Thủ khoa kép Sân khấu điện ảnh: “Xã hội ngày nay phải học giỏi và năng động”

Dân trí Thủ khoa kép trường SKĐA Đỗ Mỹ Linh chia sẻ: “Với sự phát triển của xã hội ngày nay, mình không được lựa chọn giữa học giỏi, hay năng động, mà phải rèn luyện cả hai, để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Nếu thiếu một trong hai, thì chúng ta có bị mờ nhạt bởi các cá nhân xuất sắc và có cố gắng hơn ta”.

Thành tích của Thủ khoa Đỗ Mỹ Linh:

- Điểm học tập toàn khóa: 8.50/10.

- 4 năm đạt danh hiệu sinh viên giỏi. Đạt học bổng loại giỏi trong 7 kỳ

- Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

- Thủ khoa đầu vào Khoa truyền hình

- Lớp trưởng lớp Biên tập Truyền hình K34

- Đạt giải nhì Cuộc thi Olympic tiếng Anh năm 2016

- Đạt giải khuyến khích cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

- Tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội của nhà trường.

Đỗ Mỹ Linh - Thủ khoa kép của Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội
Đỗ Mỹ Linh - Thủ khoa kép của Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội

Bí quyết trở thành Thủ khoa

Đỗ Mỹ Linh (sinh năm 1996, quê Hưng Yên) là Thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội năm 2018. Mỹ Linh là Thủ khoa đầu vào của Khoa Truyền hình. Khi còn học cấp 3, cô là học sinh của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Hà Nội).

Mỹ Linh học tiếng Anh và tiếng Trung từ thời cấp 3. Cô rất thích học ngoại ngữ. Sau này lên Đại học tập trung vào chuyên ngành nhiều hơn, nhưng Linh vẫn muốn trau dồi thêm về ngoại ngữ của mình. Linh nghĩ rằng học ngôn ngữ không chỉ là học tiếng nói, mà còn học về văn hóa của ngôn ngữ đó. Vì vậy cô vẫn mong muốn có thể học thêm một ngôn ngữ khác. Linh thường thích đọc các tài liệu về chuyên môn của mình bằng Tiếng Anh, ngoài ra, các nước phát triển cũng có những chương trình truyền hình rất hay, nên cô rất thích xem để có thể học tập được cách sản xuất của họ.

Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội đặc thù khác với đa số các trường đại học ở môi trường học thiên về nghệ thuật, với nhiều phần thực hành hơn lý thuyết. Tuy nhiên, những phần lý thuyết đó cũng đóng vai trò rất quan trọng. Linh chia sẻ bí quyết để có thành tích học tập tốt khi học tại ngôi trường này: “Khi học, em thường cố gắng nắm rõ những kiến thức các môn cơ bản và môn chuyên ngành. Đây là nền tảng vững chắc giúp em đỡ bị bỡ ngỡ hơn khi bắt đầu đi vào thực hành”.

Một trong những bài học đầu tiên mỗi khi lên lớp của thầy giáo chủ nhiệm là câu hỏi: “Tuần này có những sự kiện gì mà các em quan tâm?” Lúc đầu, cả lớp rất tò mò khi thầy hỏi câu hỏi đó. Nhưng nhờ thầy giải thích, sinh viên hiểu được để làm một biên tập viên, mình phải có sự nhạy bén với các thông tin, những điều mà khán giả đang tò mò, và giúp họ trả lời những vấn đề đó. Đó chính là một trong những cách tìm đề tài để sản xuất chương trình.

“Khi học chuyên ngành Biên tập truyền hình, chúng em thường thực hành bằng những phóng sự, bản tin. Còn nhớ, những lần đầu tiên làm bài tập, em cảm thấy bị “ngợp” khi nhận thấy công việc của một biên tập viên không chỉ có dẫn dắt chương trình trên sóng truyền hình, mà còn là rất nhiều những công việc phía sau hậu trường, là sự phối hợp của rất nhiều người: từ đạo diễn, biên tập viên, quay phim và rất nhiều những thành phần khác, để có thể gửi tới khán giả những chương trình thú vị. Vì vậy, em nhận thấy để học tốt chuyên ngành này, mình phải trau dồi thêm cách làm việc nhóm, tính cẩn thận để công việc của mình không làm ảnh hưởng đến các phần công việc khác”, Linh cho biết.

Linh nói: “Em nghĩ thành tích học tập tốt là một điều quan trọng, tuy nhiên đó không phải là con đường duy nhất để mình đạt được thành công. Có lẽ lí do khiến em đạt được thành tích tốt là do em đã xác định đúng được khả năng và đam mê của mình”.

Hội đồng thẩm định nhỏ là gia đình

Mỹ Linh tham gia một chương trình. Mới ra trường nhưng Linh đã có kinh nghiệm làm việc và hiện đang là Cán bộ truyền thông tại Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF.
Mỹ Linh tham gia một chương trình. Mới ra trường nhưng Linh đã có kinh nghiệm làm việc và hiện đang là Cán bộ truyền thông tại Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF.

Đỗ Mỹ Linh được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật và báo chí, vậy nên từ bé cô đã rất thích các tìm hiểu các kiến thức về điện ảnh, truyền hình. Sau đó, khi học lớp 11, bắt đầu phải xác định nguyện vọng của mình, Linh nhận thấy mình không có năng khiếu học các môn tự nhiên, mà thiên về các môn xã hội hơn.

“Em đã rất mong muốn được học chuyên ngành Biên tập truyền hình (mà năm đó là năm đầu tiên Trường SKDA mở chuyên ngành này). Em có làm một trắc nghiệm tâm lí tính cách chọn nghề nghiệp MBIT, và được kết quả là em thuộc nhóm tính cách ENFP, với nghề nghiệp được gợi ý gồm nhà văn, phóng viên, luật sư, bác sĩ tâm lí... Từ đó em lại càng tin tưởng mình sinh ra để làm biên tập viên”, Mỹ Linh tâm sự.

“Em rất may mắn khi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật và báo chí. Bố em là một nhà quay phim, đạo diễn phim tài liệu. Mẹ em cũng làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, còn anh trai em đang là phóng viên quay phim tại hãng tin của Singapore Channel News Asia tại Việt Nam. Bố mẹ và anh luôn luôn khuyến khích và giúp đỡ em trong quá trình em học tập, cả nhà đã đưa cho em nhiều nhận xét và lời khuyên sau khi xem mỗi phóng sự của em.

Mỗi lần làm xong một chương trình, em lại hồi hộp đưa phóng sự cho “hội đồng thẩm định” nhỏ của mình để xem và giúp em sản xuất ra những phiên bản phóng sự tốt nhất. Cảm giác lúc đó rất hạnh phúc, bố sẽ nhận xét về nội dung chương trình cho em, anh sẽ khen những góc máy đẹp, cũng như đưa ra những góc máy sáng tạo khác mà sau này em có thể thử. Còn mẹ sẽ chăm chú nghe giọng dẫn của em, nhận xét về trang phục, kiểu tóc mỗi lần em xuất hiện. Đó là một trong những trải nghiệm tuyệt vời khi cả nhà cùng làm trong ngành”.

Mỹ Linh tự thấy mình là một người khá mạnh mẽ, nhưng đến khi xem phim hoặc nghe nhạc mà xúc động thì vẫn “thút thít như bình thường”. “Trước đây, vì là con út trong gia đình nên em cũng thường thích làm nũng bố mẹ và anh. Nhưng khi trưởng thành hơn, em nhận thấy để làm biên tập viên, mình cần phải tự lập hơn, nên em rèn cho bản thân tính tự lập hơn để có thể chủ động trong công việc.

Theo em, với sự phát triển của xã hội ngày nay, mình không được lựa chọn giữa học giỏi, hay năng động, mà phải rèn luyện cả hai, để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Nếu thiếu một trong hai, thì chúng ta có bị mờ nhạt bởi các cá nhân xuất sắc và có cố gắng hơn ta”, Linh nói.

Linh có quan điểm sống là muốn bản thân mình luôn cố gắng hết sức có thể. “Đó là điều mà anh trai đã dạy em. Ngoài ra, em thích được truyền nguồn năng lượng tích cực của mình cho mọi người, cũng như đón nhận nguồn năng lượng ấy. Điều này giúp bản thân em sáng tạo hơn và làm công việc của mình tốt hơn”.

Được truyền cảm hứng từ bố và “Nữ hoàng Truyền thông” Oprah Winfrey

Thủ khoa kép Sân khấu điện ảnh: “Xã hội ngày nay phải học giỏi và năng động” - 3

Mỹ Linh cho rằng người đầu tiên truyền cảm hứng cho cô bước vào ngành truyền hình là bố của cô. Linh vẫn còn nhớ khi còn nhỏ, mỗi lần bố đi làm phim, Linh đều ước có thể được đi cùng bố đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và lắng nghe nhiều câu chuyện. Sau đó, hai bố con sẽ cùng kể lại câu chuyện đó bằng hình ảnh cho tất cả mọi người xem.

“Mỗi khi phim làm xong, cả nhà sẽ cùng ngồi xem “tác phẩm” của bố, bố sẽ giới thiệu cho mẹ và chúng em những cảnh này được quay như thế nào, có gì đáng nhớ. Hồi đó chưa có đĩa, mà phim được in ra các băng betacam hình chữ nhật, khi xem xong, hai anh em sẽ bóc tấm đề can in tên phim để bố và mẹ dán lên băng. Thời đó mọi thứ đều thô sơ, nhưng đó là những dấu ấn đầu tiên mà em còn nhớ đến tận sau này”.

Sau này, khi được tiếp xúc với nhiều thông tin hơn nữa, Linh còn rất hâm mộ “Nữ hoàng Truyền thông” Oprah Winfrey. Với tư cách là nhà sản xuất và người dẫn dắt, chương trình “ The Oprah Winfrey Show” của bà vẫn đang giữ kỉ lục là chương trình talkshow ban ngày có rating cao nhất. Linh hâm mộ bà vì sự thông minh, nhạy bén trong khi làm việc cũng như sự ấm áp và gần gũi của bà khi thông qua chương trình của mình, bà giúp những người thuộc cộng đồng LGBT đến gần hơn với đại chúng. Cô cảm thấy mỗi khi xem chương trình của bà luôn được truyền cảm hứng và được truyền một nguồn năng lực tích cực. Đó cũng là điều Mỹ Linh hướng đến khi thực hiện những chương trình của mình.

“Em nhận thấy mình đã chọn ngành học này do sự yêu thích, nên sau khi tốt nghiệp em luôn mong muốn được làm việc theo đúng chuyên môn của mình. Hiện nay, rất may mắn, em đã có cơ hội làm việc với tư cách là cán bộ truyền thông tại Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF”, Linh cho biết.

Đối với chuyên ngành biên tập viên truyền hình của mình Linh suy nghĩ rằng một BTV truyền hình giỏi cần có kĩ năng tìm và xử lí đề tài thật nhạy bén, cũng như kĩ năng làm việc nhóm tốt. Không chỉ vậy, để làm công tác biên tập tốt, người biên tập viên còn phải có sự hiểu biết với nhiều vấn đề, lĩnh vực trong xã hội để truyền đạt một cách chính xác và chân thật cho khán giả.

Khi làm việc trên hiện trường, biên tập viên cần xông xáo, trò chuyện với mọi người để khai thác được nhiều thông tin. Là một công việc mang tính thực tiễn cao, việc học giỏi thôi chưa đủ, bởi khi bắt tay vào làm việc, ta sẽ học hỏi thêm được nhiều điều mà sách vở không thể nào dạy được. Mỗi chương trình khác nhau, mỗi câu chuyện khác nhau lại yêu cầu những cách xử lí khác.

Thủ khoa đề xuất

Khi được hỏi rằng với tư cách là một Thủ khoa, Mỹ Linh mong muốn Thành phố Hà Nội sẽ có cơ chế giúp đỡ gì để sử dụng tài năng của các bạn, Linh nói: “Đối với cơ hội việc làm có lẽ các bạn Thủ khoa chắc hẳn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, vì năng lực của các bạn đã được chứng minh. Trong khi đó, em nghĩ các bạn sinh viên mới ra trường đều mong muốn được tạo điều kiện việc làm, vì những thị trường việc làm ở các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh là rất khắc nghiệt.

Hiện nay, khi tìm việc làm, hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn tìm được những người có nhiều kinh nghiệm. Hai chữ “kinh nghiệm” chắc hẳn là một điều đáng sợ đối với những sinh viên mới tốt nghiệp. Em hi vọng thành phố có thể kết hợp cùng các trường học, cũng như các doanh nghiệp, tổ chức những hội chợ tuyển dụng thiết thực dành cho sinh viên, hoặc cùng lên những chương trình học kết hợp với làm việc ngay từ trong nhà trường, để các bạn sinh viên sẽ có một hành trang kinh nghiệm thật tốt khi tốt nghiệp”.

Mai Châm

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
GS Phạm Tất Dong: Hoan nghênh ý kiến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về thi THPT quốc gia 2019
GS Phạm Tất Dong: Hoan nghênh ý kiến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hoan nghênh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có phát biểu về mục tiêu thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Hi vọng, các kỳ thi năm 2020, 2021... sẽ thông thoáng hơn, vui vẻ hơn, chuẩn xác hơn và đỡ tốn kém hơn.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:00

“Cụ” sinh viên ngành Luật 85 tuổi: "Đi học để trẻ lại"
“Cụ” sinh viên ngành Luật 85 tuổi: "Đi học để trẻ lại"

(Dân trí) - Đó là sinh viên Cao Nhật Linh (sinh năm 1934), năm thứ 2 Khoa Luật Kinh tế, trường ĐH Đông Đô. "Cụ" sinh viên Linh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi nghị lực ham học tập và giỏi thơ ca của mình.

Thứ hai, 08/10/2018 - 12:11

TPHCM: Kiểm tra đột xuất dạy thêm, học thêm
TPHCM: Kiểm tra đột xuất dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 10 cho đến ngày 20/42019, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm. Việc kiểm tra này sẽ tiến hành đột xuất, không thông báo trước.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:45

Học tin học excel: Tổng kết, phân tích dữ liệu với Pivot Table
Học tin học excel: Tổng kết, phân tích dữ liệu với Pivot Table

(Dân trí) - Video giới thiệu về Pivot Table - một công cụ hỗ trợ người dùng lên các báo cáo tổng hợp trong Excel

Chủ nhật, 07/10/2018 - 02:00

Cậu bé người Thái 7 năm đến trường trên đôi chân bạn
Cậu bé người Thái 7 năm đến trường trên đôi chân bạn

(Dân trí) - Thương Cảnh tật nguyền, 7 năm nay, Khanh trở thành đôi chân của bạn, ngày ngày đưa bạn đến trường. Hai cậu bé người Thái đã dệt nên câu chuyện cổ tích về tình bạn đẹp ở huyện miền núi Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 01:28

Trải lòng của người mẹ có con 5 tuổi nói tiếng Anh như gió
Trải lòng của người mẹ có con 5 tuổi nói tiếng Anh như gió

(Dân trí) - Biết nói tiếng Anh từ khi chưa đầy 2 tuổi, đến 5 tuổi đã có thể đọc được hầu hết các sách giáo khoa tiếng Việt và tiếng Anh lớp 7 trở xuống, cậu bé ở Hà Tĩnh khiến nhiều người sửng sốt với năng khiếu ngoại ngữ. Điều lạ đó đã khiến người mẹ của cậu bé vui mừng thì ít mà cực nhọc lo lắng thì nhiều...

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:05

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Phương án 4 môn là hợp lý
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Phương án 4 môn là hợp lý

(Dân trí) - “Cách đây khoảng 5-6 năm, tôi đã từng đề xuất Sở GD&ĐT Hà Nội thay đổi phương thức thi vào lớp 10 THPT bởi cách cũ đã quá lạc hậu. Tôi cho rằng, lựa chọn 4 môn thi vào lớp 10 rất hợp lý”. Trên đây là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) về phương án thi vào lớp 10 mà Sở GD&ĐT trình UBND TP Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 11:23

Học tiếng Anh trẻ em: Chủ đề trang phục qua câu chuyện cổ tích thời hiện đại
Học tiếng Anh trẻ em: Chủ đề trang phục qua câu chuyện cổ tích thời hiện đại

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa chính là lúc mẹ “tân trang” lại tủ đồ cho bé rồi? Bé sẽ lựa chọn gì: một bộ cánh lộng lẫy hay những trang phục đơn giản để có thể chạy nhảy mỗi ngày?

Chủ nhật, 07/10/2018 - 10:00

Bảng thành tích ấn tượng của nữ thủ khoa kép trường HV Cảnh sát nhân dân
Bảng thành tích ấn tượng của nữ thủ khoa kép trường HV Cảnh sát nhân dân

(Dân trí) - “Cảm xúc của 4 năm trước khi em biết tin em được thủ khoa đầu vào khối A1 của HV Cảnh sát lại như ùa về, vẫn vẹn nguyên ước mơ được khoác lên mình bộ cảnh phục màu xanh, cống hiến khả năng của bản thân để giữ bình yên cho đất nước như ngày đó không có gì thay đổi”, là chia sẻ của Lê Thị Thuỳ Linh, nữ thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát năm 2018.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:07

Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại
Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại

(Dân trí) - Người trẻ đang dùng nhiều tiếng lóng đến nỗi thế hệ già hơn chẳng hiểu nổi từ đó nghĩa là gì. Mới đây, Từ điển tiếng Anh Oxford (OED) đã công bố chiến dịch kêu gọi người trẻ giúp họ giải thích những tiếng lóng hiện nay để các biên tập viên của họ xử lý chính xác và dễ dàng hơn trong công việc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:00

Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối
Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối

(Dân trí) - Chỉ có nhà nước mới có thể giúp các trường đại học gỡ bỏ các trở ngại và rào cản để tiến trình tự chủ của họ trở thành thực chất, không đối phó, không hình thức, không giả dối; và chỉ có như vậy thì mới mong thay đổi được hình ảnh của giáo dục đại học Việt Nam.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:00

ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn "hợp sức" gian lận điểm
ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn "hợp sức" gian lận điểm

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc nghi vấn 2 anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm tại trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho rằng đây là một sự việc đáng tiếc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Thầy giáo có hành vi bất thường khiến học sinh hoảng sợ
Quảng Ngãi: Thầy giáo có hành vi bất thường khiến học sinh hoảng sợ

(Dân trí) - Trong quá trình giảng dạy, giáo viên B.P.T. (trường THCS Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có nhiều hành vi bất thường và vô cớ đánh học sinh khiến các em hoảng sợ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:13

Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?
Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?

(Dân trí) - Gần đây có khá nhiều bạn inbox hỏi mình, các câu hỏi đại loại như : “Anh ơi, Kanji khó học quá!” , “Anh ơi, em không thể viết chữ Kanji!”….Vấn đề chung của các bạn có thể là chưa có phương pháp học phù hợp. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp học Kanji hoàn toàn mới và vô cùng thú vị. Nào, hãy cùng khám phá thôi !

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:00

Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?
Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?

(Dân trí) - Học tập theo chủ đề, trường học không sách giáo khoa...là những sáng kiến được đánh giá cao của đợt cải cách giáo dục gần đây nhất tại Phần Lan. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục nước này thừa nhận giáo viên của họ còn gặp nhiều thách thức trong việc tiếp nhận những cải cách hiện tại...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:00

Thiếu giáo viên, trường giảm tiết, phụ huynh lao đao vì con học 1 buổi
Thiếu giáo viên, trường giảm tiết, phụ huynh lao đao vì con học 1 buổi

(Dân trí) - Do thiếu giáo viên và thiếu kinh phí thực hiện nên nhiều trường tiểu học ở Nghệ An không thể duy trì học 2 buổi/ngày tất cả các ngày trong tuần. Trong khi giáo viên quá tải, học sinh không có thời gian ôn tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường thì phụ huynh cũng lao đao vì không biết gửi con ở đâu trong 1 buổi còn lại.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 12:20

Tiếng Anh trẻ em: 10 phút tự tin hỏi đáp về nghề nghiệp tương lai
Tiếng Anh trẻ em: 10 phút tự tin hỏi đáp về nghề nghiệp tương lai

(Dân trí) - Video bài học dưới đây sẽ không chỉ dạy con 5 từ vựng tiếng Anh quen thuộc chủ đề nghề nghiệp mà còn giúp con có cái nhìn rõ hơn về các công việc này.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:00

Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”
Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”

(Dân trí) - Nhân sự kiện “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, thầy giáo Đặng Minh Tuấn - một cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp đã có những chia sẻ về hội chứng “sốc văn hóa ngược” đối với du học sinh khi trở về nước.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:35

Phát hoảng với tiết dự giờ như thể là… “lớp luyện thú”
Phát hoảng với tiết dự giờ như thể là… “lớp luyện thú”

(Dân trí) - Nhiều người đã phải nói nặng nề như vậy khi xem clip về một tiết dạy học dự giờ đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng trong những ngày qua. Trên một số diễn đàn, clip này thu hút hàng triệu người xem, hàng chục ngàn bình luận.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:32

Xử phạt hành chính giáo viên: "Tạo ra vùng cấm an toàn cho giáo viên"
Xử phạt hành chính giáo viên: "Tạo ra vùng cấm an toàn cho giáo viên"

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Đức Mạnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Trường (Bắc Giang) cho rằng: “Ưu điểm của Nghị định này là để nhắc nhở những người làm công việc liên quan đến công tác giáo dục, đồng thời cũng tạo ra được vùng cấm an toàn cho giáo viên..."

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:21

Ký hiệu hóa học của chì là gì?
Ký hiệu hóa học của chì là gì?

(Dân trí) - Liệu bạn còn nhớ tên ký hiệu quốc tế của các nguyên tố hóa học? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra trí nhớ của bạn về bảng tuần hoàn hóa học nhé.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:05

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam
Chủ tịch Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 4/10/2018, Đoàn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội dẫn đầu làm việc với Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam; cùng dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, thị, Thành phố của tỉnh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:19

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nhấn mạnh điều này nhân buổi gặp mặt các Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1988.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:12

Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội “chốt” phương án thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:59