Thông tư 30: Nỗi buồn khen thưởng cuối năm

Do cách áp dụng Thống tư 30 mỗi trường một khác nên nhiều em có thành tích học tập tốt nhưng không được khen, nhưng có trường học sinh kém được khen?

Năm học 2014-2015 sắp kết thúc. Thời điểm này, nhiều trường học trong cả nước đã và đang tiến hành tổng kết. Sau 1 năm áp dụng thông tư 30 của Bộ Giáo dục-Đào tạo, giờ là lúc người dạy và người học cùng nhìn lại những thành quả đã đạt được trong năm qua.

Áp dụng phương pháp mới trong nhận xét, đánh giá học sinh, tưởng rằng sẽ khiến các thầy cô, các bậc cha mẹ và các em thở phào vì các con không còn phải ganh đua điểm số. Nhưng kết quả cuối năm học này đã khiến nhiều thầy cô, phụ huynh và cả các em còn nhiều băn khoăn, trăn trở, thậm chí có bậc phụ huynh rất bức xúc.

Phụ huynh bức xúc, con trẻ ngơ ngác!

Sau một buổi họp phụ huynh tổng kết năm học ở một trường tại quận trung tâm của TP Hà Nội, nhiều phụ huynh đứng giữa sân trường với vẻ mặt thẫn thờ. Nguyên do là nhiều người thấy có nhiều điểm chưa ổn trong cách đánh giá, khen thưởng con em mình.

Thông tư 30: Nỗi buồn khen thưởng cuối năm


Chị Nguyễn Quỳnh (Hoàn Kiếm, Hà Nội), có con học lớp 4 bày tỏ: Tôi cầm kết quả học tập của con với một dấu hỏi rất to về Thông tư 30, một thông tư được Bộ Giáo dục đánh giá là "giàu tính nhân văn".

Chị Quỳnh cho biết: Với kết quả 10 toàn diện các môn và duy nhất điểm 9 Tiếng Việt, tham gia nhiệt tình và đầy đủ tất cả những hoạt động tập thể của lớp, nhưng kết quả cháu không được khen một mặt nào.

Vậy thì những nhà viết luật, làm luật và những thày cô thi hành thông tư "nhân văn" này, họ có lúc nào đó nghĩ về những đứa trẻ miệt mài cả năm chỉ mong cuối năm có được một lời khen ngợi, động viên kịp thời của thầy cô? Và với kết quả không quá tệ của con mình, liệu tôi có khỏi chạnh lòng khi con của mình đêm hôm luyện tập, đạt kết quả tốt nhưng được xếp cùng loại với các bạn học sinh cá biệt, học rất kém trong lớp, như vậy, liệu thông tư có thực sự "nhân văn" như được nói tới từ trước tới nay hay không?

Tôi đã đặt câu hỏi vì sao một bạn có điểm thi y hệt con mình nhưng được khen 2 môn, và con mình thì không, trong khi bạn ấy còn không tham gia các hoạt động tập thể, thì cô giáo đã không thể thuyết phục tôi bằng câu trả lời, con của bạn cả năm học chưa tốt chỉ có kết quả thi là tốt.

Thật quả thiếu công bằng, nếu cả năm học chưa tốt thì điểm thi cả 2 học kỳ toàn 9,10 là điều không tưởng. Thứ 2, nếu sự thực như thế, cháu xứng đáng nhận giấy khen vì cả năm đã có cố gắng trong học tập theo đúng tinh thần Thông tư 30.

“Với tư cách là một phụ huynh, trước tiên tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới những thày cô đã và đang ngày đêm miệt mài với sự nghiệp trồng người. Tôi cũng tha thiết mong các thầy cô trước đi khen thưởng hay chê trách học trò của mình thì nên cố gắng công bằng và hạn chế sự thiên vị. Đừng để những đứa trẻ phải thiệt thòi vì với con trẻ, thày cô là hai chữ thiêng liêng” – chị Quỳnh nói trong dân dấn nước mắt.

Bản thân các con cũng ngơ ngác với cách đánh giá mới này. Trước cổng một trường tiểu học ở quận Ba Đình, Hà Nội, cậu con trai hỏi bố: “Bố ơi, thế bạn học giỏi cũng được giấy khen và phần thưởng như bạn học bình thường à bố?”. Người bố chỉ biết xoa đầu con và bảo: “Ừ, đấy là cách để khuyến khích tất cả các bạn cùng học giỏi con ạ”.

Cô giáo cũng băn khoăn, trăn trở!

Theo Thông tư 30, Hiệu trưởng sẽ quyết định tỷ lệ học sinh được khen toàn diện ở trường mình. Căn cứ vào tỷ lệ này, tập thể lớp sẽ bình chọn với 3 tiêu chí: Về học tập, năng lực và phẩm chất. Giáo viên chủ nhiệm lấy ý kiến của cả lớp rồi quyết định khen thưởng học sinh toàn diện.

Số còn lại, ở một số trường, sẽ xem xét, học sinh nào tích cực về mặt học tập, có thể có 4-5 điểm 9, điểm 10 thì biểu dương về tinh thần học tập, còn em nào có ý thức tốt thì tuyên dương về năng lực phẩm chất.

“Có nghĩa là em nào cũng được tuyên dương nhưng có điều, trong số để chọn tiêu biểu (học sinh xuất sắc trước đây), thì do hiệu trưởng từng trường qui định tỷ lệ sau đó tập thể lớp bình chọn” – cô giáo N.T.B ở quận Hoàn Kiếm nói về cách đánh giá học sinh ở trường mình.

Tuy nhiên, vì cách hiểu và áp dụng Thông tư 30 ở mỗi trường một khác nên mới có chuyện, ở trường này thì siết chặt, ít cháu được khen; nhưng lại có trường cháu nào cũng được khen: Cháu được khen toàn diện, cháu khen về hoạt động phong trào, cháu thì được khen về mặt học tập… Chính điều này gây nên những thắc mắc như của chị Quỳnh và cháu bé ở một trường tiểu học ở trên.

Nói về hình thức bình chọn, cô giáo V.M.Ng. (giáo viên một trường Tiểu học ở quận Đống Đa) cho rằng, việc để cho các học sinh bình chọn những bạn xuất sắc cũng mang tính cảm tính. Các con thích bạn nào thì bầu cho bạn ấy chứ ít khi căn cứ vào năng lực thực sự của bạn.

Cũng theo cô giáo V.M.Ng, việc khống chế phần trăm khen thưởng khiến nhiều học sinh thiệt thòi. “Chúng tôi cũng bức xúc nhưng không biết làm thế nào, vì trong lớp số em được khen toàn diện có thể cao hơn rất nhiều mức khống chế của Hiệu trưởng”.

Ở một tỉnh miền núi có chính sách khuyến học khá tốt, cô giáo N.T.Th cho biết: “Các em học sinh lớp 5 năm nay ra trường còn bức xúc hơn nữa. Các em đã là học sinh xuất sắc 4 rồi, năm nay không được xuất sắc thì mất nhiều quyền lợi khác mà không biết phải làm thế nào.

Trước mắt, các em không được nhận khoản tiền khuyến học 5 năm đạt danh hiệu học sinh xuất sắc là 1 triệu đồng và còn chưa biết khi xét tuyển vào lớp 6 các cháu có còn thiệt thòi gì khác không. Bởi thực tế, các cháu có thể còn điểm này, điểm khác hạn chế nhưng lực học lại tốt. Trước đây, các cháu có điểm lọt vào thang điểm 9-10 là học sinh xuất sắc, giờ với cách đánh giá mới, các cháu lại không đạt”.

Với cách đánh giá mới này, nhiều giáo viên tiểu học cho biết họ có nhiều bức bối, phải cân nhắc nhiều yếu tố. Đơn cử như việc, đáng lẽ số lượng các cháu được khen thưởng trong tiêu chí xuất sắc phải cao hơn nhưng chỉ tiêu lại khống chế ở một mức nên phải lựa chọn, gây căng thẳng cho giáo viên.

Nhiều em ở có thành tích học tập giống bạn nhưng lại không được khen thưởng gì cả… Các cháu học tốt, nhiều năm là học sinh xuất sắc giờ bỗng dưng không lọt vào trong top những em được khen thưởng cũng buồn rầu, phụ huynh ức chế./.

Theo Vov.vn

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc
Bộ GD-ĐT phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc

(Dân trí) - Sáng 29/5, tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ mít ting hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2015.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:20

TPHCM: Không công bố điểm số của học sinh
TPHCM: Không công bố điểm số của học sinh

(Dân trí) - Giáo viên không được công bố tên và điểm số của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào trong buổi họp với phụ huynh và sinh hoạt với học sinh.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:18

Đáp án bài toán “khó nhằn” của Giáo sư Việt tại Pháp
Đáp án bài toán “khó nhằn” của Giáo sư Việt tại Pháp

(Dân trí) - Đề bài, bài toán “khó nhằn” của Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng tại Đại học Pháp mà Dân trí đăng tải dành cho học sinh đã nhận được rất nhiều lời giải của độc giả với nhiều cách khác nhau. Dưới đây là đáp án của bài toán “khó nhằn” này.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:02

Phụ huynh phát hiện “sách lậu” trà trộn vào trường học
Phụ huynh phát hiện “sách lậu” trà trộn vào trường học

(Dân trí) - Một lượng sách lớn cung cấp cho các em học sinh từ lớp 1 đến hết lớp 11 đang bị “in lậu” để trà trộn vào các trường học trên địa bàn Thủ đô, gây khó khăn cho nhà phát hành.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:51

Học nói tiếng Anh trôi chảy, kỹ năng sống tại Trại hè Keylinks
Học nói tiếng Anh trôi chảy, kỹ năng sống tại Trại hè Keylinks

Là một đơn vị trẻ, tiền thân là Câu lạc bộ Tiếng Anh Keylinks tại Tây Hồ - Hà Nội do đội ngũ giáo viên tu nghiệp tại Canada và Australia giảng dạy, Công ty Cổ phần Giáo dục Keylinks đang nỗ lực mang lại cho học sinh Việt Nam những giải pháp tối ưu trong học tập và trải nghiệm tiếng Anh, cũng như cơ hội học tập tại nước ngoài.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:30

Những lưu ý quan trọng cho thí sinh dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội
Những lưu ý quan trọng cho thí sinh dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 30/5 tới, hơn 45.350 thí sinh đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học chính quy đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ so tài. Một kỳ thi mới, một cách thi mới nên thí sinh sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Để tránh mất điểm trong thi, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có những lưu ý quan trọng đối với thí sinh.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:21

Thi thử THPT quốc gia: Quá nhiều điểm liệt
Thi thử THPT quốc gia: Quá nhiều điểm liệt

Kỳ thi thử THPT quốc gia vừa qua tại TP HCM cho kết quả đáng lo: rất nhiều điểm dưới 1

Thứ sáu, 29/05/2015 - 05:56

Bắt khẩn cấp Trưởng phòng GD-ĐT làm lộ đề thi công chức
Bắt khẩn cấp Trưởng phòng GD-ĐT làm lộ đề thi công chức

(Dân trí) - Tối ngày 28/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc và bắt khẩn cấp ông Lê Quang Dẫn – Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Gia Nghĩa về tội làm lộ bí mật công tác.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 05:47

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ được thu hút, tạo nguồn cán bộ
Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ được thu hút, tạo nguồn cán bộ

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo Nghị định về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Người được lựa chọn sẽ được hưởng chính sách đào tạo, bồi dưỡng; chính sách sử dụng; chính sách tiền lương; chính sách nhà ở...

Thứ sáu, 29/05/2015 - 12:02

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị thẩm tra học vị Tiến sĩ ông Trần Đình Bá
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị thẩm tra học vị Tiến sĩ ông Trần Đình Bá

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi tới một số cơ quan chức năng về việc một số báo đưa thông tin sai sự thật liên quan đến Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Trong công văn, Bộ Giao thông Vận tải có đề nghị Bộ GD-ĐT thẩm tra học vị Tiến sĩ ông Trần Đình Bá.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:25

Nữ sinh khóc nấc kể chuyện bị bạn đánh hội đồng ngay tại trường
Nữ sinh khóc nấc kể chuyện bị bạn đánh hội đồng ngay tại trường

(Dân trí) - Theo lời kể của nữ sinh tội nghiệp, sau trận đánh buổi sáng, buổi chiều cùng ngày, em lại bị nhóm nữ sinh gọi ra sau trường đánh tiếp trận thứ hai.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:20

Tạm dừng xét “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2015 cho sinh viên
Tạm dừng xét “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2015 cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 28/5, Bộ GD-ĐT thông báo tạm dừng xét “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2015 cho sinh viên.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Không phải đóng học phí 1,5 năm học tại Cộng hòa Pháp
Không phải đóng học phí 1,5 năm học tại Cộng hòa Pháp

Thực hiện chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Tổng hợp Claude Bernard Lyon 1 Pháp, được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT hai trường thực hiện tuyển sinh khóa 5, chương trình đào tạo liên thông Cử nhân – Thạc sỹ, chuyên ngành “Định phí Bảo hiểm và Tài chính – Actuary”.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:03

Khen thưởng trẻ mầm non bằng... sữa hết hạn
Khen thưởng trẻ mầm non bằng... sữa hết hạn

(Dân trí) - Ngày 28/5, tin từ Trường mầm non Sao Mai (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vừa thu hồi một số sản phẩm sữa (loại sữa bịch) bị hết hạn đã phát thưởng cho học sinh trường tại lễ tổng kết vừa diễn ra.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:52

Hà Nội: Yêu cầu báo cáo vụ nữ sinh đánh bạn ngay trong trường
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo vụ nữ sinh đánh bạn ngay trong trường

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục vừa yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Đông Anh (Hà Nộ) cùng ban giám hiệu Trường THCS Uy Nỗ xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh đánh bạn ngay trong trường.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:07

Đại học Quốc gia Hà Nội: Hai phương án tuyển sinh của Khoa Quốc tế
Đại học Quốc gia Hà Nội: Hai phương án tuyển sinh của Khoa Quốc tế

Được thành lập từ năm 2002, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức các chương trình đào tạo theo các nhóm ngành kinh tế, kinh doanh, quản lí, công nghệ thông tin bằng các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp ... ở bậc đại học và sau đại học.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:03

Cao thủ nhí Tiếng Anh lớp 7 “ngồi nhầm” lớp 12 chia sẻ bí quyết đạt 885/900 TOEFL Junior
Cao thủ nhí Tiếng Anh lớp 7 “ngồi nhầm” lớp 12 chia sẻ bí quyết đạt 885/900 TOEFL Junior

Vũ Hoàng Minh, cậu bé tài năng Tiếng Anh với những thành tích kinh ngạc: 7 năm học sinh giỏi, giải 3 cấp thành phố Olympic tiếng Anh năm 2012, 885/900 TOEFL Junior năm 2014, thi thử TOEIC đạt 930/990 vào đầu năm 2015, cậu bé còn đạt chứng chỉ B1, B2 (Chứng chỉ Quốc tế ESOL theo khung chuẩn châu Âu- Cambridge).

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:00

Mời thử sức với bài toán "khó nhằn" của Giáo sư Việt tại Pháp
Mời thử sức với bài toán "khó nhằn" của Giáo sư Việt tại Pháp

(Dân trí) - Bài toán được đề xuất bởi GS Nguyễn Tiến Dũng (Đại Học Toulouse Pháp , thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt Huy chương vàng IMO của Việt Nam (năm 14 tuổi ) cho kì thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ do trung tâm Hexagon tổ chức.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:09

40 ngày hè cho bé thêm trưởng thành
40 ngày hè cho bé thêm trưởng thành

Với nhiều phụ huynh, những ngày hè ngắn ngủi không chỉ là thời gian để con được thoải mái vui chơi sau hai học kỳ vất vả mà còn là thời điểm tuyệt vời giúp con trưởng thành hơn thông qua việc phát triển kỹ năng sống phù hợp với từng lứa tuổi.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:00

Xôn xao mùa chia tay
Xôn xao mùa chia tay

Những ngày cuối tháng 5, các trường THPT trong cả nước đồng loạt tổ chức lễ bế giảng năm học. Bên cạnh những hình ảnh khóc cười, viết lưu bút chia tay... gắn với sự trong sáng, mộng mơ của tuổi học trò, mùa bế giảng năm nay còn có những điều khiến phụ huynh sốc.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:58

Sự khác biệt đáng suy ngẫm
Sự khác biệt đáng suy ngẫm

(Dân trí) - Giáo viên mình có thể phát biểu một đằng nhưng nghĩ một nẻo. Còn ở Phần Lan, có sự đồng nhất rất cao giữa văn bản, kế hoạch và hành động, họ không "sống hai mặt".

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:44

Lâm Đồng công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Lâm Đồng công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2015 - 2016 trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2015 - 2016 sẽ xét tuyển vào các trường THPT không chuyên, trường phổ thông dân tộc nội trú và thi tuyển vào trường THPT chuyên.

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:01

Cụm thi An Giang: Có thể “mượn” thêm doanh trại quân đội cho thí sinh ở
Cụm thi An Giang: Có thể “mượn” thêm doanh trại quân đội cho thí sinh ở

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia của Cụm thi An Giang, Kiên Giang tương đối hoàn chỉnh. Tất cả các đơn vị liên quan đều tập trung chuẩn bị cho kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:21

Nghiêm cấm nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi nếu thiếu cơ sở vật chất, giáo viên
Nghiêm cấm nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi nếu thiếu cơ sở vật chất, giáo viên

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đối với Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố liên quan đến việc thu nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị cho năm học mới 2015-2016.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:04