Chủ nhật, 07/07/2019 - 10:26

Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào Đại học

Dân trí

Sáng nay (7/7), hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 2. Trong số đó, có tới 50% thí sinh thi tiếp đợt 2 dù kết quả thi đợt 1 của mình không quá thấp.

Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào ĐH

Ghi nhận tại điểm thi trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM sáng nay (7/7) khá đông thí sinh bước vào kỳ thi với tâm trạng thoải mái. Tại đây, không chỉ có học sinh ở TP.HCM mà còn nhiều em ở các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An đến tham dự. 

Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào Đại học - 1

Tại điểm thi trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM có 1300 thí sinh thi

Đáng chú ý, có những thí sinh đợt 1 thi kết quả rất tốt nhưng vẫn muốn kết quả cao hơn nên quyết tâm thi tiếp đợt 2. Nhiều em cho biết, chỉ trong vòng 3 tháng nhưng đây là kỳ thi thứ 3 của mình gồm thi ĐGNL đợt 1, thi THPT Quốc gia và giờ là ĐGNL đợt 2.

Dù vậy, so với kỳ thi tháng 6, thí sinh cảm thấy không quá áp lực, thậm chí thi chỉ để biết năng lực của mình đến đâu. 

Hồi tháng 3 năm nay, thí sinh Võ Thị Như Hoàng, học trường THPT Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) đã tham dự kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP.HCM với số điểm đạt được 850.

Dù điểm số không tệ nhưng nữ sinh này quyết tâm thi lần nữa với mong muốn số điểm sẽ cao hơn, để “chắc suất trúng tuyển" vào ngành Công nghệ sinh học của trường ĐH Khoa học tự nhiên. 

Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào Đại học - 2

Ngoài học sinh ở TP.HCM còn có thí sinh từ các tỉnh lân cận đến dự thi

Trước giờ thi, Như Hoàng chia sẻ: "ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt thi ĐGNL thí sinh được quyền chọn 1 trong 2 điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nên em quyết tâm thi lần thứ 2 để xem năng lực mình đến đâu.

Kết quả thi lần 1 của em đạt mức điểm tương đối tốt nhưng em vẫn muốn có một kết quả tốt hơn, an toàn để chăc xuất vào ĐH. Kỳ thi này không quá áp lực với em vì đề không quá khó, em cũng cảm thấy thích thú vì đề trải rộng nhiều kiến thức năm cấp 3, phân hoá ở nhiều môn.

Em chỉ ôn tập sơ lượt kiến thức môn học 3 năm cấp 3 để làm bài tốt hơn.

Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào Đại học - 3

Ngoài học sinh ở TP.HCM còn có thí sinh từ các tỉnh lân cận đến dự thi

Em thấy hào hứng thi để xem năng lực mình tới đâu, đề thi cho ra với nhiều kiến thức trải rộng ở các môn chứ không bó buộc vào một môn nào, bên cạnh đó còn yêu cầu về tư duy, đánh giá năng lực học sinh tốt hơn. Với đợt thi thứ 2 này, em hi vọng đề thi sẽ tương tự đợt 1 thì em có thể thoải mái làm bài”.

Còn thí sinh Nguyễn Đình Khương Duy, học trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) cho biết do tập trung kỳ thi THPT quốc gia nên em không tham dự đợt 1 mà dành thi đợt này. Duy chia sẻ rằng mình thi kỳ thi ĐGNL để có thêm cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH mình mong muốn nếu điểm thi THPT quốc gia thấp thì đây là “cửa thứ 2” vào học ĐH. 

Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào Đại học - 4

Đặc biệt, lý do thi tiếp đợt 2 nhiều thí sinh đưa ra là "để đạt điểm cao hơn tạo lợi thế trong xét tuyển"

"Chuẩn bị cho kỳ thi, em có xem qua đề thi mẫu và thấy kiến thức không khó, chỉ trải rộng trên nhiều lĩnh vực, dạng đề mới khi làm bài thử cảm thấy thoải mái.

Điểm hay của kỳ thi là đánh giá được kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng đọc hiểu của thí sinh chứ không phải các kỳ thi kia câu hỏi quá sâu, quá nặng đòi hỏi học sinh học nhiều.

Nếu bạn nào có kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ tư duy logic thì có thể làm bài tốt mà không phải học kiến thức quá năng”.

Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào Đại học - 5

Có 33 trường ĐH, CĐ trong đó ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM là 24 trường sử dụng kết quả thi ĐGNL này để xét tuyển

Được biết, ngoài cụm thi ở TP.HCM thì Nha Trang và Cần Thơ cũng đang diễn ra đợt thi này. Bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 120 câu trắc nghiệm với tổng thời gian làm bài là 150 phút.

Bài thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề.

Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức cả về mặt tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản. 

Dự kiến, ngày 15/7/2019 sẽ có kết quả thi đợt 2.

Lê Phương

Mới nhất

Đáng quan tâm