Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào?

Dân trí Việc đổi mới thi cử ở Việt Nam luôn chịu nhiều áp lực từ dư luận. Vậy, các nước trên thế giới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH như thế nào? Có áp lực không?
>>Thi THPT quốc gia trên máy tính: Có hạn chế tiêu cực?
>>Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực "đánh lỗ"
>>Nhìn lại 5 lần cải tiến thi THPT quốc gia đầy “sóng gió”

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào? - 1

Tổ chức một kỳ thi quốc gia chung và trường THPT đánh giá và cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho học sinh. Tiêu biểu cho hai xu hướng này là Trung Quốc, Thái Lan và Hàn Quốc.

Việc đánh giá và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tại các quốc gia ở Châu Á có hai xu hướng, gồm: tổ chức một kỳ thi quốc gia chung và trường THPT đánh giá và cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho học sinh. Tiêu biểu cho hai xu hướng này là Trung Quốc, Thái Lan và Hàn Quốc.

Trung Quốc

Tổ chức một kỳ thi thống nhất trong cả nước tại các tỉnh (diễn ra trong 2-3 ngày) do Bộ GD chủ trì (các tỉnh có thể tổ chức ra đề thi riêng căn cứ trên phạm vi nội dung do Bộ GD quy định).

Thi 3 môn thi bắt buộc, gồm: Toán, Trung văn, Anh văn và một môn lựa chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội; hình thức thi: Trắc nghiệm kết hợp với tự luận; kết quả thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và được các trường ĐH, CĐ xem xét khi tuyển sinh.

Hàn Quốc

Học sinh không phải trải qua một kỳ thi quốc gia để tốt nghiệp THPT như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Các trường THPT cấp chứng chỉ xác nhận học sinh đã hoàn thành chương trình học THPT và được công nhận tốt nghiệp THPT.

Tổ chức kỳ thi quốc gia để tuyển sinh ĐH, CĐ mỗi năm 1 lần, thường vào tháng 11. Môn thi: Hàn ngữ, Toán học, Tiếng Anh, Ngoại ngữ và các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn). Bài thi gồm 180 câu hỏi chia làm 5 phần. Thời gian thi kéo dài 9 giờ trong 1 ngày.

Hình thức thi: Chủ yếu là trắc nghiệm. Thi cử hết sức nặng nề, việc dạy thêm, học thêm rất phổ biến. Hàng năm, phụ huynh phải chi đến 17,4 tỷ USD cho việc học thêm, 70% học sinh tham gia học thêm. Nhiều học sinh tự tử trong thời gian dự kỳ thi.

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào? - 2

Thi cử ở Hàn Quốc hết sức nặng nề, việc dạy thêm, học thêm rất phổ biến.

Thái Lan

Học sinh lớp 12 phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với các đề thi quốc gia, các trường ĐH ở Thái Lan đều chấp nhận kết quả khi xét tuyển thí sinh vào ĐH.

Hằng năm, hầu hết các trường công lập và nhiều trường ĐH tư tham gia kỳ thi chung này để liên kết tuyển sinh ĐH. Sau kỳ thi, thí sinh gửi điểm thi của mình đến các trường xin dự tuyển.

Một số trường ĐH có thể tổ chức kiểm tra sức khoẻ, kiểm tra năng khiếu… tại trường, đối với những ngành nghề đặc biệt. Hiện Thái Lan đang cải tiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo mô hình tương tự Hoa Kỳ, tức là lập trung tâm tuyển sinh để tổ chức dịch vụ thi nhiều lần trong năm.

Nhật Bản:

Ở Nhật Bản, không tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông, các học sinh muốn vào học ĐH phải tham gia một kỳ thi tuyển sinh toàn quốc gồm 6-7 bài kiểm tra theo các môn.

Điểm tổng của kỳ thi này sẽ xác định các cơ sở cụ thể mà thí sinh đủ điều kiện đăng ký; các cơ sở được chia thành các bậc, trong đó các cơ sở có uy tín sẽ đòi hỏi điểm số cao hơn.

Sau đó các thí sinh được yêu cầu tham gia một vòng tuyển sinh thứ hai, được tiến hành riêng bởi từng cơ sở giáo dục mà họ đăng ký. Quá trình tuyển sinh dựa trên cả điểm trong kỳ thi toàn quốc và của cơ sở, mỗi cơ sở sẽ tự xác định tỷ trọng tương đối của các điểm số này.

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào? - 3

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia ở Phần Lan được tổ chức 2 lần một năm, vào mùa xuân và mùa thu

Một số quốc gia ở Châu Âu, có quy định về việc đánh giá và công nhận tốt nghiệp THPT. Học sinh sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12 đều phải trải qua một kỳ thi để được công nhận tốt nghiệp (hoặc được nhận Chứng chỉ tốt nghiệp THPT).

Phần Lan

Ở Phần Lan, các học sinh tham dự kỳ thi ylioppilastutkinto để được nhận bằng tốt nghiệp trung học. Các trường ĐH cũng tự tổ chức các kỳ thi tuyển sinh của mình theo chương trình cụ thể.

Quá trình tuyển sinh thường dựa trên cả điểm thi tốt nghiệp trung học và điểm thi tuyển sinh, tuy nhiên tỷ lệ phần trăm cụ thể về chỉ tiêu của hầu hết các chương trình đào tạo dựa hoàn toàn vào điểm thi tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được tổ chức 2 lần một năm, vào mùa xuân và mùa thu, cho học sinh lớp 12, được điều hành bởi EEC. Mục đích của thi tốt nghiệp THPT quốc gia là xác định xem học sinh đã đạt những kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu của chương trình THPT hay không.

Học sinh vượt qua Kỳ thi tốt nghiệp giáo dục trung học là đủ điều kiện nhập học CĐ và đủ điều kiện đăng ký vào ĐH. Những người muốn học ĐH còn phải vượt qua kỳ tuyển sinh riêng của trường. Mỗi trường ĐH tự quản lý kỳ tuyển sinh của họ, theo chương trình, tiêu chí cụ thể. Xét đủ điều kiện nhập học ĐH thường được dựa vào cả điểm thi tốt nghiệp giáo dục trung học và điểm thi tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hoàn toàn chỉ dựa trên điểm thi tuyển sinh.

Hình thức phổ biến nhất cho thi tuyển sinh vào ĐH là một bài kiểm tra viết, nhưng với các lĩnh vực nghệ thuật, kịch hoặc âm nhạc thì còn đánh giá qua hồ sơ (portfolio) về năng khiếu, hoặc có thể được mời tham gia một buổi thử giọng.

Đối với các trường ĐH định hướng khoa học ứng dụng (Applied Sciences), các bài thi phần lớn được tổ chức tại trường, một số trường có dịch vụ tổ chức thi tuyển sinh ở nước ngoài hoặc qua mạng. Đối với các trường ĐH định hướng nghiên cứu (Academic), các bài thi được tổ chức tại trường. Ngoài ra, một số trường còn bổ sung thêm tiêu chí khác (ví dụ như SAT test).

Pháp:

Kỳ thi tốt nghiệp trung học được tổ chức trên toàn quốc, các học sinh đạt điểm đỗ (ít nhất là 50%) trong bài thi luận Baccalauresat (tú tài) đều có thể tham gia vào hầu hết các chương trình đại học.

Tuy nhiên, các trường ĐH danh tiếng (Grandes Écoles) còn yêu cầu thêm các bài kiểm tra khác, các thí sinh cũng sẽ phải vượt qua kỳ thi tuyển sinh do chính cơ sở tổ chức. Những bài kiểm tra này đòi hỏi hai năm học tập căng thẳng ở các lớp học dự bị có tínhchọn lọc cao do các trường trung học tổ chức, hoặc bởi chính các Grandes Ecoles.

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào? - 4

Kết quả kỳ thi SAT được sử dụng làm một trong những căn cứ quan trọng để xét tuyển vào các trường ĐH của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ:

Các dịch vụ thi như SAT (Scholastic Aptitute Test – Trắc nghiệm năng lực học tập) và ACT (American College Testing – Trắc nghiệm đại học Hoa Kỳ) được tiến hành nhiều lần trong một năm, thí sinh được chọn thời điểm thi thích hợp với mình; Học sinh tham dự kỳ thi SAT thường là học sinh hai năm cuối bậc THPT (học sinh lớp 11 hoặc lớp 12). 

Kết quả kỳ thi SAT được sử dụng làm một trong những căn cứ quan trọng để xét tuyển vào các trường ĐH của Hoa Kỳ, cùng với với các tiêu chí khác như: hồ sơ thí sinh; kết quả các hoạt động ngoại khóa; thư giới thiệu; kết quả phỏng vấn. Thường SAT được tổ chức 6-7 lần trong 1 năm. SAT có 2 kỳ thi chính là SAT I và SAT II :

- Kỳ thi SAT I (Reasoning Testing): là điều kiện bắt buộc cho tất cả học sinh, khi học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào học ở nhiều trường ĐH ở Hoa Kỳ.

SAT I thi 3 lĩnh vực: Toán, Đọc hiểu và Viết. Thời gian làm bài thi SAT kéo dài trong vòng 3 giờ 45 phút (bao gồm cả thời gian nghỉ, phát và thu đề). Bài thi SAT I gồm 3 phần chính thuộc 3 lĩnh vực Toán, Đọc hiểu và Viết. Mỗi phần chia ra 3 phần nhỏ, thành 9 phần, gồm trên 200 câu hỏi/bài thi.

- Kỳ thi SAT II (Subject Test): Không bắt buộc đối với tất cả học sinh phải thi, vì kết quả SAT II chỉ sử dụng khi học sinh có nguyện vọng nộp đơn xét tuyển vào học ở các trường ĐH hàng đầu, có tính cạnh tranh cao, như: Havard, Princeton, Yale, Columbia, Brown, Stanford,… hoặc để học sinh xin học bổng.

SAT II là phần thi riêng biệt theo từng môn. Tùy từng trường ĐH, theo yêu cầu và mục tiêu của từng ngành đào tạo, học sinh phải dự thi các môn phù hợp, thông thường thí sinh có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau: Tiếng Anh(Văn học); Lịch sử (Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới); Toán(Toán 1, Toán 2); Các môn khoa học thực nghiệm (Sinh, Hóa, Lý) và Ngoại ngữ(tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn).

 Tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm, trừ một số môn đặc thù như Sinh học (thi thực hành) hoặc các môn Ngoại ngữ (thi nghe nói) và Toán. Mỗi môn thi có thang điểm tối thiểu từ 200 điểm đến tối đa 800 điểm. Thời gian thi là 60 phút/môn.

Australia

 Bao gồm 6 bang và hai lãnh thổ có những chương trình giáo dục phổ thông khác nhau, các chuẩn mực khác nhau với các hướng thi khác nhau phù hợp với hướng chọn của các đối tượng học sinh THPT.

Các kỳ thi tốt nghiệp THPT đều do trường THPT tổ chức thi và được gọi là “kỳ thi của trường” (School based Assessment). Một số trường học tư thục và trường công lập tại Bang Nam Úc sử dụng đề thi International Baccalaureate (IB).

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Học sinh làm đơn xin đổi giáo viên vì bị đánh trong giờ học
Học sinh làm đơn xin đổi giáo viên vì bị đánh trong giờ học

(Dân trí) - Với lý do bị thầy giáo đánh trong giờ học nên nhiều học sinh lớp 8 ở trường THPT An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã ký đơn tập thể gửi Ban giám hiệu nhà trường xin được đổi giáo viên.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:39

Trường tiên tiến “kẹt” vì học sinh... nợ tiền học!
Trường tiên tiến “kẹt” vì học sinh... nợ tiền học!

(Dân trí) - Áp lực về sĩ số, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu giáo viên là những vấn đề mô hình trường tiên tiến tại TPHCM gặp phải được đề cập lâu nay. Khi đi vào thực hiện, có trường lại phát sinh thêm những cái khó như... học sinh nợ tiền học phí.

Thứ hai, 30/09/2019 - 01:00

Bí quyết dành cho bố mẹ thông thái trong hành trình nuôi dạy con
Bí quyết dành cho bố mẹ thông thái trong hành trình nuôi dạy con

(Dân trí) - Gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên của mỗi con người. Đặc biệt, với trẻ em dưới 10 tuổi thì giáo dục gia đình giữ vai trò quan trọng bậc nhất, là nền tảng vững chắc giúp trẻ bước vào cuộc sống tương lai. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, trở thành bố mẹ thông thái có lẽ là một trong những việc khó khăn nhất đối với các bậc phụ huynh.

Thứ hai, 30/09/2019 - 10:00

Thanh tra phát hiện trường ĐH Điện lực đào tạo “chui” 140 sinh viên
Thanh tra phát hiện trường ĐH Điện lực đào tạo “chui” 140 sinh viên

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của Trường Đại học Điện lực. Theo đó, thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của trường, trong đó trường đào tạo 140 sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:20

Bộ GD&ĐT phản hồi về kiến nghị sách Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại
Bộ GD&ĐT phản hồi về kiến nghị sách Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi PGS. Nguyễn Kế Hào, người đại diện cho Trung tâm Công nghệ Giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam gửi kiến nghị lên Bộ GD&ĐT và Thủ tướng Chính phủ về việc Hội đồng thẩm định SGK mới loại bộ sách Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:15

Chuyện chưa kể về nữ sinh Hà Nam nhận học bổng 11 trường đại học Mỹ
Chuyện chưa kể về nữ sinh Hà Nam nhận học bổng 11 trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên ở tỉnh lẻ, Hồng Nhung (sinh năm 2001) gặp vô vàn khó khăn trong bước đường hiện thực ước mơ du học Mỹ. Mọi thứ càng khó khăn hơn khi em nhận kết quả điểm thi chuẩn hóa không đẹp như ý, thế nhưng bài luận là thứ làm nên phép màu… giúp em được 11/12 trường đại học Mỹ cấp học bổng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:59

Hàng trăm giáo viên hợp đồng Sóc Sơn kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Hàng trăm giáo viên hợp đồng Sóc Sơn kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ

(Dân trí) - Sau khi Thành phố Hà Nội thông báo phương án tuyển dụng viên chức giáo dục bằng thi tuyển hoặc xét tuyển, hàng trăm giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn đã có kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:27

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình”
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình”

(Dân trí) - Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình, khuyến tài trở thành chính sách của mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị”.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:19

Cựu chiến binh dành lương hưu hỗ trợ cô sinh viên nghèo 4 năm đại học
Cựu chiến binh dành lương hưu hỗ trợ cô sinh viên nghèo 4 năm đại học

Ông Hồ Ngọc Anh (cựu chiến binh, Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến Ban Tuyên huấn Khu Sài Gòn - Gia Định) đã dành tiền lương hưu hằng tháng của mình để trao học bổng 4 năm học cho em Vũ Thanh Vy (tân sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM).

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:58

Thi trên máy tính: Hệ thống câu hỏi khổng lồ, làm gì để tránh bị “lộ” đề thi?
Thi trên máy tính: Hệ thống câu hỏi khổng lồ, làm gì để tránh bị “lộ” đề thi?

Kỳ thi THPT quốc gia thi trên máy tính cần hệ thống ngân hàng câu hỏi lớn, bảo mật dữ liệu đề thi ra sao cũng là một vấn đề khó, bởi thí sinh có thể sau khi thi vô tình làm "lộ" đề thi, đáp án.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 02:28

Bao giờ học sinh được học sử qua những câu chuyện hay?
Bao giờ học sinh được học sử qua những câu chuyện hay?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Bí quyết cùng con học Lịch sử” của bạn đọc Nguyễn Thùy, tôi thấy nhiều điểm khá thú vị trong câu chuyện của một người mẹ muốn ươm mầm tình yêu lịch sử cho con trẻ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 12:29

Người Việt rạng danh năm châu: “Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo là thói quen xấu”
Người Việt rạng danh năm châu: “Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo là thói quen xấu”

(Dân trí) - Tiến sĩ Trần Việt Hùng, tiến sĩ Phạm Thành Thái và nhà khoa học 9X Nguyễn Việt Hùng - ba người Việt thành danh tại Mỹ, Úc đã “bật mí” những câu chuyện chưa kể về thất bại và góc tối trong hành trình vươn đến thành quả của họ một cách chân thực nhất.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo vùng cao chào đón đầy yêu thương khiến trẻ vui đến trường
Cô giáo vùng cao chào đón đầy yêu thương khiến trẻ vui đến trường

(Dân trí) - Mỗi sáng đến lớp, các em học sinh mầm non tại xã vùng cao Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được lựa chọn màn chào hỏi nhiều hình thức như ôm, đập tay với cô giáo của mình. Đây là cách để các cô giáo vùng cao tạo sự hứng khởi cho học sinh, giảm tình trạng bỏ học.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:00

Đà Nẵng: Khánh thành Phòng Tin học do Bí thư Thành ủy kêu gọi tài trợ
Đà Nẵng: Khánh thành Phòng Tin học do Bí thư Thành ủy kêu gọi tài trợ

(Dân trí) - Ngày 28/9, Trường THPT Hòa Vang, Đà Nẵng chính thức đưa vào sử dụng phòng Tin học được trang bị bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; do ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi tài trợ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 05:46

Hệ lụy khi giáo viên mang “cay đắng” lên… bục giảng
Hệ lụy khi giáo viên mang “cay đắng” lên… bục giảng

(Dân trí) - Học sinh chán nản khi hàng ngày các em phải chịu đựng cảnh giáo viên lên lớp là nói xấu hiệu trưởng, nhà trường, thậm chí cả nghề nghiệp...

Chủ nhật, 29/09/2019 - 04:01

Hai thầy giáo lao xuống suối sâu cứu nam sinh bị đuối nước
Hai thầy giáo lao xuống suối sâu cứu nam sinh bị đuối nước

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu của nhóm bạn trẻ, hai thầy giáo đã dũng cảm lao xuống suối sâu để cứu một sinh viên thoát khỏi đuối nước. Hành động đẹp của các thầy đã được cộng đồng hết sức ngưỡng mộ.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:26

Dự kiến thu tiền xã hội hóa giáo dục để... trả nợ cũ
Dự kiến thu tiền xã hội hóa giáo dục để... trả nợ cũ

(Dân trí) - Năm học mới vừa bắt đầu chưa được bao lâu, nhiều phụ huynh đã phải lo lắng đến các khoản thu, chi ngoài ngân sách mà nhà trường dự kiến đặt ra. Trong khi đó tỉnh Thanh Hóa cũng như ngành giáo dục đã có hướng dẫn, cũng như chấn chỉnh việc thu chi ngoài ngân sách tại các cơ sở giáo dục.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:05

Hàng trăm sinh viên phải đóng bù học phí vì sai sót của trường
Hàng trăm sinh viên phải đóng bù học phí vì sai sót của trường

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa có thông báo gửi sinh viên về việc điều chỉnh học phí đã đóng trong học kỳ cuối 2018, học kỳ đầu và học kỳ cuối năm 2019. Theo đó, có hàng trăm sinh viên hệ chất lượng cao thuộc 2 khóa K43 và K44 nhận được thông báo này.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:50

Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”
Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - Hội đồng phụ huynh sẽ được thành lập tại Trường dân lập quốc tế Việc Úc cơ sở Sala (quận 2, TPHCM) - nơi xảy ra sự việc bữa ăn học sinh đắt đỏ "nhìn muốn khóc" gây bức xúc dư luận.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:08

Trắc nghiệm tiếng Anh: Phân biệt các định lượng từ trong tiếng Anh
Trắc nghiệm tiếng Anh: Phân biệt các định lượng từ trong tiếng Anh

(Dân trí) - Khi muốn thể hiện số lượng của một vật, chúng ta sử dụng Định lượng từ (Quantifiers). Loại từ tiếng Anh này tuy không hề khó, nhưng cũng dễ gây nhầm lẫn nếu bạn không cẩn thận khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu các kiến thức về Định lượng từ và những lưu ý cần thiết để không mắc lỗi sai ở phần này nhé.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:03

Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực "đánh lỗ"
Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực "đánh lỗ"

(Dân trí) - Với dự kiến phương án thi THPT quốc gia trên máy tính thí điểm từ 2021 – 2025 mà Bộ GD&ĐT đưa ra, nhiều chuyên gia ủng hộ việc áp dụng công nghệ này, tuy nhiên, cần phải có sự đánh giá lại giữa thi tự luận và trắc nghiệm trong việc phát triển năng lực phẩm chất người học, tránh nặng lực "đánh lỗ".

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:39

California: Nghỉ điều trị ung thư, giáo viên phải tự trả tiền cho người dạy thay mình
California: Nghỉ điều trị ung thư, giáo viên phải tự trả tiền cho người dạy thay mình

(Dân trí) - Một giáo viên ở bang California (Mỹ) đã phải trả tiền không chỉ cho các hóa đơn y tế phụ trội, mà còn cho cả giáo viên dạy thay trong thời gian cô nghỉ phép để điều trị căn bệnh ung thư vú.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:37

Gia hạn thời gian kiểm tra vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude, hiệu trưởng báo công an
Gia hạn thời gian kiểm tra vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude, hiệu trưởng báo công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude cá nhân trên mail của nhà trường, hiệu trưởng trình in ra trình báo công an, sau đó Sở GD-ĐT có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, trong qua trình xác minh vụ việc, trưởng đoàn kiểm tra thuộc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đề nghị gia hạn thời gian để làm rõ các vấn đề xung quanh.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:09

Giật mình với chỉ tiêu nửa học sinh yếu mỗi lớp
Giật mình với chỉ tiêu nửa học sinh yếu mỗi lớp

(Dân trí) - Đọc bài viết “Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học” của cô giáo LT trên báo Dân trí, tôi hoàn toàn đồng tình với những dòng tâm sự chất chứa nỗi niềm của một người thầy đứng lớp vừa lo cho trò vừa lo cho chính bản thân mình.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:25