Thí sinh căng thẳng nộp, rút hồ sơ xét tuyển

Dân trí Ghi nhận tại nhiều trường ở TPHCM, từ hôm qua đến nay có rất nhiều thí sinh điểm cao đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Bên cạnh đó cũng có một loạt thí sinh “tháo chạy” khỏi những trường có số lượng thí sinh đăng ký nhiều. Những thay đổi này làm cho diễn biến những ngày cuối đợt 1 xét tuyển ĐH-CĐ có nhiều biến động.
>>Điểm chuẩn tạm thời ĐH Xây dựng, Bách khoa, Y dược Thái Bình
>>Điểm trúng tuyển tạm thời ĐH Điện lực, HV Chính sách và Phát triển
>>Nhiều trường tại TPHCM công bố điểm trúng tuyển tạm thời

Rối bời chuyện rút, nộp hồ sơ

180815-thi-sinh-den-rut-ho-so-tai-truong-dh-su-pham-tphcm-20d76
Thí sinh đến rút hồ sơ tại trường ĐH Sư phạm TPHCM

Tại trường ĐH Sư phạm TPHCM, thí sinh Võ Thu Thùy ở huyện Ba Tri (Bến Tre) cùng mẹ cũng chen chân đến rút hồ sơ. Cô Hà, mẹ của thí sinh này than thở: “Theo con tham gia vào công cuộc đăng ký xét tuyển vào ĐH mà đuối quá”. Cả nhà chỉ có mỗi Thùy là học tốt nên đều tính đến chuyện cho con vào ĐH nhưng không ngờ năm nay con đường này quá gian nan. Điểm khối A của Thùy kể cả điểm ưu tiên khu vực là 25 điểm, ban đầu gia đình khấp khởi vì cánh cửa ĐH sẽ rộng mở với em. Tuy nhiên với tình hình này em thấy bối rối vô cùng. Thùy đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Sư phạm Toán; nguyện vọng 2 vào ngành Sư phạm Hóa học nhưng giờ em đòi rút ra vì sợ khó đậu.

Mẹ Thùy chia sẻ nhà ở quê không có internet nên mỗi lần muốn tra cứu điểm, Thùy phải chạy ra tiệm net nhưng không phải lúc nào cũng vào xem được. “Tôi bảo con thôi cứ để hồ sơ đó chờ xem thế nào hãy rút nhưng con bé không chịu nó bảo nghe bạn nói là ngành Sư phạm Toán của trường ĐH Cần Thơ vẫn còn chỉ tiêu. Từ đầu tới giờ tốn mấy triệu đồng để lên Sài Gòn nộp, rút hồ sơ rồi. Giờ lại phải chạy về Cần Thơ để nộp cho kịp thời gian”, cô Hà thở dài.

Thí sinh Ngọc Trâm quê Bình Thuận phải đi từ sáng sớm vào TPHCM để rút hồ sơ. May là khâu rút hồ sơ của trường ĐH Sư phạm đã tốt hơn những ngày trước nên em chỉ mất 15 phút là nhận lại được giấy báo điểm của mình.

Theo dõi số lượng thí sinh nộp vào trường thời gian qua, Trâm quyết định nhanh chóng rút hồ sơ để chuyển sang trường khác trước khi kết thúc đợt xét tuyển. “Với tổng điểm 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh là 27 điểm (đã nhân hệ số môn Anh) thì em nhẩm mình không có cửa vào ngành Ngữ văn Nga Anh nên chuyển qua đăng ký vào ngành Ngôn ngữ Trung Anh của trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Ngày 3/8, thí sinh Đoàn Thị Sa quê ở Đăk Nông đạt tổng điểm là 22 điểm (tính luôn điểm ưu tiên) nộp qua đường bưu điện vào ngành Sư phạm Ngữ văn. Theo dõi điểm chuẩn tạm thời của ngành này thì em còn thiếu 0,5 điểm nên em phải xuống tận trường rút hồ sơ nộp sang trường ĐH Sài Gòn cũng vào ngành Sư phạm Văn.

Em Vũ Thị Ngọc Thêm ở Bến Tre đạt 17 điểm khối A, ban đầu đăng ký vào ngành Sư phạm Tiểu học nhưng với tình hình này thì em đành từ bỏ ước mơ làm cô giáo để chuyển qua đăng ký ngành Kế toán của trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng.

Càng về cuối điểm càng tăng

180815-phu-huynh-cung-theo-doi-thong-tin-tuyen-sinh-de-cung-con-vao-cuoc-nop-rut-ho-so-97a49
Phụ huynh cũng căng thẳng theo dõi thông tin tuyển sinh để cùng con “vào cuộc” nộp rút hồ sơ

Ths Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm cho biết từ hôm qua đến nay có khoảng 500 hồ sơ được nộp vào trường nhưng cũng tương ứng với số lượng ấy hồ sơ được rút ra. Đặc biệt, những thí sinh nộp hồ sơ vào đều có mức điểm khá cao từ 18 điểm trở lên. Đặc biệt là mức điểm từ 21-22 xuất hiện khá nhiều. Do đó điểm chuẩn dự kiến các ngành đều tăng lên 0,5 điểm mỗi ngày.

Ông Sơn lưu ý, thời điểm này thí sinh nên ở nhà theo dõi kỹ thông tin rồi hãy quyết định nộp hồ sơ đăng ký. “Các em nhìn vào ngưỡng điểm an toàn thấy điểm mình cao hơn 0,5 điểm trở lên thì hãy nộp vào. Đồng thời thí sinh cân nhắc việc nộp, rút hồ sơ qua đường bưu điện hoặc tại trường THPT thay vì chạy lên đến tận trường vừa tốn kém vừa mất sức vì sẽ phải chờ lâu”.

Còn TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa TPHCM thì cho rằng đến thời điểm này thí sinh không nên quan tâm đến số lượng hồ sơ rút ra nộp vào nữa. Thay vào đó các em hãy theo dõi điểm ngưỡng xét tuyển tạm thời mà các trường công bố để có quyết định hợp lý cho mình.

Bên cạnh việc công bố điểm xét tuyển tạm thời thì trường ĐH Bách khoa cũng có công cụ tra cứu thí sinh trúng tuyển tạm thời. Các thí sinh có thể căn cứ vào các thống kê này để cân nhắc việc nộp, rút hồ sơ dựa vào lượng thí sinh đã tạm dự kiến gọi nhập học, số lượng thí sinh dự kiến gọi nhập học

Theo TS Thông, thí sinh hãy chờ hết ngày hôm nay xem biến động của điểm nếu thấy mức điểm của mình thấp hơn điểm chuẩn tạm thời là 0,25 thì thì hãy rút hồ sơ.

Trường nhắn tin cho thí sinh đến rút hồ sơ

Trong khi đó, tại trường ĐH Kinh tế TPHCM, thời điểm này đã có 5.062 hồ sơ được đăng ký. Trường này cũng công bố điểm chuẩn dự kiến tính đến 20 giờ ngày 17/8. Theo đó, các ngành (trừ chuyên ngành Tiếng Anh thương mại): 23.00 điểm; điểm tiêu chí phụ (môn Toán) từ 7,5 trở lên; Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại: 31.5 điểm (môn Tiếng Anh đã nhân hệ số 2).

Điều đáng chú là trường này có hành động rất nhân văn đối với thí sinh khi nhắn tin cho những em dưới điểm chuẩn tạm thời đến rút hồ sơ để có cơ hội nộp sang trường khác. Được biết, đến hết ngày 17/8 đã có 700 thí sinh rút hồ sơ do điểm thấp hơn điểm chuẩn tạm thời trường công bố.

Lê Phương

(Email lephuong@dantri.com.vn)

 

MỚI NHẤT
Đánh giá theo thông tư 30: “Không đơn thuần là vẽ một con điểm 8 hoặc 10”
Đánh giá theo thông tư 30: “Không đơn thuần là vẽ một con điểm 8 hoặc 10”

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Chí Dũng - Trưởng Phòng Tiểu học của Sở GD&ĐT Hà Nội, đánh giá theo Thông tư 30 giúp học sinh nhận ra mình còn điểm yếu nào cần khắc phục, chứ không chỉ đơn thuần là vẽ một con điểm 8, điểm 10.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:40

Công bố Học bổng cho Khóa đào tạo Quản lý 2015
Công bố Học bổng cho Khóa đào tạo Quản lý 2015

Fujitsu, công ty công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) hàng đầu Nhật Bản, vừa chính thức công bố Chương trình học bổng dành cho Khóa đào tạo Quản lý dành cho các ứng viên đến từ 18 nước và khu vực năm 2015. Các ứng viên cần có Bằng cử nhân, ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc và chứng chỉ TOEIC trên 750 điểm.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:30

Hà Nội công bố 10 khoản thu chi đầu năm học 2015-2016
Hà Nội công bố 10 khoản thu chi đầu năm học 2015-2016

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố 10 khoản thu chi đầu năm học 2015-2016 tại cuộc họp của Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội với báo chí chiều 18/8.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:11

Các trường phải công bố điểm trúng tuyển đợt 1 trước ngày 25/8
Các trường phải công bố điểm trúng tuyển đợt 1 trước ngày 25/8

(Dân trí) - Để đảm bảo sự công bằng, minh bạch về thông tin đăng ký xét tuyển (ĐKXT) ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015, Bộ GD- ĐT vừa có văn bản hướng dẫn các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và các Sở GD-ĐT xử lý dữ liệu của thí sinh sau khi kết thúc đợt 1 nhận hồ sơ ĐKXT.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:26

Điểm trúng tuyển tạm thời của trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM
Điểm trúng tuyển tạm thời của trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM có mức điểm chuẩn tạm thời ngành Bác sĩ đa khoa cao nhất là 27,75 điểm; trường ĐH Bách khoa, trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) điểm chuẩn tạm thời tiếp tục nhích lên so với ngày trước.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:56

[Nóng] Điểm chuẩn dự kiến của hơn 100 trường ĐH, CĐ
[Nóng] Điểm chuẩn dự kiến của hơn 100 trường ĐH, CĐ

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có đầy đủ thông tin để nộp và rút hồ sơ xét tuyển, Bộ GD-ĐT đã thống kê được mức điểm chuẩn dự kiến của hơn 100 trường ĐH, CĐ tính đến 17h ngày 18/8.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:54

Trả lương giáo viên bản ngữ bằng kinh phí xã hội hóa
Trả lương giáo viên bản ngữ bằng kinh phí xã hội hóa

(Dân trí) - Trong hướng dẫn thực hiện chuyên môn tiếng Anh bậc tiểu học năm học 2015-2016, Sở GD-ĐT TPHCM quy định những trường mời giáo viên bản ngữ tham gia giảng dạy thì dùng kinh phí xã hội hóa để chi trả cho giáo viên bản ngữ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:52

Đại học Đà Nẵng: Điểm trúng tuyển tạm thời cao nhất là 24 điểm
Đại học Đà Nẵng: Điểm trúng tuyển tạm thời cao nhất là 24 điểm

(Dân trí) - Ngày 18/8, tin từ ĐH Đà Nẵng cho biết, hiện điểm trúng tuyển tạm thời của hai ngành Sư phạm Toán (ĐH Sư phạm Đà Nẵng) và Cơ Điện tử (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) ở mức cao nhất: 24 điểm.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:00

Chủ nhân Nobel Vật lý: Thành công chỉ đến khi bạn biết cố gắng
Chủ nhân Nobel Vật lý: Thành công chỉ đến khi bạn biết cố gắng

(Dân trí) - Giáo sư George Fitzgerald Smoot (người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2006) cho rằng: "Không có việc gì là quá khó. Hãy làm những điều mình đam mê, cố gắng hết mình. Thành công chỉ đến khi bạn biết cố gắng và bạn sẽ tận hưởng niềm vui của mình với thành công đó".

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:20

Trẻ học trong... ký túc xá, phụ huynh vô cùng lo lắng
Trẻ học trong... ký túc xá, phụ huynh vô cùng lo lắng

(Dân trí) - Hàng trăm phụ huynh có con em học tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vô cùng lo lắng khi trường này mượn tạm ký túc xá sinh viên làm nơi học cho trẻ nhỏ trong khi chờ xây trường mới.

Thứ ba, 18/08/2015 - 04:00

Thí sinh hồi hộp cập nhật liên tục thứ hạng để rút hồ sơ
Thí sinh hồi hộp cập nhật liên tục thứ hạng để rút hồ sơ

(Dân trí) - Sáng ngày 18/8, theo ghi nhận của PV Dân trí tại trường ĐH Tây Nguyên có rất đông thí sinh và người nhà có mặt tại khu vực tuyển sinh của nhà trường để theo dõi tình hình lượng hồ sơ nộp vào và luôn chăm chú cập nhật thứ hạng của mình trong danh sách để rút hồ sơ kịp thời.

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:40

Lễ khai giảng năm học mới sẽ diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ
Lễ khai giảng năm học mới sẽ diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Hà Nội cho biết việc tổ chức lễ khai giảng năm nay sẽ diễn ra trong khoảng 1 tiếng và đảm bảo là ngày hội khai trường của học sinh.

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi lòng cô học trò mồ côi không dám nộp xét tuyển vào đại học
Nỗi lòng cô học trò mồ côi không dám nộp xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Nhận giấy báo điểm, cô học trò người dân tộc Nùng lẫn lộn giữa nhiều cảm xúc vừa mừng vui, vừa buồn lo. Chần chừ mãi, em Chu Thị Thắng cũng chưa dám nộp xét tuyển vào đại học vì với em, cánh cửa đại học thật xa vời khi bố mẹ đã qua đời, tương lai em chưa biết đi về đâu...

Thứ ba, 18/08/2015 - 01:57

Điểm trúng tuyển tạm thời ĐH Điện lực, HV Chính sách và Phát triển
Điểm trúng tuyển tạm thời ĐH Điện lực, HV Chính sách và Phát triển

(Dân trí) - Hiện tại Trường ĐH Điện Lực đã tiếp nhận được hơn 1.500 hồ sơ trong khi chỉ tiêu là 2.000. Hiện mức điểm chuẩn tạm thời của nhiều ngành vẫn ở ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển. Một số ngành “nóng” có điểm chuẩn ở mức 17,75 đến 21,75. Đối với HV Chính sách và Phát triển, điểm chuẩn tạm thời tất cả các ngành là 17,0.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:44

Đông nghịt thí sinh đội nắng đi rút hồ sơ, “lác đác” đăng ký xét tuyển
Đông nghịt thí sinh đội nắng đi rút hồ sơ, “lác đác” đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Một số ít thí sinh đến thời điểm hiện tại vẫn đi đăng ký xét tuyển, ngược lại rất đông thí sinh và phụ huynh đi rút hồ sơ để nộp vào trường khác trước khi đến hạn chót.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:00

Nhiều trường tại TPHCM công bố điểm trúng tuyển tạm thời
Nhiều trường tại TPHCM công bố điểm trúng tuyển tạm thời

(Dân trí) - Để thuận tiện cho thí sinh quyết định việc nộp, rút hồ sơ xét tuyển, nhiều trường đại học tại TPHCM, như trường ĐH Luật TPHCM, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công bố điểm xét tuyển tạm thời đến hết ngày 17/8.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:44

Phân nửa cử nhân xứ Hàn vẫn sống phụ thuộc vào bố mẹ
Phân nửa cử nhân xứ Hàn vẫn sống phụ thuộc vào bố mẹ

(Dân trí) - Theo số liệu mới đây của Viện nghiên cứu về Đào tạo và Hướng nghiệp Hàn Quốc, có tới 51,1% trong số 17.376 người tốt nghiệp đại học từ năm 2010 đến năm 2011 vẫn phụ thuộc vào bố mẹ về tài chính và chỗ ở.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:02

Nhiều trường nhận sai sót sau khi cấp giấy báo trúng tuyển sớm
Nhiều trường nhận sai sót sau khi cấp giấy báo trúng tuyển sớm

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu một số trường ĐH, CĐ giải trình các sai phạm khi cấp giấy báo trúng tuyển sớm cho thí sinh. Theo nội dung giải trình, các trường đều thừa nhận sai sót và cam kết khắc phục.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:00

Thanh Hóa: Gần 140 tập thể, cá nhân được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen
Thanh Hóa: Gần 140 tập thể, cá nhân được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 - 2016 diễn ra ngày 17/8, Bộ GD-ĐT đã trao tặng Bằng khen cho 42 tập thể và 97 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:00

Đại học Y dược Cần Thơ công bố điểm chuẩn dự kiến
Đại học Y dược Cần Thơ công bố điểm chuẩn dự kiến

(Dân trí) - Sáng nay 18/8 Trường đại học Y dược Cần Thơ đã công bố dự kiến điểm chuẩn trúng tuyến năm 2015.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:43

Tin học ứng dụng: Nghề có mức thu nhập hấp dẫn
Tin học ứng dụng: Nghề có mức thu nhập hấp dẫn

Xã hội ngày một phát triển, cuộc cách mạng khoa học công nghệ cũng từ đó bùng nổ theo. Nó đóng góp rất lớn vào chiến lược xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những ngành nghề có tầm ảnh hưởng lớn, thúc đẩy công cuộc phát triển đất nước hiện nay đó chính là Tin học ứng dụng, tuy nhiên ngành này đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:00

Điểm chuẩn tạm thời ĐH Xây dựng, Bách khoa, Y dược Thái Bình
Điểm chuẩn tạm thời ĐH Xây dựng, Bách khoa, Y dược Thái Bình

(Dân trí) - ĐH Y dược Thái Bình có mức điểm chuẩn tạm thời từ 21-25, ngành Y Đa khoa có điểm chuẩn cao nhất. Trong khi đó trường ĐH Xây Dựng có mức điểm trúng tuyển tạm thời ở phổ rộng, ĐH Bách khoa Hà Nội khá ổn định so với các ngày trước.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:30

Nghiên cứu biên soạn bộ sách giáo khoa mới
Nghiên cứu biên soạn bộ sách giáo khoa mới

(Dân trí) - Đó là một phần nội dung nhiệm vụ mà ngành giáo dục TPHCM sẽ tiến tới thực hiện trong năm học 2015-2016 theo chia sẻ của ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trong hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học mới 2015-2016.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:10

Chọn trường đại học nào để trúng tuyển ngay tại nguyện vọng 1?
Chọn trường đại học nào để trúng tuyển ngay tại nguyện vọng 1?

Sau khi “vượt vũ môn” cùng kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh cả nước lại bước vào một chặng đường mới có tính quyết định: chọn trường để xét tuyển đại học mà trước hết là xét tuyển NV1.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:00