Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Phải đẩy mạnh đổi mới chương trình, SGK

Dân trí Ngành GD&ĐT 5 thành phố trực thuộc Trung ương phải đẩy mạnh đổi mới chương trình sách giáo khoa. Cần phải chủ động, sáng tạo và các thành phố phải là đơn vị đi đầu trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa mà toàn ngành đang nỗ lực triển khai, thực hiện.

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GD&Đ T Nguyễn Vinh Hiển tại hội nghị Giao ban lần thứ hai năm học 2014 - 2015 ngành GD&ĐT 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ) diễn ra ngày 8/7, tại TP Cần Thơ.
 
Theo đánh giá của ngành GD&ĐT 5 thành phố trực thuộc Trung ương, năm học 2014 - 2015 thì ở bậc học Mầm non, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến trường vượt chỉ tiêu phổ cập, đạt 95%; 100% trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non mới với tỷ lệ chuyên cần đạt trên 95%.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.
 

Bậc Tiểu học đã triển khai tích cực, đầy đủ và có hiệu quả tất cả nội dung, chương trình dạy và học các môn tự chọn Ngoại ngữ, Tin học, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Đề án ngoại ngữ 2020, chỉ đạo xây dựng các mô hình trường điển hình dạy và học ngoại ngữ. Tiếp tục dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng và hướng dẫn giảm tải các môn học ở tiểu học đồng thời huy động tăng nguồn lực đầu tư, cơ sở vật chất, tăng tỷ lệ học sinh bán trú, học 2 buổi/ngày.

Bậc GD Trung học, đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy, học tiến hành đồng thời với đổi mới kiểm tra, đánh giá. Các trường thực hiện nghiêm túc quy chế đánh giá, xếp loại HS THCS, THPT do Bộ GD&ĐT ban hành… Triển khai nội dung giáo dục địa phương, đổi mới phương pháp dạy học, ngoài môn Lịch sử còn có tài liệu Lịch sử địa phương các nội dung khác được hướng giảng dạy lồng ghép vào các môn học có liên quan, vào hoạt động ngoại khóa.

Làm tốt công tác phân luồng HS cuối cấp THCS, THPT, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Giáo dục HS phát triển toàn diện là mục tiêu lớn nhất, chi phối mọi hoạt động của nhà trường. Công tác phát hiện và bồi dưỡng HS giỏi tiếp tục được quan tâm và đầu tư. Hằng năm ngành GD&ĐT 5 thành phố luôn là đơn vị dẫn đầu về công tác này.

Giáo dục Thường xuyên và giáo dục Chuyên nghiệp vẫn giữ sự phát triển ổn định. Được tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, kinh phí cho các cơ sở GD thường xuyên, xây dựng và củng cố mô hình Trung tâm GDTX thực hiện 3 nhiệm vụ GDTX - Hướng nghiệp và Dạy nghề. Tiếp tục rà soát mở mã ngành, chương trình đào tạo, đẩy mạnh hợp tác nhà trường và doanh nghiệp; triển khai thực hiện các giải pháp để phân luồng HS sau THCS vào học Trung cấp chuyên nghiệp…

Tại hội nghị, ngành GD&ĐT 5 thành phố cũng xác định những khó khăn, vướng mắc như: Việc phát triển mạng lưới trường, lớp đã đạt được những kết quả đáng kể nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Đặc biệt là chưa đáp ứng nhu cầu đi học của trẻ độ tuổi mầm non trong các thành phố...

Ngoài ra 5 thành phố còn xác định khó khăn khi cơ sở vật chất trường lớp mầm non, trang thiết bị dạy học còn bất cập so với quy mô phát triển, nhu cầu của xã hội và yêu cầu nâng cao chất lượng của ngành học…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao những thành tích và sự nỗ lực trong năm học qua của ngành GD&ĐT 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua 5 thành phố đã đạt được nhiều thành tích trong lĩnh vực GD&ĐT. Qua đó Thứ trưởng mong muốn các thành phố tiếp tục phát huy những thuận lợi và khả năng của địa phương đồng thời đề nghị các thành phố tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý theo hướng dân chủ hóa; Phát huy tinh thần sáng tạo của từng cá nhân cụ thể trong toàn ngành.

Đặc biệt, ngành GD&ĐT 5 thành phố trực thuộc Trung ương phải đẩy mạnh đổi mới chương trình sách giáo khoa. Cần phải chủ động, sáng tạo và các thành phố phải là đơn vị đi đầu trong đổi mới chương trình sách giáo khoa mà toàn ngành đang nỗ lực triển khai, thực hiện.

Hoàng Tùng
 
 
MỚI NHẤT
4 ngày coi thi, 4 ngày tim… gõ trống
4 ngày coi thi, 4 ngày tim… gõ trống

Dậy từ 2 giờ sáng, có khi làm việc quên ăn trưa, giật mình thon thót mỗi khi nghe tiếng chuông điện thoại bàn reo giữa giờ thi... - Đó là một trong số rất nhiều câu chuyện thú vị được chia sẻ từ GS.TS Trịnh Minh Thụ, Trưởng Ban coi thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Thủy lợi kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:27

32 thủ khoa xuất sắc được vào công chức không qua thi tuyển
32 thủ khoa xuất sắc được vào công chức không qua thi tuyển

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3114/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển - kỳ tuyển dụng công chức năm 2015. Theo Quyết định này thì có 32 thủ khoa xuất sắc đủ điều kiện tiếp nhận vào công chức.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:14

Dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ
Dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ

(Dân trí) - Để kịp tiến độ công bố ngày 20/7, các trường ĐH phụ trách cụm thi tại TPHCM đang ráo riết chấm thi với lượng cán bộ chấm thi được huy động cao hơn mọi năm. Chưa năm nào các trường ĐH phải chấm lượng bài tự luận nhiều như năm nay nên áp lực lớn hơn các năm trước.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:13

Vận động hơn 26,5 tỷ đồng Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục
Vận động hơn 26,5 tỷ đồng Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 9/7, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sơ kết hoạt động phong trào khuyến học 6 tháng đầu năm 2015. Lãnh đạo Hội cho biết, 6 tháng qua đã vận động được trên 26,5 tỷ đồng Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:15

ĐH Quảng Nam được phép tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học
ĐH Quảng Nam được phép tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học

(Dân trí) - Tin từ ĐH Quảng Nam cho biết Bộ GD-ĐT vừa có công văn cho phép trường này tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học - ngành học từng bị tạm dừng tuyển sinh năm 2014 do chưa đủ điều kiện về đội ngũ giảng viên.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:54

Mời chuyên gia am hiểu kiến trúc Pháp đến khảo sát ngôi trường cổ
Mời chuyên gia am hiểu kiến trúc Pháp đến khảo sát ngôi trường cổ

(Dân trí) - Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Sẽ mời chuyên gia am hiểu về kiến trúc cổ của Pháp đến thành phố Cần Thơ để khảo sát, tư vấn khả năng có thể trùng tu bảo tồn Trường THPT Châu Văn Liêm được hay không”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:43

Cậu bé 10 tuổi mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí
Cậu bé 10 tuổi mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

(Dân trí) - 2 tuổi, bé Ngô Đức Huân đã nhận biết được chữ cái, 3 tuổi biết đọc, 4 tuổi làm quen với tiếng Anh và “bén duyên” với ngoại ngữ này kể từ đó. 10 tuổi, cậu bé mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà để chia sẻ kinh nghiệm, củng cố kiến thức cho các bạn.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:23

4 lời khuyên hữu ích để có kỳ thực tập thành công
4 lời khuyên hữu ích để có kỳ thực tập thành công

Mùa hè luôn là mùa của những chuyến du lịch hay những hoạt động vui chơi, giải trí cùng gia đình, bạn bè để nạp năng lượng cho năm học mới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các bạn sinh viên có xu hướng tận dụng kỳ nghỉ hè để tham gia chương trình thực tập tại các công ty với mong muốn được trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp cũng như mở rộng các mối quan hệ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:05

Rà soát các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn Hà Nội
Rà soát các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục đang tiến hành rà soát lại các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:21

Thông tư 30: Ai đọc học bạ học sinh?
Thông tư 30: Ai đọc học bạ học sinh?

Cuối năm học, giáo viên tiểu học phải ghi học bạ cho học sinh. Yêu cầu là nội dung phải phản ánh được quá trình, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh sau một năm học, chữ viết phải đẹp. Nếu viết sai thì nhiều nơi không "chấp nhận" sửa và giáo viên phải thay quyển khác...

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:27

Mời các bạn thử sức với bài toán thú vị: “Chiếc thuyền bí ẩn..."
Mời các bạn thử sức với bài toán thú vị: “Chiếc thuyền bí ẩn..."

(Dân trí) - Hôm nay thuyền trưởng Jack Sparow âm thầm hạ lệnh nhổ neo đi về nơi xa lắm. Trên thuyền các thủy thủ (cả chỉ huy và lính) đều là những dị nhân đặc biệt, chột mắt, chân gỗ, tay móc sắt, trọc đầu…Như vậy không biết có bao nhiêu thủy thủ trên tàu?

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:03

Lấy ý kiến phụ huynh về việc xây mới ngôi trường gần trăm tuổi
Lấy ý kiến phụ huynh về việc xây mới ngôi trường gần trăm tuổi

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ và Ban giám hiệu Trường THPT Châu Văn Liêm vừa tổ chức buổi họp đột xuất lấy ý kiến của phụ huynh về việc xây mới hay trùng tu ngôi trường gần trăm tuổi này.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật
Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Nhận lời mời của Ông Hiroshige Seko - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Trưởng nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản về dự án Trường ĐH Việt Nhật, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Phùng Xuân Nhạ đã đi thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:57

Cán bộ giám sát thi trường ĐH Dược Hà Nội góp tiền hỗ trợ học sinh nghèo
Cán bộ giám sát thi trường ĐH Dược Hà Nội góp tiền hỗ trợ học sinh nghèo

(Dân trí) - Tại kỳ thi THPT quốc gia 2015 vừa qua, sau khi kết thúc nhiệm vụ giám sát tại điểm trường THPT Mường Lát, huyện Mường Lát, các giảng viên Trường đại học Dược Hà Nội đã quyên góp tiền để trao học bổng cho học sinh nghèo tại đây.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:42

Nghiêm ngặt bảo vệ khu vực chấm thi
Nghiêm ngặt bảo vệ khu vực chấm thi

(Dân trí) - Nếu như năm trước trường ĐH Kinh tế quốc dân chỉ dùng khoảng 8 – 10 phòng để chấm thi thì năm nay tăng lên 15 phòng. Ở hai cầu thang dẫn lên toà nhà chấm thi đều có bảo vệ canh gác và cửa đóng khoá kín. Mỗi người ra vào đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tính bảo mật trong thời gian chấm thi.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:33

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc được tặng Huân chương Hữu Nghị
Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc được tặng Huân chương Hữu Nghị

(Dân trí) - Sáng nay 8/7, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra buổi lễ trọng thể trao Huân chương Hữu Nghị đến GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam và GS. Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Giúp đỡ Trẻ em Việt Nam (tại Pháp), vì những đóng góp xuất sắc của hai Giáo sư vào sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo, cũng như cứu giúp trẻ mồ côi ở Việt Nam.

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:26

98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau tốt nghiệp
98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau tốt nghiệp

Theo khảo sát trong những năm gần đây, 98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau tốt nghiệp theo chuẩn QS Stars, 15% sinh viên làm việc tại các quốc gia: Anh, Mỹ, Nhật, Singapore, Philippines… Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên Đại học FPT khi mới ra trường là 8,3 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:10

Ý kiến trái chiều về việc đập bỏ, xây mới ngôi trường gần trăm tuổi
Ý kiến trái chiều về việc đập bỏ, xây mới ngôi trường gần trăm tuổi

(Dân trí) - Ở Cần Thơ đang có 2 luồng dư luận trước việc sắp đập bỏ trường THPT Châu Văn Liêm để xây mới. Theo đó, một số ý kiến cho rằng đó là ngôi trường cổ cần giữ gìn và tu tạo, số khác lại nói nên đập bỏ để xây mới vì trường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:02

Tranh luận bài thơ "Gửi lời chào lớp Một" là của ai
Tranh luận bài thơ "Gửi lời chào lớp Một" là của ai

Thông tin trái chiều xung quanh câu hỏi tác giả bài thơ “Gửi lời chào lớp Một” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, tập 2 là ai?

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:32

Cụm thi Đồng Tháp huy động hàng trăm giáo viên giỏi chấm thi
Cụm thi Đồng Tháp huy động hàng trăm giáo viên giỏi chấm thi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS. TS. Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp cho biết, sau kỳ thi THPT quốc gia 2015 kết thúc, nhà trường bắt tay vào việc chuẩn bị công tác chấm thi. Tính đến nay, các phần việc cho công tác chấm thi đã chuẩn bị tốt.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:09

Hà Nội: Đảm bảo diện tích 1,5m2/trẻ mầm non
Hà Nội: Đảm bảo diện tích 1,5m2/trẻ mầm non

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu việc tuyển sinh phải bảo đảm được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp theo quy định và diện tích sử dụng tối thiểu phải đạt 1,5m2/trẻ.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:37

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: “Không còn cảnh xếp hàng đêm xin học cho con”
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: “Không còn cảnh xếp hàng đêm xin học cho con”

(Dân trí) - Người đứng đầu Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hết tình trạng xếp hàng đêm hay phụ huynh phải bốc thăm để xin học cho con.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:25

Tăng tốc chấm thi
Tăng tốc chấm thi

Ngay sau kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc, các cụm thi khu vực miền núi phía Bắc đã bắt đầu tăng tốc cho công tác chấm thi nhằm đảm báo đúng tiến độ đề ra.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:11

Kinh nghiệm học MBA tốt tại Việt Nam
Kinh nghiệm học MBA tốt tại Việt Nam

Với những người đang đi làm, việc hoàn thành tốt một chương trình MBA kéo dài không dưới 2 năm là một sự đầu tư không hề nhỏ, cả về tài chính, công sức và thời gian. Để việc đầu tư đạt hiệu quả tốt, học viên cần phải tìm hiểu để chọn được chương trình MBA tốt và có phương pháp học tập phù hợp.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:05