng lại.

Bản thân là người nghiên cứu khoa học, anh Phan thấu hiểu nỗi gian khổ khi theo con đường này. Một trong số đó là cảm nhận rõ rệt về sự cô đơn của người làm nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp khi gia đình không ủng hộ; bạn bè, người thân không ai hiểu mình làm gì trong lĩnh vực của mình hay đơn giản là sự kiên trì ngày ngày “cắm mặt” trong phòng thí nghiệm.

Với câu hỏi “tìm kiếm sự hỗ trợ, tài trợ từ các tổ chức, cơ quan nào để làm sáng chế”, anh Phan trước tiên nhắn nhủ các bạn trẻ rằng, các bạn cần định hướng rõ bản thân làm sáng tạo vì đam mê, vì tiền hay vì danh vọng nào đó…

“Nếu các bạn tìm tòi những thứ xung quanh mình để có sáng kiến phục vụ cuộc sống thì các bạn sẽ không quan tâm đến việc người ta hỗ trợ các bạn cái gì mà các bạn làm vì mọi người xung quanh mình.

Và mình nghĩ, nếu bạn làm vì lí do như vậy thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều so với rằng làm vì có đơn vị, tổ chức nào hỗ trợ”, anh Phan chia sẻ.


Thầy Nguyễn Công Toản, giáo viên Vật lý trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN, nhà sáng lập Trung tâm thí nghiệm Vật lí Edison.

Thầy Nguyễn Công Toản, giáo viên Vật lý trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN, nhà sáng lập Trung tâm thí nghiệm Vật lí Edison.

Anh Phan cho biết, các chương trình hỗ trợ người làm nghiên cứu của Bộ KH&CN, Chính phủ cũng rất nhiều: “Hàng năm Bộ KH&CN có tiền sự nghiệp khoa học cho các đề tài nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ 400-500 tỉ, một con số khá lớn, đủ để triển khai một số xuất phát điểm của ý tưởng ban đầu.

Các bạn thậm chí cũng có thể đăng ký đến vài trăm tỉ nhưng phải là chương trình rất lớn”. Ngoài ra, cũng có rất nhiều sân chơi của nhà nước, các công ty dành cho các bạn đam mê khoa học nghiên cứu và sáng chế.

Thầy Nguyễn Công Toản, giáo viên Vật lý trường THPT Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, nhà sáng lập Trung tâm thí nghiệm Vật lí Edison nhấn mạnh, tất cả sáng chế bắt nguồn từ yêu thích, đam mê và có thể tiến hành ở ngay trong chính căn phòng nhỏ, trong nhà, trường, lớp của các học sinh và nếu có đam mê thực sự, các em hoàn toàn có thể khắc phục được khó khăn và theo đuổi con đường sáng tạo.

Thầy Toản cho rằng, các bạn học sinh hiện nay có thuận lợi là sinh ra trong một xã hội đã phát triển đến một giai đoạn mới và các em được tạo nhiều điều kiện, cơ hội để phát triển.

“Nghiên cứu, sáng chế khoa học không có gì cao siêu; thực ra rất đơn giản, bắt đầu từ những điều bình thường, nhỏ nhặt và đời sống nhất. Hãy bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, gần gũi nhất để tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm và từ đó, các em có thể làm những điều khổng lồ.

Một đời người sáng chế đôi khi chỉ cần làm được một cái mới thực thụ đã là thành công và có thể trở nên giàu có rồi”, thầy Toản nói.


Anh Trần Vũ Tuấn Phan, Giám đốc Trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KHCN.

Anh Trần Vũ Tuấn Phan, Giám đốc Trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KHCN.

Làm thế nào để tạo ra thu nhập từ chính niềm đam mê sáng chế?

Với bản thân nhà sáng chế trẻ Lê Nhật Tiến, câu hỏi “Có nhiều người lo ngại việc sáng tạo là viển vông, không thể lo được cho bản thân, gia đình, xã hội. Các bạn trẻ đam mê sáng chế nên làm thế nào để tạo ra thu nhập từ chính niềm đam mê của mình?” là một câu hỏi cực khó vì khi bắt tay vào sáng chế, giai đoạn đầu chưa thể sinh ra khả năng tài chính và hơn nữa, các bạn cũng không có bất kì một chứng mình nào để xin các nguồn hỗ trợ.

“Theo như kinh nghiệm của mình là phải biết phân chia thời gian hợp lý, ngoài làm ở phòng thí nghiệm hay đi nghiên cứu cần có kế hoạch ngắn hạn là làm công việc part-time để hỗ trợ kinh phí cho việc sáng chế”, anh Tiến chia sẻ.

Ngoài ra, anh Tiến cũng mách các bạn trẻ làm sáng chế mẹo tham khảo các quỹ hỗ trợ uy tín hàng năm từ các tổ chức phi chính phủ (ví dụ Quỹ sáng chế Newton). Dù số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng số tiền vài triệu có thể giúp các bạn cải tiến hoàn thiện sản phẩm hơn.

Và để thành công, anh Tiến cho rằng yếu tố quan trọng là “phải làm nhiều hơn người khác” và chịu vất vả hơn nhiều người khác trước khi muốn gặt hái “trái ngọt”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
GS.TS Phạm Quang Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục
GS.TS Phạm Quang Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định bổ nhiệm GS.TS Phạm Quang Trung (sinh năm 1964), nguyên Hiệu phó Trường ĐH Kinh tế quốc dân làm giám đốc Học viện Quản lý giáo dục nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:46

Áp lực căng thẳng đối với bậc học Mầm non
Áp lực căng thẳng đối với bậc học Mầm non

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ đến lớp tăng đột biến, trong khi cơ sở vật chất, phòng học còn thiếu trầm trọng khiến cho nhiều trường ở bậc học Mầm non trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa gặp không ít khó khăn. Nhiều trường học phải mượn cả nhà văn hóa thôn, thậm chí trưng dụng cả phòng hiệu trưởng cho các cháu học.

Thứ ba, 08/11/2016 - 02:44

Học đại học trong 3 năm
Học đại học trong 3 năm

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, với Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành thời gian đào tạo bậc ĐH rút ngắn xuống từ 3-5 năm so với thời gian 4-6 năm như hiện tại.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:23

Cô gái dân tộc mồ côi từ năm 2 tuổi có thành tích học tập “đáng nể”
Cô gái dân tộc mồ côi từ năm 2 tuổi có thành tích học tập “đáng nể”

Mồ côi cha mẹ từ năm 2 tuổi nhưng Chấu Thị Tảo luôn vượt qua khó khăn, thiếu thốn về tình cảm để học tập tốt.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:13

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa

(Dân trí) - Nhắc đến Trường Sa, bất cứ người dân Việt Nam nào cũng xúc động, tự hào khi nghe những câu chuyện về mảnh đất thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Và cũng chính tại nơi tiền tiêu này có những con người đã hy sinh cả tuổi trẻ của mình để neo chữ nơi đầu sóng cho những chủ nhân tương lai của Trường Sa, trong đó có thầy giáo trẻ Nguyễn Ngọc Hạ, đến từ trường Tiểu học Sinh Tồn (Trường Sa, Khánh Hòa).

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:29

Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm
Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Trừ môn Văn biên soạn đề theo hình thức tự luận, có đến 8 môn học sinh lớp 12 ở TPHCM sẽ làm bài thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn trong kỳ thi học kỳ 1 sắp tới.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:27

Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11
Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, Phòng GD-ĐT các quận huyện tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với những hoạt động tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Đặc biệt, không huy động phụ huynh, học sinh đóng góp chăm lo cho thầy cô vào dịp này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:21

Trường ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH
Trường ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH

(Dân trí) - “Nhà trường vừa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ GD&ĐT về việc xem xét cho nữ sinh Đặng Thị Huyền (Trường PTDT nội trú Yên Minh, Hà Giang) đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH. Ngay sau đây, nhà trường sẽ phải họp Hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, việc đồng ý cho em nhập hay không phải cân nhắc trên nhiều yếu tố”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:00

Khắc phục bệnh thành tích trong khen thưởng học sinh tiểu học
Khắc phục bệnh thành tích trong khen thưởng học sinh tiểu học

(Dân trí) - Việc khen thưởng học sinh theo Thông tư 22 có những điểm mới nào? Vì sao phải thêm bài kiểm tra định kì giữa học kì đối với môn Tiếng Việt và môn Toán ở lớp 4, lớp 5? Quy định về hồ sơ đánh giá và việc ghi chép của giáo viên theo Thông tư 22 có gì thay đổi? Tại sao đánh giá định kỳ lại có 3 mức?

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Quảng Bình: Miễn học phí 5 năm cho học sinh vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Bình: Miễn học phí 5 năm cho học sinh vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Tài chính và các địa phương thống kê số học sinh gặp khó khăn do sự cố môi trường biển và hai trận lũ vừa qua để miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập trong vòng 5 năm.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật HN tiếp nhận thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học
Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật HN tiếp nhận thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học

(Dân trí) - Ngày 7/11, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị tiếp nhận thí sinh Đặng Thu Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:50

Đưa chương trình ICDL quốc tế vào Việt Nam
Đưa chương trình ICDL quốc tế vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới Việt Nam, sáng nay, 7/11/2016, tại Phủ Chủ tịch, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông đã diễn ra giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tổ chức ICDL.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải
Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải

“Đúng là sự việc đã xảy ra. Thời điểm này tôi chỉ cảm thấy lấy làm tiếc vì hành động mang tính thiếu kiềm chế của mình ở trong quá khứ”.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:06

Hiệu trưởng xưng danh giáo sư đứng lên bàn quát, chửi tục học viên
Hiệu trưởng xưng danh giáo sư đứng lên bàn quát, chửi tục học viên

(Dân trí) - Đoạn clip người đàn ông được cho là giáo sư, hiệu trưởng một Học viện trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội dùng những lời lẽ khiếm nhã, thô tục trong cuộc giao tiếp với nam học viên xuất hiện trên mạng xã hội ngày 6/11 đang được lan truyền nhanh chóng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:53

Tổ chức trực tuyến cuộc thi “Giao thông học đường”
Tổ chức trực tuyến cuộc thi “Giao thông học đường”

(Dân trí) - Sáng 7/11, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức họp báo về cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ II năm học 2016 – 2017 dành cho học sinh THCS và THPT.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:00

Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường
Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường

(Dân trí) - Mới đây, 70 phụ huynh và sinh viên khoa Y của trường ĐH Tân Tạo (Long An) đã đồng loạt gửi đơn xin chuyển trường. Không những thế, nhiều cán bộ của khoa Y cũng xin nghỉ việc. Đây là điều chưa từng xảy ra ở bất kỳ trường ĐH nào từ trước đến nay.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:30

Quảng Bình: Không được huy động kinh phí của phụ huynh, học sinh dịp 20/11
Quảng Bình: Không được huy động kinh phí của phụ huynh, học sinh dịp 20/11

(Dân trí) - Trước những ảnh hưởng rất nặng nề từ sự cố môi trường biển và đặc biệt là hai trận lũ vừa qua, Sở Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc không được huy động kinh phí, công sức của phụ huynh và học sinh để tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:46

Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp
Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp

(Dân trí) - 67 đội với trên 200 học sinh tiểu học và THCS của các trường ở TPHCM cùng tham gia vào ngày hội Robothon diễn ra vào sáng 11/6.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:25

Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo
Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại Côn Đảo, trải qua tuổi thơ đầy nắng gió, cô giáo Võ Thùy Dương luôn khao khát một ước mơ xây dựng quê hương mình thành hòn đảo ngọc xinh đẹp, để những ai đến đây không nỡ về.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:00

Học sinh Trung học giỏi kỹ năng Nghe & Đọc hơn Nói & Viết
Học sinh Trung học giỏi kỹ năng Nghe & Đọc hơn Nói & Viết

Nhìn vào kết quả chung cuộc cuộc thi English Champion 2016 dành cho học sinh khối Trung học Phổ thông có thể dễ dàng nhận thấy, kỹ năng Nghe và Đọc của các thí sinh trội hơn kỹ năng Nói và Viết . Nhiều thí sinh đã có khái niệm và định hướng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế; nhiều học sinh giỏi tiếng Anh ở lớp nhưng kết quả bài thi theo chuẩn IELTS lại không như mong đợi.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:30

Yêu cầu một giáo viên chấm dứt lớp dạy thêm tại nhà
Yêu cầu một giáo viên chấm dứt lớp dạy thêm tại nhà

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT Q. Bình Thạnh, TPHCM vừa yêu cầu một giáo viên dạy Toán của Trường THCS Trương Công Định chấm dứt việc tổ chức dạy thêm tại nhà không có phép với hơn 40 học sinh đang theo học.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:00

Bộ GD&ĐT xem xét vụ học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia nhưng trượt đại học
Bộ GD&ĐT xem xét vụ học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia nhưng trượt đại học

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 6/11, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin và đang gấp rút xem xét về trường hợp nữ sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học viết thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 05:38

Nữ sinh viên Cảnh sát học giỏi, nhiệt huyết với công tác Đoàn
Nữ sinh viên Cảnh sát học giỏi, nhiệt huyết với công tác Đoàn

Một ngày cuối tuần, chúng tôi gặp Trần Hồng Bích, lớp B12D38 Học viện Cảnh sát nhân dân, nữ học viên có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đoàn.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:44

Cô giáo miền biển đảo: Mong học sinh chỉ lo học, không phải lo kiếm sống
Cô giáo miền biển đảo: Mong học sinh chỉ lo học, không phải lo kiếm sống

(Dân trí) - Hỏi Duyên về bí quyết của một giáo viên vùng đảo, Duyên bảo: “Em không có bí quyết nào khác ngoài yêu nghề, yêu học sinh như con em mình vậy”.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:45