Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ

Dân trí Xuất phát điểm thấp, biết đến cơ hội du học khá trễ, chỉ có 3 tháng để chuẩn bị hồ sơ gửi ĐH Mỹ… rất nhiều người đã nói rằng Hoàng Hạ khó có thể đạt được ước mơ du học trong đợt này…
>>9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ
>>Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Cao Hoàng Hạ

Sinh năm: 1996

Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Bình Định

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

- Học bổng toàn phần học phí và sinh hoạt phí trường Đại học Smith, Mỹ

- Thủ khoa khối D Đại học Ngoại Thương TP.HCM năm 2014

- Thủ khoa Tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định năm 2014

- Giải Ba HSG Quốc gia môn Tiếng Anh năm 2013 và 2014

- 2 Huy chương Vàng Olympic 30/4 toàn miền Nam môn Tiếng Anh năm lớp 10 và 11

- Giải Nhất HSG cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm lớp 10 và 12

- Giải Nhì HSG cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm lớp 11

- Giải thưởng Quang Trung dành cho học sinh THPT có thành tích học tập xuất sắc nhất tỉnh Bình Định năm 2014

- Học bổng Hoa Trạng Nguyên dành cho HSG quốc gia và Thủ khoa đại học năm 2014

- Top 5 đội thi lọt vào Chung kết Today’s Voice Contest 2014 với ý tưởng về một diễn đàn học thuật dành cho sinh viên Việt Nam

- Đồng Trưởng Ban tổ chức của Controversial Convention (CON), một tổ chức phi lợi nhuận về phát triển tư duy phản biện và kĩ năng tranh luận

- Trưởng Ban Sự kiện của The Jailbreak 2015, một dự án về đi phượt 0 đồng để thử thách bản thân và làm từ thiện đóng góp cho cộng đồng

- Trưởng Ban Đối ngoại của Đợt tuyển nhân sự thường niên của IM Venture, một tổ chức về đi du lịch xuyên Việt, kết nối các bạn trẻ Việt Nam sinh sống và học tập trong và ngoài nước

- Điều phối viên Truyền thông của Athena Talks, một tổ chức hoạt động vì nữ quyền và bình đẳng giới ở Việt Nam và Mỹ.


Hoàng Hạ, cô gái Bình Định chinh phục học bổng toàn phần trị giá 5,5 tỷ đồng của ĐH Smith, Mỹ.

Hoàng Hạ, cô gái Bình Định chinh phục học bổng toàn phần trị giá 5,5 tỷ đồng của ĐH Smith, Mỹ.

3 tháng hoàn thành hồ sơ từ “con số 0”

Những năm học cấp 3, Hoàng Hạ thuê nhà trọ lên thành phố theo học trường chuyên. Để tiết kiệm chi phí, nữ sinh Bình Định không lắp mạng internet nên điều kiện tiếp xúc với thông tin du học gần như không có.

Tốt nghiệp thủ khoa THPT tỉnh Bình Định, Hoàng Hạ “ẵm” tiếp danh hiệu thủ khoa khối D đầu vào trường ĐH Ngoại thương TP.HCM. Cuộc sống ở thành phố lớn giúp cô gái năng động khám phá nhiều hoạt động bổ ích mới lạ và nhen nhóm quyết tâm vươn đến những chân trời mới.

Tài chính gia đình không mạnh, biết đến cơ hội du học Mỹ khá trễ (khi bắt đầu học ĐH) nên cả quá trình chuẩn bị hồ sơ, thi các kì thi chuẩn hóa, viết bài luận của Hạ chỉ gói gọn trong 3 tháng.

Quãng thời gian ít ỏi để bắt đầu tất cả từ con số 0 vẫn mang lại kết quả đáng nể. Hoàng Hạ chinh phục thành công suất học bổng toàn phần trị giá 250.000 USD – tương đương 5,5 tỷ đồng, cho 4 năm ở ĐH Smith (top 14 Đại học Giáo dục khai phóng - Liberal Arts Colleges) của Mỹ theo US News and World Report 2015.

Đó chắc chắn không thể là thành quả có được từ nỗ lực dồn dập trong “ngày một, ngày hai”. 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, dù chưa có một khái niệm gì về du học, cô gái Bình Định vẫn luôn cố gắng làm tốt nhất việc học tập, ngoại khóa trong khả năng của mình.

Chính niềm yêu thích với kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng có được khi hết mình với các hoạt động ngoại khóa đã giúp Hạ lát những viên gạch đầu tiên tới ước mơ khám phá vùng đất mới, nền giáo dục mới.


Hạ (đứng) tham gia dự án của The Jailbreak - từ thiện ở Quán cơm Nụ cười.

Hạ (đứng) tham gia dự án của The Jailbreak - từ thiện ở Quán cơm Nụ cười.

Trong rất nhiều hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng và đóng góp vì cộng đồng, Hạ tâm đắc với việc phát triển tư duy phản biện và kĩ năng tranh luận cho giới trẻ Việt của tổ chức phi lợi nhuận Controversial Convention (CON).

Theo Hạ, tư duy phản biện và kĩ năng tranh luận lại là nền tảng để hình thành khả năng tư duy độc lập, đa chiều, đưa ra những nhận xét, phán đoán và quyết định phù hợp và hiệu quả, và có những hành động đúng đắn, tạo nên giá trị tích cực cho cộng đồng.

Ở vị trí Đồng Trưởng ban tổ chức, Hoàng Hạ đã triển khai thực hiện nhiều bài viết phân tích về các vấn đề đáng quan tâm trong kinh tế, chính trị, xã hội, v.v..., đưa ra những góc nhìn phản biện mới mẻ, thú vị hoặc đa chiều về các vấn đề đó, nhằm cung cấp tri thức phong phú và những cách nhìn nhận vấn đề đa dạng cho các bạn trẻ.

Hạ và ban tổ chức còn tạo nên một trại hè tranh biện tiếng Anh theo format quốc tế, với sự tham gia giảng dạy của nhiều chuyên gia về tranh biện và chuyên gia về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước để chia sẻ kiến thức và kĩ năng tranh biện về nhiều đề tài khác nhau.

Vươn tới đam mê khi nguồn lực ít ỏi

Bài luận của cô gái Việt gửi trường Smith nói về những bài học tuổi thơ bố mẹ dạy cho mình và những bài học kinh nghiệm từ các hoạt động ngoại khoá có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng đều góp phần hình thành tính cách và tư duy của em như hôm nay.


Luôn nỗ lực hết mình, niềm tin bền bỉ vào bản thân và đam mê đã giúp Hạ thành công.

Luôn nỗ lực hết mình, niềm tin bền bỉ vào bản thân và đam mê đã giúp Hạ thành công.

“Lúc nhỏ, gia đình không có nhiều điều kiện, nên bố mẹ luôn dạy em phải biết tiết kiệm, tận dụng những gì sẵn có, để đạt được cái mình muốn. Lúc tham gia hoạt động ngoại khoá, em làm điều phối của những dự án còn non trẻ, mới được thành lập, gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về tài lực và nhân lực. Cũng chính lúc đó, em ý thức được hạn chế của mình và biết mình có những gì, có thể khai thác triệt chúng để như thế nào, để mang lại hiệu quả cao nhất”, Hạ tâm sự.

Từ đó, bài học lớn nhất mà cô gái Việt có được là, dù ở hoàn cảnh khó khăn như thế nào, với nguồn lực ít ỏi ra sao, thì phải luôn duy trì tư duy tìm kiếm giải pháp, tận dụng và khai thác hết những gì mình có và nuôi dưỡng niềm tin đối với những gì mình thực sự đam mê và muốn làm. Ngoài Smith, Hoàng Hạ còn được Temple University cấp Học bổng Hiệu trưởng.

Hạ dự định sẽ theo đuổi ngành Tư vấn chiến lược và song song đó sẽ tiếp tục làm những dự án ý nghĩa phục vụ cho cộng đồng như em đã và đang thực hiện.

“Dù bạn ở hoàn cảnh nào, có dự định đi du học hay không, thì cũng hãy làm tốt việc của mình hết sức có thể. Với một nền tảng về kiến thức và kĩ năng được xây dựng cần mẫn và bền bỉ, điều còn lại bạn cần chính là một cơ hội, sự dũng cảm nắm bắt cơ hội đó, và niềm tin mãnh liệt vào bản thân và đam mê của mình để không vuột mất cơ hội đó khỏi tầm tay”, Hoàng Hạ nhắn gửi tới các bạn trẻ.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Giáo viên Việt rất khác…
Giáo viên Việt rất khác…

(Dân trí) - Giáo viên người Việt, kể cả giáo viên Việt dạy ở các trường quốc tế, có một sự khác biệt rất lớn trong cách dạy học và phương thức tương tác với học sinh, phụ huynh... khi so với các đồng nghiệp giáo viên người nước ngoài.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:05

Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ
Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ

(Dân trí) - Nhận thấy môn kinh tế không được dạy ở bậc phổ thông ở Việt Nam, Châu Thanh Vũ bắt tay thực hiện dự án phi lợi nhuận mang kinh tế đến với nhiều người hơn, đặc biệt là các em học sinh thông qua giải thích dễ hiểu hết sức có thể mang tên k-Café.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:40

Nữ thủ khoa “kép” chuyên Amsterdam và bài thi Văn 14 trang trong 150 phút
Nữ thủ khoa “kép” chuyên Amsterdam và bài thi Văn 14 trang trong 150 phút

(Dân trí) - Trong kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội vừa qua, Phan Hà Linh giành ngôi thủ khoa “kép” vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam ở hai môn: chuyên Văn và chuyên Hóa, với tổng điểm ấn tượng 44,5 điểm. Đặc biệt, Hà Linh khiến giám thị sửng sốt khi viết bài thi môn Ngữ Văn dài 14 trang trong 150 phút!

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:14

Hàng chục học sinh giỏi lớp 9 có nguy cơ “trượt” trường công lập
Hàng chục học sinh giỏi lớp 9 có nguy cơ “trượt” trường công lập

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, hàng chục phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) như “ngồi trên lửa” khi tương lai con em họ có thể sẽ “trượt” trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) khi là học sinh giỏi 4 năm cấp 2, với số điểm xét tuyển tuyệt đối 41,5 điểm.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:54

ĐH Nông lâm TPHCM buộc thôi học gần 1.000 sinh viên
ĐH Nông lâm TPHCM buộc thôi học gần 1.000 sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa có quyết định buộc thôi học đối với 946 sinh viên vi phạm Quy chế đào tạo. Trong đó có 180 sinh viên đại học chính quy và 109 sinh cao đẳng do vi phạm quy chế học vụ - cảnh báo học vụ lần 3.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:50

Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên THPT
Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên THPT

(Dân trí) - Chiều 25/6, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại đã ký quyết định số 390/QĐ-SGDĐT duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2016-2017.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:48

Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho thí sinh thi THPT quốc gia
Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, đến thời điểm này, tỉnh đã vận động nhiều suất cơm miễn phí, tiền để hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi THPT quốc gia 2016.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:57

Cụm thi 66: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Cụm thi 66: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

(Dân trí) - Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cụm thi tỉnh Trà Vinh cho biết, Công tác chuẩn bị từ đội ngũ tham gia công tác coi thi, chấm thi đến cơ sở vật chất, an toàn, an ninh tại bảy điểm thi trên địa bàn cơ bản đã hoàn tất.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:50

Trường THPT chuyên Lê Khiết công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Trường THPT chuyên Lê Khiết công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều ngày 25/6, bà Vũ Thị Liên Hương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Khiết cho biết nhà trường vừa niêm yết điểm chuẩn cho từng lớp chuyên, đồng thời công bố điểm chuẩn lớp không chuyên vào lớp 10.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 03:10

Cụm thi  số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu
Cụm thi số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu

(Dân trí) - Sáng nay 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Hải Phòng. Cụm thi Hải Phòng là cụm thi số 10 do trường ĐH Hàng Hải Việt Nam chủ trì.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 01:43

Top 18 Nhân tài đất Việt giành giải Nhất Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley
Top 18 Nhân tài đất Việt giành giải Nhất Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley

(Dân trí) - Vượt qua 14 đội thi còn lại ở cùng hạng mục "Sản phẩm khởi nghiệp", Đào Xuân Hoàng (SN 1982, top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015) với ứng dụng Monkey Junior đã giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley (Mỹ).

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:37

TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu
TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu

(Dân trí) - “Chạy” hộ khổ là cách thức chạy trường phổ biến được nhiều phụ huynh sử dụng để tìm cho con chỗ học ở trường điểm. Tuy nhiên, năm nay nhiều quận huyện ở TPHCM đưa ra những biện pháp hạn chế lợi dụng hộ khẩu để chạy trường.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục không thể vội vàng
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục không thể vội vàng

(Dân trí) - “Đổi mới giáo dục không thể làm vội vàng, phải làm bài bản, có lộ trình nhưng phải quyết liệt, mạnh dạn thay đổi những tư duy, cách làm không còn phù hợp để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 24/6.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:39

Đào tạo sư phạm xa rời thực tế
Đào tạo sư phạm xa rời thực tế

Nhiều sinh viên sư phạm vẫn sử dụng những phương pháp học tập cũ, hí hoáy chép bài cả giờ học, gây khó khăn trong việc phát triển tư duy phản biện và ứng dụng mô hình dạy học mới.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:37

Trường ĐH Quảng Nam được giao tuyển sinh 3.100 chỉ tiêu
Trường ĐH Quảng Nam được giao tuyển sinh 3.100 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa nhận được quyết định tuyển sinh đào tạo 3.100 chỉ tiêu đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp năm 2016.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:40

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Hà Tĩnh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đi khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:43

Đại học Cần Thơ chưa rút đơn kiện tiến sĩ
Đại học Cần Thơ chưa rút đơn kiện tiến sĩ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trường Đại học Cần Thơ kiện tiến sĩ Vũ Thị Nhuận đòi bồi thường chi phí đào tạo, ngày 24/6, một số báo đưa tin Đại học Cần Thơ đã rút đơn khởi kiện cô Nhuận. Tuy nhiên, TAND quận Ninh Kiều cho biết chưa nhận được văn bản xin rút của Đại học Cần Thơ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:42

TPHCM: Điểm chuẩn vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm nay giảm đến 14,5 điểm
TPHCM: Điểm chuẩn vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm nay giảm đến 14,5 điểm

(Dân trí) - Điểm trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2016 -2017 là 57 điểm (thang điểm 100), giảm mạnh so với năm học trước.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 12:00

Trường ĐH Hà Tĩnh phấn đấu là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho vùng Bắc Trung Bộ
Trường ĐH Hà Tĩnh phấn đấu là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho vùng Bắc Trung Bộ

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp năm 2016 của Trường Đại học Hà Tĩnh diễn ra vào sáng nay (24/6).

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:55

Quảng Trị: Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại các điểm thi THPT Quốc gia
Quảng Trị: Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại các điểm thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 24/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã cơ bản hoàn tất. Một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp tục tổ chức ôn thi cho học sinh khối 12, nhằm giúp các em củng cố những kiến thức cơ bản để đảm bảo bước vào kỳ thi tự tin, đạt kết quả tốt nhất.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:49

Hôm nay (24/6), Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6
Hôm nay (24/6), Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6

(Dân trí) - Từ ngày 24- 27/6, Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6. Để đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 cho con mình, cha (mẹ) học sinh (CMHS) truy cập vào địa chỉ: http://tsdaucap.hanoi.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:03

Rơi nước mắt bài thơ Đỗ Nhật Nam tặng con gái phi công Trần Quang Khải
Rơi nước mắt bài thơ Đỗ Nhật Nam tặng con gái phi công Trần Quang Khải

(Dân trí) - “...Bé con ơi, vịn vào mẹ đi nào và lớn nhanh lên nhé/ Giấc mơ đêm của em chắc có bố theo cùng/ Bố sẽ vỗ về bằng đôi bàn tay ấm/ Không nước biển nào làm lạnh bố đâu em”... Trên đây là một đoạn trong bài thơ xúc động do em Đỗ Nhật Nam viết tặng con gái liệt sĩ phi công Trần Quang Khải, hiện đang được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:34

Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập
Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập

(Dân trí) - 41% người trẻ dự định học trong nước, còn 59% có xu hướng ra nước ngoài du học. Đặc biệt, có gần 80% trong nhóm đối tượng dự định học trong nước sẵn sàng “nhảy” sang đi du học nếu có cơ hội.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:24

Lo “giành giật” thí sinh
Lo “giành giật” thí sinh

Số thí sinh xét tuyển ĐH, CĐ năm nay giảm 1/3 so với năm ngoái khiến nhiều trường sẽ rơi vào tình trạng khốn khó

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:55