Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế

Dân trí Trong lĩnh vực y tế, nghề công tác xã hội (CTXH) có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh, giữa người bệnh với cơ sở y tế. Tuy nhiên chưa có một trường ĐH nào đào tạo cử nhân ngành CTXH trong lĩnh vực y tế

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) giai đoạn 2010-2020. Đề án nhằm phát triển CTXH trở thành một nghề ở Việt Nam làm cơ sở ban hành hệ thống các chức danh, tiêu chuẩn nghiệp vụ, các ngạch viên chức của nhân viên CTXH.

Đề án đồng thời là cơ sở để đưa ra phương pháp, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực nhân viên CTXH từ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong các lĩnh vực khác nhau. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc hình thành và phát triển nghề CTXH trong các lĩnh vực của đời sống xã hội nói chung cũng như trong lĩnh vực Y tế nói riêng.

Công tác xã hội là một ngành khoa học ứng dụng các lĩnh vực khác nhau như: Tâm lý học, Xã hội học, Nhân chủng học, Khoa học hành vi, Kinh tế học, Luật học… vào những hoạt động cụ thể với từng cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng để khắc phục các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội.

Nhu cầu CTXH trong lĩnh vực y tế ngày càng cao

Trong lĩnh vực y tế, CTXH có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh, giữa người bệnh với cơ sở y tế…. Nhân viên CTXH trong lĩnh vực y tế có vai trò phổ biến các kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc sức khỏe (CSSK) phù hợp, thích ứng với hoàn cảnh để tăng khả năng tiếp cận và sử dụng hiệu quả dịch vụ CSSK cho tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương và mắc các bệnh mạn tính.

Công tác xã hội là một nghề cần thiết để giải quyết các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, hiện nay trong lĩnh vực y tế thì chưa có một trường ĐH nào đào tạo cử nhân ngành này
Công tác xã hội là một nghề cần thiết để giải quyết các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, hiện nay trong lĩnh vực y tế thì chưa có một trường ĐH nào đào tạo cử nhân ngành này

Tại bệnh viện, nhân viên CTXH không chỉ là cầu nối giữa người bệnh và hệ thống dịch vụ của bệnh viện mà còn đóng vai trò quan trọng trong theo dõi, hướng dẫn hỗ trợ người bệnh về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sau điều trị.

Tại cộng đồng, nhân viên CTXH trong lĩnh vực y tế thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả CSSK, đến với người dân ở mọi nơi, mọi lúc, nhằm khuyến khích người dân tích cực tham gia giải quyết những vấn đề sức khỏe bằng chính khả năng của mình và với các phương pháp thích hợp. Nhân viên CTXH trong lĩnh vực y tế có thể tham gia vào các hoạt động CSSK ban đầu tại cộng đồng như: sơ cấp cứu ban đầu, truyền thông, giáo dục, tham vấn về sức khỏe, đặc biệt giúp các nhóm đặc thù trong chăm sóc, phục hồi, nâng cao thể chất và tinh thần.

Ở Việt Nam, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khi mô hình bệnh tật chuyển từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm, vai trò của cán bộ CTXH càng trở nên quan trọng ở cả 3 cấp độ tại bệnh viện, cộng đồng và tham gia xây dựng, thực hiện chính sách liên quan đến dự phòng và chăm sóc sức khỏe liên tục.

Trước năm 2010, tại Việt Nam một số mô hình tổ chức hoạt động CTXH trong bệnh viện và tại cộng đồng đã được hình thành như: phòng CTXH, phòng Chăm sóc khách hàng, tổ Từ thiện xã hội… thuộc bệnh viện hay nhóm công tác xã hội tham gia hỗ trợ người có HIV/AIDS, bệnh nhân tâm thần, giúp phục hồi chức năng tại xã/phường… Qua quá trình phát triển, nhu cầu cần sự hỗ trợ của nhân viên CTXH trong lĩnh vực Y tế đã thể hiện rõ ràng và ngày càng cao.

Vì vậy năm 2011, Bộ Y tế ban hành Quyết định 2514 QĐ/BYT, ngày 15/7/2011 về đề án “Phát triển nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020” với mục tiêu hình thành và phát triển nghề CTXH trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đề án cũng cụ thể hóa Quyết định số 32 /2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020, vào thực tiễn của ngành Y tế, góp phần giải quyết những nhu cầu bức thiết trong CSSK, hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm quá tải cho bệnh viện, tăng sự hài lòng của người dân với hệ thống Y tế.

Đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực CTXH trong y tế

Với nhu cầu về nghề CTXH trong lĩnh vực y tế và định hướng của ngành, việc tham gia đào tạo loại hình này của các trường đại học trong ngành y tế là hết sức cấp thiết để đảm bảo nguồn nhân lực có đủ năng lực, đáp ứng nhu cầu đặc thù của ngành và xã hội. Cho đến nay mặc dù đã có 22 trường đại học tham gia đào tạo cử nhân CTXH (như ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN), ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lao động và Xã hội…) nhưng hiện nay lại chưa có trường nào đào tạo nhân viên CTXH định hướng chuyên biệt lĩnh vực y tế.

Trước thực tế trên, Trường Đại học Y tế công cộng đang xây dựng đề án đăng ký mở mã ngành đào tạo cử nhân CTXH với định hướng làm việc trong lĩnh vực y tế, sau khi được phép, dự kiến sẽ bắt đầu tuyển sinh vào năm học 2017-2018. Nếu được chấp thuận thì đây là trường ĐH đầu tiên đào tạo cử nhân CTXH định hướng chuyên biệt lĩnh vực y tế

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng cho biết: Chương trình đào tạo của nhà trường được thiết kế nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản về CTXH và CSSK. Chương trình đào tạo này sẽ cung cấp nguồn nhân lực ở trình độ đại học có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, dịch tễ học; có kỹ năng nghề CTXH định hướng về hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương như: người cao tuổi, người khuyết tật; có kỹ năng phục hồi chức năng cơ bản tại cộng đồng; có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân nhân, trong đó trọng tâm vào nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương với những nhu cầu chăm sóc đặc thù. Sinh viên của nhà trường sẽ được trang bị các cách tiếp cận khác nhau để làm việc tốt trong lĩnh vực CSSK cộng đồng- từ các cơ sở CSSK ban đầu đến các bệnh viện và các dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngoại trú cũng như phục hồi chức năng tại cộng đồng.

“Mục tiêu của chương trình là đảm bảo cho các cử nhân sau khi ra trường vừa tham gia trợ giúp cho việc quản lí và hỗ trợ điều trị bệnh nhân trong bệnh viện lại vừa hỗ trợ, tư vấn cho các cá nhân, nhóm và gia đình về các vấn đề sức khỏe (cả thể chất và tinh thần) thường gặp ngoài cộng đồng” – PGS.TS Nguyễn Thanh Hương bày tỏ.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Gần 60 thủ khoa chia sẻ bí kíp học và thi đại học
Gần 60 thủ khoa chia sẻ bí kíp học và thi đại học

(Dân trí) - Con đường vào đại học của các thí sinh năm nay (2016) cơ bản giống với năm qua (2015), do đó những chia sẻ “nóng sốt” của chính các anh chị thủ khoa đi trước sẽ là món quà đặc biệt để thí sinh năm nay làm tốt các bài thi.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:56

Sinh viên lười đọc sách: E-book nở rộ, sao chép tràn lan
Sinh viên lười đọc sách: E-book nở rộ, sao chép tràn lan

Để khuyến khích sinh viên đọc sách, giảng viên cần nghiêm khắc trong lúc hướng dẫn, đặc biệt trong những bài tiểu luận, đề tài nghiên cứu khoa học

Thứ sáu, 08/04/2016 - 01:38

Phương pháp ôn thi Hóa học hiệu quả qua các đề thi
Phương pháp ôn thi Hóa học hiệu quả qua các đề thi

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là học sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2016. Đây là giai đoạn học sinh tăng cường luyện tập với các đề thi thử hoặc tham gia các đợt thi thử THPT quốc gia. Một lợi ích của luyện đề chính là giúp học sinh phát hiện, sửa chữa và tránh những sai lầm mình đã mắc phải.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 01:24

10 thói xấu cản trở thành công của bạn
10 thói xấu cản trở thành công của bạn

(Dân trí) - Nhiều người có lối suy nghĩ và thái độ mà chắc chắn sẽ khiến họ thất bại. Và khi đối mặt với việc tìm lý do tại sao thất bại, họ lại viện cớ bào chữa. Dưới đây là 10 thói quen xấu đã ngăn cản mọi người đạt được thành công. Bạn có mắc phải thói xấu nào không?

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:25

Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?
Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 8/4, Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định Bộ Tư pháp vẫn chưa xin lỗi ông Lê Đình Vinh- người đã trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng chưa được bổ nhiệm. Ông Vinh vẫn chưa hết cơ hội được bổ nhiệm vào chức danh này.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:46

Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử

(Dân trí) - ​Đến thời điểm này, hầu hết các thí sinh đã đăng ký thi THPT quốc gia 2016. Trong đó, tại nhiều trường THPT, học sinh “né” đăng ký môn Lịch sử để xét tốt nghiệp vì cho rằng, môn Lịch sử khó kiếm điểm hơn các môn khác.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:05

7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái
7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái

(Dân trí) - Vai trò của người bố chiếm một phần rất quan trọng trong cuộc đời của con gái từ khi còn nhỏ và khi lớn lên thành phụ nữ sau này. Dưới đây là 7 điều mà một ông bố tốt sẽ làm cho con gái mình. Các ông bố kiểm tra xem mình làm được bao nhiêu điều trong số này nhé.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:02

Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5
Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn xét tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016. Trong đó, sở quy định chi tiết về thời gian và điều kiện xét tuyển.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:15

Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH
Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH

Với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, học tiếng Anh trở thành xu hướng chung của rất nhiều người. Trong đó, việc theo đuổi các chương trình tiếng Anh sau đại học được xem là mục tiêu lựa chọn của hầu hết cử nhân tiếng Anh gắn liền với mong muốn được vươn lên những nấc thang mới của sự nghiệp.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:10

Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa
Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa

(Dân trí) - Bố khiếm thị từ nhỏ, mẹ mất vì ung thư, gia cảnh em Nguyễn Thị Xự (thôn La Hòa, xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam) càng trở nên túng quẫn. Tương lai phía trước còn rất dài nhưng đối với em không thấy lối ra vì em còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:00

Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường
Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

(Dân trí) - Trường ĐH Bình Dương vừa ban hành quy định yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng trong quá trình học tại trường. Đồng tình sinh viên phải được trang bị kỹ năng nhưng nhiều sinh viên, phụ huynh bức xúc vì các môn yêu cầu học lại là kỹ năng Guitar và Khiêu vũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:05

Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển
Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển

(Dân trí) - Thí sinh gian lận trong đăng ký nguyện vọng sẽ được xử lý thế nào? thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay, có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?, thí sinh nộp hồ sơ ở đâu?

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX
Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX

(Dân trí) - Ngày 7/4, nhóm 9 trường đại học được Bộ GD-ĐT phê duyệt đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã tổ chức họp báo chính thức công bố lấy tên là “Nhóm trường GX”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:01

Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"
Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"

Chiều nay, Trường THPT FPT phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ” nhằm chia sẻ những định hướng về việc giáo dục con trong độ tuổi 15. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ
Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ

(Dân trí) - Anh chàng có khả năng nói thành thạo 9 thứ tiếng "bật mí" một số lời khuyên hữu ích cho những người muốn học giỏi ngoại ngữ. Mời bạn đọc tham khảo để áp dụng cho việc học của mình nhé.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:22

Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo lịch thu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia năm 2016 sẽ kéo dài từ 1/4 đến 30/4. Hiện tại, nhiều địa phương đã chính thức công bố danh sách đơn vị ĐKDT THPT quốc gia 2016 và chuẩn bị cho kì thi quan trọng này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:15

Sinh viên lười đọc sách
Sinh viên lười đọc sách

Hiện các trường ĐH đều áp dụng học chế tín chỉ, yêu cầu sinh viên phải dành thời gian nhất định tự nghiên cứu. Tuy nhiên, số sinh viên tìm đọc tài liệu trong thư viện rất ít ỏi

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:43

Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn
Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn

(Dân trí) - Với quan điểm học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường mà phải vận dụng thực tế, nhiều địa phương đã đưa hình ảnh nhạc sĩ Trần Lập- người vừa qua đời vì bệnh ung thư vào đề thi học sinh giỏi Văn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:33

Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế
Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế

(Dân trí) - Ngày 06/04/2016, Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2016 cho gần 300 tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, đến từ tất cả các chương trình đào tạo đang được triển khai tại đơn vị.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?
Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?

(Dân trí) - Khi mới ra trường, tâm lý chung của các bạn trẻ là muốn được làm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học, sinh viên Sư phạm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vì thế lúc đầu dẫu biết lương thấp nhưng bạn nào cũng háo hức đi dạy, không đặt nặng chuyện tiền nong. Tuổi trẻ và bầu nhiệt huyết cống hiến làm cho chúng ta sẵn sàng quên đi những khó khăn trước mắt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:19

Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi
Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi

(Dân trí) - Trong tất cả các mã đề thi THPT quốc gia môn trắc nghiệm. Các câu hỏi cuối của đề thường là những câu hỏi khó, rất ít thí sinh làm được. Vậy, những câu hỏi khó của môn Sinh học thường ra như thế nào? Mời thí sinh tham khảo và tham gia giải những câu hỏi dưới đây:

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:07

Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội
Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội

Trực tiếp lên ý tưởng và điều hành một sự kiện phi lợi nhuận về giáo dục, hướng nghiệp và phát triển của thế hệ trẻ quy mô toàn cầu sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần này, Cao Phương Hà - thạc sỹ Đại học Harvard, mong muốn truyền cảm hứng giáo dục hiện đại cho nhiều người Việt Nam.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:00

ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử
ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử

(Dân trí) - Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quang học và quang điện tử, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường và Haesung Vina, công ty chi nhánh của Heasung Optics Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:37

50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016
50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Mật mã cho biết, năm 2016, Học viện dành 50 chỉ tiêu để tuyển sinh hệ Cao học chuyên ngành An toàn thông tin năm 2016.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:12