Gia Lai:

Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn”

Dân trí Chỉ còn gần 2 tuần nữa là hơn 13.000  thí sinh trên tỉnh Gia Lai sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia 2019. Lúc này, các học sinh đang tập trung ôn tập, tổng hợp kiến thức. Đối với các cán bộ, giáo viên cũng “căng mình” ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện công tác nhằm chuẩn bị tốt cho kì thi THPT quốc gia sắp tới.
>>Thứ trưởng Bộ GD&ĐT động viên thí sinh Yên Bái trước kỳ thi THPT quốc gia
>>Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho Kì thi THPT Quốc gia

Xác định tầm quan trọng của công tác ôn thi THPT quốc gia 2019, Sở giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Giải đáp tổ chức dạy học lớp 12 và ôn thi THPT quốc gia 2019”. Thông qua hội nghị, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã yêu cầu thủ trưởng các đón vị quan tâm đặc biệt đến công tác dạy học và tổ chức ôn tập, phụ đạo học sinh lớp 12. Theo đó, kế hoạch ôn thi được chia ra 3 gia đoạn gồm: Giai đoạn 1: Học đâu chắc đó; Giai đoạn 2: Bắt đầu cuối tháng 3 đến tháng 4, các giáo viên sẽ giúp các em hệ thống lại toàn bộ kiến thức trọng tâm và thực hiện làm các đề thi minh họa; Giai đoạn 4: Các thí sinh ôn tập, tổng hợp kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài thi. Đồng thời, tư vấn hướng nghiệp giúp các em ổn định tâm lý trước kì thi “vượt vũ môn” thành công.

Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn” - 1

Công tác dạy học và ôn tập cho học sinh lớp 12 diễn ra liên tục trong các ngày cận kề kì thi THPT quốc gia.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Căn (Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai) cho biết: “Trước chỉ đạo của lãnh đạo, thủ trưởng các trường đã không ngừng tạo mọi điều kiện cho các học sinh ôn thi. Đồng thời, phối hợp với UBND huyện, xã, công an, trung tâm y tế để xây dựng kế hoạch chuẩn bị tốt cho kì thi THPT quốc gia 2019. Nhằm nắm công tác chuẩn bị ở các trường, trung tuần tháng 4, Sở GD-ĐT đã thành lập 2 đoàn đi kiểm tra việc dạy học và ôn thi của các em học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm 2019, tỉnh Gia Lai có 13.243 thí sinh đăng kí tham dự kì thi THPT quốc gia (trong đó: Thí sinh chỉ thi tốt nghiệp: 2.849; Thí sinh đăng kí tuyển sinh đại học: 527; Thí sinh đăng kí cả hai là 9.867). Theo thống kê ban đầu, tỉnh Gia Lai có 4 cụm thi với 36 điểm thi…”.

Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn” - 2

Hơn 13.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung ôn tập trước kì thi THPT quốc gia 2019.

“Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh đăng kí kì thi THPT quốc gia 2019, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành cùng phối hợp để chuẩn bị tốt cho kì thi. Qua đó, UBND các huyện cũng đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho các thí sinh. Cụ thể, huyện hỗ trợ nhiều nhất là 600 ngàn đồng/em và huyện thấp nhất là 300 ngàn/em.”, ông Căn cho biết thêm.

Nhiều nỗi lo ở các trường “vùng khó”

Về ghi nhận tại một ngôi trường huyện vùng biên, chúng tôi mới cảm nhận được thầy và trò trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai, Gia Lai) đang ngày đêm cùng nhau ôn luyện chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia. Được biết, năm học 2018 - 2019, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 342 học sinh tham gia vào kì thi THPT quốc gia 2019. Trong đó có 9 thí sinh tự do, 35 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp. Công tác ôn thi đã được nhà trường triển khai từ đầu năm học.

Công tác chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2019 tại trường Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai, Gia Lai).

Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức phân ban nhằm giúp các em tập trung củng cố kiến thức vào các môn xét tuyển đại học. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức ôn tập tập trung tại trường vào các buổi chiều cho những học sinh lớp 12. Đối với học sinh yếu có nguy cơ rớt tốt nghiệp, nhà trường đã phân bổ giáo viên tận tình giúp đỡ các học sinh để có thể “vượt vũ môn” với số điểm cao nhất.

Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn” - 3
Nhằm đánh giá kết quả của học sinh trước kì thi, nhà trường đã tổ chức các buổi kiểm tra đối với các học sinh lớp 12

Thầy Nguyễn Văn Trường (Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) cho biết: “Công tác ôn thi cho các em học sinh lớp 12 đã được tiến hành từ tháng 10/2018. Với các môn thi tốt nghiệp, chúng tôi tăng thêm một tiết cho các em. Đến 15/4 nhà trường đã tiến hành ôn tập trung cho các em với môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Để duy trì việc đến trường ôn tập, nhà trường đã thành lập một tổ kiểm tra công tác duy trì việc ôn tập của từng lớp, nếu vắng sẽ liên hệ với phụ huynh của các em. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các buổi thi thử, nhằm khảo sát năng lực học sinh sau các tuần ôn tập. Giúp các em có thể nắm được cấu trúc đề, cũng như hoàn thiện kiến thức hơn để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới”.

“Tuy nhiên, đối với một trường huyện biên giới, điều kiện kinh tế của bà con trên địa bàn còn khó khăn. Chính vì vậy, các học sinh cũng chủ yếu dành thời gian ôn tập và học trên lớp chứ không có điều kiện học nâng cao. Về cơ bản các em đều nắm vững kiến thức để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2019. Tuy nhiên, đối với những bài nâng cao và môn Tiếng Anh cũng phần nào gây khó khăn khiến các em bị điểm thấp qua các lần thi thử. Hiện thầy và trò chúng tôi không ngừng nỗ lực để vượt qua kì thi THPT quốc gia 2019”, thầy Trường cho biết thêm.

Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn” - 4

Các học sinh "vùng cao" đang tập trung ôn thi để đạt kết quả tốt

Được biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đạt tỉ lệ 99,97% thí sinh đậu tốt nghiệp. Trong 2 tuần cuối trước "giờ G", nhà trường sẽ đẩy mạnh công tác giảng dạy, đảm bảo công tác ôn tập đúng tiến độ, chất lượng để các em có đủ kiến thức, sự tự tin để các em tham gia vào kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Em Nguyễn Đình Tín (học sinh lớp 12A6, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) cho biết: “Thời gian đang đến gần, chúng em đang chuẩn bị tốt về kiến thức và tâm lý trước kì thi. Riêng em thi khối xã hội với 3 môn Toán, Văn, tiếng Anh và khối xã hội là Giáo dục Công dân, Sử và Địa. Theo đó, em đã ôn tập kiến thức căn bản từ SGK và tìm hiểu những thông tin thêm từ ngoài và nhờ thầy cô hỗ trợ thêm những vấn đề chưa hiểu trước mỗi kì thi. Đối với kì thi này, em cũng như các bạn đang có nỗi lo về môn tiếng Anh bơi môn này đòi hỏi bao quát giữa nghe, nói, đọc, viết và phải hiểu. Với một thời gian ngắn và lượng kiến thức, từ vựng lớn nên chúng em cũng khá lo lắng. Chính vì vậy, em cũng bám SGK qua các bài ôn tập để vừa nắm chắc ngữ pháp và học thêm các từ vựng căn bản…”, em Tín cho biết thêm.

Phạm Hoàng - Thùy Dung

MỚI NHẤT
Chỉ cần tránh điểm liệt là đỗ lớp 10 nhiều trường THPT ở Thanh Hóa
Chỉ cần tránh điểm liệt là đỗ lớp 10 nhiều trường THPT ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường thí sinh khá áp lực khi có đông học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 thì nhiều trường lại thiếu chỉ tiêu, thí sinh chỉ cần tránh điểm liệt là có thể đậu vào lớp 10 THPT. Thực tế, số học sinh chọn đi học nghề ngày càng tăng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:31

Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Điểm Toán thấp, giáo viên cũng “sốt ruột”
Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Điểm Toán thấp, giáo viên cũng “sốt ruột”

(Dân trí) - Điểm thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm nay được dự báo là thấp, nhiều giáo viên chấm thi cũng thấy "sốt ruột" khi chấm có rất nhiều bài dưới trung bình.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:11

ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động
ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động

(Dân trí) - Liên quan đến các nội dung mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố trong buổi gặp mặt báo giới cung cấp thông tin liên quan tới trường ĐH Tôn Đức Thắng vào chiều qua, sáng nay (11/6) đại diện lãnh đạo trường này cũng đã có ý kiến phản hồi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:24

Vô địch Việt Nam ROBO FIGHT, sinh viên HUTECH giành vé dự Chung kết thế giới WCG
Vô địch Việt Nam ROBO FIGHT, sinh viên HUTECH giành vé dự Chung kết thế giới WCG

(Dân trí) - Xuất sắc Vô địch cuộc thi “Việt Nam ROBO FIGHT”, đội HUTECH TVTH gồm 2 sinh viên năm nhất ngành Kỹ thuật cơ điện tử của Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) thuộc trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức giành quyền tham dự vòng Chung kết thế giới giải World Cyber Game (WCG) 2019 tại Tây An, Trung Quốc vào tháng 7 tới đây.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học
Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học

(Dân trí) - Cụ ông Yao Keliang là công nhân cơ khí về hưu sống tại thị trấn Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết, ông đã bỏ nhiều tâm sức cho kỳ tuyển sinh đại học (gaokao) trong nhiều năm. Dù 3 lần trước đều trượt, năm nay ông vẫn tiếp tục thi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:55

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao
Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao

(Dân trí) - Gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 Nguyễn Bá Nha ở xã Sơn Nguyên (H. Sơn Hòa, Phú Yên) phải nghỉ học, phụ giúp gia đình. Sau nhiều năm lận đận, hiện Bá Nha đang là sinh viên năm 3. Trong quá trình theo học, Nha tích lũy được rất nhiều sách, với mong muốn đưa kiến thức từ sách đến người dân vùng cao, đặc biệt là trẻ em nên Nha đã thành lập thư viện sách miễn phí.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:31

Giáo viên vùng cao nỗ lực sát cánh cùng học trò chuẩn bị vượt “vũ môn”
Giáo viên vùng cao nỗ lực sát cánh cùng học trò chuẩn bị vượt “vũ môn”

(Dân trí) - Những ngày này, nhà bán trú của những điểm trường vùng cao luôn sáng đèn đến tận khuya. Ở đó, các em học sinh đang nỗ lực ôn thi dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy, cô giáo.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:30

Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ
Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ

(Dân trí) - Trong vụ lùm xùm ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU), GS.TS Trần Đức Viên cho rằng, nếu TDTU, cơ quan chủ quản (Tổng LĐLĐVN) và cơ quan quản lý ngành (Bộ GD&ĐT) xử lý không khéo, có lý có tình, rất có thể họ sẽ làm đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ đại học.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:59

Học tiếng Anh mỗi ngày:  Bí quyết diễn tả từ nối trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Bí quyết diễn tả từ nối trong tiếng Anh

(Dân trí) - Từ nối (transition words) là những từ được dùng để liên kết 2 mệnh đề độc lập với nhau để tạo thành câu ghép, hoặc liên kết 2 câu với nhau để thể hiện mối quan hệ giữa các ý.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:39

Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?
Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?

(Dân trí) - “Tổng LĐLĐ VN không cấp tiền mặt lên tới hàng ngàn tỷ đồng cho trường ĐH Tôn Đức Thắng mà bằng nhiều hình thức như cấp tiền, cho vay, giao quản lý sử dụng và kiến nghị cơ quan địa phương cấp đất cho nhà trường…Do đó, tổng trị giá lên tới con số hàng ngàn tỷ đồng là có thật”.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:01

Hội nghị toán học Việt – Mỹ: Cột mốc quan trọng hợp tác giữa các nhà toán học
Hội nghị toán học Việt – Mỹ: Cột mốc quan trọng hợp tác giữa các nhà toán học

(Dân trí) - Ngày 10/6, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) Quy Nhơn đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Toán học Việt - Mỹ lần thứ nhất. Đây là cơ hội lý tưởng để các nhà khoa học của hai nước thảo luận về khả năng hợp tác chặt chẽ giữa hai nền Toán học Việt Nam và Mỹ, góp phần nâng cao vai trò của Toán học trong xã hội.

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:47

Đừng biến điểm 10 trở nên xấu xí!
Đừng biến điểm 10 trở nên xấu xí!

(Dân trí) - Điểm 10, giấy khen hay phần thưởng tự bản thân nó không có lỗi, lỗi là do người lớn chúng ta đã làm cho những điều tốt đẹp đó trở nên xấu xí…

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trang Global Times dẫn tin từ Tân hoa xã cho hay, công an Trung Quốc mới đây đã điều tra triệt phá thành công một đường dây gian lận trước kỳ thi đại học “sinh tử” (Gaokao) của quốc gia này và tịch thu khoảng 2000 bộ thiết bị gian lận.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:21

Hà Nam: Chiều nay, gần 9 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT
Hà Nam: Chiều nay, gần 9 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều nay, gần 9 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nam sẽ chính thức dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên. So với năm học 2018-2019, số học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hà Nam giảm xuống còn 700 em.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:47

Bạn đã bao giờ hỏi “Con có thích học môn này không?”?
Bạn đã bao giờ hỏi “Con có thích học môn này không?”?

(Dân trí) - Mong muốn con hạnh phúc và rạng rỡ mỗi ngày là niềm khao khát của nhiều ông bố bà mẹ.  Tôi cũng là một người mẹ lấy niềm vui của con trẻ làm hạnh phúc của mình. Vậy nhưng, tôi vừa trải qua giây phút giật mình nhận ra mình đang ép con học môn học mà con không hề thích.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:27

HUTECH chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học
HUTECH chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học

(Dân trí) - Tháng 6/2019, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định số 1532/QĐ-BGDĐT cho phép trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học chính quy.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:00

ĐH Tôn Đức Thắng phản hồi công văn của Tổng Liên đoàn Lao động
ĐH Tôn Đức Thắng phản hồi công văn của Tổng Liên đoàn Lao động

(Dân trí) - Trước nội dung công văn mà Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) gửi xin ý kiến Bộ GD-ĐT, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã phản hồi và cho rằng Tổng LĐLĐ có sự nhầm lẫn  so với chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 10:50

Nam Định: Hơn 18 nghìn thí sinh bắt đầu “chạy đua” vào lớp 10 THPT
Nam Định: Hơn 18 nghìn thí sinh bắt đầu “chạy đua” vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Vào chiều nay ngày 9/6, hơn 18 nghìn thí sinh tại Nam Định, sẽ chính thức bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT. Theo lịch thi, 14h chiều nay các thí sinh dự thi môn Toán (120 phút), còn vào ngày 10/6, các thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn và môn Tổng hợp.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 04:05

Vẫn còn tư duy dạy theo “sách giáo khoa trước mặt”
Vẫn còn tư duy dạy theo “sách giáo khoa trước mặt”

(Dân trí) - “Cách dạy hiện nay vẫn còn tư duy dạy theo "sách giáo khoa trước mặt", cách này không cần thiết so với tình hình hiện nay nữa. Vì yêu cầu của chương trình mới, giáo viên phải phân tích được chương trình, phải huy động vốn tự có để triển khai”.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 01:35

Tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An: Nhầm kiến thức Địa lý vào đề thi môn Hóa?
Tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An: Nhầm kiến thức Địa lý vào đề thi môn Hóa?

(Dân trí) - Một số phụ huynh cho rằng câu hỏi về phân bố vùng có trữ lượng dầu mỏ là kiến thức môn Địa lý chứ không phải là thuộc kiến thức môn Hóa học. Nhiều thí sinh đã không làm được câu hỏi này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 12:45

Gần 3.000 thí sinh bắt đầu cuộc đua vào 2 trường chuyên ở Nghệ An
Gần 3.000 thí sinh bắt đầu cuộc đua vào 2 trường chuyên ở Nghệ An

(Dân trí) - Sáng nay 9/6, gần 3.000 thí sinh làm bài thi môn đầu tiên - môn chuyên vào các Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Đây là lần đầu tiên Sở GD&ĐT Nghệ An áp dụng chung đề thi cho cả 2 trường chuyên trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:40

Giáo viên mượn danh "đổi mới", học sinh rỗng tuếch
Giáo viên mượn danh "đổi mới", học sinh rỗng tuếch

(Dân trí) - Đạo đức nhà giáo không chỉ nằm ở đòn roi như chúng ta vẫn quan tâm. Nhiều nhà giáo lên lớp mượn danh đổi mới, không dạy gì hết, học trò rỗng tuếch... thì có thể xem là người thầy có đạo đức?

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:56

Nghi vấn đề Văn tuyển sinh lớp 10 “trùng” đề Văn lớp 9: Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng
Nghi vấn đề Văn tuyển sinh lớp 10 “trùng” đề Văn lớp 9: Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng

(Dân trí) - Việc đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại tỉnh Nghệ An và đề thi môn Ngữ văn học kỳ 2 của học sinh lớp 9, thuộc các trường THCS trên địa bàn huyện Yên Thành của tỉnh này có nội dung tương tự đang khiến dư luận thắc mắc, xôn xao.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:14

Giáo viên mầm non phải làm 12 loại sổ sách, sao không căng thẳng?
Giáo viên mầm non phải làm 12 loại sổ sách, sao không căng thẳng?

(Dân trí) - Chỉ tiêu bao nhiêu học sinh giỏi, tỉ lệ học sinh lên lớp, phong trào thi đua, hồ sơ sổ sách... tất cả đều tạo nên áp lực cho nhà giáo dẫn đến hành vi ứng xử tiêu cực.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:12