Thí sinh tự do có được phép chọn cụm thi?

Dân trí Những vấn đề về việc đăng ký dự thi, xét tuyển vào kì thi THPT quốc gia được nhiều bạn thí sinh gửi về Ban tư vấn tuyển sinh trong thời gian trở lại đây. Bên cạnh đó, việc tuyển sinh liên thông cũng được nhiều bạn sinh viên quan tâm.
>>Tuyển sinh liên thông bất ngờ được “cởi trói”

Hỏi: Thưa Ban tư vấn, Bộ GD-ĐT nói là sau khi có kết quả thi mới đăng ký xét tuyển nhưng lại yêu cầu phải nộp hồ sơ trước 30/04/2015. Vậy có phải là mâu thuẫn? Thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhưng chưa kết thúc năm học lớp 12 thì làm sao có học bạ? (tuongpvn@gmail.com )

*Trả lời:

Em phải hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn. Ở mùa thi tuyển sinh năm nay tiến hành theo hai bước. Bước đầu tiên là làm hồ sơ đăng ký dự thi để tham dự kì thi THPT quốc gia dự thi các tổ hợp môn thi mà em lựa chọn. Sau khi có kết quả kì thi THPT quốc gia thì em dùng kết quả này để làm hồ sơ xét tuyển vào các trường.

Hồ sơ đăng ký dự thi gồm 2 Phiếu đăng ký dự thi, 2 ảnh 4x6 và một phong bì thư ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của thí sinh. Như vậy, hồ sơ đăng ký dự thi không yêu cầu có học bạ.

Vào thời điểm làm hồ sơ xét tuyển (đầu tháng 8 hàng năm) thì việc có học bạ là không khó vì lúc đó trường đã trả kết quả xét tốt nghiệp nên em không cần phải lo lắng.

Em là thí sinh tự do, em định thi một trường Công an nhưng em lo là không đủ điểm để đỗ. Vậy em có được đăng kí sơ tuyển một trường quân đội nữa không? Sau khi thi biết kết quả, em mới nộp nguyện vọng vào trường công an hay quân đội. Em nghe nói là những trường này yêu cầu làm cam kết nộp nguyện vọng trước ngày thi THPT quốc gia, có đúng vậy không? (tamotoji1996@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì em hoàn toàn được phép thực hiện việc này bởi khối trường Công an và Quân đội đều dùng kết quả của kì thi THPT quốc gia cụm do ĐH chủ trì để xét tuyển .

Đặc điểm của khối trường này là muốn đăng ký xét tuyển hệ quân sự/lực lượng vũ trang công an phải tham dự sơ tuyển trước đó. Chỉ có thí sinh đạt sơ tuyển thì mới được phép làm hồ sơ xét tuyển vào khối quân sự/lực lượng vũ trang công an.

Trong trường hợp em đạt sơ tuyển nhưng sau này không muốn nộp hồ sơ xét tuyển vào trường là quyền của em. Không có một ràng buộc nào bắt buộc em phải cam kết trước đó cả.

Theo thông tin từ phía khối các trường này, khi em nộp hồ sơ xét tuyển NV1 vào hệ quân sự/lực lượng vũ trang công an nếu thấy không có khả năng trúng tuyển thì hoàn toàn được rút hồ sơ để nộp vào các ngành dân sự hoặc các trường dân sự.

Em xin hỏi,năm nay em vừa tốt nghiệp cao đẳng, em muốn thi liên thông thì làm hồ sơ như thế nào? Em có cần điền tên trường mình muốn liên thông vào hồ sơ khi làm hồ sơ không hay đợi thi xong có kết quả mới chọn trường liên thông?( huyennh4.3@gmail.com )

Hiện tại Bộ GD-ĐT đang sửa đổi, bổ sung Quy định về đào tạo liên thông ĐH, CĐ (Thông tư 55). Báo Dân trí đã đăng tải nội dung sửa đổi, bổ sung Thông tư 55.

Để cho chắc chắn em nên đợi Bộ GD-ĐT ban hành quy định chính thức. Khi có quy định, Ban tư vấn sẽ hướng dẫn em chi tiết hơn.

Cho em hỏi là em là thí sinh tự do năm nay muốn thi lại ĐH Quốc gia Hà Nội thì em có được thi ở Hà Nội hay hay phải về cụm thi ở cụm nơi em học?(onlylove20357@gmail.com)

Em nên lưu ý, năm nay chỉ có duy nhất trường ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kì thi riêng, không lấy kết quả kì thi THPT quốc gia để xét tuyển. Để biết tổ chức thi như thế nào em vào trực tiếp website nhà trường để nắm thông tin.

Em ở Thanh Hóa và đã tốt nghiệp THPT. Vậy em có thể thi ở trường ĐH Hồng Đức rồi dùng kết quả thi để xét tuyển những trường ĐH khác ở Hà Nội không?( nangdaejanggeum@yahoo.com)

Do em đã tốt nghiệp THPT và là thí sinh tự do nên được phép chọn cụm thi để đăng ký để thuận lợi cho mình. Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, khi tham dự ở cụm thi này thí sinh được phép dùng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

ĐH Hồng Đức là một trong những đơn vị được Bộ GD-ĐT lựa chọn làm cụm thi nên em hoàn toàn được phép dự thi ở cụm thi này (khi làm hồ sơ đăng ký dự thi em chỉ cần ghi mã cụm thi ĐH Hồng Đức là được).

Em là thí sinh tự do. Em đã tốt nghiệp THPT năm trước. Em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Giang. Theo danh sách 38 cụm thi thì em thuộc cụm số 20 thi tại Thái Nguyên. Em có thể đăng ký thi tại Hà Nội được không và em có thể mua hồ sơ ở đâu? ( dothu1211@gmail.com)

Em là thí sinh tự do và đã tốt nghiệp THPT nên được quyền lựa chọn cụm thi để dự thi. Như vậy, em được phép chọn cụm thi ở địa bàn Hà Nội. Em có thể mua và nộp hồ sơ ở Bắc Giang và chọn cụm dự thi ở Hà Nội (chỉ cần ghi mã cụm thi ở Hà Nội).

Ban tư vấn tuyển sinh
 
 
MỚI NHẤT
“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu
“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH ban hành tại Thông tư 55, nhiều ý kiến của chuyên gia giáo dục cho rằng bộ "nới lỏng" hệ đào tạo này nhưng thực tế không phải vậy.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:23

Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"
Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"

(Dân trí) - Dị bản trong câu chuyện Thạch Sanh ở cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đã có tình tiết Thạch Sanh được mẹ nhường chiếc khố duy nhất và chém trăn tinh vỡ đầu, phọt óc gây nhiều băn khoăn cho các bậc phụ huynh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:46

Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con
Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con

(Dân trí) - Hiện tượng vô tiền khoáng hậu này với nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển lại diễn ra như chuyện “thường này ở huyện” ở quốc gia Ấn Độ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:26

“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”
“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc không ít địa phương nhầm tưởng sách ôn thi của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là do Bộ GD-ĐT phát hành nên đã phổ biến để học sinh mua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:06

Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường
Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường

(Dân trí) - Theo nhà giáo Văn Như Cương, nếu xét tuyển để vào lớp 6, đối với những trường có lượng học sinh đăng ký nhập học lớn gấp hàng trăm lần dễ xảy ra tình trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy để giành suất học cho con.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:32

Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường
Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường

(Dân trí) - Cô Lương Thị Diệu Hoa (SN 1960, giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4 Trường Tiểu học Phú An 1, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) vừa làm đơn tường trình gửi Hội đồng kỷ luật trường về việc bị đồng nghiệp là cô giáo Lê Thị Sen hành hung, làm nhục ngay trong trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:29

Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!
Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về kết quả Hội thảo về Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và Tư vấn tâm lý trong nhà trường. Tổng hợp các báo cáo cho thấy, các phòng tư vấn tâm lý trong các nhà trường vẫn chưa tạo được sự hấp dẫn lôi cuốn HS-SV tham gia.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:27

"Hãy để các trường có quyền được chết"
"Hãy để các trường có quyền được chết"

Đối thoại Giáo dục Toàn cầu năm 2015 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc, trong hai ngày 26 và 27/2. Chủ đề năm nay là vai trò của công nghệ trong cuộc đua tài năng toàn cầu.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:36

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Lo ngại nảy nở tình trạng “lách luật”?
Cấm thi tuyển vào lớp 6: Lo ngại nảy nở tình trạng “lách luật”?

Các Sở GD-ĐT sẽ giải quyết việc có tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6. Việc tuyển sinh theo hình thức nào sẽ dựa vào nguồn lực, cơ sở vật chất của trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:07

Những thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
Những thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt

(Dân trí) - Chúng ta thường được nghe rất nhiều giai thoại về những con người nổi tiếng, thành đạt có thói quen dậy sớm và về cơ bản là chinh phục cả thế giới trước cả khi một người bình thường kịp uống xong cốc cà phê!

Thứ sáu, 20/03/2015 - 07:33

 Thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau
Thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau

(Dân trí) - Theo dự thảo hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015 của Bộ GD-ĐT, sau khi tham dự kì thi THPT quốc gia thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi để có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:32

Thầy giáo Việt trên đất Thái
Thầy giáo Việt trên đất Thái

Tốt nghiệp chuyên ngành quản lý du lịch khách sạn tại Thái Lan, thay vì nộp hồ sơ vào làm việc tại các khách sạn danh tiếng, Trần Hà Duy, chàng trai trẻ đến từ thành phố biển Đà Nẵng lại quyết định thử sức với công việc dạy tiếng Việt cho học sinh người Thái. Hiện cậu là giáo viên tại trường Nongbuapittayakarn, tỉnh Nongbualamphu.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẫu hồ sơ đăng ký dự thi ở kì thi THPT quốc gia
Mẫu hồ sơ đăng ký dự thi ở kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT cho biết, ở kì thi THPT quốc gia có hai phiếu để thí sinh đăng ký gồm phiếu đăng ký dự thi và phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ở trên mỗi phiếu này chia ra 4 nhóm thông tin và thí sinh có nhiệm vụ điền đầy đủ, chính xác.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:10

Nghị lực của cậu học trò nghèo người dân tộc Khmer
Nghị lực của cậu học trò nghèo người dân tộc Khmer

(Dân trí) - "Nhà nghèo, vừa học vừa chăm cha mẹ già yếu, bệnh tật nhưng em luôn đạt thành tích học khá giỏi, được thầy cô thương yêu, bạn bè mến phục..." là những nhận xét về em Nguyễn Minh Hiếu (học sinh lớp 7A4, Trường THCS Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:28

Thí sinh được chọn môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia
Thí sinh được chọn môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Thi THPT quốc gia, với môn Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:34

Dự kiến 20/7, sẽ có kết quả tốt nghiệp THPT quốc gia
Dự kiến 20/7, sẽ có kết quả tốt nghiệp THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo dự thảo về hướng tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2015, từ ngày 1 đến hết ngày 30/5 thí sinh đăng ký phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngày 20/7, các hội đồng thi hoàn tất chấm thi và báo cáo gửi Bộ GD-ĐT. Chậm nhất ngày 25/7 báo cáo kết quả tốt nghiệp.

Thứ năm, 19/03/2015 - 11:24

Tuyển sinh liên thông bất ngờ được “cởi trói”
Tuyển sinh liên thông bất ngờ được “cởi trói”

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH. Theo dự thảo này thì việc tuyển sinh đào tạo liên thông được “cởi trói” một cách bất ngờ với hai phương thức thi tuyển và xét tuyển.

Thứ năm, 19/03/2015 - 11:00

Cấm thi tuyển lớp 6: Trường lúng túng, phụ huynh tiếc công ôn luyện
Cấm thi tuyển lớp 6: Trường lúng túng, phụ huynh tiếc công ôn luyện

(Dân trí) - Lãnh đạo các trường vẫn đang chờ hướng dẫn từ phía nhà quản lý, trong khi đó nhiều phụ huynh học sinh tiếc nuối vì đã tốn công sức, tiền bạc cho con ôn luyện.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:15

Quán quân Olympia 2014 chia sẻ kinh nghiệm nâng cao kỹ năng Anh ngữ
Quán quân Olympia 2014 chia sẻ kinh nghiệm nâng cao kỹ năng Anh ngữ

Xuất sắc giành được ngôi quán quân tại cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” 2014, Nguyễn Trọng Nhân đang trong quá trình nâng cao khả năng Anh ngữ để đạt được chứng chỉ IELTS (6.5) để du học tại trường đại học Swinburne (Australia).

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:11

Học trò đến trường để được… hầu hạ
Học trò đến trường để được… hầu hạ

(Dân trí) - Từ vệ sinh trường lớp cho đến những hoạt động tự phục vụ bản thân đơn thuần ở trường học, học trò hiếm khi phải động tay đến. Điều đó không chỉ làm trẻ mất tính tự lập mà còn có nhiều hệ lụy khác.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:04

Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam nhận giải của UNESCO
Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam nhận giải của UNESCO

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nữ tiến sỹ Trần Hà Liên Phương, Giảng viên Khoa Công nghệ Y sinh trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO (Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học) trao tặng.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:11

Chưa thể thu hồi bằng của phó hiệu trưởng nghi dùng “bằng giả”
Chưa thể thu hồi bằng của phó hiệu trưởng nghi dùng “bằng giả”

(Dân trí) - Chiều 18/3, thầy Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết trường chưa thể thu hồi được bằng Trung cấp Lý luận chính trị đã cấp cho ông Nguyễn Khắc Phượng vì đã xuất hiện “tình tiết” mới trong vụ việc.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:08

Trường Đại học Việt Pháp tuyển sinh trước Kì thi THPT quốc gia
Trường Đại học Việt Pháp tuyển sinh trước Kì thi THPT quốc gia

Năm 2015, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt – Pháp) tuyển 450 chỉ tiêu đào tạo Cử nhân thuộc sáu ngành đào tạo của trường.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:06

IELTS/TOEFL iBT - Giải pháp đầu tư hiệu quả
IELTS/TOEFL iBT - Giải pháp đầu tư hiệu quả

Khi Bộ GD&ĐT công bố điểm IELTS 4.0 và TOEFL iBT 45 được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tuyển tốt nghiệp trung học phổ thông (cấp 3), phong trào luyện thi 2 chứng chỉ Anh ngữ quốc tế này trở thành một xu hướng mạnh mẽ. Nhiều chuyên gia nhận định, việc đầu tư vào các chứng chỉ quốc tế này là “đầu tư 3 trong 1”.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:00