Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Đổi mới giáo dục khó nhất là đổi mới con người

Dân trí “Đổi mới giáo dục khó nhất là đổi mới con người. Mỗi cán bộ quản lý, giảng viên trước hết phải tự có nhận thức thay đổi chính mình trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như năng lực sư phạm”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu tại hội thảo “Nâng cao năng lực đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý của các trường sư phạm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông” vừa khai mạc sáng 4/2 tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai mạc hội thảo
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo do Bộ GD-ĐT tổ chức với sự tham dự của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, đại diện Vụ Giáo dục và Đào tạo, dạy nghề; Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, cùng đại diện các trường đại học sư phạm, các cơ sở giáo dục trong cả nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã nêu ra những vấn đề quan trọng trong công tác nâng cao năng lực đào tạo của đội ngũ giáo dục trong thời kỳ đổi mới giáo dục phổ thông. Đồng thời khuyến khích các cán bộ giảng dạy không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ và tích cực sáng tạo.

“Đổi mới giáo dục trước hết và khó nhất là đổi mới chính con người. Mỗi cán bộ quản lý, giảng viên tự có nhận thức thay đổi chính mình trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như năng lực sư phạm. Các giảng viên phải nêu cao tinh thần tự học đầu tiên. Và các trường học phải tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên học tập suốt đời” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.

Ông Michel J. Welmond, chuyên gia giáo dục của Ngân hàng Thế giới trong bài phát biểu của mình tại hội thảo có cùng quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trong nhận định yếu tố con người là quan trọng nhất trong cải cách giáo dục.

Với việc quan sát ngành giáo dục của nhiều nước trong quá trình công tác, chuyên gia giáo dục của Ngân hàng Thế giới cho rằng ở bất cứ đâu, một giảng viên hay cán bộ quản lý giáo dục được công nhận là giỏi trước hết là họ thể hiện sự chuyên nghiệp trong khi làm việc độc lập, và hơn nữa là chuyên nghiệp trong việc hợp tác làm việc nhóm.

Bà Nguyễn Thúy Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục thẳng thắn nhìn nhận thực tế rằng bên cạnh những thành tựu cơ bản , trước những yêu cầu về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, hệ thống các trường/khoa Sư phạm đang đối mặt với một số thách thức, hay nói đúng hơn là các bài toán cần giải quyết để nâng cao chất lượng công tác đào tạo và bồi dưỡng giảng viên, cán bộ quản lý cho ngành giáo dục.

Những “bài toán” cần lời giải để đổi mới giáo dục theo bà Nguyễn Thúy Hồng là bài toán về cân đối cung cầu trước tình trạng nhiều sinh viên sư phạm ra trường khó kiếm được việc làm; thứ hai là làm thế nào để sắp xếp lại mạng lưới các trường sư phạm để tăng cường năng lực và tạo sự kết nối chặt chẽ giữa các trường sư phạm với nhau và với các đơn vị liên quan; thứ ba là bài toán nâng cao năng lực cho chính các trường sư phạm. Bên cạnh đó, ảnh hưởng mặt trái của cơ chế thị trường, sự cạnh tranh mạnh mẽ của các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài, tâm lí hướng ngoại trong đào tạo nghề và sự thờ ơ của một bộ phận thanh niên với nghề sư phạm… cũng là những thách thức với ngành.

Hội thảo thu hút nhiều bài tham luận của đại diện các trường đại học sư phạm, các cơ sở giáo dục và dự kiến tiếp diễn đến hết ngày 5/2.

Đoàn Sơn - Thái Xuân
 

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
MỚI NHẤT
Tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ và thi đánh giá năng lực
Tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ và thi đánh giá năng lực

Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), với đặc thù của một đơn vị đào tạo liên kết, được ĐHQGHN cho phép áp dụng 2 hình thức tuyển sinh: tuyển sinh dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực và theo kết quả học tập ở bậc THPT.

Thứ năm, 05/02/2015 - 01:59

Thưởng Tết giáo viên TPHCM tăng 200.000 đồng
Thưởng Tết giáo viên TPHCM tăng 200.000 đồng

(Dân trí) - 1,2 triệu đồng là mức thưởng Tết Ất Mùi 2015 mà đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học tại TPHCM nhận được theo kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động của UBND thành phố.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:03

Thạc sỹ Hà Lan điển trai và cái Tết xứ Việt
Thạc sỹ Hà Lan điển trai và cái Tết xứ Việt

Từng rong ruổi qua nhiều đất nước khác nhau như Thái Lan, Lào... nhưng Việt Nam là nơi chàng trai Egbert Veltman lựa chọn ở lại để thực sự “sống” và trải nghiệm một cách sâu sắc, lâu dài.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:01

Học FeMBA để trở thành nhà quản trị toàn diện
Học FeMBA để trở thành nhà quản trị toàn diện

Hướng tới đào tạo ra những nhà quản trị toàn diện, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh FeMBA được thiết kế theo mô hình eMBA dành cho lãnh đạo của quốc tế và được đào tạo bởi nhiều giảng viên là CEO.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:00

Xúc động tấm lòng Đoàn Thanh niên ĐH Mỏ- Địa chất “sưởi ấm” học sinh Mèo Vạc
Xúc động tấm lòng Đoàn Thanh niên ĐH Mỏ- Địa chất “sưởi ấm” học sinh Mèo Vạc

(Dân trí) - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất vừa tổ chức chuyến đi đến với xã Thượng Phùng - xã nghèo nhất của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để trao tặng quà tết tới 350 học sinh nghèo.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:09

Vị phó giáo sư đến trường hàng ngày bằng xe bus
Vị phó giáo sư đến trường hàng ngày bằng xe bus

Là một trong hai giảng viên cao cấp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Thông tin-thư viện Lương Định Của nhưng suốt mấy chục năm qua PGS.TS Hoàng Đức Liên vẫn duy trì thói quen đến trường bằng xe bus.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:37

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Tôi may mắn có bàn tay giúp đỡ!
Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Tôi may mắn có bàn tay giúp đỡ!

(Dân trí) - “Cuộc đời tốt đẹp biết bao khi một người gặp khó khăn, có ai đó tiến lại gần, nở một nụ cười và chìa ra một bàn tay và tôi đã có được cái may mắn đó…”.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:35

Edexcel/Pearson Education là cố vấn chuyên môn cho cuộc thi English Champion mùa thứ 3
Edexcel/Pearson Education là cố vấn chuyên môn cho cuộc thi English Champion mùa thứ 3

Ngày 28/1, Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Edexcel/Pearson Education chính thức nhận lời trở thành đơn vị cố vấn chuyên môn của Cuộc thi tiếng Anh English Champion mùa giải thứ 3, năm 2015.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:30

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Băn khoăn với nhiều điểm mới
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Băn khoăn với nhiều điểm mới

Đến thời điểm này, vẫn còn nhiều ý kiến của giáo viên và học sinh băn khoăn, lo lắng về vấn đề thi chung giữa hệ THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:22

Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội
Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 4/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã trao Quyết định bổ nhiệm lại PGS.TSKH Nguyễn Đình Luận giữ chức vụ hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội nhiệm kỳ 2015 -2020.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:05

Những điều đặc biệt tại lễ tôn vinh tân giáo sư, phó giáo sư năm 2014
Những điều đặc biệt tại lễ tôn vinh tân giáo sư, phó giáo sư năm 2014

(Dân trí) - Điều thú vị nhất trong lễ trao quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2014 là GS trẻ tuổi nhất và lớn tuổi nhất trong lịch sử 38 năm qua, có 2 tân GS là thứ trưởng, có 2 vợ chồng cùng được công nhận PGS và có 4 tân PGS là người dân tộc Tày, trong đó có 1 nữ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:02

22 sinh viên Y – Dược bị đình chỉ, đuổi học vì giả mạo giấy tờ
22 sinh viên Y – Dược bị đình chỉ, đuổi học vì giả mạo giấy tờ

(Dân trí) - Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng về việc xử lý sinh viên lớp liên thông đại học được liên kết tại trường ĐH Y Dược Hải Phòng.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao 100 áo ấm đến sinh viên nghèo hiếu học
Trao 100 áo ấm đến sinh viên nghèo hiếu học

(Dân trí) - Nhiều áo ấm đã được trao tận tay những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên trong học tập của ĐH Kinh tế Huế (ĐH Huế) nhân dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:53

Giáo viên lo Tết cho học sinh nghèo
Giáo viên lo Tết cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Từ nhiều năm qua, mỗi khi năm hết, tết đến các giáo viên đang công tác tại các trường học trên địa bàn huyện Tịnh Biên (An Giang) lại tất bật chuẩn bị đêm diễn văn nghệ, vận động các nhà hảo tâm… gây quỹ giúp học trò nghèo vui xuân đón Tết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:18

Năm 2015: Có 3 đợt chiêu sinh cho chương trình Du học Nhật Bản cùng FPT Software
Năm 2015: Có 3 đợt chiêu sinh cho chương trình Du học Nhật Bản cùng FPT Software

Trong năm 2015, FPT Software dự kiến sẽ triển khai 3 Đợt chiêu sinh cho chương trình du học Nhật Bản cùng FPT Software là vào tháng 4/2015 (50 học viên), tháng 7/2015 (200 học viên) và 10/2015 (250 học viên). Trong đó, hạn chót đăng ký hồ sơ cho Đợt II là ngày 6/2/2015, hạn chót nộp hồ sơ cho Đợt III là ngày 6/4/2015.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:10

Thể hiện chữ tâm của người thầy
Thể hiện chữ tâm của người thầy

Liên quan đến việc thực hiện Thông tư 30/2014 của Bộ GD-ĐT về đánh giá học sinh tiểu học, nhiều giáo viên, phụ huynh cho rằng Thông tư đã có tác động tích cực trong hoạt động giảng dạy và học tập, songđể thực hiện tốt quy định này, rất cần cái tâm của người thầy...

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:12

Những “Bức tường dạy sử”
Những “Bức tường dạy sử”

(Dân trí) - Những bức tường dọc hành lang các lớp học của trường THCS Liên Mạc và lối lên cầu thang bởi trên đó treo rất nhiều các bức tranh ảnh cỡ lớn về các danh nhân, các nhân vật lịch sử của đất nước cùng bản thuyết minh ngắn gọn và súc tích...

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:06

Ngắm ngôi trường mẫu giáo “trong mơ” ở Nhật Bản
Ngắm ngôi trường mẫu giáo “trong mơ” ở Nhật Bản

(Dân trí) - Trường Mẫu giáo là bước “chuyển giao” quan trọng giữa nhà và trường học, tạo nền tảng cho toàn bộ quá trình học vấn sau này của các bé, vậy nên rất cần một môi trường rộng rãi, an toàn với đầy đủ trang thiết bị để các bé được thoải mái học hỏi, vui chơi và sáng tạo.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:02

Vĩnh Phúc họp bàn "sửa sai" trong việc tuyển dụng viên chức giáo dục
Vĩnh Phúc họp bàn "sửa sai" trong việc tuyển dụng viên chức giáo dục

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Nội vụ Vĩnh Phúc cho biết, ngày 2/2, đơn vị này đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND các huyện, thị (thành viên Hội đồng thi tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2014) đề nghị cho ý kiến theo kết luận của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn.

Thứ tư, 04/02/2015 - 06:33

Hàng ngàn học sinh học cách sơ cấp cứu và thoát hiểm
Hàng ngàn học sinh học cách sơ cấp cứu và thoát hiểm

(Dân trí) - Ngày 3/2, hàng ngàn học sinh tiểu học ở Đà Nẵng đã tham gia buổi học ngoại khóa kỹ năng sơ cấp cứu và thoát hiểm.

Thứ tư, 04/02/2015 - 05:34

5 ngành đại học được trả lương cao nhất tại Mỹ
5 ngành đại học được trả lương cao nhất tại Mỹ

(Dân trí) - Bằng Đại học ngày một trở nên phổ cập, đồng nghĩa với việc không phải bất kỳ tấm bằng nào cũng có giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 10:13

Hậu “lùm xùm” tuyển dụng ở Yên Phong: 129 giáo viên hợp đồng được đặc cách thành viên chức
Hậu “lùm xùm” tuyển dụng ở Yên Phong: 129 giáo viên hợp đồng được đặc cách thành viên chức

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh vừa ký quyết định phê duyệt kết quả xét tuyển đặc cách viên chức của UBND huyện Yên Phong. Theo quyết định này thì 129 giáo viên hợp đồng lâu năm, có thành tích trong giảng dạy được đặc cách vào viên chức. Số giáo viên hợp đồng còn lại bắt buộc phải tham dự kì thi năm 2015.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:30

Trường chuyên bồi dưỡng Đảng cho học sinh 18 tuổi
Trường chuyên bồi dưỡng Đảng cho học sinh 18 tuổi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 3/2, thầy Trần Đình Vợi - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Khiết cho biết: “Năm ngoái, nhà trường đã kết nạp cho 3 học sinh đứng vào hàng ngũ của Đảng. Theo kế hoạch, năm 2015 cũng kết nạp khoảng 5 học sinh nữa”.

Thứ ba, 03/02/2015 - 05:03

Năm 2015: Bắc Ninh đưa phần thi thực hành vào tuyển giáo viên
Năm 2015: Bắc Ninh đưa phần thi thực hành vào tuyển giáo viên

(Dân trí) - Sở Nội vụ Bắc Ninh cho biết, năm 2015, Bắc Ninh tổ chức thi tuyển giáo viên mầm non, tiểu học và THCS. Đây là động thái tích cực Bắc Ninh trong việc tuyển dụng viên chức giáo dục sau những “lùm xùm” về xét tuyển giáo viên ở huyện Yên Phong năm 2014.

Thứ ba, 03/02/2015 - 03:32