An Giang:

Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn

Dân trí Hạn chế dạy học theo cách truyền thụ kiến thức một chiều, thầy Nguyễn Hoàng Khanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Lê Lợi, TP Long Xuyên (An Giang) làm sa bàn “Chiến dịch Hồ Chí Minh”, giúp học sinh nắm bắt những điểm trọng yếu của chiến dịch để đi đến thắng lợi mùa xuân 1975.

Học sinh mê học Sử nhờ sa bàn

Đồ dùng dạy học là phương tiện trực quan góp phần làm cho tiết dạy được sinh động, giúp học sinh tư duy tích cực, tìm tòi, tự khám phá để chiếm lĩnh kiến thức mới. Trong điều kiện thiết bị dạy học của Bộ GD-ĐT cung cấp không đủ nên phần lớn các thầy, cô phải nghĩ ra cách làm mới để gây hứng thú cho học sinh trong việc tiếp thu bài học.

Ở An Giang, người có nhiều sáng kiến trong việc chế ra đồ dụng dạy học là thầy Nguyễn Hoàng Khanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Lê Lợi, TP Long Xuyên. Thầy Khanh chẳng những tạo ra nhiều đồ dùng dạy học hữu ích như: “Bảng đổi số đo thời gian” phục vụ cho chương dạy “Chuyển động đều”… và đặc biệt là sản phẩm sa bàn lịch sử “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Cụ thể sa bàn có nội dung cuộc tổng tiến công và nổi dậy của chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 phục vụ cho bài dạy “Tiến vào Dinh Độc lập”.

Thầy Nguyễn Hoàng Khanh đang thuyết trình về Chiến dịch Hồ Chí Minh thông qua mô hình sa bàn do chính thầy thiết kế.
Thầy Nguyễn Hoàng Khanh đang thuyết trình về "Chiến dịch Hồ Chí Minh" thông qua mô hình sa bàn do chính thầy thiết kế.

Chia sẻ ý tưởng thực hiện mô hình, thầy Khanh bộc bạch: "Môn học lịch sử nếu không có đồ dùng trực quan minh họa, sống động thì kiến thức các em khó tiếp cận bởi lịch sử Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn, để giúp các em học tốt môn lịch sử nên từ đó chúng tôi tiến hành làm sa bàn để giảng dạy. Đây là mô hình vừa thiết thực cho việc dạy môn lịch sử, mặt khác cũng vừa giúp cho học sinh tiếp cận nhân vật lịch sử quan trọng của ngày 30/4/1975. Cũng chính sa bàn này sẽ giúp cho giáo viên sinh hoạt chủ điểm toàn trường tháng 4 và tháng 5 đó là Hòa bình - Hữu nghị".

Nhìn tổng thể, mô hình mô tả sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tán thành đề xuất của Trung tướng Hoàng Minh Thảo chọn địa bàn Nam Tây Nguyên làm hướng tấn công chiến lược, xin ý kiến Bộ Chính trị Văn Tiến Dũng vào Nam chỉ đạo đòn đánh “điểm huyệt” vào hệ thống phòng ngự của Việt Nam Cộng hòa tại Buôn Mê Thuột. Chính ông đã thắng trận Buôn Mê Thuột, trực tiếp ra lệnh Trung tướng Lê Trọng Tấn gấp rút giải phóng Đà Nẵng trong 3 ngày, đề xuất và ra quyết định mở Chiến dịch Hồ Chí Minh mà trong đó Đại tướng Văn Tiến Dũng làm tư lệnh, Lê Trọng Tấn, Lê Đức Anh, Trần Văn Trà làm Phó Tư lệnh, chỉ huy 5 cánh quân với sức mạnh của 20 sư đoàn và đồng loạt tiến vào giải phóng Sài Gòn. Mệnh lệnh nổi tiếng của ông chỉ đạo Chiến dịch Hồ Chí Minh là “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng.”

Thông qua mô hình này, các học sinh được nhìn thấy xe tăng, tiếng súng... rất sinh động. Và quan trọng là nắm bắt được các nội dung trọng yếu của bài học một cách nhanh chóng.
Thông qua mô hình này, các học sinh được nhìn thấy xe tăng, tiếng súng... rất sinh động. Và quan trọng là nắm bắt được các nội dung trọng yếu của bài học một cách nhanh chóng.

Em Cao Hoàng Đức Phát, học sinh lớp 5C Trường Tiểu học Lê Lợi chia sẻ: “Nhiều lần tiếp cận với sa bàn đã giúp em hiểu rộng, sâu hơn về bài học, đó là chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng vào ngày 30/4/1975. Trước đây học môn lịch sử rất nhàm chán, thật bất ngờ khi thầy Khanh đã đưa ra mô hình giảng dạy mới lạ, từ đó không những em thích thú mà cả trường đều quan tâm khi đến giờ học lịch sử”.

Được biết, kích thước sa bàn là 1,5m x 1,8m. Chất liệu là khung sườn thép, mặt nền meca, cấu tạo là mặt cắt của hình thang, phía trên có tấm kiếng đậy lại. Bục được làm khung sườn thép, bọc Aluminium có bánh xe đẩy. Chất liệu mướp sơn màu, nhựa làm mô hình xe tăng, bộ binh, cờ. Các địa danh cắt chữ decal dán lên meca làm tăng mức độ chính xác cho sa bàn. Khi bật công tắc các bóng đèn cháy sáng, hệ thống âm thanh hoạt động thuyết minh cho năm mũi tấn công của quân giải phóng; tiếng súng nổ tượng trưng cho năm cách quân đồng loạt nổ súng đánh vào các điểm quan trọng của chính quyền Sài Gòn khoảng 5 phút, có xe tăng, bộ binh tượng trưng cho quân giải phóng; tiếng nói của Đài phát thanh Sài Gòn giải phóng phát lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống ngụy Dương Văn Minh, mô hình cờ giải phóng cắm trên nóc Dinh Độc lập.

Dễ nhớ và sinh động

Thông qua sa bàn, thầy Khanh chia ra hai hoạt động để giúp các học sinh của mình nắm được những kiến thức trọng yếu của chiến dịch lịch sử này. Hoạt động 1, học sinh trả lời 2 câu hỏi: Chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu thời gian nào?Chiến dịch gồm có mấy mũi tấn công?; giáo viên bật công tắc thì các bóng đèn tượng trưng cho 5 mũi tấn công sẽ cháy sáng cùng hệ thống âm thanh thuyết minh các mũi tấn công.

Ở hoạt động 2, khi học sinh thuật lại sự kiện xe tăng tiến vào đánh chiếm dinh Độc lập, giáo viên bật công tắc mở nhỏ, chỉ vào mô hình xe tăng 843 của đồng chí Bùi Quang Thận đi đầu lao vào cổng phụ bị kẹt lại; xe tăng 390 lập tức húc đổ cổng sắt lao vào trong, đồng chí Bùi Quang Thận lao khỏi xe cắm lá cờ cách mạng trên nóc dinh. Giáo viên cho học sinh biết lúc bấy giờ cờ cách mạng là nửa đỏ nửa xanh có ngôi sao vàng. Dương Văn Minh đầu hàng không điều kiện lúc đó là 11 giờ 30 phút, giáo viên mở âm thanh lớn để học sinh nghe trực tiếp lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh do đài phát thanh Sài Gòn giải phóng phát.

Chính nhờ cách dạy sử sinh động này, các em học sinh rất thích giờ sử của thầy Khanh.
Chính nhờ cách dạy sử sinh động này, các em học sinh rất thích giờ sử của thầy Khanh.

Cô Trương Hoàng Thanh Trang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi nhận xét: “Với sa bàn chiến dịch Hồ Chí Minh sẽ giúp cho các em nắm được diễn biến của cuộc tổng tiến công 1975 để đưa non sông về một mối và kết thúc cuộc chiến tranh giành lại hòa bình, độc lập dân tộc. Sa bàn không chỉ phục vụ cho môn học lịch sử khối 5 mà còn làm tư liệu để học sinh tham quan học tập phục vụ cho các nội dung tìm hiểu về truyền thống đấu tranh của dân tộc trong những lần sinh hoạt các chủ điểm do trường tổi chức nhân kỷ niệm ngày lịch sử cách mạng. Người sáng tạo ra mô hình này đã góp phần rất lớn trong việc đầu tư đồ dùng dạy học có quy mô lớn, đây là điều kiện để trường tiếp tục phát động giáo viên sáng tạo nhiều hơn nữa mô hình thiết thực phục vụ giảng dạy nhằm góp phần nâng cao kiến thức thực tiễn, giúp học sinh đạt kết quả cao trong học tập”.

Đồ dùng dạy học là một phương tiện trực quan góp phần quan trọng cho tiết dạy được thành công, học sinh tự chiếm lĩnh kiến thức dễ dàng, từ đó các em hăng say tìm tòi khám phá kiến thức. Vì vậy, tự làm đồ dùng dạy học để minh họa gây hứng thú cho học sinh của thầy Nguyễn Hoàng Khanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường Tiểu học Lê Lợi rất đáng được biểu dương.

Bảo Phong

MỚI NHẤT
Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12
Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12

(Dân trí) - Chọn cá hay nhà máy, chọn nghề theo trào lưu, cử nhân thất nghiệp đi học trung cấp… nhiều vấn đề thời sự xã hội nóng sốt gắn liền với đời sống dân sinh, đời sống giới trẻ được nhiều địa phương, trường học đưa vào đề thi Văn lớp 12.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:57

Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí
Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí

(Dân trí) - Trong tháng 5, nhiều trường học ở TP.HCM sẽ tổ chức lễ tri ân trưởng thành cho học trò cuối cấp. Sở GD – ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường thực hiện ngày lễ này với tinh thần không phô trương, gây tốn kém cho gia đình học sinh.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:54

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 1/5, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) tổ chức lễ kỷ nhiệm 20 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:09

Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!
Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!

(Dân trí) - Tát liên tiếp vào mặt bạn cùng lớp vì mâu thuẫn tình cảm, mới đây một nữ sinh ở Sóc Trăng bị nhà trường kỷ luật bằng hình thức đuổi học một tuần lễ. Việc đuổi học tạm thời này liệu có tác dụng giáo dục hay chỉ kéo theo nhiều hệ lụy?

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:04

Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường
Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường

(Dân trí) - Theo Tiến sỹ Hồ Đắc Nguyên Ngã, đào tạo tiến sỹ ở quốc gia tiên tiến như Mỹ cũng có đủ hạng “thượng vàng, hạ cám”. Xét riêng ở các trường tốt, điều đặc biệt nhất là các trường để cho thị trường lao động đánh giá chất lượng nghiên cứu sinh tiến sỹ của mình.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:26

Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá
Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

(Dân trí) - Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:44

Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay

(Dân trí) - Làm giáo viên có những năm nhận được lớp có nhiều học sinh ngoan hiền, chịu khó học hành nhưng cũng có năm nhận phải lớp có những học sinh “cá biệt” gây cho thầy cô nhiều phiền toái... Chính vì thế, sự ứng xử, phương pháp của thầy cô giáo với từng đối tượng học trò phải luôn khéo léo, linh hoạt.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:00

Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số
Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số

(Dân trí) - “Điểm số vô tình tạo ra một áp lực rất lớn đối với mỗi học sinh buộc học sinh phải quyết tâm học tập bằng mọi giá, thậm chí có thể gian lận trong thi cử”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:40

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Việt Nam có lạm phát giáo sư?
Việt Nam có lạm phát giáo sư?

Việt Nam có xấp xỉ 0,06 GS và gần 0,4 PGS trên 10.000 dân; 5,8 GS hoặc PGS trên 100 giảng viên ĐH; 0,2 GS hoặc PGS trên 100 sinh viên

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:07

4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội
4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Trong các ngày 5/5 đến 8/5 và từ 13/5 đến 15/5/2016, ĐHQGHN tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, ĐHQGHN lưu ý thí sinh 4 điểm sau:

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:04

Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale
Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale

(Dân trí) - Tự tin, năng động và không ngại va chạm cái mới, với Tấn Phát, quá trình chuẩn bị hồ sơ thực sự là hành trình trải nghiệm để trưởng thành. Và cánh cửa ĐH Yale danh tiếng đã rộng mở đón chàng trai 9X Việt.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa
Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa

(Dân trí) - Tại TPHCM, học sinh các trường THPT đều hoàn tất việc đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 với môn tự chọn đa phần chọn thi môn Lý, Hóa. Trong khi đó, thí sinh tự do vẫn còn cơ hội đăng ký dự thi đến hết ngày 30/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:00

4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam
4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam

(Dân trí) - MaSSP - trại hè Toán và Khoa học, lần đầu tiên được ra mắt mùa hè này là mong muốn cháy bỏng của 4 cô gái Việt tại trường MIT, University of Chicago và Wellesley nhằm tạo cơ hội cho học sinh cấp 3 Việt Nam làm nghiên cứu Toán và thiết kế lập trình, áp dụng những kiến thức mình học vào thực tế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:00

Tranh cãi quanh bài toán lớp 1 “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư”
Tranh cãi quanh bài toán lớp 1 “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư”

(Dân trí) - Một bài toán về cách đọc số “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư” được đăng tải trên diễn đàn dành cho giáo viên khiến nhiều người tranh cãi.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:19

PGS TSKH kiện trường Đại học đòi bồi thường... 1.000 đồng
PGS TSKH kiện trường Đại học đòi bồi thường... 1.000 đồng

(Dân trí) - PGS.TSKH Phan Dũng đã từng công tác tại một trường Đại học gần 40 năm. Khi đến tuổi hưu, ông mong muốn được tiếp tục ở lại trường nhưng lãnh đạo trường không đồng ý mà còn ra quyết định nghỉ hưu với một văn bản có 25 chữ “không”. Cho rằng bị xúc phạm, ông Phan Dũng kiện trường.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:13

Bộ GD&ĐT đính chính Thông tư số 05
Bộ GD&ĐT đính chính Thông tư số 05

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa thông báo việc đính chính Thông tư số 05/2016/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:47

Hà Nội: Nhiều học sinh đăng kí thi 5 môn
Hà Nội: Nhiều học sinh đăng kí thi 5 môn

(Dân trí) - Mặc dù ngày mai mới hết hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT 2016 nhưng do là ngày nghỉ nên hôm nay (29/4), phần lớn học sinh cấp tập nộp hồ sơ. Hiện tại, hầu hết các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc thu phiếu đăng ký dự thi THPT 2016. Theo hiệu trưởng một số trường THPT, nhiều em đăng kí thi từ 4-5 môn.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:23

Bộ Tư pháp gửi văn bản lần 2 tới Hà Nội về thực hiện xử lý văn bản theo quy định
Bộ Tư pháp gửi văn bản lần 2 tới Hà Nội về thực hiện xử lý văn bản theo quy định

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý những sai phạm trong văn bản của Hà Nội liên quan đến tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015, Bộ Tư pháp vừa có văn bản đôn đốc lần 2 và đề nghị UBND Thành phố Hà Nội thực hiện đúng quy định của Chính phủ tại Nghị định số 40/2010/NĐ-CP.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:11

Nhà trường không để học sinh, sinh viên bị kích động, lôi kéo
Nhà trường không để học sinh, sinh viên bị kích động, lôi kéo

(Dân trí) - Các nhà trường cần triển khai các biện pháp quản lý, tuyên truyền, không để học sinh, sinh viên bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự trước và trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc hội khóa XIV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:00

Ông Tô Huy Rứa là Hiệu trưởng danh dự trường ĐH Việt Nhật
Ông Tô Huy Rứa là Hiệu trưởng danh dự trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Sáng nay ngày 29/4, ĐH Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN. Theo đó, ông Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương là Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:42

Đề thi mở không đồng nghĩa với chạy theo trào lưu “hot teen”
Đề thi mở không đồng nghĩa với chạy theo trào lưu “hot teen”

(Dân trí) - Đổi mới đề kiểm tra đánh giá theo hướng mở, theo định hướng phát triển năng lực học sinh đang được đặt ra với tất cả các bộ môn, đặc biệt là Ngữ Văn. Nhằm tránh tình trạng học vẹt, học tủ, phát triển năng lực tư duy, phân tích, tổng hợp của người học đồng thời gắn văn học với thực tiễn cuộc sống là mục đích thiết thực của công cuộc đổi mới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:13

Thi chuyên cấp 3: Không khá tiếng Anh sẽ khó thành công
Thi chuyên cấp 3: Không khá tiếng Anh sẽ khó thành công

Theo hướng dẫn tuyển sinh của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, tiếng Anh sẽ tiếp tục là môn thi điều kiện bắt buộc khi học sinh thi vào các khối chuyên cấp 3. Môn thi này sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận để đánh giá tất cả các kĩ năng cơ bản (trừ Nói). Như vậy, nếu không có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, đây sẽ là "cửa tử" với rất nhiều thí sinh.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:10

Học sinh lười học vì không chấm điểm?
Học sinh lười học vì không chấm điểm?

Sau gần 2 năm thực hiện Thông tư 30, nhiều giáo viên vẫn kêu trời vì mất nhiều thời gian viết lời nhận xét cho học sinh, trong khi đó, phụ huynh học sinh lo lắng về chất lượng học tập.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:16