Thi THPT quốc gia 2018: Có đề minh họa vẫn tốt hơn

Dân trí Thông tin Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa năm 2018 khiến các học sinh đang học lớp 12 cảm thấy lo lắng. Dù phương án thi được công bố sớm để các trường THPT chủ động hơn nhưng các giáo viên vẫn có đôi chút băn khoăn liệu kiến thức chương trình lớp 11 sẽ thi như thế nào?
>>Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa năm 2018

Khi biết sẽ không có đề minh họa, em Minh Trang, học sinh Trường THPT Marie Curie (TPHCM) bày tỏ lo lắng: “Từ đầu năm học chúng em tập trung cho việc học trên lớp là chính và đợi khi có đề minh họa mới ôn tập cho đúng hướng. Giờ nghe nói sẽ không có đề mẫu chúng em thấy lo không thể biết cách ra đề có thay đổi gì hay không. Đặc biệt, nếu đưa kiến thức lớp 11 vào đề thi thì sẽ lấy những phần nào? Nếu đề cho toàn bộ chương trình lớp 11 thì em nghĩ quá nặng đối với học sinh”.


Học sinh lo lắng năm 2018 thi thêm kiến thức lớp 11 sẽ chưa biết ôn tập trọng tâm nào (ảnh minh họa)

Học sinh lo lắng năm 2018 thi thêm kiến thức lớp 11 sẽ chưa biết ôn tập trọng tâm nào (ảnh minh họa)

Còn Minh Hoàng, một thí sinh tự do chia sẻ rằng nếu giống năm 2017 thì chỉ ra đề thi kiến thức lớp 12 thôi, đề năm nay phải khác năm ngoái vì có cả kiến thức 11. Như vậy, nếu năm 2017 em học 6 cuốn giáo khoa thì năm 2018 này phải học 12 cuốn sách. Nếu không có đề mẫu thì em không biết chọn kiến thức nào là trọng tâm để ôn tập cho hiệu quả.

Trong khi đó, hầu hết các trường THPT tại TP.HCM cho biết có phần phấn khởi khi năm nay Bộ công bố từ đầu năm học, giúp thầy trò có thể chủ động hơn khi lên kế hoạch ôn tập. Tuy vậy, nếu có thêm đề minh họa thì các trường sẽ càng thuận lợi hơn khi hướng dẫn học sinh ôn tập tốt.

Ths Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt chia sẻ rằng: “Công bằng mà nói tính cấp bách của đề minh họa năm nay không bằng năm ngoái khi đó là lần đầu thi trắc nghiệm với hầu hết các môn. Còn năm nay, Bộ GD-ĐT đã công bố sớm phương án thi THPT với cách thức ổn định không thay đổi gì so với năm ngoái nên phần nào các giáo viên đã quen cách thức ra đề thi trắc nghiệm thêm nữa là các đề chính thức đã thi năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên và học sinh lo lắng với việc không công bố mẫu đề minh họa cũng là điều dễ hiểu bởi trong công bố của Bộ GD-ĐT nêu rằng nội dung thi mở rộng thêm chương trình lớp 11. Bên cạnh đó, năm ngoái mức độ phân hóa của đề thi không được tốt nên Bộ thông tin sẽ nâng cao độ phân hóa của đề thi so với năm 2017 nếu vậy rất cần mẫu đề minh họa sẽ giúp ôn tập tiện hơn”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, dù tính cấp bách không bằng năm ngoái nhưng thiết nghĩ vẫn nên có đề minh hoạ. Việc công bố đề mẫu thời điểm này chính là giúp ổn định tâm lý của học sinh và phụ huynh hơn.

Các giáo viên cho rằng có đề minh hoạ vẫn tốt hơn
Các giáo viên cho rằng có đề minh hoạ vẫn tốt hơn

Ông Nguyễn Đình Độ, hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân thì cho rằng việc Bộ không công bố đề minh họa cũng có lý do, bởi nếu đề mẫu khó hay dễ hơn thực tế sẽ bị dư luận phản đối. “Dù vậy đa số giáo viên có kinh nghiệm không cảm thấy bất ngờ nhưng đối với học sinh nếu không có đề minh họa thì các em sẽ hoang mang. Bởi đơn giản ở chỗ học sinh làm nắm được tỷ lệ kiến thức chương trình lớp 11 sẽ bao nhiêu, cách thức ra đề như thế nào theo kiểu thuần túy của lớp 11 hay là sử dụng kiến thức chương trình lớp 11 để giải bài của lớp 12”, ông Độ cho biết.

“Nếu các môn khác có thể giáo viên không băn khoăn gì tuy nhiên riêng môn Vật lý thì giáo viên chia sẻ rằng các năm trước đề thi hầu như không cho kiến thức lớp 11. Kiến thức môn Lý trong chương trình lớp 11 hoàn toàn độc lập với chương trình 12, trong khi đó các môn Hoá, Toán thì năm nào cũng lồng kiến thức lớp 11 mới giải được nội dung của lớp 12. Do đó, nếu Bộ công bố mẫu đề một cách cụ thể, rõ ràng hơn sẽ phù hợp và giải được nỗi lo cho cả thầy trò hiện nay”, ông Nguyễn Đình Độ kiến nghị.

Trong khi đó, một giáo viên tại một trường THPT ở quận 3 thì nhận định mặc dù còn một số điểm gây tranh cãi nhưng đề minh họa năm trước đã giới hạn, định hướng ôn tập rất tốt. Năm nay phần kiến thức xuất hiện trong đề thi theo Bộ nói sẽ bao gồm cả chương trình lớp 11. Do đó bản thân giáo viên cũng không biết chắc là phần kiến thức nào sẽ được đưa vào và đề sẽ đặt câu hỏi trắc nghiệm cho các phần đó như thế nào. Theo giáo viên này, để tránh sự đoán mò từ phía giáo viên lẫn học sinh, cũng như đảm bảo việc học, ôn tập hiệu quả thì Bộ cần nhanh chóng công bố đề minh họa.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Thú vị với mô hình “Thư viện xanh” ở sân trường
Thú vị với mô hình “Thư viện xanh” ở sân trường

(Dân trí) - Khác với thư viện truyền thống, một “Thư viện mở” nơi sân trường rợp bóng cây xanh làm cho các em học sinh thích thú và ham đọc sách, báo hơn…

Thứ bảy, 07/10/2017 - 02:18

Đại học Quốc gia TP.HCM có tân Phó Giám đốc 43 tuổi
Đại học Quốc gia TP.HCM có tân Phó Giám đốc 43 tuổi

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết bổ nhiệm PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM giữ chức vụ Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 12:02

Vĩnh Phúc: Lảng tránh trả lời về khuất tất bổ nhiệm cán bộ
Vĩnh Phúc: Lảng tránh trả lời về khuất tất bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Hồng Đô - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết lãnh đạo tỉnh này đã có chỉ đạo xử lý vụ việc lùm xùm liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện Sông Lô.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 11:15

Nhiều giảng viên rất hài lòng với biệt danh “tiến sĩ gây mê”
Nhiều giảng viên rất hài lòng với biệt danh “tiến sĩ gây mê”

(Dân trí) - TS. Vũ Hồng Vận chỉ ra một thực tế buồn về cách giảng dạy của nhiều giảng viên đại học hiện nay trong hội thảo chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đại học trong bối cảnh hội nhập và tự chủ” do trường ĐH Nông lâm TP.HCM tổ chức ngày 6/10.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 11:05

Trường bị nghi “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Thêm hình ảnh những bữa ăn đơn sơ
Trường bị nghi “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Thêm hình ảnh những bữa ăn đơn sơ

(Dân trí) - Hình ảnh suất ăn với một miếng cá nhỏ và một vài cọng rau muống xào của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa) đang khiến phụ huynh nghi ngờ bị bớt xén. Ngoài ra, sổ thực phẩm theo dõi nhận hằng ngày và những hình ảnh những suất ăn khác cũng thể hiện học sinh ở trường này liên tục phải ăn những món ăn quá… đơn sơ.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:18

Hơn 1.000 học sinh nghèo chưa được nhận hỗ trợ chi phí học tập
Hơn 1.000 học sinh nghèo chưa được nhận hỗ trợ chi phí học tập

(Dân trí) - Ngày 6/10, bà Phan Thị Thủy, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) xác nhận, trên địa bàn huyện Đạ Tẻh hiện có hơn 1.000 học sinh thuộc diện hộ nghèo chưa được nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:35

Những "cô dâu" gieo chữ Việt nơi xứ Đài
Những "cô dâu" gieo chữ Việt nơi xứ Đài

(Dân trí) - Trước khi trở thành giáo viên dạy tiếng Việt, họ là những người được gọi là "cô dâu Việt" lấy chồng Đài Loan. Và, đây chính là những người trực tiếp truyền tải văn hóa và ngôn ngữ Việt cho thế hệ người Việt thứ 2 tại xứ Đài.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:17

Hiệu quả “chơi mà học, học mà chơi”
Hiệu quả “chơi mà học, học mà chơi”

(Dân trí) - Với phương châm “học là phải hành” nhưng “hành” như thế nào cho vui mà học là chuyện ngành giáo dục TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đã và đang cho học sinh thực hiện nhiều năm qua. Trong đó, trải nghiệm du lịch - học tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng sống, luôn thu hút thầy, trò tham gia tích cực.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 08:34

“Cơm ở trường, con không nuốt nổi”
“Cơm ở trường, con không nuốt nổi”

(Dân trí) - Câu chuyện học sinh ăn bán trú tại trường là chuyện mà phụ huynh nói đến đã lắc đầu ngán ngẩm. Khi thì khay thức ăn có giòi, khi thì đồ ăn của học sinh bị nghi có dùng thực phẩm kém chất lượng và mới đây nhất là sự hoài nghi, bức xúc và xót xa khi hình ảnh khẩu phần ăn trưa của học sinh được chính thầy giáo trong trường chia sẻ.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:48

Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ
Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ

(Dân trí) - Qua tìm tòi, nghiên cứu, Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết định áp dụng nguyên lý hoạt động của xe đạp điện vào một chiếc xe lăn để tạo ra một chiếc xe lăn chạy bằng động cơ. Chi phí thấp lại có thể di chuyển không cần nhiều sức, sản phẩm này chàng sinh viên ĐH Quảng Bình sẽ giúp đỡ được rất nhiều cho người khuyết tật.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 05:03

Trường “vận động” cả tiền hỗ trợ học sinh nghèo để tu sửa cơ sở vật chất
Trường “vận động” cả tiền hỗ trợ học sinh nghèo để tu sửa cơ sở vật chất

(Dân trí) - Nhà nước có chế độ hỗ trợ cho đối tượng học sinh nghèo thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tuy nhiên, nhiều trường học trên địa bàn huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) đã “vận động” lại một phần số tiền hỗ trợ của học sinh để phục vụ cho việc tu sửa cơ sở vật chất. Ngoài ra, nhiều trường còn để phụ huynh thu cả tiền kinh phí vận chuyển gạo hỗ trợ học sinh nghèo.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 03:04

Học sinh trái tuyến bị “ép” đóng khoản “ủng hộ trái tuyến”?
Học sinh trái tuyến bị “ép” đóng khoản “ủng hộ trái tuyến”?

(Dân trí) - Không những phải đóng tiền tạm thu cao gấp đôi so với học sinh trong tuyến, những học sinh trái tuyến bắt đầu vào lớp 1 của Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) còn không được trừ số tiền đã đóng tạm vào những khoản đầu năm học mà bị gạt ngang sang loại tiền có tên gọi “ủng hộ trái tuyến”.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường không được thu tiền xây dựng nông thôn mới của học sinh
Các trường không được thu tiền xây dựng nông thôn mới của học sinh

(Dân trí) - Sau khi lập đoàn công tác xác minh thông tin nhiều phụ huynh bức xúc vì khoản thu xây dựng nông thôn mới, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã đề nghị UBND xã Nam Dong (huyện Cư Jút) không chỉ đạo thu tiền của học sinh.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:12

Lớp “con nhà giàu” trong trường học
Lớp “con nhà giàu” trong trường học

(Dân trí) - Xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh để cho con được học trong môi trường “khác biệt” và sự chấp nhận của nhà trường, không ít lớp học “con nhà giàu” tồn tại ngay trong trường công lập.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:05

Con bạn có phù hợp với ngành sáng tạo?
Con bạn có phù hợp với ngành sáng tạo?

Đã từ rất lâu, cụm từ “sáng tạo” bị gán ghép với những hình ảnh “bay bổng”, “mộng mơ”. Chính vì thế, nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn lo ngại khi nghe con bày tỏ mong muốn theo học ngành này.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:00

Không công bố đề minh họa: Hoang mang mức độ phân hóa và tỷ lệ kiến thức lớp 11?
Không công bố đề minh họa: Hoang mang mức độ phân hóa và tỷ lệ kiến thức lớp 11?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên cho rằng, việc không công bố đề thi minh họa có cả được và mất. Tuy nhiên, cái "mất" lớn nhất là giáo viên không biết nội dung kiến thức lớp 11 chiếm bao nhiêu phần trăm để lên kế hoạch hướng dẫn học sinh ôn tập phù hợp, hiệu quả.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:41

"Ốc đảo" Kon Pne đã có trường đạt chuẩn Quốc gia
"Ốc đảo" Kon Pne đã có trường đạt chuẩn Quốc gia

(Dân trí) - Nằm ở độ cao gần 1500m, ngôi trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Kon Pne (Kbang, Gia lai) là ngôi trường xa nhất của tỉnh Gia Lai, được mệnh danh như trường trên “ốc đảo”. Từ một ngôi trường khó khăn nhất tỉnh, chỉ trong 2 năm chuyển sang hình thức dạy bán trú trường PTDT BT tiểu học và THCS Kon Pne đã vươn lên đạt chuẩn Quốc gia với tỉ lệ duy trì sĩ số tới 98%.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:03

Học sinh thích thú với giờ thực hành môn Văn học tại Cổ Loa
Học sinh thích thú với giờ thực hành môn Văn học tại Cổ Loa

(Dân trí) - Không ngồi trong lớp để ê a học thơ: “Trước đá Mị Châu” mà thay vào đó, học sinh đến di tích Cổ Loa trải nghiệm thiết kế - trình diễn thời trang Âu Lạc; bắn nỏ; theo dấu lông ngỗng; xếp bản đồ tổ quốc...

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:46

Đề nghị thuyên chuyển công tác hiệu trưởng bị “tố” kê khống lên giá nhiều khoản chi
Đề nghị thuyên chuyển công tác hiệu trưởng bị “tố” kê khống lên giá nhiều khoản chi

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Hoàng Thị Thành - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụ Lộc bị phụ huynh "tố" kê khống lên giá nhiều khoản chi, mới đây UBND xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã có tờ trình đề nghị thuyên chuyển bà này nhằm đảm bảo công tác dạy học.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:12

Xúc động hình ảnh đoàn viên thanh niên giúp học sinh vượt lũ đến trường
Xúc động hình ảnh đoàn viên thanh niên giúp học sinh vượt lũ đến trường

(Dân trí) - Chiếc cầu bị nước lũ làm ngập trở nên vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo cho học sinh đến trường, các đoàn viên thanh niên đã không quản vất vả, đội mưa túc trực tại hai đầu cầu giúp đỡ các em đến trường an toàn.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 01:03

“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”
“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngày 5/10.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:03

Bác thông tin học sinh bị ngộ độc thịt lợn “tiêm thuốc an thần”
Bác thông tin học sinh bị ngộ độc thịt lợn “tiêm thuốc an thần”

(Dân trí) - Sau khi phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Y tế TPHCM kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã bác thông tin hàng loạt học sinh bị ngộ độc thịt lợn có chứa thuốc an thần.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:00

Nghệ An sử dụng bài tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Nghệ An sử dụng bài tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Ngoài hai môn Toán, Văn học, các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Nghệ An sẽ thi môn tổ hợp thay vì một trong 8 môn học còn lại như các năm trước.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:39

Có hay không việc trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh?
Có hay không việc trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh?

(Dân trí) - Hình ảnh về một bữa cơm của học sinh Trường tiểu học Điện Biên 2 (TP. Thanh Hóa) được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều phụ huynh xót xa. Nhiều người không khỏi bức xúc cho rằng với số tiền ăn đóng cho nhà trường như vậy, suất ăn của con họ đang bị bớt xén.

Thứ năm, 05/10/2017 - 02:57