Đắk Nông:

Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường

Dân trí Nhiều năm liên tục, tại huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non. Để khắc phục tình trạng này, nhiều trường học phải huy động cả cán bộ quản lý xuống đứng lớp, trong khi đó, nhiều nơi không dám gọi học sinh đến trường cũng vì không đủ giáo viên.
>>Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên

Một trường thiếu 20 giáo viên

Là trường học có số lượng học sinh đông nhất tỉnh Đắk Nông, tuy nhiên chưa năm nào Trường tiểu học bán trú (THBT) Vừ A Dính (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long) có đủ giáo viên đứng lớp. Năm học 2018-2019, trường thiếu khoảng 20 giáo viên, buộc hiệu trưởng và hiệu phó phải tăng cường đứng lớp 4 buổi/tuần.

Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường - 1

Năm học 2019-2020, Trường Vừ A Dính có gần 1.300 học sinh, thiếu khoảng 18 giáo viên.

Tiếp tục, trong năm học 2019-2020, Trường THBT Vừ A Dính có gần 1.300 học sinh, chia thành 38 lớp học. Vì là trường nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc đối tượng chuyên biệt nên theo tính toán, trường sẽ thiếu 17-18 giáo viên. Trường Vừ A Dính tiếp tục là trường thiếu nhiều giáo viên nhất huyện Đắk G’long và tỉnh Đắk Nông.

Theo thầy Vũ Tiến Hiệp, Hiệu trưởng Trường THBT Vừ A Dính, khoảng 90% học sinh của trường là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là người Mông. Phần lớn các cháu lại chưa được phổ cập giáo dục mầm non nên ngày đầu đến trường cũng là lần đầu tiên các cháu đi học.

Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường - 2
Trường Tiểu học Vừ A Dính là trường có thiếu nhiều giáo viên nhất, buộc cán bộ quản lý cũng phải đi dạy

“Ngoài số học sinh trên địa bàn xã Đắk Som, trường còn tiếp nhận cả các cháu thuộc các cụm dân cư nằm sâu trong rừng của xã Đắk R’Măng. Các cháu chưa đi học lần nào, nên hàng năm nhà trường phải tập trung các cháu từ trung tuần tháng 8, triển khai “hai tuần không” (hai tuần không học) để các cháu làm quen. Công việc rất nhiều, rất vất vả vì phần lớn các cháu không biết tiếng Kinh nên nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho khối học này, các khối khác vì thế mà xảy ra tình trạng thiếu giáo viên”, thầy Hiệp cho hay.

Thầy Hoàng Ngọc Yêm, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm, giáo viên dạy môn chung, tức là làm cả công tác chủ nhiệm vẫn là thiếu nhiều nhất. Để khắc phục tình trạng này, năm học vừa rồi hiệu trưởng và hai hiệu phó phải trực tiếp đứng lớp, ít nhất là 4 buổi/tuần.

“Nhà trường chỉ hợp đồng ngắn hạn với hai giáo viên, còn khắc phục tình trạng thiếu giáo viên bằng cách thầy cô trong giám hiệu trực tiếp đứng lớp… nhưng không được tính công. Tuy huy động tất cả cán bộ, giáo viên đứng lớn, song năm học vừa qua, trường cũng chỉ thực hiện học 2 buổi/ngày cho một số cấp học. Năm học này cũng chưa biết cách nào để khắc phục tình trạng trên, trước mắt thì ban giám hiệu vẫn tiếp tục đứng lớp”, thầy Yêm cho hay.

Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường - 3
Vì thiếu giáo viên nên cán bộ quản lý của trường mầm non Hoa Lan phải xuống quản lớp

Nhiều năm nay, Trường mầm non Hoa Lan (xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long) cũng là một trong những đơn vị thiếu giáo viên nhiều nhất của huyện. Vào đầu mấy năm học trước, trường có 9 lớp nên mỗi cán bộ, giáo viên phải phụ trách từ 2-4 lớp. Năm nay trường cũng chỉ có 3 biên chế giáo viên, phải phụ trách 12 lớp, tức mỗi cô đảm nhận 4 lớp học, trên dưới 100 cháu.

Cô Dương Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Lan cho biết: “Khó khăn lớn nhất của trường hiện nay là có đến 4 phân hiệu, trong khi giáo viên lại thiếu quá nhiều. Theo quy định, trường hiện thiếu 21 giáo viên đứng lớp. Tuy nhiên, trường cũng không dám mơ đến việc đủ 2 giáo viên/lớp mà chỉ mong được bố trí đủ 1 giáo viên/lớp. Không có giáo viên nên đầu năm học, trường sẽ phải huy động hết nhân lực kể cả cán bộ quản lý, nhân viên đều phải đứng lớp, cầm cự, đợi điều động thêm giáo viên về".

Không dám huy động hết trẻ đến trường!

Qua thống kê của Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đắk G’Long, năm học 2019-2020, toàn huyện có 5.632 trẻ trong độ tuổi đến trường. Những năm học trước, chỉ tăng khoảng 1.000 trẻ nhưng năm nay tăng gấp đôi, với gần 2.000 trẻ. Vì thiếu cơ sở vật chất và giáo viên nên huyện chỉ có thể huy động được khoảng 4.000 trẻ đến trường. Như vậy sẽ có khoảng hơn 1.600 trẻ trong độ tuổi sẽ không được đến trường.

Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường - 4
Nhiều trẻ sống tại vùng khó khăn vẫn chưa được phổ cập giáo dục mầm non

"Dẫu biết là quyền lợi của trẻ nhưng chúng tôi bất lực, không dám huy động hết trẻ đến lớp, chỉ ưu tiên trẻ 5 tuổi để duy trì phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, tiếp đến mới ưu tiên trẻ 4 tuổi”, ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện chia sẻ.

Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường - 5
Tuy nhiên, ngành giáo dục cũng không dám gọi hết các em đến trường vì không đủ giáo viên dạy học

Cũng theo Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long, tại nhiều vùng khó khăn, không có trường lớp, không có giáo viên nên các cháu cũng không được phổ cập mầm non, đến tuổi thì vào học lớp 1 luôn. Toàn huyện hiện thiếu 450 giáo viên từ bậc mầm non đến THCS. Trong đó, bậc mầm non thiếu nhiều nhất với hơn 306 giáo viên, bậc tiểu học thiếu 88 giáo viên và bậc THCS thiếu 46 giáo viên.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long cho biết, hiện nay địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng mới thêm 80 phòng học các cấp nên áp lực thiếu phòng học sẽ giảm hơn. Tuy nhiên, nan giải nhất là tình trạng thiếu giáo viên.

Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường - 6
Hiện tại tỉnh Đắk Nông, thiếu nhiều nhất vẫn là giáo viên mầm non

Với bậc học mầm non, dự kiến từ nguồn biên chế Bộ Nội vụ cấp, huyện sẽ được tăng cường một lượng giáo viên, nhưng khả năng cũng không thể đáp ứng được. Đối với bậc tiểu học tăng gần 700 học sinh, Phòng có giải pháp bố trí những trường có lớp 1, lớp 2. Đối với những trường ở vùng dân cư có điều kiện khá giả thì huy động xã hội hóa. Sau khi xã hội hóa được, số giáo viên dôi dư sẽ tăng cường cho các trường đang thiếu giáo viên ở vùng khó khăn hơn.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Ngành Giáo dục không có quy định xếp hạng học sinh
Ngành Giáo dục không có quy định xếp hạng học sinh

(Dân trí) - Ngành Giáo dục không có quy định về xếp hạng, chúng ta đã sai khi xếp hạng học sinh, làm các em bị tổn thương.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:10

Đừng để phụ huynh “ngán” khi đưa con đến trường
Đừng để phụ huynh “ngán” khi đưa con đến trường

(Dân trí) - Sự thân thiện, văn hóa của một ngôi trường trước nhất sẽ được thể hiện ngay ở cánh cổng trường, qua người bảo vệ, nhân viên trường học. "Cửa ải" này mà thiếu lịch sự, không có được cảm giác thoải mái, vui tươi thì không hy vọng vào một môi trường thân thiện, văn minh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:42

Quảng Trị: Nhiều giáo viên bị kẻ lạ mạo danh lãnh đạo lừa hàng chục triệu đồng
Quảng Trị: Nhiều giáo viên bị kẻ lạ mạo danh lãnh đạo lừa hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - 4 cô giáo tại Quảng Trị trình báo với cơ quan chức năng đã bị kẻ gian mạo danh lãnh đạo ngành để lừa tiền qua điện thoại hàng chục triệu đồng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:25

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn miễn học phí toàn bộ khóa học cho nữ sinh nghèo xứ Nghệ
Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn miễn học phí toàn bộ khóa học cho nữ sinh nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài viết: “Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ”, tối ngày 20/8, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định miễn học phí toàn bộ khóa học cho nữ sinh này.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:45

Cân nhắc việc ngừng cung cấp thương hiệu cho cơ sở có giáo viên nhốt trẻ vào tủ
Cân nhắc việc ngừng cung cấp thương hiệu cho cơ sở có giáo viên nhốt trẻ vào tủ

(Dân trí) - Chiều 20/8, đại diện Maple Bear Việt Nam phát đi thông cáo báo chí sau vụ việc cô giáo cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội) có hành vi nhốt trẻ. Thông cáo này cho biết, sẽ cân nhắc việc ngừng cung cấp chương trình và thương hiệu cho cơ sở này nếu sự việc không được giải quyết triệt để.

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:51

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ
Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Chỉ còn lại một cánh tay lại mắc phải căn bệnh ung thư, người mẹ nghèo khốn khổ bất lực “xin” đứa con duy nhất của mình không tiếp tục học đại học. Cô nữ sinh với số điểm cao gần nhất trường cầm tờ giấy báo nhập học trên tay cũng chỉ biết đóng khung xem đó là kỷ niệm đẹp để đi làm thuê lấy tiền thuốc thang cho mẹ.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:06

Tổ chức thi liên kết đại học tại nhà Trưởng phòng Giáo dục
Tổ chức thi liên kết đại học tại nhà Trưởng phòng Giáo dục

(Dân trí) - Trường An ninh mạng Ispace (TPHCM) và Đại học Vinh (Nghệ An) tổ chức thi hết học phần của một lớp liên thông đại học tại nhà ông Phan Tấn Lợi - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Hòa (Long An). Sụ việc gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:22

Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ: Hiệu trưởng từ chối cung cấp tin hoạt động “chui”
Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ: Hiệu trưởng từ chối cung cấp tin hoạt động “chui”

(Dân trí) - Mặc dù cơ sở giáo dục Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn chưa đủ hồ sơ (thiếu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai) và không đủ điều kiện hoạt động nhưng đơn vị này vẫn tuyển sinh thời gian qua.

Thứ ba, 20/08/2019 - 11:35

TPHCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài, Sở khuyến cáo “dễ ngộ nhận”
TPHCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài, Sở khuyến cáo “dễ ngộ nhận”

(Dân trí) - Đến nay, TPHCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài - thường được hiểu là trường quốc tế. Nhiều trường là trường tư thục nhưng phụ huynh dễ bị nhầm là trường... quốc tế.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:16

Danh sách 11 trường quốc tế do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp giấy phép
Danh sách 11 trường quốc tế do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp giấy phép

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 11 trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ ba, 20/08/2019 - 08:12

Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn
Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn

(Dân trí) - Một học sinh năm cuối tại trường trung học Caddo Hills ở Norman, bang Arkansas (Mỹ) đã tiết kiệm tiền suốt hai năm để mua xe lăn điện cho người bạn cùng lớp bị tật nguyền của mình.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:38

Con đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Bách khoa Hà Nội, mẹ canh cánh nỗi lo
Con đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Bách khoa Hà Nội, mẹ canh cánh nỗi lo

(Dân trí) - Bố mất từ khi em còn học lớp 8, sau mỗi buổi tan trường cậu học trò miền biển Nguyễn Tống Sang phụ giúp mẹ mua từng mớ tôm, rổ cá ra chợ bán lại. Ngày Sang đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Đại học Bách khoa Hà Nội, người mẹ rất đỗi vui mừng, tự hào nhưng rồi lại mang nặng nỗi lo trong lòng...

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng
Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng

(Dân trí) - Năm 2018, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc nộp hồ sơ và may mắn nhận được suất học bổng sau ĐH của chính phủ New Zealand (NZAid). Từ đây, những trải nghiệm giáo dục, văn hóa, cộng đồng tại đất nước đầy thú vị ở xứ Kiwi đã mở ra với nữ Thủ khoa trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM…

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:30

Quảng Bình: Khen thưởng nam sinh giành 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý
Quảng Bình: Khen thưởng nam sinh giành 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý

(Dân trí) - Với thành tích giành 2 điểm 10 ở môn Lịch sử và Địa lý tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, nam sinh Tạ Quang Thanh đã được Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình khen thưởng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:12

Vụ trường ĐH Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2: Nhiều sinh viên ở Hải Phòng nếm trái đắng!
Vụ trường ĐH Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2: Nhiều sinh viên ở Hải Phòng nếm trái đắng!

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT khẳng định trường đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ở bất cứ ngành nào thì tập thể sinh viên đang theo học tại một số lớp chính quy Văn bằng 2 Khoa Luật Kinh tế do trường liên kết tổ chức đào tạo tại TP Hải Phòng đã phản ánh đến báo chí.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:03

Thanh Hóa: Khảo sát năng lực ngoại ngữ, hơn 500 giáo viên chưa đạt chuẩn
Thanh Hóa: Khảo sát năng lực ngoại ngữ, hơn 500 giáo viên chưa đạt chuẩn

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội khảo sát, đánh giá trình độ, năng lực ngoại ngữ cho 1.180 giáo viên tiếng Anh các cấp học trên địa bàn. Kết quả khảo sát, đánh giá của 2 đợt có 560/1.111 giáo viên tham gia đạt chuẩn.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:55

Bộ GD&ĐT: Giáo viên bạo hành trẻ do chịu áp lực lớn
Bộ GD&ĐT: Giáo viên bạo hành trẻ do chịu áp lực lớn

(Dân trí) - Trong mọi tình huống, nếu giáo viên không có kỹ năng giải quyết tình huống sẽ tạo nên những áp lực rất lớn đối với giáo viên và đối với trẻ - đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:35

Nữ sinh tặng máy tính được thưởng cho bạn thân có hoàn cảnh khó khăn
Nữ sinh tặng máy tính được thưởng cho bạn thân có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Lê Thị Mai Anh, tân sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội  đã quyết tâm giành cho được chiếc máy tính trị giá 10 triệu đồng của nhà trường để tặng bạn thân có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:21

Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời: Cơ sở đang hoạt động “chui”
Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời: Cơ sở đang hoạt động “chui”

(Dân trí) - “Cách đây hơn 1 tuần, chúng tôi đã đến làm việc và yêu cầu dừng hoạt động vì nhà trường còn thiếu giấy tờ về đất đai. Tuy nhiên, trường vẫn chưa thực hiện”, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT Tây Hồ (Hà Nội) cho biết về cơ sở Giáo dục Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội), nơi bị phụ huynh tố nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không vâng lời.

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:32

Lễ khai giảng sớm của hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM
Lễ khai giảng sớm của hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Cùng với không khí tựu trường của gần 1,4 triệu học sinh từ tiểu học tới THPT ở TPHCM, sáng nay (19/8) hơn 5.200 tân sinh viên trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM tham dự lễ khai giảng chính thức bước vào năm học. Đây là trường ĐH bắt đầu năm học mới sớm nhất phía Nam.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:12

Hà Nội: Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không nghe lời
Hà Nội: Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không nghe lời

(Dân trí) - Sau nhiều lần đề nghị, phụ huynh được xem lại camera và thấy hình ảnh cô giáo nhốt một trẻ nào đó vào tủ đựng đồ của lớp học nhiều lần trong ngày, sau đó lấy gối chèn cửa. Vụ việc xảy ra tại cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:19

Sáng nay, 1,4 triệu học sinh TPHCM chính thức tựu trường
Sáng nay, 1,4 triệu học sinh TPHCM chính thức tựu trường

(Dân trí) - Sáng nay, khoảng 1,4 triệu học sinh từ bậc tiểu học đến THPT ở TPHCM chính thức tựu trường năm học mới. Riêng gần 372.000 trẻ ở bậc mầm non sẽ tựu trường nhập học vào dịp khai giảng 5/9 tới.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:17

"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019
"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên các tiêu chí đánh giá của sinh viên, xếp hạng của các trường đại học, sự đa dạng về sinh viên, chi phí sinh hoạt học tập, trải nghiệm đáng mơ ước và yếu tố tuyển dụng, thành phố London (Vương quốc Anh) hiện vẫn là điểm đến tốt nhất để du học cho sinh viên quốc tế dù chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:15

“Nhẫn tâm” một chút mới là bố mẹ tốt!
“Nhẫn tâm” một chút mới là bố mẹ tốt!

(Dân trí) - Yêu thương con và khao khát dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho con trẻ là ước vọng chính đáng. Nhưng bạn có đồng ý với quan điểm của tôi: nhẫn tâm một chút mới là người bố, người mẹ tốt?

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:34