Gia Lai:

Thực hiện “3 đủ” đưa giáo dục vùng cao “trỗi dậy”

Dân trí Công tác duy trì sĩ số học sinh vùng cao luôn là nỗi trăn trở của ngành Giáo dục. Xuyên suốt cả năm học, hình ảnh những giáo viên “trèo đèo, lội suối” đi vận động học sinh đến trường không còn xa lạ. Huyện vùng sâu Kbang (Gia Lai) đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì sĩ số, bước đầu đã mang lại hiệu quả, giúp cho giáo dục vùng cao như được “trỗi dậy”.
>>Thầy giáo mắc bệnh hiểm nghèo mang cả “gia tài” đi xây bếp ăn cho học sinh vùng cao

“3 đủ” vì học sinh vùng cao

Nhiều năm nay, tạc các xã vùng cao của huyện Kbang như: xã Krong, Đăk Roong, Lơ Ku, Kon Pne…, tình trạng trẻ em đi học không chuyên cần vẫn còn cao. Đặc biệt, vào vụ mùa, lễ hội các em có thể nghỉ đến cả tháng để lên rẫy cùng gia đình. Điều này khiến cho việc học tập các em bị gián đoạn trong một thời gian dài, không tiếp thu được gây khó khăn cho công tác giảng dạy của nhà trường.

Những năm qua, các trường bán trú huyện Kbang luôn chú trọng thực hiện phong trào "3 đủ" nhằm khuyến khích các học sinh đến trường

Trước những bất cập vì học sinh nghỉ nhiều, các đơn vị trường đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nên tỷ lệ huy động học sinh đến trường ngày được nâng cao. Đặc biệt, mô hình bán trú… ở nội trú của huyện Kbang đã góp phần quan trọng trong công tác duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao.

Khi đến trường học, các em học sinh đồng bào được thầy cô lo cho đủ cơm 3 bữa, quần áo và quá trình ở suốt 1 tuần
Khi đến trường học, các em học sinh đồng bào được thầy cô lo cho đủ cơm 3 bữa, quần áo và quá trình ở suốt 1 tuần

Điểm mới mà các trường bán trú vùng cao huyện Kbang làm được là thực hiện “3 đủ” : “Đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở” - điều này khiến cho học sinh vùng cao thích đến trường, tách rời các em khỏi môi trường rừng núi, nếp sống lạc hậu… Với việc thực hiện “3 đủ” nhiều trường bán trú gần thị trấn và các vùng ven tỷ lệ duy trì sĩ số đạt 100% và các trường vùng sâu như xã Kon Pne, Đăk Krong, Lơ Ku đạt từ 95 - 98%.

Là một trường đi đầu trong phong trào “Duy trì sĩ số học sinh” trên địa bàn toàn tỉnh, Trường PTDT BT Tiểu học Đăk Rong (huyện Kbang) đã xuất sắc được UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen năm học 2017 - 2018 vừa qua. Nhiều năm nay, trường Đăk Rong đã huy động mọi nguồn lực từ sức dân và các lòng hảo tâm về xây dựng trường học, khu sân bóng đá, bóng chuyền nhân tạo, khu vui chơi, ăn, nghỉ, học cho các em học sinh vùng cao. Chính vì vậy, đã khiến các em học sinh thích thú khi đến trường vì được ăn ngon, mặc đẹp được các thầy cô giáo dạy học và quen bạn bè mới… Đây cũng được mệnh danh là ngôi trường bán trú đẹp nhất trên khu vực Tây Nguyên.

Rời xa núi rừng, các em như tờ giấy trắng nên thầy cô phải hướng dẫn, dạy dỗ lại từ đầu
Rời xa núi rừng, các em như tờ giấy trắng nên thầy cô phải hướng dẫn, dạy dỗ lại từ đầu

Trao đổi với chúng tôi, thầy Phạm Quốc Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Các em học sinh đến trường là bước vào một môi trường mới nên mọi thức đối với em từ con số không - không biết ăn mặc, không biết sinh hoạt cá nhân hay kể cả không biết tiếng Việt. Khi vào trường các em được ăn ngày 3 bữa với đủ các món thịt, cá, rau… điều mà từ xưa nay các em khó có thể mơ đến. Ngoài nguồn hỗ trợ từ nhà nước, nhà trường phải đi vận động thêm sách, vở, ác em đi học đều phải đi vận động, xin các nhà hảo tâm gửi về để mua… Với việc đến trường các em được đủ ăn, đủ mặc và đủ sách vở” đã góp phần giữ học sinh ở lại trường rất cao, nhiều em coi nhà trường, thầy cô như một gia đình và không muốn về nhà…”.

Thường các trường bán trú được nhà nước hỗ trợ ăn buổi trưa theo chế độ rồi chiều các em học sinh lại nhà. Nhưng đối với các trường bán trú Kbang thì cũng với mức hỗ trợ đó nhưng lại giữ các em học sinh ở lại trường nuôi suốt 1 tuần. Từ một bữa cơm nay được chia thành 3 bữa và được lo cho các em quần áo, học tập...Vì thế nên áp lực trên vai những người thầy luôn “nặng nề” khi lo cho hàng trăm học sinh “3 đủ”. Để cải thiện bữa ăn, các thầy và trò trường bán trú trên địa bàn đã nuôi heo, trồng rau… để kiếm thêm thu nhập phục vụ lại công tác ăn ở của các em học sinh… Nhờ thực hiện phong trào “3 đủ” đã giúp cho các trường duy trì được sĩ số, nâng cao giáo dục vùng khó.

Nhiều giải pháp để “giữ học sinh”

Thầy Lê Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kbang chia sẻ, với đặc thù là một huyện vùng cao nên công tác duy trì sĩ số vô cùng khó khăn. Không như học sinh vùng đồng bằng, học sinh đây chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số nên rất nhút nhát, khi đến trường hầu như các em không biết nói tiếng Việt và các việc sinh hoạt cá nhân. Chính vì vậy, các đơn vị bán trú đã đề ra rất nhiều giải pháp giúp cho học sinh vừa học và nắm vững các kĩ năng sống…

Hướng dẫn các em học sinh vùng cao trồng rau, nuôi heo...
Hướng dẫn các em học sinh vùng cao trồng rau, nuôi heo...

“Theo đó, ngay từ đầu năm toàn bộ các trường đã xây dựng Ban quản lý bán trú để quản lý, hướng dẫn học sinh trong học tập, vui chơi, nuôi dạy, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho các em trong trường. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Bên cạnh đó, các trường còn hay tổ chức cuộc thi, giao lưu kĩ năng sống, giao lưu tiếng Việt, ngoài khóa lồng ghép các trò chơi dân gian cho em. Từ những hoạt động trên đã giúp các em mạnh dạn, tự tin, hòa nhập, thúc đẩy việc học tập và đặc biệt là sự gắn bó các em với nhà trường thân thiết hơn…”, thầy Hải cho biết.

Thực hiện 3 đủ đã giúp các em đến trường đầy đủ, đưa giáo dục vùng cao như được trỗi dậy
Thực hiện "3 đủ" đã giúp các em đến trường đầy đủ, đưa giáo dục vùng cao như được trỗi dậy

Vừa qua, thầy Nguyễn Thế Anh - Hiệu trưởng Trường PTDT BT tiểu học và trung học cơ sở Đăk Smar (huyện Kbang) đã được UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì những đóng góp của thầy trong phong trào duy trì sĩ số học sinh. Thấy Nguyễn Thế Anh cho biết: “Mô hình bán trú của trường mới thành lập nên gặp rất nhiều khó khăn khi huy động nguồn lực để xây dựng trường và tạo điều kiện học tập cho các em. Nhưng với sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các trường bạn luôn giúp đỡ nhiệt tình nên nhà trường cố gắng thực hiện tốt phong trào “3 đủ”. Từ đó, các em cũng hào hứng khi đến trường…”.

Cùng với phong trào “3 đủ”, huyện Kbang còn phát động phong trào “Mỗi cán bộ, giáo viên nhận đỡ đầu một học sinh có nguy cơ bỏ học”. Đồng thời, tất cả giáo viên phải nắm chắc số học sinh cụ thể như: tên, tuổi, địa chỉ và hoàn cảnh gia đình. Đồng thời, nhà trường, giáo viên phải liên kết chặt chẽ với hệ thống chính quyền thôn, già làng nhằm huy động các em đến trường.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
4 công trình sáng tạo giáo dục được trao thưởng 400 triệu đồng
4 công trình sáng tạo giáo dục được trao thưởng 400 triệu đồng

(Dân trí) - Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT); Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain; Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc; Phần mềm học tiếng anh trực tuyến IOSTUDY là 4 công trình đoạt giải “Tri thức trẻ vì giáo dục 2018”.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:24

Cấm lạm thu, trường vẫn tìm cách “móc túi” phụ huynh?
Cấm lạm thu, trường vẫn tìm cách “móc túi” phụ huynh?

(Dân trí) - Nhiều khoản cấm thu hoặc cho thu nhưng phải đúng quy định tuy nhiên trường THCS Đông Thọ (TP. Thanh Hóa) vẫn cố tình triển khai thu rồi tìm cách hợp thức hóa sai phạm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:55

Nam sinh gây "choáng" với bảng điểm nhìn đâu cũng... 10
Nam sinh gây "choáng" với bảng điểm nhìn đâu cũng... 10

(Dân trí) - Học sinh lớp 9, một Trường THCS ở Q.12, TPHCM gây "choáng" cho cộng đồng mạng với bảng điểm nhìn đâu cũng là 10, chỉ duy nhất môn Ngữ văn có 1 điểm 9.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:48

TS. Nguyễn Chí Hiếu: “Ngả mũ phát thèm khi xem trường công nghèo ở Mỹ dạy Khoa học"
TS. Nguyễn Chí Hiếu: “Ngả mũ phát thèm khi xem trường công nghèo ở Mỹ dạy Khoa học"

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu (tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH Stanford, lấy bằng MBA ở ĐH Oxford, từng 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng và giảng viên xuất sắc tại ĐH Stanford, một trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới năm 2006) có những chia sẻ đặc biệt ấn tượng sau khi được trải nghiệm việc dạy và học khoa học ở trường Wake Forest, North Carolina - một trong những trường công thuộc hạng nghèo ở Mỹ.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:40

Học tiếng Anh: Tinh mắt phát hiện từ/câu đồng nghĩa
Học tiếng Anh: Tinh mắt phát hiện từ/câu đồng nghĩa

(Dân trí) - Kỹ năng “biến hoá" câu văn với nhiều từ/cụm từ và cấu trúc ngữ pháp đồng nghĩa sẽ giúp bạn diễn đạt tiếng Anh một cách phong phú, đa dạng, tránh sự nhàm chán. Hãy dành ra 5 phút với bài trắc nghiệm sau để xem bạn đã thực sự nhạy bén với kỹ năng “biến hoá" từ và câu tiếng Anh chưa nhé!

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:25

“Thiết bị bật tắt thông minh” giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên”
“Thiết bị bật tắt thông minh” giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên”

(Dân trí) - Vượt qua 10 ý tưởng xuất sắc, nhóm ý tưởng “Thiết bị bật tắt thông minh” đã đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” lần 2 năm 2018 do Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:35

Nữ sinh Sóc Trăng đam mê môn Lịch sử
Nữ sinh Sóc Trăng đam mê môn Lịch sử

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình nông dân, cô học trò Lê Hồng Nhẫn (lớp 12, trường THPT Ngã Năm, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) lại có niềm đam mê môn Lịch sử và em đã gặt hái được “quả ngọt” ở bộ môn này.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:22

Cơ hội du học Mỹ theo chương trình học bổng Global UGRAD dành cho sinh viên
Cơ hội du học Mỹ theo chương trình học bổng Global UGRAD dành cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 9/11, Đại sứ quán Mỹ thông báo Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng Global Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD), năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:00

Khâm phục nữ sinh mồ côi vượt khó, học giỏi
Khâm phục nữ sinh mồ côi vượt khó, học giỏi

(Dân trí) - Nhà đông anh em, hoàn cảnh rất khó khăn, bố qua đời vì tai nạn giao thông, vậy nhưng suốt 10 năm liền em Nguyễn Thị Nga, học sinh lớp 11E, trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm đạt học sinh giỏi môn Sinh học cấp cấp tỉnh, được gọi tham gia ôn tập, dự thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 12:06

Tiếng Anh trẻ em: Bé học về màu sắc và đồ ăn qua đất nặn ma thuật
Tiếng Anh trẻ em: Bé học về màu sắc và đồ ăn qua đất nặn ma thuật

(Dân trí) - Video bài học dưới đây sẽ hướng dẫn bé từ vựng và cấu trúc tiếng Anh về màu sắc và đồ ăn nhanh qua trải nghiệm thú vị, đầy sáng tạo bằng việc bé tự tay nhào nặn những món ăn nhanh “khoái khẩu”.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 10:00

“Bản thân tôi ơi hãy cố gắng cậu nhé!”
“Bản thân tôi ơi hãy cố gắng cậu nhé!”

(Dân trí) - “Tớ đã từng mơ rất nhiều lần được trở về với tuổi thơ nhưng không phải là để sống với những chuỗi ký ức nên thơ ấy mà để nói và bày tỏ nỗi lòng mình với cậu: Hãy cứ mạnh dạn mà bước đi.”

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:08

Lời động viên bà mẹ trên bút chì của con trai khiến trái tim cô giáo “tan chảy”
Lời động viên bà mẹ trên bút chì của con trai khiến trái tim cô giáo “tan chảy”

(Dân trí) - Một cô giáo tại bang Texas (Mỹ) mới đây đã chia sẻ câu chuyện về những lời nhắn khích lệ một bà mẹ viết trên bút chì của con trai đã khiến cô vô cùng xúc động.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy và học Vật lý đáp ứng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông
Dạy và học Vật lý đáp ứng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Ngày 10/11, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), Hội Giảng dạy Vật lý Việt Nam (Hội Vật lý Việt Nam) phối hợp tổ chức hội nghị Giảng dạy Vật lý toàn quốc lần thứ IV - năm 2018 với chủ đề “Dạy và học Vật lý đáp ứng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 06:00

Tặng con một ngày thứ 7 không sách vở
Tặng con một ngày thứ 7 không sách vở

(Dân trí) - Ngày thứ 7 không sách vở hiếm hoi, con được mẹ dẫn đi chơi, biết thêm bao điều mới lạ, con thật thà nói: “Thích quá mẹ ạ, hay là tuần nào mẹ cũng cho con đi chơi nhỉ?”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:14

Các ý tưởng hay vì giáo dục tranh tài 100 triệu đồng
Các ý tưởng hay vì giáo dục tranh tài 100 triệu đồng

(Dân trí) - Các ý tưởng về bàn học cải tiến, đèn học thông minh, hệ thống xác định bằng cấp bằng blockchain, thiết bị dạy học cho người bị bệnh down…đã có phần thuyết minh và trả lời câu hỏi trước hội đồng chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 vào chiều ngày 9/11.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:09

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 1 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 1 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Với các bạn học tiếng Nhật chắc hẳn đã không còn xa lạ với bộ giáo trình Minna no Nihongo. Đây là bộ giáo trình cơ bản và được sử dụng phổ biến tại các trường học và trung tâm tiếng Nhật tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu ngữ pháp bài 1 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo qua video dưới đây nhé !

Thứ bảy, 10/11/2018 - 02:00

“Đời người được mấy lần 10 năm” - Bài dự thi Story Of My Life 2018
“Đời người được mấy lần 10 năm” - Bài dự thi Story Of My Life 2018

(Dân trí) - “À, tôi biết tôi sẽ nói gì với tôi-của-10-năm-trước rồi… Chắc chắn tôi sẽ bảo cậu ấy hãy sống vui vẻ lên và đừng vì đặt nặng áp lực điểm số mà suốt ngày lo lắng, căng thẳng”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 01:10

Tiếng Anh trẻ em: Học về màu sắc qua slime ma quái
Tiếng Anh trẻ em: Học về màu sắc qua slime ma quái

(Dân trí) - Video bài học dưới đây không chỉ cung cấp từ vựng và cấu trúc tiếng Anh đơn giản về chủ đề màu sắc mà còn mang đến cho bé một trải nghiệm thú vị với các slime đầy sắc màu và bí quyết pha trộn thành công hũ slime huyền bí, chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 11:00

Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen từ nhiệm sau 4 tháng nhậm chức
Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen từ nhiệm sau 4 tháng nhậm chức

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đan Thư, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen đã có đơn xin từ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng kể từ ngày 9/11. Như vậy, ông Thư về làm hiệu trưởng trường này mới được 4 tháng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:28

Cà Mau: Giám đốc Sở Giáo dục báo cáo chưa phát hiện hành vi tham nhũng
Cà Mau: Giám đốc Sở Giáo dục báo cáo chưa phát hiện hành vi tham nhũng

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau được xác định có trách nhiệm khi để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng của ngành Giáo dục tỉnh này.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:19

8 câu hỏi đo khả năng linh hoạt trong Ngữ pháp tiếng Anh của bạn
8 câu hỏi đo khả năng linh hoạt trong Ngữ pháp tiếng Anh của bạn

(Dân trí) - Ngữ pháp tiếng Anh là cấu trúc chỉ sự đặt câu đúng trật tự và hài hòa giữa các từ, các yếu tố trong tiếng Anh để tạo nên một câu văn hoàn chỉnh, chính xác và khoa học nhất. Dưới đây là 8 câu trắc nghiệm chọn lọc, kèm theo đáp án và giải thích đáp án để bạn thử tài trình độ ngữ pháp của mình nhé!

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:17

Học ngoại ngữ hoàn toàn có hiệu quả chỉ với điện thoại thông minh
Học ngoại ngữ hoàn toàn có hiệu quả chỉ với điện thoại thông minh

(Dân trí) - Theo diễn giả Hà Văn Sinh chia sẻ, điện thoại thông minh là một công cụ hiệu quả khi ứng dụng trong học tập đặc biệt là tiếng Anh nhưng cũng đồng nghĩa với việc khối lượng công việc lớn hơn cho giáo viên.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:30

Chỉ khoảng 40% giảng viên đủ chuẩn giảng dạy bằng tiếng Anh
Chỉ khoảng 40% giảng viên đủ chuẩn giảng dạy bằng tiếng Anh

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM cho rằng có nhiều khó khăn trong quá trình Việt Nam có thể quốc tế hoá giáo dục, trong đó tỷ lệ sinh viên Việt Nam giỏi tiếng Anh chỉ khoảng 20%, còn giảng viên thì khoảng 40% đủ chuẩn dạy bằng tiếng Anh.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:10

TPHCM kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép liên kết đào tạo ĐH
TPHCM kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép liên kết đào tạo ĐH

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho một số trường trung cấp, cao đẳng ở TPHCM liên kết đào tạo với các trường đại học ở địa phương khác đào tạo đại học và liên thông lên đại học. Đáng lưu ý trong số các ngành đào tạo được kiến nghị có ngành Dược.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:13