Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán

Với thành tích thi đại học rất ấn tượng, Vương Hoàng Long - thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội năm 2013 luôn là tấm gương tiêu biểu cho phương pháp học tập bài bản, khoa học. Để giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tới, Hoàng Long đã chia sẻ “bí quyết” ôn luyện của mình.
>>Thủ khoa đại học luyện thi 6 ca/ngày cho thí sinh


Thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm 2013 , Vương Hoàng Long

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm 2013 , Vương Hoàng Long

Điểm cao môn Toán: Không khó!

Bí quyết học tập nào đạt hiệu quả cao trong môn Toán, Thủ khoa Vương Hoàng Long cho biết: “Một phương pháp cụ thể sẽ không đúng cho tất cả mọi người. Mỗi thí sinh đều có những thế mạnh của riêng mình, những em còn học yếu, chưa tự tin chẳng qua là chưa có người giúp các em phát hiện và tìm ra phương pháp học hiệu quả mà thôi! Vì thế, mỗi thí sinh cần phải tự rút ra phương pháp phù hợp với điều kiện, thói quen của mình.

Cách học hiệu quả nhất của tôi là mỗi ngày tập trung học một môn để không bị phân tán? Long khiêm tốn chia sẻ: “Với tôi, sách giáo khoa là tài liệu tối quan trọng. Bởi đề thi chủ yếu xoay quanh chương trình sách giáo khoa. Tuy nhiên vẫn phải nhờ tới sự giúp đỡ của sách tham khảo để tổng hợp kiến thức, nâng dần mức độ khó của bài tập. Ngoài ra, với mỗi môn cần có một phương pháp học ôn riêng, phù hợp với đặc điểm của nó”.Theo Long, toán là môn học khó, người học phải thường xuyên hệ thống lại kiến thức và các phương án đã dùng để xử lý bài toán đó.

Long đưa ra ví dụ cụ thể bài tập về Tiếp tuyến: Đối với dạng bài này, các học sinh chỉ cần đọc kĩ đề bài, gạch chân dưới các keyword “đi qua” và “tại” để xác định việc sử dụng 1 trong 2 cách viết phương trình tiếp tuyến tương ứng. Nếu đề bài yêu cầu tiếp tuyến “đi qua” một điểm thì dùng cách lập hệ điều kiện tiếp xúc, khi đề bài yêu cầu tiếp tuyến “tại” một điểm thì hiểu rằng điểm đó chính là tiếp điểm và thí sinh phải dùng công thức y= f’(xo)(x-xo) + y0 trong đó M(xo; yo) là tiếp điểm, tránh việc sa vào làm quá chi tiết gây mất thời gian. Thuộc và am hiểu chính xác định nghĩa, công thức tính, nắm vững các điều kiện và nội dung của định lý- hệ quả - tính chất.

Long bật bí thêm kinh nghiệm khi học chuyên đề cực trị của hàm bậc 3, các em học sinh cần làm theo 3 bước: bước 1 là tìm điều kiện tồn tại 2 cực trị, bước 2 là xác định tọa độ 2 điểm cực trị, ở bước 2 nếu dental là 1 đại lượng không thể khai căn được thì nên lấy hàm số y=f(x) chia cho đạo hàm để lập phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị. Bước 3 học sinh xem cụ thể đề bài yêu cầu 2 điểm cực trị phải thỏa mãn tính chất gì, nhưng thường các em nên hướng đến sử dụng hệ thức Vi-et....Long cho biết, với cách nhóm hàng chục dạng có cách làm na ná nhau để học nhanh như thế này thì các em sẽ tiết kiệm được thời gian mà tính hiệu quả lại cao. Và tất nhiên nếu tất cả các chuyên đề còn lại như hình không gian, tích phân, hệ phương trình,...mà cũng học với chiến thuật tương tự thì người học sẽ kết thúc chương trình cơ bản chỉ trong vòng 2 tháng, sang tháng thứ 3 chỉ cần luyện đề để rèn cách trình bày và đẩy nhanh phản xạ thì sẽ tăng điểm nhanh và tăng thêm tính tự tin cho người học, nhất là trong bối cảnh kì thi đang đến gần.

Tối ưu hóa điểm số

Khi vào phòng thi, thí sinh cần bình tĩnh, đọc toàn bộ đề bài một lượt. Câu nào dễ có thể làm trước, câu nào khó để lại làm sau cùng. Trong quá trình làm bài, không nên chủ quan đối với những câu dễ, tránh mất điểm một cách đáng tiếc. “Rất nhiều thí sinh sai sót những lỗi cơ bản: bài tập có mẫu số, có căn thức mà không đặt điều kiện; bình phương không xét dấu hai vế mà vẫn dùng kí hiệu. Đối với dạng bài này, bản thân tôi cũng luôn cẩn thận”, Long chia sẻ. Để đạt được tốc độ làm bài tối đa có thể, Long mách nước cách rèn luyện đơn giản. Đó là, khi làm các bộ đề, phải tính toán và phân bố thời gian hợp lý với hệ số điểm của từng bài. Bài giải cũng cần rõ ràng, mạch lạc; hạn chế gạch, xóa; không viết đè lên chỗ sai.

Mỗi thí sinh cần tạo cho mình thói quen soát bài ngay trong quá trình làm. Nhìn thật rõ từ dòng trên xuống dòng dưới xem mình viết gì, biến đổi thế nào, dùng công thức nào, đã chặt chẽ chưa. Đối với những bài toán có điều kiện, khi giải xong bước nào, thí sinh nhớ kiểm tra lại ngay. Long chia sẻ thêm, các thí sinh không nên bỏ cuộc quá sớm đối với những câu hỏi khó. Sau khi làm hết những bài dễ, thí sinh có thể quay lại làm bài dạng khó hơn và nghĩ đến đâu cứ mạnh dạn làm đến đấy. “Trong quá trình làm bài thi, đúng bước nào sẽ ghi được điểm ở bước đó. Vì vậy, nếu không ra được đáp số cuối cùng, thí sinh nên viết ra tất cả các những bước đã làm được để chắt chiu từng 0,25 điểm trong bài thi. Có thế mới tối ưu hóa được điểm số.

“Ôn thi THPT quốc gia cùng thủ khoa năm 2015”.

Hiện nay, Thủ khoa Vương Hoàng Long đang tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ gia sư Thủ khoa để giúp các thí sinh ôn luyện thi đại học.

Câu lạc bộ gia sư Thủ Khoa hiện đang hội tụ hơn 20 thủ khoa đại học ở nhiều trường đại học nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội với nhiều môn học khác nhau đã hoạt động trong 6 năm qua.

Mỗi thủ khoa có một thế mạnh riêng của mình, đã tạo nên một hệ thống phương pháp ôn luyện đầy đủ. Các sĩ tử sẽ học được cách ôn tập hiệu quả từ những thủ khoa đã thành công trong cả thi cử lẫn thành công trong công tác ôn luyện thi đại học nhiều năm qua.

Năm 2015, Câu lạc bộ gia sư thủ khoa sẽ tuyển chọn 20 thí sinh vào chương trình “Ôn thi THPT Quốc gia cùng thủ khoa năm 2015”.

Đinh Quang Cường- chủ tịch CLB Gia sư Thủ Khoa cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu gửi gắm con em cũng như sự tin tưởng của các phụ huynh trên toàn quốc, trong 6 năm qua, năm nào CLB cũng nhận giúp đỡ đào tạo, ôn thi đại học cho khoảng 20-25 thí sinh cùng đến sống, ăn ở và học tập cùng các thành viên của CLB trong vòng 1 tháng trước khi thi. Tuy chỉ một tháng nhưng các em được thay đổi hoàn toàn về tinh thần, động lực, môi trường tập thể ganh đua nhau học, tránh được những vấn đề gây xao nhãng so với tự học ở nhà. Và, quan trọng nhất vẫn là được các thủ khoa truyền đạt các bí kíp giúp các em tiến bộ rõ rệt”

Cứ mỗi dịp ôn thi đại học xong, Đinh Quang Cường và các bạn trong CLB đều rất hạnh phúc khi những học sinh đều cầm trên tay những tờ giấy báo trúng tuyển – đó sẽ mãi mãi là những kí ức đẹp không bao giờ quên trong trái tim mỗi thành viên.

Các vị phụ huynh cũng như các em học sinh có thắc mắc về khóa “ôn thi THPT Quốc gia cùng thủ khoa năm 2015” cũng như muốn tìm ra cách học tối ưu nhất cho con em mình, đặc biệt trong các môn toán, lí, Hóa, Sinh, tiếng Anh, ngữ Văn gửi vào email Dinhcuong237@gmail.com hoặc gọi điện theo số 0984487705 để được các thủ khoa tư vấn hiệu quả nhất.

MỚI NHẤT
Nữ sinh lớp 10 bị bạn đánh hội đồng đến lún xương cánh mũi
Nữ sinh lớp 10 bị bạn đánh hội đồng đến lún xương cánh mũi

(Dân trí) - Một nữ sinh ở Phú Thọ vừa bị đánh hội đồng lún xương cánh mũi chỉ vì nhìn “không ưa”.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:03

Địa chỉ đào tạo kỹ sư ngành an toàn thông tin chất lượng cao
Địa chỉ đào tạo kỹ sư ngành an toàn thông tin chất lượng cao

Để nâng cao trình độ đội ngũ kỹ sư ngành An toàn Thông tin (ATTT), tháng 1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020. Trong đó lựa chọn 8 cơ sở trọng điểm trong cả nước đào tạo về ATTT.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:02

Học sinh tiểu học tranh tài trong các cuộc thi Tiếng Anh chuẩn quốc tế
Học sinh tiểu học tranh tài trong các cuộc thi Tiếng Anh chuẩn quốc tế

Ngày nay, với nhu cầu học và thi tiếng Anh ngày càng cao, cùng với việc hợp tác với các tổ chức nước ngoài, các em học sinh có nhiều cơ hội cọ xát trong các kỳ thi tiếng Anh chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:02

Hơn 80% sinh viên FPT Jetking có việc làm ngay sau tốt nghiệp
Hơn 80% sinh viên FPT Jetking có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Nguyễn Trần Đăng Anh và Nguyễn Thái Học là 2 trong số rất nhiều sinh viên FPT Jetking có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Được biết, hơn 80% sinh viên tốt nghiệp khóa học đầu tiên của FPT Jetking hiện đang làm việc tại các công ty CNTT lớn trong và ngoài nước.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:00

Cấm thi lớp 6: Đúng nhưng chưa đủ!
Cấm thi lớp 6: Đúng nhưng chưa đủ!

Các nhà giáo cho rằng chủ trương cấm thi tuyển lớp 6 là đúng nhưng không nên áp dụng với loại hình trường ngoài công lập.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:34

Giáo viên về hưu lập bếp ăn, giúp học trò nghèo no bụng
Giáo viên về hưu lập bếp ăn, giúp học trò nghèo no bụng

(Dân trí) - Trong những lần đến các trường học, ông Nguyễn Văn Mốt - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP Sa Đéc chứng kiến nhiều em học sinh ngồi dưới tán cây ăn gói xôi, bánh mì… lót dạ. Từ đó, ông quyết đinh lập bếp ăn, giúp học trò nghèo có buổi trưa no bụng, đủ chất.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 06:26

Nghệ An, Hà Tĩnh: Gần 57.000 học sinh dự thi THPT quốc gia
Nghệ An, Hà Tĩnh: Gần 57.000 học sinh dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 25/3, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp với Trường ĐH Vinh, Sở GD&ĐT hai tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia 2015, hai tỉnh có gần 57.000 học sinh dự thi.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:58

Đề thi hay và đề thi để 'câu like'
Đề thi hay và đề thi để 'câu like'

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP lại được đưa vào đề thi ở cấp bậc phổ thông, nhưng không phải vào môn Văn hay năng khiếu, mà vào môn Hóa học.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:33

Đưa chuyện “Hà Nội chặt cây” vào bài văn lớp 4
Đưa chuyện “Hà Nội chặt cây” vào bài văn lớp 4

Hiện tượng cây xanh bị chặt ở Hà Nội đã trở thành chủ đề để học sinh bày tỏ suy nghĩ cảm xúc trong môn tập làm văn của học sinh lớp 4.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:16

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề Việt Nam
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 26/3, ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì, tổ chức phiên họp Ban Chỉ đạo Dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam (VSEP). Đây là dự án được được ký giữa Chính phủ Việt Nam và Canada nhằm cải thiện công tác quản lí giáo dục kĩ thuật và dạy nghề tại Việt Nam.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:42

Diện ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT
Diện ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Khi xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh thuộc diện ưu tiên sẽ được cộng điểm. Bên cạnh đó, những thí sinh có thành tích trong học tập, có chứng chỉ dạy nghề, ngoại ngữ được cộng điểm khuyến khích.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:36

Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp
Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp

(Dân trí) - Không trực tiếp đứng lớp nhưng hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (TPHCM), cô Đào Thị Kim Nhi vẫn nhận tiền phụ cấp gần 13 triệu đồng. Đoàn kiểm tra Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu thu hồi số tiền này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”
Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư - Chủ tịch UBND TP Long Xuyên nói: “Vụ nữ sinh lớp 6 bị đánh, tôi đang chờ báo cáo từ Phòng Giáo dục, đồng thời yêu cầu các trường rà soát những vụ học sinh “va chạm” ở mức độ nào để có biện pháp xử lí”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:07

Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”
Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”

Bạn có thích ngày "Cá tháng Tư" 1/4 không? Bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ về ngày này? Hãy cùng Apollo English tuần này khám phá về ngày "Cá tháng Tư", lắng nghe những chia sẻ của mọi người và học thêm nhiều từ vựng trong tiếng Anh các bạn nhé.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:01

Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi
Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngoài 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, có thêm 65 cụm thi do địa phương chủ trì.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:51

Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu
Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 26/3, trao đổi với PV Dân trí xung vụ một nữ sinh lớp 6 bị đánh xảy ra hơn 1 tuần qua, ông Nguyễn Thanh Tâm -Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Long Xuyên, An Giang) nói: “Ngay sau nhận được thông tin các em đánh nhau, tôi đã chỉ đạo họp bàn, chấn chỉnh ngay”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:11

ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên
ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

Với việc một đối tác vừa được cấp “Giấy phép xuất khẩu lao động” nên sinh viên theo học ở trường ĐH Thành Đô sẽ có cơ hội được đi thực tập và làm việc ở nước ngoài. Đây là bước tiến mới của ĐH Thành Đô trong việc tạo việc làm cho sinh viên.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:30

Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?
Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?

(Dân trí) - Phải nhìn nhận rằng thực tế trên thế giới có những điều bất biến và vạn biến. Theo tôi, bất biến thường là Địa lý, Lịch sử, sự hiểu biết của nhân loại về thế giới tự nhiên… Vạn biến là các vấn đề liên quan đến dân số, kinh tế xã hội, địa lý kinh tế…

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:08

Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”
Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”

Phương pháp để thu hút trẻ em học tiếng Anh tốt nhất là nên để trẻ tham gia vào những trò chơi đơn giản qua đó giúp các em tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn. Xu hướng học tiếng Anh kiểu này đang được nhiều bậc phụ huynh ở Hà Nội lựa chọn cho con em mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:00

Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu
Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu

(Dân trí) - Không chỉ nổi bật với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, đặc biệt là hai năm liên tiếp giành giải quốc gia môn Sinh học, em Đặng Thị Trang (lớp 12 Sinh Trường Chuyên Hà Tĩnh) còn là đoàn viên rất hăng hái trong các hoạt động xã hội.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:59

 Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!
Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!

(Dân trí) - Ngày 25/3, nhiều nhà khoa học, giáo viên đã tham gia tọa đàm “Bạo lực học đường” - nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa do Viện khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức. Nhiều ý kiến chuyên gia đã đưa ra những kế "lạ" để ngăn chặn tình trạng này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:27

Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần
Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một giấc ngủ ngắn ban ngày khoảng 45 phút có thể giúp tăng gấp 5 lần khả năng ghi nhớ, đặc biệt rất có ích cho những người đang ôn tập trước kỳ thi.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:02

Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo
Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 25/3, tại Bạc Liêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:17

Học trò lo sợ bạo lực học đường
Học trò lo sợ bạo lực học đường

(Dân trí) - Khi Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM hỏi cụ thể về tình trạng bạo lực học đường, một học sinh THPT cho biết: “Ngày hôm qua thôi, học sinh trường em đánh nhau, mang theo cả lưỡi lam…”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:05