Thí sinh phải thường xuyên vào tài khoản đổi nguyện vọng của mình để kiểm soát

Dân trí “Sau khi điều chỉnh nguyện vọng xong, các thí sinh phải thường xuyên vào tài khoản của mình để xem, nếu phát hiện kết quả điều chỉnh vẫn không được thay đổi so với lần đăng kí trước thì báo ngay cho các thầy cô ở các điểm tiếp nhận hồ sơ, để báo cáo lên Sở GD- ĐT kịp thời điều chỉnh”.
>>Hơn 35.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trong ngày đầu
>>Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng
>>Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng?

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT đưa ra lời khuye như vậy với các thí sinh trong ngày đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.


Các thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần duy nhất

Các thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần duy nhất

Phóng viên: Ngày 19/7, là ngày đầu tiên các thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng của mình thông qua hình thức trực tuyến, Vậy, ông có thể chia sẻ thêm thông tin về tình hình thay đôi nguyện vọng của các thí sinh và đưa ra lời khuyên cho các em trong việc điều chỉnh hợp lí nhất?

Ông Trần Anh Tuấn: Trước ngày điều chỉnh nguyện vọng (NV) của các thí sinh, thì Bộ GD-ĐT đã mở hệ thống, các địa phương đã trực tiếp hướng dẫn các em thực hành, làm quen với quy trình, các bước tiến hành điều chỉnh nguyện vọng.

Đúng 8h sáng nay (19/7) hệ thống chính thức mở để các em thực hiện các thao tác điều chỉnh; cho tới lúc này, hệ thống vẫn đang hoạt động tốt, đã có khá nhiều thí sinh vào điều chỉnh nguyện vọng thành công của mình.

Lưu ý đối với thí sinh và phụ huynh một số lỗi dễ bị mắc khi điều chỉnh NV. Các thí sinh có thể điều chỉnh theo 2 phương thức: trực tuyến đối với thí sinh không thay đổi nguyện vọng , chỉ thay đổi trật tự ưu tiên của NV. Điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh NV, đối với các thí sinh thay đổi nhiều hơn số lượng nguyện vọng đăng kí ban đầu, thì sử dụng phiếu, được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ.

Các thí sinh có thể tải về, điền vào phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận hồ sơ chính là nơi các em đăng kí thi, các thầy cô sẽ nhập trực tiếp lên hệ thống cho các em.

Trước khi điều chỉnh các em cần nghiên cứu rõ về các ngành nghề của mình đã đăng kí, căn cứ vào điểm thi của mình để đối chiếu, so sánh bằng cách viết ra 1 danh sách trước, bàn thảo kĩ với gia đình và đặt nguyện vọng yêu thích lên trên. Các thí sinh chỉ được điều chỉnh 1 lần duy nhất.

Bộ GD-ĐT đã đăng tải quy trình hướng dẫn rất kĩ khi thực hiện các bước điều chỉnh nguyện vọng, các thí sinh có thể tải về và tham khảo trước khi thao tác trên tài khoản trực tuyến của mình.

Trong quá trình điều chỉnh, có nhiều bước và bước cuối cùng là xác nhận bằng mã opp gửi tới số điện thoại của thí sinh, thì chúng ta phải thực hiện theo, không được bỏ bước nào. Tránh như năm trước, có nhiều thí sinh khi chỉnh sửa xong không hoàn thiện các bước xác nhận cuối cùng nên đã không hoàn tất được hồ sơ.

Đồng thời, sau khi điều chỉnh xong, các thí sinh phải thường xuyên vào tài khoản của mình để xem, nếu phát hiện kết quả điều chỉnh vẫn không được thay đổi so với lần đăng kí trước thì báo ngay cho các thầy cô ở các điểm tiếp nhận hồ sơ, để báo cáo lên Sở GD- ĐT kịp thời điều chỉnh.

Cuối cùng, việc lựa chọn ngành nghề đối với các thí sinh sẽ tương ứng với nguyện vọng đăng kí. Thí sinh nên so sánh điểm ngành mình yêu thích với điểm chuẩn một vài năm trước để chia nguyện vọng thành 3 nhóm: nhóm 1 là các ngành có điểm cao hơn điểm thi của mình một chút; nhóm 2 là nhóm ngang với điểm thì của mình và nhóm cuối thấp hơn điểm thi. Như vậy sẽ đảm bảo khả năng trung tuyển vào ngành, trường các em mong muốn.

Theo ông, các thí sinh nêu điều chỉnh ngay những ngày đầu hay sát những ngày cuối mới đăng kí?

Theo thực tế cho thấy, việc điều chỉnh vào thời điểm nào không quan trọng bằng việc nghiên cứu, so sánh điểm chuẩn của các năm trước trong ngành mình đã chọn với điểm của mình.

Việc lựa chọn ngành và sắp xếp thứ tự NV rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc trúng tuyển vào ngành, trường mà các em lựa chọn.

Đồng thời, trong toàn bộ hệ thống, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị sẵn sàng từ nay đến ngày 26 và 28/7 khoảng gần 700,000 thí sinh có thể tham gia điều chỉnh được NV.

Điểm thi tính đến 0,01 điểm

Trong phổ điểm năm nay, tầm điểm trung bình phổ biến nhiều, thí sinh rất lo lắng rằng các trường ĐH sẽ đặt ra nhiều tiêu chí phụ để xét tuyển. đói với hình thức này thì Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn, định hướng gì với các trường ĐH?

Phổ điểm năm nay khác với phổ điểm năm 2017, và điểm xét tuyển được làm tròn đến 2 chữ số thập phân sau dấu phẩy, đây chính là các đặt ra cho các trường không phải đặt ra quá nhiều tiêu chí phụ.

Năm trước, Bộ GD-ĐT cho làm tròn đến 0,25 thì số lượng thí sinh ở cuối danh sách trúng tuyển có điểm ngang nhau, thì các trường đặt ra nhiều tiêu chí phụ để lọc các thí sinh, chỉ tuyển theo đúng chỉ tiêu ban đầu.

Đối với năm nay, tình trạng các thí sinh được tính đến 0,01 điểm sẽ tạo ra được sự phân hóa giúp các trường không phải đặt ra nhiều tiêu chí phụ xét tuyển đối với nhóm thí sinh cuối danh sách trúng tuyển.

Các trường ĐH đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, trong đó có nhiều trường lấy mức dưới 15 điểm. Vậy đối với các trường đưa ra mức thấp và thấp hơn nữa thì chúng ta làm thế nào để kiểm soát và Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ “tuýt còi” các trường hợp này như thế nào?

Theo như quy chế tuyển sinh 2018 thì Bộ GD-ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo đầu vào cho các trường ĐH, mà chỉ riêng cho nhóm ngành đào tạo giáo viên. Bộ đã giao quyền tự đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào cho các trường ĐH, để tăng tính tự chủ cho các trường theo đúng xu thế hội nhập.

Phần lớn các trường đã cẩn trọng, nghiên túc trong quá trình xác định điểm sàn, phù hợp đặc thù vùng miền, nhu cầu đào tạo, tuy nhiên vẫn còn những trường đặt ra ngưỡng đảm bảo đầu vào quá thấp, vì các trường mong muốn tuyển sinh đầu vào được nhiều hơn.

Nhưng trên thực tế, tác động lại đang ngược lại, khi đặt ra ngưỡng điểm thấp, sẽ gây nghi ngờ cho các thí sinh và xã hội về chính chất lượng đào tạo của trường đó; khi đã bị nghi ngờ thì họ sẽ không đăng kí xét tuyển vào ngành, vào trường đó.

Nhưng đa phần các trường đều nhận thức được điều này và tính đến ngày 18/7, các trường đều đưa ra mức điểm nhận xét tuyển đảm bảo phù hợp với đặc thù của từng trường.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hạnh Cường (ghi)

MỚI NHẤT
Nghi vấn điểm cao bất thường tại Kon Tum: Đại diện Sở khẳng định "kết quả thực"
Nghi vấn điểm cao bất thường tại Kon Tum: Đại diện Sở khẳng định "kết quả thực"

(Dân trí) - Ngày 20/7, tại Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Kon Tum đã thông tin về công tác tổ chức và kết quả Kì thi THPT Quốc gia 2018. Theo đó, tỉ lệ đạt tốt nghiệp THPT chung là 95,8%. Đối với điểm khối B có 15 em tổng điểm từ 24 trở lên. Với kết quả này thì Sở khẳng định là kết quả thực, nghiêm túc, khách quan, thực hiện đúng quy chế…

Thứ sáu, 20/07/2018 - 06:05

Trường Đại học Yersin Đà Lạt: Điểm sàn xét tuyển từ 13-13,5 điểm
Trường Đại học Yersin Đà Lạt: Điểm sàn xét tuyển từ 13-13,5 điểm

(Dân trí) - Ngày 20/7, Trường Đại học Yersin Đà Lạt công bố mức điểm sàn xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2018.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 04:08

Trường chuyên Sơn La nói gì về thí sinh có điểm "cao bất thường"?
Trường chuyên Sơn La nói gì về thí sinh có điểm "cao bất thường"?

(Dân trí) - Đại diện trường THPT chuyên Sơn La cho biết: "Trường có 2 học sinh thuộc nhóm có điểm thi THPT quốc gia đứng đầu cả nước. Trường THPT chuyên Sơn La dự kiến tổ chức thi thử 3 lần, tuy nhiên chỉ tổ chức được một lần… Lần thi thử đó bám sát đề thi minh hoạ của Bộ GD&ĐT nhưng nhìn chung điểm thi của đa số các thí sinh trong kỳ thi thử đó đều thấp”.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 01:43

Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má"
Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má"

(Dân trí) - Đại úy Đỗ Đình Viên, chỉ huy đơn vị có 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) được cho là trong danh sách “điểm cao bất thường” khẳng định: Mức điểm đó không có gì là cao bất thường, thậm chí còn là niềm tiếc nuối vì chưa đúng mục tiêu mà đơn vị cũng như các chiến sĩ đề ra.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:50

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bạc Liêu: “Điểm thi không có gì bất thường”
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bạc Liêu: “Điểm thi không có gì bất thường”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào sáng ngày 20/7, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu Dương Hồng Tân khẳng định: "Không có gì bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Bạc Liêu".

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:45

100 suất học bổng đại học chính quy ngành Thú y
100 suất học bổng đại học chính quy ngành Thú y

(Dân trí) - Căn cứ vào biên bản hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức chăn nuôi trong và ngoài nước. Trường Đại học Đông Đô thông báo chương trình học bổng năm 2018 hệ đại học chính quy ngành Thú y, cụ thể như sau:

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:35

Toán tương tác: Mời bạn giải bài toán khó dành cho học sinh tiểu học
Toán tương tác: Mời bạn giải bài toán khó dành cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Trong Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC) năm nay có một bài dành cho khối học sinh lớp 3 và 4 rất giống một bài dành cho khối lớp 11 và 12. Mời độc giả cùng thử sức với bài toán phù hợp với mọi độ tuổi đó...

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:30

Thống nhất công nhận tốt nghiệp cho sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí
Thống nhất công nhận tốt nghiệp cho sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí

(Dân trí) - Ngày 20/7, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này đã có làm việc với phía Trường Đại học Y dược Cần Thơ liên quan đến nhiều sinh viên đào tạo theo địa chỉ có nguy cơ không được công nhận tốt nghiệp vì nợ học phí.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:20

Cơ hội nhận 2 bằng cử nhân chính quy tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Cơ hội nhận 2 bằng cử nhân chính quy tại Đại học Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Theo các Quyết định của Giám đốc ĐHQGHN, sinh viên đại học các chương trình chính quy tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, Khoa Luật - ĐHQGHN, Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN sẽ được phép học song song hai chương trình đào tạo tại hai Khoa/trường để nhận hai bằng đại học.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:00

Bộ Tư pháp xin lỗi người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật nhưng không được bổ nhiệm
Bộ Tư pháp xin lỗi người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật nhưng không được bổ nhiệm

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng Bộ Tư pháp khẳng định, ông Lê Đình Vinh- Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink không có đủ cơ sở để bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội. “Trân trọng xin lỗi và mong muốn nhận được sự chia sẻ, thông cảm từ phía ông Lê Đình Vinh”- ông Hiển nói.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:30

Sơn La: Tổ công tác Bộ GD&ĐT làm thâu đêm để thẩm định kết quả thi "cao bất thường"
Sơn La: Tổ công tác Bộ GD&ĐT làm thâu đêm để thẩm định kết quả thi "cao bất thường"

(Dân trí) - Sáng ngày 20/7, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phụ trách tổ công tác kiểm tra xác minh điểm thi THPT tỉnh Sơn La, cho biết: "Do tính chất công việc, nhiều nhóm trong tổ công tác đã làm việc thâu đêm để hoàn thành công tác thẩm định lại bài thi".

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:23

Đại học FPT tư vấn tuyển sinh 2018
Đại học FPT tư vấn tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Sáng nay, các khách mời đã giải đáp cặn kẽ hàng loạt câu hỏi của bạn đọc trong buổi tư vấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và xu thế thay đổi ngành nghề trong tương lai” do Trường Đại học FPT phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức. Mời quý phụ huynh và thí sinh theo dõi buổi tư vấn.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: "Sẵn sàng mời Bộ về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh"
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: "Sẵn sàng mời Bộ về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh"

(Dân trí) - Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định: “Điểm thi THPT quốc gia 2018 của các em học sinh ở Hòa Bình thể hiện đúng trên bài thi của các em. Tôi chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND và Bộ trưởng GD-ĐT về việc này. Chúng tôi sẵn sàng chủ động mời Bộ về thanh tra, kiểm tra và mời Cục Khảo thí và Quản lý chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh Hòa Bình".

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:04

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội công bố ngưỡng điểm xét tuyển
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội công bố ngưỡng điểm xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội công bố ngưỡng điểm xét tuyển đại học năm 2018 như sau:

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:00

Sau 10 ngày công bố điểm thi THPT quốc gia, Cao đẳng FPT Polytechnic đón 3.000 tân sinh viên
Sau 10 ngày công bố điểm thi THPT quốc gia, Cao đẳng FPT Polytechnic đón 3.000 tân sinh viên

(Dân trí) - Đây là con số ngạc nhiên và rất đáng mừng vì chỉ cách đây 2 ngày, con số tân sinh viên chính thức nhập học được Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic công bố mới là 2.300.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:00

An ninh thắt chặt trong đêm, phục vụ rà soát điểm thi tại Sơn La
An ninh thắt chặt trong đêm, phục vụ rà soát điểm thi tại Sơn La

(Dân trí) - Đêm 19/7, hàng chục cảnh sát cùng phối hợp với tổ công tác của Bộ GD&ĐT vẫn đang tích cực làm việc tại Sở GD& ĐT Sơn La để rà soát lại điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của những thí sinh tại tỉnh này, do có những nghi vấn về điểm thi được cho là cao bất thường.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:08

Từ “lớp học lộng gió” đến hành trình “cùng xây tương lai”
Từ “lớp học lộng gió” đến hành trình “cùng xây tương lai”

(Dân trí) - Trường mầm non thôn Ba Ngày có thể xem là ngôi trường xa nhất trong một địa bàn khó khăn cũng bậc nhất của tỉnh Quảng Trị. Gọi là điểm “trường mầm non”, nhưng thực chất nơi đây chỉ có một căn phòng học nhỏ tạm bợ, chắp nối bằng cọc tre và thân cây để hơn 24 em nhỏ có cơ hội thực hiện ước mơ đơn sơ: được đến trường như bao đứa trẻ vùng xuôi.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:00

Đằng sau quyết định nghỉ học một năm của nữ sinh Việt tại ĐH Princeton danh tiếng
Đằng sau quyết định nghỉ học một năm của nữ sinh Việt tại ĐH Princeton danh tiếng

(Dân trí) - Du học không phải chỉ là bức tranh luôn tươi sáng mà vẫn có những góc tối và đoạn nghỉ cần thiết. Nhận được học bổng toàn phần của Princeton - trường đại học danh giá và tốt nhất nước Mĩ, song Trần Thùy Linh (sinh viên ngành Công nghệ Sinh học) có một chuyến du học "không chỉ toàn hoa hồng".

Thứ sáu, 20/07/2018 - 05:00

Đại diện Bộ GD&ĐT tại Lạng Sơn: "Đang rà soát, đối chiếu tất cả quy trình thi, chấm thi"
Đại diện Bộ GD&ĐT tại Lạng Sơn: "Đang rà soát, đối chiếu tất cả quy trình thi, chấm thi"

(Dân trí) - Khoảng 1h30 phút sáng ngày 20/7, tổ công tác xác minh bất thường điểm thi THPT Quốc gia tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn rời căn phòng "mật", kết thúc hơn 16 tiếng làm việc liên tục.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 02:25

Nghi vấn điểm cao bất thường ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì?
Nghi vấn điểm cao bất thường ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - Chiều ngày 19/7, trả lời báo chí, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khẳng định: "Toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt và không hề có bất kì tiêu cực nào".

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:55

Trường Đại học Tây Đô: Mức điểm sàn là 14 điểm
Trường Đại học Tây Đô: Mức điểm sàn là 14 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Đô (TP Cần Thơ) vừa có thông báo mức điểm sàn xét tuyển vào các ngành Đại học hệ chính quy năm 2018.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:47

Lạng Sơn: "Xuyên đêm" chấm thẩm định bài thi có điểm cao bất thường
Lạng Sơn: "Xuyên đêm" chấm thẩm định bài thi có điểm cao bất thường

(Dân trí) - 21h ngày 19/7, phòng làm việc của tổ công tác xác minh bất thường điểm thi THPT Quốc gia tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn do Bộ GD&ĐT cử đến làm việc vẫn "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Đoàn dùng cơm tại chỗ, làm việc liên tục từ 10h sáng.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:35

Trường Đại học Phạm Văn Đồng: Điểm sàn xét tuyển từ 13-17 điểm
Trường Đại học Phạm Văn Đồng: Điểm sàn xét tuyển từ 13-17 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Phạm Văn Đồng (tỉnh Quảng Ngãi) vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018. Theo đó, mức điểm sàn cao nhất là 17 và thấp nhất là 13 điểm.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:00

Trường ĐH Quảng Nam: Điểm sàn xét tuyển từ 13-17 điểm
Trường ĐH Quảng Nam: Điểm sàn xét tuyển từ 13-17 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa thông báo mức điểm đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2018. Theo đó, mức điểm đăng ký xét tuyển ĐH hệ chính quy năm 2018 của trường từ 13-17 điểm.

Thứ năm, 19/07/2018 - 07:30