Thủ khoa kép ĐH Lâm nghiệp từ chối doanh nghiệp, muốn về quê trồng rừng

Dân trí Với thành tích Thủ khoa cả đầu vào (tuyển sinh) và đầu ra (tốt nghiệp) Trường ĐH Lâm nghiệp, chàng trai Nguyễn Đức Quỳnh nhận được nhiều lời mời làm việc từ doanh nghiệp và các tổ chức nhưng em đã từ chối vì muốn được vào cơ quan nhà nước tại quê hương Lai Châu để cống hiến. Bước đầu, Quỳnh đã có một số giải pháp bảo vệ và phát triển rừng.
>>Chàng thủ khoa “lớn lên cùng bóng đá”
>>Tân Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội 2: “Đi gia sư từ năm 2 để tích lũy kinh nghiệm”
>>Thủ khoa xinh đẹp tốt nghiệp điểm tuyệt đối của Học viện Tài chính

Thành tích của Thủ khoa Nguyễn Đức Quỳnh:

- Điểm học tập toàn khóa: 3.77/4

- Xếp loại rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

- Thành tích:

+ Là một trong 40 Thủ khoa được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương tại Ngày hội tân sinh viên năm 2013

+ Thủ khoa đầu vào năm 2013 được Hiệu trưởng nhà trường tặng giấy khen.

+ Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường cho Sinh viên xuất sắc toàn khóa học 2013-2017

+ Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường đạt danh hiệu sinh viên giỏi năm học 2013 - 2014; Sinh viên xuất sắc năm học 2014 - 2015, 2015 - 2016.

+ Tích cực tham gia các hoạt động, Đoàn, Hội của khoa, trường như Tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo, phục vụ Đại hội Đảng bộ của trường, Ngày hội tình nguyện Festival VFU...


Thủ khoa Nguyễn Đức Quỳnh cùng các bạn.

Thủ khoa Nguyễn Đức Quỳnh cùng các bạn.

Giải pháp bảo vệ rừng

Nguyễn Đức Quỳnh là Thủ khoa đầu vào của trường Đại học Lâm nghiệp với số điểm 25 khối B (không tính điểm ưu tiên) và đồng thời là Thủ khoa tốt nghiệp, ngành Quản lý tài nguyên rừng, khoa Quản lý Tài nguyên rừng và môi trường.

Quỳnh sinh ra và lớn lên ở Lai Châu, một tỉnh miền núi nằm ở vùng tận cùng tây bắc Tổ quốc, từ nhỏ đã cuộc sống đã gắn bó theo với rừng núi nên em rất yêu thích thiên nhiên núi rừng.

Sau khi học xong cấp 3, Đức Quỳnh đăng ký thi vào trường Đại học Lâm nghiệp, ngành Quản lý Tài nguyên rừng, dù rằng hiếm có bạn bè nào của em lại chọn ngành này.

Sau 4 năm theo học chuyên ngành về rừng, Quỳnh không chỉ được truyền đạt kiến thức mà còn trải qua nhiều chuyến đi thực địa, rèn luyện và tích lũy được nhiều kinh nghiệm về quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu cũng như các kĩ năng điều tra, nghiên cứu ngoài thực địa, tiếp xúc làm việc với cộng đồng… Qua đó sự gắn bó và đam mê với lĩnh vực này của chàng thanh niên Lai Châu ngày càng lớn hơn.

“Công việc thực địa khá vất vả khi mỗi ngày phải đi bộ hàng chục cây số trong rừng để điều tra nghiên cứu. Cuộc sống trên đảo thiếu thốn nhiều mặt như hàng ngày nhà ăn chỉ nấu 1 bữa cơm tối nên chỉ được ăn 1 bữa cơm duy nhất vào buổi tối, còn lại 2 bữa sáng và trưa chỉ ăn mì tôm. Tuy vất vả nhưng mình cảm nhận được rõ tình cảm bạn bè cùng nhau vượt khó, sự gắn bó trở nên thân thiết trong những lúc khó khăn. Đó là điều vô cùng đáng nhớ mà đến giờ mỗi khi nhắc đến ai nấy đều xúc động”, Quyền kể lại quãng thời gian thực tập ở Vườn quốc gia Cát Bà.

Thủ khoa kép ĐH Lâm nghiệp từ chối doanh nghiệp, muốn về quê trồng rừng - 2

Đối với công tác bảo vệ rừng, Quỳnh đã có nhiều kinh nghiệm đi và tiếp xúc với nhiều vùng rừng núi khác nhau. Em nhận ra rằng muốn bảo vệ được rừng, chống biến đổi khí hậu thì cần phải dựa vào cộng đồng. Thế nhưng cộng đồng người dân miền rừng núi kinh tế còn quá khó khăn, nguồn sống phụ thuộc nhiều vào rừng nên quan trọng nhất trong bảo vệ rừng chính là làm sao đảm bảo được kinh tế cho bà con nơi vùng sâu vùng xa. Từ đó mới có thể giữ và phát triển được rừng.

Từ chối doanh nghiệp, muốn về quê làm cho cơ quan nhà nước

Hoàn cảnh gia đình Quỳnh tương đối khó khăn. Em là con út trong một gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ thì đều đã khá có tuổi (60 tuổi) lại đều làm nghề nông, cuộc sống gia đình trông vào hơn 4.000m2 ruộng nên việc nuôi các con đều ăn học gặp nhiều khó khăn.

Các anh chị em của Quỳnh khi đi học đều phải kết hợp vừa đi làm vừa đi học để có thêm chi phí trang trải cho cuộc sống bớt đi nỗi nhọc nhằn cho cha mẹ.

Với điều kiện gia đình mình, Quỳnh rất nỗ lực để vươn lên trong học tập, đạt thành tích cao, giành học bổng để giảm gánh nặng cho cha mẹ. Quỳnh thường sử dụng tiền học bổng vào chi trả học phí thay vì xin tiền gia đình.

Thủ khoa kép ĐH Lâm nghiệp từ chối doanh nghiệp, muốn về quê trồng rừng - 3

Bí quyết để nam sinh 2 lần đạt Thủ khoa là phải luôn thật sự hết mình, yêu thích, và đam mê với những gì mình học thì việc học mới đạt được hiệu quả.

Dù vậy, chàng thủ khoa kép tự nhận thấy bản thân là mẫu sinh viên "vừa học vừa chơi" vì ngoài học em còn giành nhiều thời gian để tham gia hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, và rèn luyện thể thao (võ thuật) tại trường.

Ước mơ của Quỳnh là có thể được về công tác tại tỉnh nhà để có điều kiện được áp dụng những kiến thức mình học giúp ích cho quê hương, cũng như có điều kiện được gần gia đình để chăm sóc đỡ đần cho bố mẹ ở quê.

Dù rằng với thành tích học tập tốt, Quỳnh đã nhận được một số lời mời từ các doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức phi chính phủ, thế nhưng em đã từ chối.

Quỳnh cho biết: “Em đã tìm hiểu và cũng biết sơ qua chính sách của nhà nước về thu hút các thủ khoa. Hiện tại em cũng đang muốn được vào cơ quan nhà nước để công tác và làm công việc bảo vệ và phát triển rừng”.

Mai Châm

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Hòa Bình: 4 học sinh thương vong trong 3 ngày mưa lũ
Hòa Bình: 4 học sinh thương vong trong 3 ngày mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 12/10, trao đổi với PV Dân trí, bà Ngô Thị Oanh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đã có 2 học sinh tử vong do mưa lũ gây ra, 2 học sinh khác bị thương; 2 phòng học bị hư hỏng hoàn toàn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 03:18

Học sinh kiến nghị xin nghỉ học thêm: Nhà trường chưa làm tốt khâu tuyên truyền
Học sinh kiến nghị xin nghỉ học thêm: Nhà trường chưa làm tốt khâu tuyên truyền

(Dân trí) - Về việc hàng chục HS kí đơn kiến nghị xin miễn học 2 buổi/ngày, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết:“Mô hình học 2 buổi/ngày là định hướng của Bộ GD-ĐT. Hiện tỉnh có 5 trường dạy 2 buổi/ngày và kết quả rất tốt. Việc xảy ra tại trường THPT Lê Lợi là do trường chưa làm tốt khâu tuyên truyền cho HS, phụ huynh và GV hiểu rõ…”.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:59

GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với NCKH từ trong trường
GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với NCKH từ trong trường

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhắn nhủ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với tiềm năng nghiên cứu khoa học (NCKH) là đặc thù mà đất nước ta rất cần sau này để góp phần tạo nên sự đột phá.

Thứ năm, 12/10/2017 - 01:30

GS Phan Xuân Minh: Bông hồng thép đầu tiên của ngành Điều khiển - Tự động VN
GS Phan Xuân Minh: Bông hồng thép đầu tiên của ngành Điều khiển - Tự động VN

(Dân trí) - Cuộc đời của Phan Xuân Minh – nữ Giáo sư đầu tiên của ngành Điều khiển – Tự động Việt Nam, giảng viên Viện Điện, Trường ĐHBK Hà Nội giống như hình ảnh của hoa hồng với sức sống mạnh mẽ, vươn lên đón ánh nắng mặt trời.

Thứ năm, 12/10/2017 - 01:13

Vụ chủ đất đóng cửa trường: Đã mở trở lại nhưng sẽ đóng tiếp nếu ít học sinh
Vụ chủ đất đóng cửa trường: Đã mở trở lại nhưng sẽ đóng tiếp nếu ít học sinh

(Dân trí) - Chiều qua (11/10), lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) cùng Phòng Giáo dục đến làm việc với bà Nguyễn Thị Măng để vận động bà mở cổng trường Ngã Sáu. Bà Măng đồng ý nhưng với điều kiện phải có học sinh học tại các phòng đang bỏ hoang, đang gây lãng phí.

Thứ năm, 12/10/2017 - 12:20

Chi sai hàng trăm triệu, nữ kế toán trưởng bị kỷ luật Đảng
Chi sai hàng trăm triệu, nữ kế toán trưởng bị kỷ luật Đảng

(Dân trí) - Ngày 11/10, ông Phạm Văn Điều - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai cho biết, Đảng ủy trường này mới ban hành quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Trần Thị Ngọc Quỳnh - Kế toán trưởng, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Kế toán tài chính của trường.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:05

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đạt kiểm định chất lượng giáo dục
Học viện Nông nghiệp Việt Nam đạt kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 12/10, nhân dịp khai giảng năm học mới 2017-2018, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam vui mừng đón nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng Giáo dục do trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trao.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:00

Hàng chục học sinh kí đơn kiến nghị xin nghỉ học thêm
Hàng chục học sinh kí đơn kiến nghị xin nghỉ học thêm

(Dân trí) - Vừa qua, hàng chục học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) đã đồng loạt kí vào đơn kiến nghị gửi lên nhà trường xin nghỉ học thêm. Sự việc trên đã gây xôn xao dư luận và cũng khiến nhiều phụ huynh, học sinh và nhà trường rất khó xử.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:47

Nghẹn ngào những giọt nước mắt tiễn biệt thầy Văn Như Cương
Nghẹn ngào những giọt nước mắt tiễn biệt thầy Văn Như Cương

(Dân trí) - Sáng nay, bạn bè, đồng nghiệp, những người thân quen gần xa và rất nhiều thế hệ học trò tề tựu về nhà tang lễ để nói lời tạm biệt với nhà giáo - người lái đò tâm huyết Văn Như Cương.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:03

“Cái giá” đi vào... trường học
“Cái giá” đi vào... trường học

(Dân trí) - Suất ăn gồm cơm, 1 miếng cá thu xắn nhỏ, vài cọng rau,... ở Trường tiểu học Điện Biên 2 (Thanh Hóa) phần nào cho thấy thực phẩm và nhiều mặt hàng đi vào trường học có cái giá chát đắng.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:47

Xin gửi lời vĩnh biệt đến người thầy đáng kính, PGS Văn Như Cương
Xin gửi lời vĩnh biệt đến người thầy đáng kính, PGS Văn Như Cương

(Dân trí) - Hôm nay là ngày PGS Văn Như Cương về với đất mẹ. Dẫu biết rằng thầy đã mạnh mẽ chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác suốt ba năm trời, dẫu biết rằng không ai thắng được quy luật sinh tử, nhưng sự ra đi của nhà giáo Văn Như Cương vẫn để lại nhiều tiếc nuối trong lòng những người yêu quý và kính trọng thầy.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:32

Trường ĐH Thành Tây thay đổi chủ sở hữu và hiệu trưởng
Trường ĐH Thành Tây thay đổi chủ sở hữu và hiệu trưởng

(Dân trí) - Cùng với việc thay đổi chủ sở hữu và hiệu trưởng, Trường Đại học Thành Tây công bố chiến lược phát triển mới với triết lý Đại học thời đại mới hướng tới ba mục tiêu là đại học thời đại, tư duy và thích ứng cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nữ sinh Hà Nội bị đánh hội đồng tại lớp: Hiềm khích do Facebook
Vụ nữ sinh Hà Nội bị đánh hội đồng tại lớp: Hiềm khích do Facebook

(Dân trí) - Theo kết luận ban đầu của Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), em H.T.T. (lớp 7D, Trường THCS Trường Yên) đã lấy tài khoản Facebook của bạn thân đăng thông tin lên mạng dẫn đến mâu thuẫn và bị hành hung.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:04

Phong cách dạy học nước Mỹ: Thầy cô … ném kẹo để lớp khỏi buồn ngủ
Phong cách dạy học nước Mỹ: Thầy cô … ném kẹo để lớp khỏi buồn ngủ

(Dân trí) - Ở buổi học đầu tiên, thầy cô nói với sinh viên rằng họ có thể mắc lỗi và mong sinh viên sửa cho điều đó. Để lớp học khỏi buồn ngủ và tăng tính tương tác, có thầy giáo luôn xuất hiện với bịch kẹo to đùng…

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:52

Thanh Hóa: Trả lại tiền môn học kỹ năng sống
Thanh Hóa: Trả lại tiền môn học kỹ năng sống

(Dân trí) - Do phát hiện còn nhiều thiếu sót, tồn tại, gây bức xúc trong dư luận, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã cho tạm dừng môn học kỹ năng sống và yêu cầu các trường học trả lại tiền cho học sinh.

Thứ năm, 12/10/2017 - 12:08

Hòa Bình: Hơn 200.000 học sinh nghỉ học vì mưa lũ
Hòa Bình: Hơn 200.000 học sinh nghỉ học vì mưa lũ

(Dân trí) - Chiều tối ngày 11/10, trao đổi với PV Dân trí, bà Ngô Thị Oanh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, Sở đã có thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ.

Thứ tư, 11/10/2017 - 05:34

Cả trăm học sinh phải nghỉ học vì bị chủ đất đóng cửa trường
Cả trăm học sinh phải nghỉ học vì bị chủ đất đóng cửa trường

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Măng hiến hơn 4.000m2 đất xây dựng trường học nhưng hiện nay có nhiều phòng học bỏ trống. Bà Măng kiến nghị Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) bố trí học sinh vào học nhưng chưa được giải quyết nên bà Măng đóng cửa trường học, khiến cả trăm học sinh học tại đây phải nghỉ học.

Thứ tư, 11/10/2017 - 04:49

Nghi vấn trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Ý kiến của Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa
Nghi vấn trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Ý kiến của Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa

(Dân trí) - Liên quan đến nghi vấn bớt xén khẩu phần ăn của học sinh trường Tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa), Trưởng phòng GD-ĐT Thanh Hóa, ông Tạ Hồng Lựu cho biết sẽ tham mưu cho UBND TP thanh tra vụ việc.

Thứ tư, 11/10/2017 - 12:24

GS Trần Văn Nhung: “Tôi phải gọi ông Văn Như Cương bằng Thầy theo mọi nghĩa”
GS Trần Văn Nhung: “Tôi phải gọi ông Văn Như Cương bằng Thầy theo mọi nghĩa”

(Dân trí) - Mặc dù không được học trực tiếp PGS. TS. Văn Như Cương, vì Thầy dạy Toán bên trường ĐH Vinh, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, còn tôi học Toán bên trường ĐH Tổng hợp (nay là ĐHQGHN), nhưng tôi vẫn luôn gọi Ông bằng Thầy, người Thầy theo mọi nghĩa: Toán học, sư phạm, văn thơ, đạo làm người, ...

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:54

Hà Nội: Mỗi học sinh không học thêm quá 5 môn học
Hà Nội: Mỗi học sinh không học thêm quá 5 môn học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn không ép buộc học sinh học thêm, không cắt giảm nội dung chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm…

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:43

Để xảy ra mâu thuẫn nội bộ, Hiệu trưởng và Hiệu phó cùng bị kỷ luật
Để xảy ra mâu thuẫn nội bộ, Hiệu trưởng và Hiệu phó cùng bị kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 11/10, nguồn tin từ UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan chức năng vừa có quyết định kỷ luật đối với 2 lãnh đạo trường THCS An Xuyên 2 (xã An Xuyên, TP Cà Mau).

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:39

Từ vụ “thủ khoa nuôi lợn”: “Bạn trẻ hãy tự thiết kế cuộc đời mình”
Từ vụ “thủ khoa nuôi lợn”: “Bạn trẻ hãy tự thiết kế cuộc đời mình”

(Dân trí) - Các bạn trẻ hãy tự hiểu vấn đề không phải là việc làm mà vấn đề đó là bạn có làm được việc hay không. Nếu bạn học chỉ để thi và thi xong không biết để làm gì thì coi như một thất bại.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:42

TPHCM: Kiểm tra lạm thu, việc thực hiện Điều lệ Hội Phụ huynh
TPHCM: Kiểm tra lạm thu, việc thực hiện Điều lệ Hội Phụ huynh

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND các quận/huyện chỉ đạo khẩn về việc kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học. Trong đó, cả có việc kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh tại các trường.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:38

Nhói lòng trước cảnh học sinh vùng cao vượt sông tìm chữ
Nhói lòng trước cảnh học sinh vùng cao vượt sông tìm chữ

(Dân trí) - Ngày qua ngày, các em học sinh tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị vẫn bất chấp mọi hiểm nguy để vượt sông đến trường, theo đuổi giấc mơ tìm chữ. Vào những ngày mưa, nước sông dâng cao thì việc đến trường của học sinh nơi đây càng trở nên khó khăn hơn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:03