Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng

Dân trí Tại ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH-CĐ năm 2018 được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng nay (15/7), hầu hết các thí sinh, phụ huynh đều chung tâm trạng lo lắng, phân vân không biết có nên đổi nguyện vọng hay không?
>>Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng
>>Xét tuyển ĐH 2018: Điểm thi thấp, thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng ồ ạt
>>Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng?

Theo ghi nhận của PV tại ngày hội, dù trời có lúc mưa rào to, nhưng số lượng phụ huynh và thí sinh “đội mưa” đến nghe tư vấn rất đông ngay từ sáng sớm.

Phụ huynh sốt sắng đi nghe tư vấn

Chị Trần Thị Hằng (Hưng Yên) đưa em trai đi nghe thông tin tư vấn xét tuyển, em trai được 24.5 điểm, đăng kí khối ngành kĩ thuật trường Đại học Bách Khoa.

Theo như thông tin trên mạng và các thầy cô tư vấn thì điểm chuẩn năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái, nên gia đình động viên em, cố gắng giữ nguyện vọng, không thay đổi so với dự kiến ban đầu. Hi vọng điểm trúng tuyển sát với điểm trường đã dự đoán, có chênh thì cũng là 1- 2 điểm, để em trai có cơ hội đỗ vào trường.

Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng - 1

Ông Huỳnh Văn Tính (73 tuổi) chia sẻ, tôi ở tận Lai Châu, nhưng cố lặn lội đi xe khách đêm qua để kịp buổi tư vấn sáng nay. Cháu trai được 24 điểm (khối B), ước mơ được trở thành bác sĩ . Mọi năm, tôi thấy trường Đại học Y Hà Nội, toàn lấy 29 với 30 điểm, nên tôi “sốt ruột” phải về tận nơi để tham khảo xem nó có đỗ được đại học không?. Cháu chưa thi thì lo đợi điểm, có điểm rồi lại lo không đỗ, mất ăn mất ngủ từ hôm nó thông báo điểm.


Gian tư vấn các ngành về kĩ thuật, kinh tế luôn được đông các thí sinh quan tâm

Gian tư vấn các ngành về kĩ thuật, kinh tế luôn được đông các thí sinh quan tâm

“Con tôi thi khối D1 được 18 điểm, cháu khăng khăng đòi học ngành công nghệ thông tin. Tôi biết điểm của cháu thấp nên phải bỏ cả bán hàng ăn sáng một ngày, đi nghe tư vấn, không yên tâm cho con đi một mình. May mắn, các thầy cô khuyên gia đình nên đổi nguyện vọng cho cháu xuống các trường điểm thấp hơn, không nên xét các trường “top” trên với mức điểm như vậy, đừng với cao quá, coi như là “xôi hỏng, bỏng không”, chị Lê Thanh Quỳnh (Long Biên, Hà Nội).

Thí sinh loay hoay đưa ra quyết định xét tuyển

Phụ huynh sốt sắng, thí sinh lo lắng, áp lực cố gắng tìm ra hướng điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm của mình.

Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng - 3

“Năm ngoái ngành Sư phạm Toán, Đại học Sư phạm lấy 27.5 điểm, còn trường Đại học Giáo dục, (Đại học QG HN) lấy 25 điểm. Trong khi, năm nay em được 23 điểm khối D1, em đang phân vân không biết có nên thay đổi nguyện vọng hay không? Em và gia đình đợi Bộ GD- DDT công bố ngưỡng điểm ngành này rồi mới đưa ra quyết đinh, thí sinh Nguyễn Trường Giang (Hà Nội) cho hay.

Trong khi đó, không ít các thí sinh chia sẻ với PV, chắc chắn sẽ thay đổi nguyện vọng, thay đổi luôn cả trường xét tuyển. Thí sinh Nguyễn Trong Hải (Bắc Ninh), ban đầu, khi chưa thi THPT quốc gia, em làm hồ sơ đăng kí nguyện vọng theo kiểu ngẫu hứng, dự định sau khi biết kết quả thi mới quyết định chốt nguyện vọng. Với tổng 22 điểm khối A1, em sẽ điều chỉnh lại hết các nguyện vọng, thậm chí thay đổi cả trường để xét tuyển dễ trúng hơn.

Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng - 4

Thí sinh Hoàng Thu Cúc (Hải Phòng), em và 16 bạn cùng lớp đã quyết định thuê xe lên đây từ sáng sớm để lắng nghe tư vấn từ các trường Đại học. Em đăng kí khoa Toán tin trường Bách Khoa, năm trước lấy 25,75 điểm, còn năm nay em được 23,75 điểm. Các thầy cô thì khuyên em nên giữ nguyện vọng 1 vào khoa, nhưng gia đình sợ em không đỗ nên khuyên chọn vào các khoa có điểm chuẩn năm trước bằng hoặc thấp hơn điểm của em, nhằm nâng tỷ lệ đỗ cao hơn.

Cân nhắc kĩ, đừng “vào” đại học bằng mọi giá

Tiếp nhận các ý kiến thắc mắc từ nhiều thí sinh và phụ huynh, PGS. TS Vũ Mạnh Hà, chuyên gia tư vấn Tâm lí Giáo dục khuyên thí sinh, tỷ lệ đỗ vào các trường Đại học năm nay sẽ có nhiều biến động, đồng nghĩa sẽ có nhiều cơ hội phù hợp với từng mức độ điểm khác nhau. Phụ huynh, thí sinh không nên nóng vội, xem xét từ từ các trường trong cùng nhóm ngành xét tuyển, phân loại từ cao đến thấp, đồng thời dựa vào đó để đăng kí thứ tự nguyện vọng, phân bổ hợp lí thì đỗ Đại học là không xa vời.

Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng - 5

Thí sinh cố gắng đội mưa ngồi nghe tư vấn

Tránh tình trạng như năm trước, có thí sinh đăng kí tới 40 nguyện vọng, đăng kí lung tung vài ngành, vài khoa, vài trường không hề liên quan đến nhau. Vừa lãng phí tiền bạc, vừa mất thời gian; trong khi, mỗi thí sinh chỉ đỗ được 1 nguyên vọng và rồi sau một năm học, lại bỏ học và ôn thi lại từ đầu, ông Hà chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho hay, trong đợt 1, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất. Nếu không trúng tuyển đợt 1, các em còn nhiều cơ hội cho các lần xét tuyển tiếp theo, nếu các trường thiếu chỉ tiêu…

Hà Cường

MỚI NHẤT
Trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Hoa Sen công bố điểm sàn xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Hoa Sen công bố điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Sáng nay (16/7), trường ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm tối thiểu xét tuyển vào trường năm nay ở 2 mức là 16 và 18 điểm. Trong khi đó, trường ĐH Hoa Sen thông báo ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ đối với các ngành, nhóm ngành bậc Đại học của trường từ 14 - 15,5 điểm.

Thứ hai, 16/07/2018 - 11:59

Những bước quan trọng giúp thí sinh trúng tuyển trường yêu thích ngay từ đợt 1
Những bước quan trọng giúp thí sinh trúng tuyển trường yêu thích ngay từ đợt 1

(Dân trí) - Với 17 năm làm công tác tuyển sinh và đào tạo, ông Trần Khắc Thạc - Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH&SĐH - Trường ĐH Thủy lợi đã chia sẻ một số phân tích và kinh nghiệm giúp quý phụ huynh và thí sinh có lựa chọn đúng đắn trong ĐKXT đại học năm 2018.

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:34

Trường đại học hạ sàn xuống 11 điểm?
Trường đại học hạ sàn xuống 11 điểm?

(Dân trí) - Mới đây, Trường ĐH Xây dựng Miền Trung gây sốc khi công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu với tổng điểm 3 môn của tổ hợp là 11. Tuy nhiên, đại diện trường cho biết có sự nhầm lẫn nên điểm sàn chính thức là 12.

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:06

Điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang:  Khó tiêu cực nếu không có sự đồng thuận
Điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang: Khó tiêu cực nếu không có sự đồng thuận

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia khẳng định năm nay quy trình tổ chức thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT đã rất chặt chẽ, vừa có sự phối hợp của các ĐH với Sở GD-ĐT địa phương. Mọi quy trình coi thi, chấm thi hoàn hảo do đó nếu có tiêu cực thì phải có sự đồng thuận của rất nhiều bộ phận.

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:00

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: "Sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự"
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: "Sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự"

(Dân trí) - Theo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, địa phương này đã rà soát và nhận thấy có những vấn đề bất thường về điểm thi nên đã báo cáo Bộ GD&ĐT nhờ hỗ trợ. Địa phương phải làm nghiêm túc, đến nơi đến chốn và quyết tâm triển khai để tạo lòng tin cho người dân Hà Giang; phải đưa về điểm thực và sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:41

Hà Giang: Thêm nghi vấn 46 thí sinh có điểm số chênh lệch bất thường
Hà Giang: Thêm nghi vấn 46 thí sinh có điểm số chênh lệch bất thường

(Dân trí) - Theo trích xuất ban đầu từ dữ liệu điểm thi của một số thí sinh ở Hà Giang, hơn 40 thí sinh có điểm thi 3 môn dùng để xét tuyển vào các khối thi của trường ĐH, CĐ có điểm cao bất thường. Trong khi đó các môn khác thấp kỉ lục.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:39

Nồng nhiệt chào đón đoàn học sinh Olympic Toán quốc tế chiến thắng trở về
Nồng nhiệt chào đón đoàn học sinh Olympic Toán quốc tế chiến thắng trở về

(Dân trí) - Tối 15/7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế 2018 đã trở về Hà Nội trong sự chào đón nhiệt tình của đông đảo thầy cô, người thân và bạn bè.

Thứ hai, 16/07/2018 - 04:00

ĐH Luật TPHCM công bố kết quả sơ tuyển, hơn 4400 thí sinh lọt vào vòng kiểm tra năng lực
ĐH Luật TPHCM công bố kết quả sơ tuyển, hơn 4400 thí sinh lọt vào vòng kiểm tra năng lực

(Dân trí) - Tối 15/7, Trường ĐH Luật TPHCM đã công bố mức điểm đạt yêu cầu xét tuyển sơ bộ. Kết quả, có 4.419 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi năng lực do trường tổ chức diễn ra vào sáng ngày 19/7.

Thứ hai, 16/07/2018 - 03:02

Nữ sinh xinh xắn vượt khó đạt điểm thi THPT Quốc gia cao nhất tỉnh Sóc Trăng
Nữ sinh xinh xắn vượt khó đạt điểm thi THPT Quốc gia cao nhất tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, em Võ Tiểu Thanh - học sinh Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) là thí sinh đạt điểm cao nhất tại tỉnh Sóc Trăng với tổng số điểm các môn thi là 47 điểm (Toán: 6,2, Ngữ Văn: 8, Lịch sử: 7,8, Địa lý: 8,8, GDCD: 9,5 và tiếng Anh: 6,8)

Thứ hai, 16/07/2018 - 12:05

Hà Giang rà soát khâu coi thi và chấm thi THPT sau nghi vấn "điểm cao bất thường"
Hà Giang rà soát khâu coi thi và chấm thi THPT sau nghi vấn "điểm cao bất thường"

(Dân trí) - Sau khi Phổ điểm thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã có những ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao bất thường ở một số môn thi.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:37

Tình trạng quá tải của học sinh tiểu học nhiều năm chưa khắc phục được
Tình trạng quá tải của học sinh tiểu học nhiều năm chưa khắc phục được

(Dân trí) - “Tình trạng quá tải, vượt sĩ số lớp ở học sinh Tiểu học trên địa bàn thành phố Bạc Liêu là có, thấp nhất cũng 5 em, cao trên 10 em. Nếu nói số lớp học sinh vượt như thế mà không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục thì tôi chưa đồng tình” - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam phản ứng trước báo cáo của UBND TP Bạc Liêu.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:35

ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả thi đánh giá năng lực 2018
ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả thi đánh giá năng lực 2018

(Dân trí) - Ngày 15/7, ĐH Quốc gia TPHCM đã công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2018 của hơn 4.350 thí sinh đã tham dự kỳ thi. 15 thí sinh có điểm cao hơn 1000 trên thang điểm tối đa là 1.200 điểm.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng
Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT cho rằng: "Trong những ngày tới đây khi thay đổi nguyện vọng các em nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi gửi thứ tự nguyện vọng lên hệ thống. Nếu đã gửi rồi thì không thay đổi được nữa và hệ thống sẽ tôn trọng thứ tự nguyện vọng các em đã sắp xếp”.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 02:56

Thí sinh có điểm tiếng Anh cao nhất Quảng Trị: Mong ước làm việc trong lĩnh vực ngoại giao
Thí sinh có điểm tiếng Anh cao nhất Quảng Trị: Mong ước làm việc trong lĩnh vực ngoại giao

(Dân trí) - “Em học tiếng Anh trước hết vì thấy cần thiết trong giao tiếp hàng ngày và cũng có niềm đam mê ở môn học này. Môn tiếng Anh sẽ giúp cho công việc của em về sau”, em Hồ Thu Thủy - nữ sinh đạt điểm tiếng Anh cao nhất kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Trị chia sẻ.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 01:02

Trường ĐH Giao thông Vận tải bổ sung tổ hợp xét tuyển, điều chỉnh chỉ tiêu
Trường ĐH Giao thông Vận tải bổ sung tổ hợp xét tuyển, điều chỉnh chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải vừa điều chỉnh một số nội dung trong Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 của Trường. Theo đó, trường bổ sung tổ hợp ở nhiều ngành xét tuyển.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:07

Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: “Lỗ hổng” ở khâu chấm thi?
Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: “Lỗ hổng” ở khâu chấm thi?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, đầu tuần tới sẽ có kết quả kiểm tra vụ điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang. Nhiều bạn đọc Dân trí cho rằng, gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ không xảy ra ở khâu coi thi, mà ở khâu chấm thi bởi quy trình chấm thi trắc nghiệm có “lỗ hổng” để sửa chữa, thêm vào bài của thí sinh…

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:32

Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược TPHCM thấp hơn 23 điểm
Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược TPHCM thấp hơn 23 điểm

(Dân trí) - Trong Ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 diễn ra tại TPHCM, đại diện trường ĐH Y dược TPHCM cho biết điểm thi khối B giảm hơn năm ngoái nên nhà trường dự kiến đưa ra điểm sàn xét tuyển thấp hơn năm 2017.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:32

Xét tuyển ĐH 2018: Điểm thi thấp, thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng ồ ạt
Xét tuyển ĐH 2018: Điểm thi thấp, thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng ồ ạt

(Dân trí) - Tại Ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 được tổ chức tại TPHCM ngày 14/7, đa số thí sinh đến dự đều muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký vào đại học do điểm thi của mình thấp hơn kỳ vọng.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:28

Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng?
Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng?

(Dân trí) - Nhiều thí sinh và phụ huynh như đang "ngồi trên đống lửa" căng thẳng tính toán việc thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Vậy có nên thay đổi nguyện vọng, thay đổi như thế nào? căn cứ vào đâu để thay đổi?...

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:22

Nam sinh Sóc Trăng đạt 9 điểm Sử: “Môn Sử dễ học và rất thú vị”
Nam sinh Sóc Trăng đạt 9 điểm Sử: “Môn Sử dễ học và rất thú vị”

(Dân trí) - “Nhiều bạn than môn Lịch sử khó học, kiến thức dài, phải nhớ nhiều về ngày, tháng, sự kiện… nhưng em lại thấy môn này rất dễ học và học rất thú vị. Theo em, không có môn nào dễ, cũng không có môn nào khó, chỉ cần mình có đam mê thì môn nào cũng dễ cả”.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 03:03

Mồ côi bố, mẹ bị ung thư, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành 27,05 điểm khối A
Mồ côi bố, mẹ bị ung thư, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành 27,05 điểm khối A

(Dân trí) - Bố mất sớm, mẹ bị ung thư, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nữ sinh Đặng Thị Thương - học sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã nỗ lực vượt khó đạt kết quả cao trong học tập. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Thương xuất sắc giành 27,05 điểm khối A.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:03

Nhiều đại học xét tuyển từ mức 12-13 điểm
Nhiều đại học xét tuyển từ mức 12-13 điểm

(Dân trí) - Đến thời điểm này có nhiều trường đại học công bố mức ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu (điểm sàn) vào đại học năm 2018, trong đó có các trường như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Xây dựng Miền Tây.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:29

Học viện Chính sách và Phát triển nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 - 19 điểm
Học viện Chính sách và Phát triển nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 - 19 điểm

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển vừa ra thông báo mức điểm xét tuyển vào học viện với 2 phương thức xét tuyển kết hợp và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:04

Hà Giang: Sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với người sửa chữa, thêm... vào bài làm của thí sinh
Hà Giang: Sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với người sửa chữa, thêm... vào bài làm của thí sinh

(Dân trí) - Đó là một trong những quy định đã nêu rất rõ trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Nếu sự việc này xảy ra tại vụ điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang sau khi có kết luận thì những cán bộ để ra sai phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 06:45