Thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ lý do chọn ngành

Dân trí Em Lê Tuyết Quỳnh Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, trở thành tân sinh viên K17 đầu tiên của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Với bề dày thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học, Quỳnh Anh được xét tuyển thẳng và nhận học bổng toàn phần từ Khoa Quốc tế.

Chúng tôi vừa có cuộc trò chuyện với thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế:

Em Lê Tuyết Quỳnh Anh – tân sinh viên K17
Em Lê Tuyết Quỳnh Anh – tân sinh viên K17

Chúc mừng em đã trở thành tân sinh viên K17 đầu tiên của Khoa Quốc tế. Em có thể giới thiệu qua về bản thân em: thông tin và sở thích cá nhân cũng như quá trình và thành tích học tập của bản thân được không?

Trước tiên, em xin được gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô giáo trong Khoa đã dành cho em sự ưu ái và quan tâm. Theo em được biết, trong đợt đăng ký xét tuyển thẳng vào Khoa vừa qua còn có các bạn cũng được nhận học bổng như em và các bạn chắc chắn xuất sắc hơn em nhiều. Em nhận thấy hành tích em đạt được chỉ ở mức của một học sinh phổ thông, em sẽ còn rất nhiều bỡ ngỡ khi bước chân vào giảng đường đại học.

Em là học sinh lớp chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Sở thích của em là nghiên cứu khoa học và làm việc nhóm. Chính vì vậy, năm lớp 10 em đã tham gia nghiên cứu dự án khoa học lĩnh vực Hóa học và đạt giải Nhất quốc gia. Nhưng hơi tiếc là em không được vào đội tuyển quốc tế vì trình độ tiếng Anh chưa được tốt nên em chỉ đạt giải Ba. Năm lớp 11, em tiếp tục nuôi ước mơ thử sức mình với các bạn học sinh nước ngoài và em đã đạt được kết quả khi tham gia một số cuộc thi triển lãm tại một số nước trong khu vực.

Mong muốn được giao lưu với các bạn học sinh quốc tế ngày một lớn trong em, năm học lớp 12 vừa qua, với sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo và động viên của gia đình, em quyết tâm thử sức một lần nữa với dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật và đạt giải Nhất Quốc gia trong lĩnh vưc Hóa – Sinh. Em được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn vào đội tuyển Quốc tế tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2018 tổ chức tại Mỹ. Có 81 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với gần 2.000 thí sinh và là dự án duy nhất của đoàn Việt Nam (có 8 dự án tham gia) đoạt giải Ba.

Lê Tuyết Quỳnh Anh (bên trái) cùng đồng đội Phạm Thị Minh Huệ tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tại Mỹ
Lê Tuyết Quỳnh Anh (bên trái) cùng đồng đội Phạm Thị Minh Huệ tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tại Mỹ

Với thành tích dày dặn như thế em đã nộp hồ sơ vào những đâu, vì điểm số và thành tích của em như vậy chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội. Vì lý do gì em chọn chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế?

Trước khi lên đường tham dự Cuộc thi quốc tế khoa học kỹ thuật tại Mỹ, em có làm thủ tục đăng ký dự học diện tuyển thẳng vào một số trường đại học, trong đó có Đại học Y Hà Nội, Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Ngoại thương. Đến nay tất cả các trường em đăng ký đều thông báo em được trúng tuyển, trong đó có Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Qua nghiên cứu, cân nhắc nhu cầu và khả năng bản thân, cũng như tham khảo ý kiến gia đình, em đã quyết định chọn chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế để theo học.

Trước khi nộp hồ sơ vào Khoa Quốc tế, em đã biết thông tin về Khoa chưa? Yếu tố nào đã khiến em quyết định nộp hồ sơ vào Khoa?

Trước đây, em cũng chưa biết nhiều về Khoa Quốc tế. Sau khi tìm hiểu và cân nhắc kỹ giữa các trường thì em nhận thấy có 5 yếu tố chính khiến em quyết định nộp hồ sơ vào Khoa.

Thứ nhất, theo thông tin em tìm hiểu được thì Khoa có mô hình đào tạo linh hoạt, hoạt động ngoại khóa phong phú, chương trình giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh với giáo trình được soạn theo chuẩn giáo dục của các trường đại học uy tín nước ngoài.

Thứ hai, Khoa có đội ngũ giảng viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy, giảng viên Việt Nam tốt nghiệp ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Thứ ba, sinh viên có cơ hội nhận học bổng và trở thành sinh viên của các trường đại học quốc tế ngay tại Việt Nam.

Thứ tư, văn bằng do Đại học Quốc gia Hà Nội và đại học nước ngoài cấp. Và cuối cùng nhưng rất quan trọng là vì Khoa có chương trình đào tạo tiếng Anh dự bị theo các cấp độ phù hợp với trình độ đầu vào của sinh viên.

Em có kỳ vọng gì ở Khoa Quốc tế trong khoảng thời gian học tập sắp tới? Kế hoạch cho 4 năm học đại học của em sẽ như thế nào?

Khi quyết định vào học tại Khoa Quốc tế, em cũng như gia đình tin rằng em sẽ được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế và nâng cao khả năng ngoại ngữ, giúp em thêm tự tin trong giao tiếp. Em cũng mong muốn có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học tập và được trang bị kiến thức tiên tiến, cập nhật từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới là đối tác của Khoa. Sau khi tốt nghiệp, em hy vọng có nhiều cơ hội việc làm và có khả năng tiếp tục du học để nâng cao và thăng tiến trong tương lai, để có thể đóng góp một phần công sức nhỏ xây dựng thành phố quê hương em.

Chúc mừng Quỳnh Anh và chúc em có những năm tháng đại học thật đáng nhớ tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và đạt được thêm nhiều thành công mới.

Lê Tuyết Quỳnh Anh

Sinh ngày: 21/11/2000

Tốt nghiệp lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng

Giải nhất trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018

Giải ba Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tại Mỹ

Huy chương Vàng Triển lãm Phát minh và Khởi nghiệp Quốc tế tại Hồng Kông

Huy chương Vàng Triển lãm Sở hữu Trí tuệ, Phát minh, Sáng chế và Công nghệ Quốc tế tại Băng Cốc, Thái Lan

Huy chương Bạc Triển lãm Quốc tế về Công nghệ tại Malaysia

Huy chương Bạc Cuộc thi sáng tạo phát minh thế giới lần thứ 3 tại Seoul, Hàn Quốc

MỚI NHẤT
Kết thúc rà soát: Nhiều tỉnh điểm thi cao bất thường "trắng án"
Kết thúc rà soát: Nhiều tỉnh điểm thi cao bất thường "trắng án"

(Dân trí) - Ngày 29/7, hạn chót các địa phương báo cáo Bộ GD&ĐT kết quả rà soát các khâu của kì thi THPT quốc gia 2018. Một số tỉnh có điểm thi được dư luận đặt nghi vấn “cao bất thường” đã "trắng án" vì không tìm thấy dấu hiệu tiêu cực.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:30

TPHCM chỉ có 54 cơ sở dạy kỹ năng sống có phép
TPHCM chỉ có 54 cơ sở dạy kỹ năng sống có phép

(Dân trí) - Dù việc đào tạo các hoạt động kỹ năng sống ở TPHCM vô cùng rầm rộ nhưng trên thực tế, theo công bố mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chỉ có 54 đơn vị dạy kỹ năng sống được cấp phép.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:20

Ngừa tiêu cực trong thi THPT quốc gia: Nên giao cho các trường đại học chủ trì
Ngừa tiêu cực trong thi THPT quốc gia: Nên giao cho các trường đại học chủ trì

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua đã không thể hoàn hảo bởi những “đốm đen” tiêu cực ở Hà Giang và Sơn La. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục ở TPHCM góp ý rằng kỳ thi 2 trong 1 này vẫn nên duy trì nhưng phải cải tiến hơn bằng cách sử dụng công nghệ hoặc giao về cho ĐH chủ trì.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:15

Sự cố thi Hà Giang, Sơn La: Quy chế đã bị người thực thi công vụ vô hiệu hóa
Sự cố thi Hà Giang, Sơn La: Quy chế đã bị người thực thi công vụ vô hiệu hóa

(Dân trí) - Quy chế thi THPT quốc gia vẫn còn có kẽ hở, chưa lường hết được các tình huống phát sinh trong thực tế. Quy chế quá tập trung và quản chặt đối tượng thí sinh, nhưng còn lỏng lẻo đối với những người thực thi công vụ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:10

Vì sao cần có chiến lược riêng cho từng ngành khi ứng tuyển đại học Mỹ?
Vì sao cần có chiến lược riêng cho từng ngành khi ứng tuyển đại học Mỹ?

(Dân trí) - Ngoài những thành phần như điểm chuẩn hóa, hoạt động ngoại khóa,…việc lựa chọn ngành học và xây dựng chiến lược hồ sơ từng ngành chính là yếu tố quan trọng để đem về học bổng “tiền tỉ” từ các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:51

Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?
Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?

(Dân trí) - Thần chiến tranh trong thần thoại Hy Lạp tên là gì? Hiện nay câu lạc bộ bóng đá nào giàu nhất châu Âu? Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?... Mời bạn làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức về nhiều lĩnh vực, từ Địa lý, Sinh học đến Thể thao, điện ảnh… nhé.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:03

Những điều chưa biết về nam sinh giành cú đúp huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế
Những điều chưa biết về nam sinh giành cú đúp huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN là thí sinh duy nhất đem về huy chương vàng cho đội tuyển Việt Nam tại kì thi Olymlic Hóa học quốc tế 2018. Đồng thời, đây cũng là lần tấm huy chương vàng thứ 2 của Đức Anh tại đấu trường trí tuệ lớn nhất thế giới này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:27

Nghệ An chào đón học sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế
Nghệ An chào đón học sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường cùng đông đảo người thân và bạn bè đã chào đón và chúc mừng Phan Nhật Duật - người đoạt huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế trở về từ cuộc thi.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:09

Dạy thí điểm chương trình đổi mới các môn Lý luận chính trị vào học kỳ hai năm 2018
Dạy thí điểm chương trình đổi mới các môn Lý luận chính trị vào học kỳ hai năm 2018

(Dân trí) - Ngày 30/7, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD-ĐT tổ chức tọa đàm nội dung chương trình, giáo trình các môn Lý luận Chính trị (chuyên và không chuyên) với sự tham gia của đại diện 23 trường đại học, học viện ở khu vực phía Nam.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:00

Nhiều thí sinh thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau chấm phúc khảo
Nhiều thí sinh thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau chấm phúc khảo

(Dân trí) - Theo Hội đồng chấm phúc khảo của một số tỉnh, sau khi chấm phúc khảo, nhiều thí sinh có điểm số thay đổi do một số lỗi như giám khảo chấm sót ý hoặc thí sinh tô nhầm mã đề, tô mờ câu trả lời...

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:49

Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh ký văn bản cho phép tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học
Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh ký văn bản cho phép tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh vừa ký Văn bản đồng ý chủ trương để các huyện, thành phố, thị xã thực hiện việc tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:52

Thử sức với 5 câu đố “lắt léo”
Thử sức với 5 câu đố “lắt léo”

(Dân trí) - Bạn thử trả lời 5 câu đố dưới đây xem dễ hay khó nhé? “Bật mí”: hãy vận dụng logic khi giải đáp các câu đố này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm 8 Văn THPT quốc gia và nụ cười của mẹ
Điểm 8 Văn THPT quốc gia và nụ cười của mẹ

(Dân trí) - Kì thi THPT quốc gia vừa qua, cháu gái ở khu tập thể tôi ở đạt điểm 8 môn Văn. Đây thực sự là niềm vui không chỉ của riêng cháu mà là niềm hạnh phúc, tự hào của mẹ cháu. Chị đã đồng hành cùng con gái suốt 12 năm học, làm giáo viên thực thụ giảng giải cặn kẽ, sửa câu cú, bài vở cho con.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:03

Gần 740.000 thí sinh đăng ký xét tuyển khối ngành Kinh doanh và quản lý
Gần 740.000 thí sinh đăng ký xét tuyển khối ngành Kinh doanh và quản lý

(Dân trí) - Theo thống kê của Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT, trong 10 ngày điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học thì khối ngành Kinh doanh và quản lý có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều nhất là 739.040 nguyện vọng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:56

Trường ĐH Công nghệ TPHCM được đào tạo hai ngành mới
Trường ĐH Công nghệ TPHCM được đào tạo hai ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa quyết định cho phép Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển sinh, đào tạo ngành Việt Nam học và Ngôn ngữ Hàn Quốc trình độ ĐH chính quy.

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:17

Học Thương mại điện tử song ngữ với học bổng 50% học phí
Học Thương mại điện tử song ngữ với học bổng 50% học phí

(Dân trí) - Đúng như dự đoán của các chuyên gia công nghệ và các ông lớn về kinh doanh ngành hàng bán lẻ trước xu hướng phát triển của thương mại điện tử, công cụ này đã và đang góp phần rất lớn trong việc thay đổi thói quen mua sắm của người Việt hiện tại và tương lai.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:00

Thanh Hóa: 27 thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng đại học
Thanh Hóa: 27 thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng đại học

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh năm 2018, Thanh Hóa có 27 thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vào các trường đại học trên cả nước.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:49

Vụ gần 300 giáo viên hợp đồng nguy cơ mất việc: Không để người lao động thiệt thòi
Vụ gần 300 giáo viên hợp đồng nguy cơ mất việc: Không để người lao động thiệt thòi

(Dân trí) - “Có những giáo viên được tuyển công chức đến lần thứ 9 nhưng không đỗ. Đáng ra mỗi lần tuyển xong, ai không đỗ thì cắt hợp đồng luôn nhưng do chính các cô xin tiếp tục làm hợp đồng để không mai một nghề nghiệp nên con số giáo viên hợp đồng lớn như vậy” - ông Nguyễn Tuệ Sơn, Trường phòng Nội vụ (UBND huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:14

Đồng Tháp: Sau rà soát, kết quả thi THPT quốc gia 2018 không thay đổi
Đồng Tháp: Sau rà soát, kết quả thi THPT quốc gia 2018 không thay đổi

(Dân trí) - Ngày 26/7, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau khi rà soát lại, khâu coi thi, chấm thi đều đúng qui định. Kết quả điểm thi, không có gì thay. Chỉ có 19 bài thi thuộc dạng phúc khảo, điểm thi tăng lên từ 0,25 đến 0,33 điểm.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:10

Việt Nam đoạt 1 HCV Olympic Hoá học quốc tế năm 2018
Việt Nam đoạt 1 HCV Olympic Hoá học quốc tế năm 2018

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa thông báo kết quả của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2018. Năm nay, 4 thí sinh của đoàn đều giành được huy chương, trong đó có 1 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:06

“Vướng” lý lịch, nam sinh viết thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ Công an
“Vướng” lý lịch, nam sinh viết thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Đạt số điểm tương đối cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nam sinh Quảng Trị kỳ vọng sẽ được bước chân vào học Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Nhưng em bất ngờ nhận kết quả thẩm tra lý lịch từ Ban tuyển sinh Công an huyện Đakrông là “hồ sơ không đạt yêu cầu về lý lịch”.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 11:35

Việt Nam đoạt 2 HC Vàng, 2 HC Bạc Olympic Vật lí quốc tế 2018
Việt Nam đoạt 2 HC Vàng, 2 HC Bạc Olympic Vật lí quốc tế 2018

(Dân trí) - Ngày 28/7, thông tin từ Bồ Đào Nha về kết quả dự thi tại Olympic Vật lí quốc tế - IPhO lần thứ 49 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam cho biết cả 5/5 học sinh của đoàn Việt Nam tham gia đều giành huy chương; trong đó có 2 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 10:44

Hà Nội: Gần 300 giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc
Hà Nội: Gần 300 giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc

(Dân trí) - Gần 300 giáo viên hợp đồng, có thời gian công tác từ 8- 23 năm ở huyện Thanh Oai, Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị mất việc do UBND huyện chấm dứt hợp đồng theo quyết định của thành phố.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:06

Nhiều thắc mắc quanh xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Nha Trang
Nhiều thắc mắc quanh xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Nha Trang

(Dân trí) - “Căn cơ thì phải có trường lớp! Không có trường lớp thì không thể căn cơ được”, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ chia sẻ khi đề cập đến việc tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 12:09