Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ

Dân trí Mỗi thí sinh đã đăng kí sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi và có 4 đợt xét tuyển, mỗi đợt xét tuyển tối đa 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh phải hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đơn giản - tiết kiệm!

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đơn giản - tiết kiệm!

Đơn giản – tiết kiệm

Lãnh đạo các trường ĐH,CĐ hầu hết đều ủng hộ và sẵn sàng chuẩn bị thực hiện kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ 2015. PGS.TS Lê Trọng Thắng – trường ĐH Mỏ Địa chất cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ 2015 là bước đổi mới quan trọng trong công tác thi với những những ưu điểm căn bản là đơn giản hóa được công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học; giảm được gánh nặng về kinh tế cho thí sinh và gia đình cũng như của toàn xã hội, đặc biệt là giảm được gánh nặng về giao thông cũng như những phát sinh về mặt xã hội do tập trung lượng người quá lớn tại các đô thị.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được tổ chức chặt chẽ hơn kỳ thi tốt nghiệp những năm trước đây do có sự tham gia trực tiếp của các trường đại học và cao đẳng, nên kết quả đánh giá của kỳ thi nhìn chung sẽ sát với thực tế hơn. Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ tạo động lực cho việc đổi mới phương pháp dạy và học ở bậc phổ thông cũng như từng bước đổi mới việc ra đề thi.

Đối với công tác tuyển sinh đại học, PGS.TS Thắng cho hay, tạo nhiều cơ hội lựa chọn và trúng tuyển cho thí sinh và khắc phục được cơ bản tình trạng thi đạt điểm cao vẫn trượt đại học.

Đồng quan điểm, GS.TS Đào Văn Lượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn cho rằng: “Với Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm nay, Bộ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh mà các trường đại học, cao đẳng cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc xét tuyển. Với các trường tốp đầu hoàn toàn có thể tuyển được những thí sinh có chất lượng thông qua xét tuyển nguyện vọng 1”.

“Với những trường tốp dưới vẫn có một lượng thí sinh dồi dào để xét tuyển , thậm chí là vẫn có thể tuyển được những thí sinh có chất lượng. Chẳng hạn như: Nhiều thí sinh có điểm số cao nhưng trượt ở nguyện vọng 1, các em có thể đăng ký nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vào các trường khác. Như vậy, có thể nói là cơ hội được san đều cho các trường. Và các trường cũng sẽ không sợ thiếu thí sinh như mọi năm” – GS Lượng chia sẻ.

Mỗi thí sinh có thể tới trăm nguyện vọng?

Tuy nhiên,  nhiều chuyên gia giáo dục vẫn băn khoăn lo lắng về khâu tổ chức, đề thi, khâu xét tuyển nguyện vọng ĐH,CĐ, mong muốn Bộ GD-ĐT cần nghiên cứu thêm.

PGS.TS Lê Trọng Thắng cho rằng, công tác tổ chức kỳ thi khá phức tạp, với sự tham gia của nhiều đơn vị nên nếu không có sự phối hợp tốt thì có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả tổ chức thi. Cấu trúc đề thi do phải đáp ứng được hai mục tiêu là đánh giá được kiến thức THPT để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học và cao đẳng nên sẽ khó khăn hơn cho công tác ra đề thi. Các trường đại học và cao đẳng có thể phải di chuyển xa trường để tham gia công tác tuyển sinh nên sẽ khó khăn hơn và phải tập trung đầu tư nhiều hơn cho công tác này.

Đặc biệt, kết quả thi tốt nghiệp được sử dụng để xét tuyển vào đại học và cao đẳng, PGS.TS Lê Trọng Thắng cho hay, còn gây nghi ngờ về độ tin cậy do vẫn còn có những điểm dễ phát sinh tiêu cực như: kết quả học tập bậc phổ thông, việc tổ chức thi và chấm thi sẽ khó kiểm soát hơn… Tuy vậy, vấn đề này có thể khắc phục được nếu các trường đại học, cao đẳng có giải pháp tăng cường yếu tố bảo đảm chất lượng ngay những kỳ học đầu tiên nhằm tiếp tục thanh lọc những sinh viên yếu kém.

Một băn khoăn lo lắng nữa không kém phần quan trọng trong công tác xét tuyển ĐH,CĐ là số lượng thí sinh “ảo” rất lớn vì mỗi thí sinh có tới 4 giấy chứng nhận kết quả thi.

PGS.TS Lê Hữu Lập, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết: “Một thí sinh có 4 giấy chứng nhận kết quả thi, theo đó, trong nguyện vọng 1 được xét tới 4 ngành, nguyện vọng 2 nộp 3 giấy chứng nhận kết quả xét tuyển và mỗi giấy được xét tới 4 ngành, tổng cộng có 12 nguyện vọng; nguyện vọng 3 và nguyện vọng 4 tương tự như nguyện vọng 2.

“Nếu mỗi ngành chỉ tuyển 1 tổ hợp các môn thi thì cũng là 40 nguyện vọng, nếu mỗi ngành tuyển sinh nhiều tổ hợp các môn thi thì nguyện vọng của thí sinh lên tới hàng trăm. Như vậy, cơ hội trúng vào nhiều trường của thí sinh rất cao, có nghĩa là độ ảo của các trường cao, nên Bộ phải được tính toán kỹ việc này” – PGS.TS Lê Hữu Lập chia sẻ.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “ Sẽ không ảo nhiều. Nguyện vọng 1 thí sinh nộp hồ sơ rất đông nhưng thí sinh chỉ được nộp 1 giấy báo điểm vào 4 ngành của 1 trường duy nhất, khi thấy khả năng không trúng sẽ rút và nộp trường khác và cũng chỉ được nộp 1 trường. Như vậy sẽ không ảo mà chỉ tăng sự lựa chọn cho thí sinh. Khi rút từ trường này sang trường kia thì trường cũ xóa tên.

Theo thứ trưởng Ga, kết thúc nguyện vọng 1 đã có trên 70 % thí sinh trúng tuyển.Với nguyện vọng bổ sung dùng 3 giấy 3 trường nhưng khi đó sẽ không còn nhiều thí sinh (chỉ còn khoảng 30%). Các trường có thể hoàn toàn yên tâm về điều này vì khi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 thì đã bị phần mềm loại tên ra khỏi dữ liệu xét tuyển và thí sinh đó sẽ không có tên trong danh sách xét tuyển tiếp theo.

“Thí sinh cần lưu ý là phải hết sức cẩn thận khi đăng ký xét tuyển. Nếu cứ đăng ký thoải mái, chọn rồi bỏ không học là sẽ mất cơ hội vì khi đã trúng tuyển nguyện vọng trước mà bỏ thì không còn đủ điều kiện để xét tuyển nguyện vọng sau” – Thứ trưởng Ga chia sẻ.

Hồng Hạnh

 

MỚI NHẤT
Giật mình bạo lực học đường “leo thang”
Giật mình bạo lực học đường “leo thang”

(Dân trí) - Nhiều người phải nhắm mắt, bủn rủn khi xem clip một nữ sinh ở Trà Vinh bị nhóm bạn đánh hội đồng… Học trò đánh nhau là chuyện thửa nào cũng có nhưng có lẽ phải nhìn nhận chưa bao giờ phần ác trong con người trẻ thơ "bùng nổ" một cách không ngờ như lúc này.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:20

Không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non
Không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non

(Dân trí) - Chiều 11/3, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã tổ chức lễ ký thông tư liên tịch quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Theo đó, không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:22

Bức xúc việc nữ sinh bị đánh hội đồng 2 tháng nhà trường mới biết
Bức xúc việc nữ sinh bị đánh hội đồng 2 tháng nhà trường mới biết

(Dân trí) - Vụ nữ sinh lớp 7 Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) bị đánh hội đồng ngay tại lớp học khiến dư luận rất phẫn nộ. Việc phải đến 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, khi clip xuất hiện trên mạng thì Ban giám hiệu mới biết càng khiến nhiều người bức xúc hơn.

Thứ tư, 11/03/2015 - 05:39

Người mẹ khóc ngất khi chưa xem hết clip con mình bị đánh dã man
Người mẹ khóc ngất khi chưa xem hết clip con mình bị đánh dã man

(Dân trí) - Ngày 11/3, PV Dân trí tìm đến nhà bé N.T.H.P. (học sinh lớp 7/5 Trường THCS Lý Tự Trọng) tại phường 1, TP Trà Vinh để tìm hiểu sự việc sau khi trên mạng xuất hiện clip bé P. bị đánh hội đồng dã man trong lớp.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:50

Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công
Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công

(Dân trí) - Hôm nay 11/3, hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đình công do chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng. Trước việc này, nhiều phụ huynh phải quay lại trường để đón con em về.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:47

ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015
ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Theo đó, năm nay trường sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu cho 8 mã ngành.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:25

Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học
Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo trước sự việc nữ sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị đánh ngay trong lớp nói riêng và vấn nạn bạo lực học đường nói chung.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:05

Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học
Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học

(Dân trí) - Theo thống kê tại trường Trung học cơ sở và Trường Trung học Phổ thông Hòa Bình, (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 đến nay có nhiều học sinh nghỉ học, tính từ khai giảng đến nay đã có 30 học sinh nghỉ học.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:40

Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc
Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc

(Dân trí) - Đầu năm, nhiều gia đình ở thành phố rối tung sinh hoạt trong nhà cho đến việc nuôi dạy con cái vì ô sin nghỉ việc.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:23

TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ
TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh các trường THPT phải đảm bảo yêu cầu bảo mật của đề thi kiểm tra học kỳ.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:57

Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua
Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua

(Dân trí) - Các vụ đánh nhau của học sinh, sinh viên trong lớp học và ngoài xã hội không những không giảm đi, mà xảy ra ngày càng nhiều, càng nghiêm trọng trong một năm trở lại đây.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:49

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao
Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh việc xây dựng các trường tiểu học, mầm non chất lượng cao tại mỗi quận huyện trong năm 2015.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh
Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh

Đông đảo phụ huynh học sinh Trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ nhà cung cấp cá, thịt thối vào bếp ăn tập thể của trường. Vụ việc đã được phụ huynh phát hiện, ngăn chặn kịp thời vào hôm 5/3.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:55

Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp
Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp

(Dân trí) - Đọc thông tin về vụ nữ sinh lớp 7 đánh hội đồng, đông đảo bạn đọc Dân trí bày tỏ nỗi đau xót về tình trạng xuống cấp đạo đức của học trò. Nhiều độc giả phân tích các nguyên nhân khiến các em có hành động bạo lực đến không ngờ như vậy.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:32

Bất an bữa ăn học trò
Bất an bữa ăn học trò

Hàng loạt sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều vụ ngộ độc hoặc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm xảy ra với mật độ ngày một dày đặc hơn. Tại một số trường học mà phóng viên Tiền Phong khảo sát, suất ăn công nghiệp dành cho học sinh đến từ nhiều nguồn mà chất lượng rất “tù mù”.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:28

Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ
Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ

(Dân trí) - Liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường thời gian gần đây đã gây tâm lý lo ngại trong các phụ huynh và học sinh. Hãy lắng nghe phân tích của chuyên gia về vấn đề đáng lo ngại này.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:01

Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu
Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 10, 11 có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:04

Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”. Theo đó, danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” được xét tặng ba năm một lần và công bố vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:03

Đang điều tra vụ nữ sinh đánh hội đồng ở Trà Vinh
Đang điều tra vụ nữ sinh đánh hội đồng ở Trà Vinh

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/3, Ban giám hiệu Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) cho biết vụ việc nữ sinh đánh hội đồng xảy ra trong nhà trường đang được cơ quan công an điều tra, hội đồng kỷ luật đang trong quá trình xử lý và chưa có kết luận cuối cùng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:05

Kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật: Bất ngờ lớn!
Kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật: Bất ngờ lớn!

(Dân trí) - Giải quán quân của cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc năm nay vắng mặt hoàn toàn thí sinh các trường THPT Hà Nội mà thay vào đó là học sinh khối chuyên các trường đại học. Đặc biệt hơn cả là sự góp mặt của ngôi trường nhiều truyền thống tỉnh vùng cao Hòa Bình.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:40

Rộn ràng hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”
Rộn ràng hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về môi trường biển và hải đảo cho trẻ trong trường mầm non, ngày 10/3, Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã tổ chức hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:33

Những “nghi lễ” nhập học độc đáo ở Hàn Quốc
Những “nghi lễ” nhập học độc đáo ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Ở Hàn Quốc, học sinh nhập học vào mùa xuân, thường trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4. Đây được coi là thời điểm đem lại sự khởi đầu tốt đẹp và còn đặc biệt có ý nghĩa hơn với những em học sinh mới- những người không chỉ háo hức mua sắm sách vở, dụng cụ học tập mà còn vô cùng trông đợi đến buổi lễ khai giảng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:51

Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?
Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?

(Dân trí) - Hộ khẩu ở Ba Vì nhưng học cấp 3 ở Việt trì thì thi ở đâu? em thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vậy sơ tuyển năm nay là 3 môn 6 kỳ trên 20 điểm, hay là như thế nào? Em muốn thi lại đại học, em cần làm những thủ tục gì để đăng ký dự thi? theo dõi hồ sơ của mình nạp vào trường đó trong 20 ngày như thế nào?

Thứ ba, 10/03/2015 - 01:01

Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người
Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người

(Dân trí) - Ngày 10/3, trên các trang mạng xã hội xôn xao đoạn clip quay lại cảnh một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm bạn lao vào đánh hội đồng đến mức phải khóc lóc, van xin. Clip này được xác nhận quay tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Thứ ba, 10/03/2015 - 12:57