Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”

Dân trí Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 29/8 đã có 41.632 thí sinh ĐKXT bổ sung. Như vậy còn khoảng 90.000 chỉ tiêu ĐH cho đợt bổ sung này. Mặc dù nguồn tuyển còn khá dồi dào nhưng nhiều trường đại học vẫn lo “ngay ngáy” vì chưa tuyển đủ thí sinh. Nguyên nhân vì sao?
>>Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích về tình trạng thí sinh "ảo"
>>Giải mã hiện tượng thí sinh “ảo” tăng cao khiến nhiều trường đại học “sốc”


Nhiều thí sinh vẫn còn băn khoăn chưa chọn trường trong xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Nhiều thí sinh vẫn còn băn khoăn chưa chọn trường trong xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Còn 90.000 chỉ tiêu cho nguyện vọng bổ sung

Đợt xét tuyển thứ nhất đại học, cao đẳng đã kết thúc, hiện các trường đang tiến hành xét tuyển đợt bổ sung. Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 29/8, đã có 41.632 thí sinh ĐKXT bổ sung. Tổng đợt một có 398.111 thí sinh ĐKXT (trong tổng số khoảng 400.000 thí sinh đủ điều kiện ĐKXT); đã trúng tuyển khoảng 230.000 (dự tính cho cả khối Công an và Quân đội). Như vậy còn khoảng 90.000 chỉ tiêu ĐH cho đợt bổ sung.

Cũng trong đợt xét tuyển thứ nhất nhiều trường đại học, cao đẳng đã thừa nhận hầu như các trường đều có tỷ lệ ảo rất cao. Vậy các thí sinh đi đâu? Nhiều nhà chuyên môn cũng nhận định, năm 2016 lần đầu tiên xuất hiện xu hướng học nghề tăng, điều này có thể nhìn thấy ở tỷ lệ thi chỉ để tốt nghiệp của thí sinh khá cao, khác hơn các năm trước.

Luồng ý kiến khác cũng giải thích cho thắc mắc vì sao các trường, nhất là các trường đại học lớn vẫn thiếu thí sinh? Theo đó, trong nhiều năm qua tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường vẫn rất lớn, các thí sinh có nhiều con đường khác để lập nghiệp, không nhất thiết phải học đại học.

Nhìn nhận về hiện tượng này, GS. TSKH Hồ Đắc Lộc – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP HCM cho biết, các trường thời gian qua cho rằng tỷ lệ ảo, đây cũng là một vấn đề; cộng với nguồn tuyển, tôi theo dõi được biết nguồn tuyển năm nay Bộ đã công bố công khai, đây là một thông tin rất có ích cho các trường.

Không coi vào đại học là con đường duy nhất

Câu hỏi ở đây đặt ra ở hiện tượng này là do thí sinh, thí sinh chọn trường nào và đi học ở đâu, đó là vấn đề của thí sinh. Một số trường xét học bạ nên nguồn tuyển năm nay theo ông Lộc không phải là thiếu hụt. “Tôi thì nghĩ có một nhóm thí sinh thi THPT, các em không lựa chọn học đại học mà chuyển qua đi học nghề” ông Lộc cho hay.

Ông Hồ Đắc Lộc cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề ảo như lâu nay các trường vẫn nêu, đây thực chất liên quan tới tỷ lệ nhập học của thí sinh. Tỷ lệ nhập học thấp thì nói là tỷ lệ ảo, tỷ lệ nhập học cao là không ảo; tỷ lệ nhập học thực chất là phản ánh thí sinh mong muốn vào học của một trường cụ thể nào đó. Nếu như trường nào đào tạo tốt, có thương hiệu, phù hợp với năng lực, nguyện vọng và mong muốn của thí sinh thì sinh sẽ lựa chọn trường đó. Lúc đó, đương nhiên lúc đó sẽ không có tỷ lệ ảo cao.

“Câu chuyện nhập học là câu chuyện chọn lựa của thí sinh, các em chọn theo thương hiệu và chất lượng, đó là công việc mà các trường phải làm. Tức là các trường phải nỗ lực khẳng định thương hiệu của mình để cho thí sinh lựa chọn thì sẽ không có tỷ lệ ảo nhiều. Với trường chúng tôi, luôn xác định phải xây dựng được chất lượng đào tạo, tập trung việc làm. Trong năm nay chúng tôi tuyển sinh vẫn rất ổn, điểm chuẩn có xu hướng cao hơn so với các năm” ông Lộc cho biết.


Sợ thất nghiệp, nhiều thí sinh lựa chọn học nghề để ra trường có việc làm ngay

Sợ thất nghiệp, nhiều thí sinh lựa chọn học nghề để ra trường có việc làm ngay

Đánh giá về sự lựa chọn của thí sinh khi tỷ lệ chuyển hướng theo xu hướng học nghề ngày một nhiều, ông Hồ Đắc Lộc cho rằng, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thiếu thí sinh. Bản thân ông Lộc và cán bộ trong trường cũng đã đi tư vấn tuyển sinh nhiều nơi thì nhận thấy xu hướng lựa chọn cho tương lai của học sinh đang chuyển biến theo chiều tích cực. Các em và bố mẹ các em không coi vào đại học là con đường duy nhất, mà đã xuất hiện xu thế lựa chọn tương lai phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của mình.

“Khảo sát sinh viên của chúng tôi thì hầu như các em cũng chỉ mong muốn có có được nghề sau khi ra trường, nếu như điều kiện không phù hợp, có thể không hẳn do năng lực mà do tài chính thì các em có thể sẽ chọn cho mình một con đường khác về tương lai, đó là xu hướng lành mạnh. Như vậy sẽ đỡ lãng phí trong đào tạo và đỡ sinh ra nhiều hoàn cảnh thất nghiệp, hơn nữa đây cũng là điều kiện để các trường sàng lọc thí sinh và nâng cao chất lượng đào tạo của mình” ông Lộc nêu quan điểm.

Cũng theo ông Lộc, việc này cũng là kết quả cho công tác phân luồng, hướng nghiệp ở phổ thông. Và công tác truyền thông năm qua cũng đã nói rất nhiều về những gương khởi nghiệp thành công mà không qua cánh cổng đại học, điều đó đã làm cho thí sinh và phụ huynh nhận thức đúng hơn.

“Không một trường đại học nào xác định được số lượng sinh viên mà mình phải có, mà điều đó còn phụ thuộc vào năng lực và nhu cầu của thí sinh. Trường đó cần phải xác định rõ hơn về năng lực cung cấp giáo dục cho xã hội, cho người học. Trên tinh thần như thế khi thí sinh có nhận thức, có lựa chọn khác nhau thì các trường phải làm sao cho thí sinh thấy được lựa chọn của mình là lựa chọn phù hợp nhất đối với các em” - ông Lộc bày tỏ.

Theo lãnh đạo trường Đại học Công nghệ TP. HCM, nhà trường không bao giờ nghĩ tới chuyện dùng mọi biện pháp kĩ thuật để làm mất cơ hội cho thí sinh, ngược lại đó là quyền của thí sinh.

Thí sinh đã lựa chọn theo năng lực

Trong khi đó, với vai trò lãnh đạo một trường đại học ngoài công lập, coi trọng chất lượng đầu ra, ông TS Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, nếu với vai trò là doanh nghiệp tổng kết lại mỗi một doanh nghiệp chỉ có tỷ lệ 5-10% là cử nhân, kỹ sư; còn lại là kỹ thuật viên và công nhân. Do đó, các doanh nghiệp luôn luôn phải có hướng định vị thị trường.

“Giá trị đích thực của giáo dục và đào tạo là gắn với việc làm, nhưng tôi thường thấy khi sinh viên học xong thì gặp phải tình trạng doanh nghiệp phá sản, không có chỗ làm. Nhưng trong các doanh nghiệp phá sản thì có những doanh nghiệp đầu tư vào như Samsung, LG,…có nhận và đào tạo lại với mức lương 5-7 triệu/tháng. Nhưng nếu học đại học ra lương cũng chỉ 4 triệu thì các em sẽ không đi học nữa, chuyển sang đi làm.

Tôi nghĩ vấn đề ảo cũng là do các thí sinh có sự lựa chọn theo năng lực, theo nguyện vọng của các em. Các em cảm thấy hiện tại chỉ cần lao động phổ thông, kiếm tiền, sau này có điều kiện sẽ đi học tiếp. Đây là tín hiệu khẳng định thị trường bắt đầu quyết định số sinh viên vào làm gì, học gì” - ông Hùng nhấn mạnh.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Bất ngờ điều chuyển giáo viên phát hiện học sinh chưa biết đọc, biết viết
Bất ngờ điều chuyển giáo viên phát hiện học sinh chưa biết đọc, biết viết

(Dân trí) - Liên quan đến giáo viên phản ánh thông tin với báo Dân trí về việc phụ huynh xin cho con ở lại lớp xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), sau khi báo Dân trí đăng bài, Hiệu trưởng trường này “bất ngờ” có quyết định điều chuyển giáo viên H.T.T. từ dạy lớp 2 lên dạy lớp 4.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:35

Có tới 163 trường đại học, học viện xét tuyển bổ sung đợt 1
Có tới 163 trường đại học, học viện xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Ngày mai 31/8, là thời hạn cuối cùng các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào đại học, học viện cao đẳng năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay số trường xét tuyển đã tăng lên đến 163 trường.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:35

Tuyển sinh 2016: Nhiều chỉ tiêu đại học bị "ế"
Tuyển sinh 2016: Nhiều chỉ tiêu đại học bị "ế"

(Dân trí) - Bức tranh tuyển sinh năm nay cho thấy rõ nét điều này. Cho đến thời điểm chỉ còn một ngày nữa là khép lại đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng bổ sung, vẫn còn thiếu tới hàng chục nghìn chỉ tiêu đại học. Con số hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp có phải là nguyên nhân dẫn đến sự “ế” của đại học?

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:36

AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học
AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học

(Dân trí) - Sáng nay 30/8, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình tiên tiến, chất lượng cao và Pohe. Các chương trình trên đã đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học trong sự hội nhập quốc tế.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực
Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực

(Dân trí) - Sau hai năm triển khai việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30 (TT30), nhiều ý kiến phản ứng đã nảy sinh trong giáo viên và phụ huynh. Mới đây, động thái lắng nghe góp ý của Bộ GD&ĐT đã thật sự nhen lên hi vọng về một sự đổi thay tích cực. Dự thảo TT30 sửa đổi vừa được công bố chưa kịp làm nức lòng mọi người thì câu hỏi “TT30 sửa đổi vẫn là bình mới rượu cũ?” đã đặt ra.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:48

TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà
TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà

(Dân trí) - TPHCM sẽ thực hiện nghiêm việc ngưng dạy thêm, học thêm trong trường học. Giáo viên cũng không được phép dạy thêm tại nhà trong bất cứ trường hợp nào. Việc dạy thêm chỉ được thực hiện ở trung tâm bên ngoài nhà trường mà người thầy có thể đi dạy và được trung tâm trả lương.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:14

Tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT
Tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT, thực hiện từ năm học 2016-2017.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:41

ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam
ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln – Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:40

Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

(Dân trí) - Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:35

586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo
586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê Phòng Giáo dục huyện An Phú, An Giang năm học 2015 – 2016, tổng số học sinh bỏ học hai cấp này là 586 HS (năm 2014 -2015, số học sinh bỏ học 989 HS). Trong các nguyên nhân HS bỏ học thì nguyên nhân nhà nghèo, HS phải lao động sớm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:33

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học
Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học

Các em học sinh trong độ tuổi phát triển thể lực và trí tuệ nên cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đầy đủ năng lượng để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt tại trường. Vì vậy, nhà cung ứng cần đáp ứng đúng các tiêu chí này khi phục vụ căng tin trường học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:26

Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin
Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016 đã tổng kết và trao giải chiều ngày 29/8, tại Hà Nội. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” được Bộ GD&ĐT phát động tới giáo viên phổ thông trên toàn quốc từ tháng 11/2015.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”

(Dân trí) - Theo TS Trần Hữu Lộc, 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước, mà phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:06

30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”
30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”

(Dân trí) - Khi bước sang tuổi 18, không ai có sẵn trong tay một cuốn cẩm nang với đầy đủ những hướng dẫn mà bạn cần ghi nhớ và những khả năng mà bạn cần đạt được.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:52

Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?
Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?

(Dân trí) - Theo Dự thảo sửa đổi, ở điều 10, học sinh lớp 1,2,3 chủ yếu đánh giá bằng nhận xét tích cực, chỉ cần kiểm tra vào cuối học kì I và cuối năm. Riêng ở lớp 4 và lớp 5, việc thêm bài kiểm tra giữa kì với môn Tiếng Việt và môn Toán để học sinh tiếp cận với yêu cầu của cấp THCS.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:46

Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT
Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Tại cuộc họp thường trực Chính phủ đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận trường ĐH Việt Đức tiếp tục trực thuộc Bộ GD&ĐT trong giai đoạn đầu xây dựng trường.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:41

Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học
Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học

(Dân trí) - Học sinh LGBT (đồng tính, song tính và chuyên giới) bị bắt nạt bởi bạn bè, thầy cô, cán bộ nhà trường; một số em còn bị ép buộc thay đổi đồng phục, kiểu tóc, cử chỉ…

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:28

Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”
Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một số học sinh lớp 1H trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (Sóc Trăng) đọc chưa thông, viết chưa thạo vẫn được lên lớp, tôi thật sự khâm phục những phụ huynh đã mạnh dạn lên tiếng xin cho con được ở lại lớp.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:03

Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống
Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống

(Dân trí) - Cho rằng mô hình VNEN chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh về kết quả học tập của con em mình, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) không đồng ý cho con mình tiếp tục học mô hình giáo dục này. Đỉnh điểm, phụ huynh còn căng băng rôn, yêu cầu bãi bỏ mô hình VNEN.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:05

Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học
Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học

(Dân trí) - Qua bao khó khăn, vất vả, cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng Trương Hùng Anh (sinh năm 1990, thôn Nhị Dinh 3, Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đã có thể viết tiếp ước mơ giảng đường đại học của mình.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:40

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”
Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”

Thay vì phải học riêng rẽ hai ngành này, giờ đây sinh viên đã có thể tiếp thu kiến thức tài chính và kinh doanh trong cùng một chương trình học, được thiết kế với tính ứng dụng cao, tập trung vào cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:35

Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016
Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016

Hòa chung không khí nhập trường trên thế giới và khai giảng tại Việt Nam, Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV) sẽ tổ chức nhập học chính thức cho các tân sinh viên vào tháng 9 này với rất nhiều suất học bổng lên tới 50% học phí. Hạn nộp hồ sơ đăng ký và nhận học bổng cho kỳ học tháng 9: ngày 22/09/2016.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:30

Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế
Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường Đại học FPT đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, hệ đại học chính quy theo quyết định số 2907/QĐ-BGDĐT.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc
Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - "Chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc thể hiện truyền thống hiếu học của Thủ đô. Các bạn thủ khoa có thể thấy được xã hội ghi nhận như thế nào những nỗ lực, cố gắng của mình", Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:00