Thực hiện Thông tư 30: Giáo viên thiếu thời gian

Dân trí Sổ sách hành chính, những công việc “ngoài lề” chuyên môn đã lấy đi quá nhiều thời gian, công sức của người thầy. Mà thời gian đó, công sức đó lẽ ra học trò được hưởng.
>>Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét
>>Hoang mang khi con được cô giáo khen
>>Đánh giá bằng nhận xét: Sớm bùng phát “bệnh hình thức”?

Sổ sách “xén” thời gian của học trò

Việc nhiều giáo viên (GV) tiểu học sử dụng dấu mộc in sẵn lời nhận xét hay rất nhiều chiêu thức để “ứng phó” với việc thực hiện Thông tư 30 là điều không hề bất ngờ. Bởi một thực tế hiện hữu: GV thiếu thời gian để chú tâm vào học trò khi họ đang phải kham quá nhiều công việc, đặc biệt là “nặng gánh” về hồ sơ sổ sách.

Áp lực sổ sách của giáo viên đang lấy mất rất nhiều thời gian, sự quan tâm mà học trò được hưởng
Áp lực sổ sách của giáo viên đang lấy mất rất nhiều thời gian, sự quan tâm mà học trò được hưởng.
 
Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét bắt đầu được thực hiện từ ngày 15/10/2014. Về việc đánh giá học sinh tiểu học, theo bạn, giáo viên nên:
Vẫn cho điểm như trước
Không cho điểm, giáo viên trực tiếp viết nhận xét
Không cho điểm, giáo viên đóng dấu lời phê theo mẫu
Khác
  
Ngoài thời gian lên lớp, những hoạt động liên quan đến chuyên môn như dự giờ, bồi dưỡng, tập huấn, kiểm tra… GV tiểu học phải tham gia vô số các hoạt động phong trào. Không ít nơi GV còn phải đứng ra kiêm luôn công việc của thủ quỹ, kế toán lãnh nhiệm vụ thu các loại tiền từ HS.
 
Và rất nhiều loại sổ sách mà GV phải hoàn thành. Bên cạnh các loại sổ sách theo điều lệ (gồm giáo án, sổ ghi kế hoạch giảng dạy, sổ điểm cá nhân, sổ chủ nhiệm) thì thực tế phát sinh rất nhiều loại sổ sách khác.

Sổ liên lạc, học bạ, họp khối, họp chuyên môn, họp hội đồng, phiếu dự giờ, bồi dưỡng thường xuyên, các hoạt động phong trào cũng phải có phải có sổ kế hoạch, sổ thu tiền… Tính ra có khoảng trên dưới 20 loại sổ GV phải thực hiện thường xuyên. Để nhớ hết các loại sổ của mình, có GV còn phải trang bị thêm sổ tay “ghi lại các sổ”.

Thời gian dành cho sổ sách quá nhiều, lâu nay GV thường xuyên phải mang về nhà để hoàn thành. Áp lực hành chính sổ sách chưa được giải quyết thì Thông tư 30 đánh giá HS bằng nhận xét đi vào trường học lại “ập” xuống đầu GV cơ số các loại sổ nữa. Vậy nên việc thay đổi đánh giá đã bị “bật lại” bằng những cách làm hình thức từ người thầy.

Đây chính là “cái tội” đối với HS mà dù muốn hay không thì GV chính là người trực tiếp gây ra. Bởi họ rơi vào thế thiếu thời gian để đầu tư, chú trọng đánh giá một cách hiệu quả cho HS. 

Sổ sách hành chính, những công việc “ngoài lề” chuyên môn đã lấy đi quá nhiều thời gian, công sức của người thầy. Mà thật ra đang lấy đi của HS sự quan tâm, chất lượng dạy học hiệu quả nhất từ người thầy mà lẽ ra các em cần được hưởng.

“Giải phóng” cho thầy và trò

Thông tư 30 đưa vào trường học đối diện với rất nhiều khó khăn như điều kiện sĩ số HS đông, GV hạn chế về khả năng đánh giá nhận xét, chương trình học còn nặng…

Những điều kiện này chưa thể thay đổi trong ngày một, ngày hai nhưng có thể cải thiện nhờ vào đội ngũ GV. Nếu cởi được áp lực của những công việc hành chính không đáng có, người thầy hoàn toàn có thể dốc sức lực, tâm huyết cho học trò. Cũng như để tập trung đầu tư nâng cao năng lực nhằm đáp ứng các yêu cầu đổi mới giáo dục. Âu đó cũng là quyền lợi của thầy lẫn trò. 

Thời gian, công sức của người thầy cần được tập trung tối đa cho học trò
Thời gian, công sức của người thầy cần được tập trung tối đa cho học trò.

Theo lời một nhà giáo, khó khăn lớn nhất của GV khi thực hiện Thông tư 30 chính là việc thiếu thời gian thì giải pháp là cần tăng thời gian cho họ. Việc cần làm ngay là “trả lại thầy cho HS” chứ đừng loay hoay và tiếp tục “xén” thời gian các em cần được hưởng bằng những nhận xét sáo rỗng, đối phó.

“Quản lý giáo dục cần phải đổi mới một cách triệt để, đó là phục vụ GV. GV cần được đứng ở vị thế người được phục vụ - cũng là nhằm phục vụ HS. Khi được phục vụ, GV phải được tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho việc dạy học.” - TS Nguyễn Hữu Hợp

Đồng tình với ý kiến này, TS Nguyễn Hữu Hợp (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay nhiều GV đồng tình với mục đích của Thông tư 30 bỏ đánh giá bằng điểm số chuyển sang nhận xét nhưng họ không ủng hộ chủ trương phần lớn là vì gánh nặng sổ sách. Việc thực hiện còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng GV đánh giá đối phó như khắc dấu, nhận xét trước cả tuần…

“Điều quan trọng nhất là cần phải “giải phóng” sức lao động cho GV. Cụ thể là giải phóng những loại hồ sơ, sổ sách vô bổ mất nhiều thời gian, gây ứng chế cho GV. Vì thực tế GV thực hiện những việc này chỉ để đối phó với thanh tra, kiểm tra của các cấp quản lý giáp dục” - TS Nguyễn Hữu Hợp nhấn mạnh.

Nhằm giảm áp lực sổ sách cho GV trong việc đánh giá bằng nhận xét, TS Nguyễn Hữu Hợp đưa ra một số giải pháp như: cho phép GV sử dụng sổ điện tử thay cho sổ giấy; cho phép GV chỉ ghi nhận xét những trường hợp cần thiết, tập trung vào những HS có năng khiếu hoặc có nhiều lỗi, còn những HS khác chỉ cần ghi nhận xét vào cuối học kỳ, cuối năm…

Về phía quản lý, chỉ nên coi các loại hồ sơ, sổ sách là công cụ của GV; không kiểm tra và đánh giá GV qua những thứ giấy tờ này mà đánh giá GV qua sự tiến bộ của HS sau một năm học.

Hoài Nam
 
 
Tag :
MỚI NHẤT
Điểm trung bình đạt 6,5 trở lên mới được xét tuyển vào Học viện Ngân hàng
Điểm trung bình đạt 6,5 trở lên mới được xét tuyển vào Học viện Ngân hàng

(Dân trí) - Học viện Ngân hàng vừa công bố phương án tuyển sinh 2015. Theo đó, trường yêu cầu điểm học tập trung bình của thí sinh đạt 6,5 trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:02

Ký túc xá bị bỏ không: Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tìm phương án sử dụng hiệu quả
Ký túc xá bị bỏ không: Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tìm phương án sử dụng hiệu quả

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Xuân Thân vừa có chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Y tế tỉnh cùng các đơn vị liên quan tìm phương án sử dụng, quản lý có hiệu quả ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đang bị “đói” sinh viên.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:50

Hà Nội: Nhiều trường học có nguy cơ mất... chuẩn
Hà Nội: Nhiều trường học có nguy cơ mất... chuẩn

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 434 trường chuẩn đã được công nhận từ năm 2008 trở về trước. Tuy nhiên qua rà soát, thẩm định lại chỉ có 284 trường đạt yêu cầu theo các tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:16

Những câu chuyện thú vị về mô hình trường học mới
Những câu chuyện thú vị về mô hình trường học mới

(Dân trí) - Phụ huynh yêu cầu mở rộng mô hình để con em đi học; Học sinh ngày càng mạnh dạn hơn trong giao tiếp; Không được hỗ trợ những vẫn quyết tham gia mô hình... Đó là một số những câu chuyện khá thú vị về mô hình trường học mới (VNEN).

Thứ hai, 27/10/2014 - 01:27

Nhà nước sẽ đấu thầu hoặc đặt hàng các đơn vị giáo dục
Nhà nước sẽ đấu thầu hoặc đặt hàng các đơn vị giáo dục

(Dân trí) - Nhà nước thực hiện phương thức đấu thầu hoặc đặt hàng, giao nhiệm vụ đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo sử dụng ngân sách nhà nước có chức năng cung cấp dịch vụ sự giáo dục, đào tạo.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34

Sáng đèn dạy thêm
Sáng đèn dạy thêm

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên không đánh giá học sinh bằng điểm số, cuối năm không còn danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến và trước đó đã cấm dạy thêm đối với trường dạy 2 buổi/ngày nhưng việc dạy thêm, học thêm không hề giảm.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:15

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư
Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư

Học viện Tài chính chính thức tuyển sinh chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (Master of Science in Finance & Investment), khóa 3, học tại số 6, Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội, bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich cấp.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:10

Chuyện về nữ Phó GS trẻ của dòng họ Nguyễn Lân
Chuyện về nữ Phó GS trẻ của dòng họ Nguyễn Lân

Gặt hái thành công khi còn khá trẻ, Nguyễn Ngọc Lưu Ly tự nhận những đóng góp của mình chỉ như hạt cát nhỏ góp vào biển tri thức chung.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:42

Cảm phục cụ bà 83 tuổi nuôi heo đất giúp học trò nghèo
Cảm phục cụ bà 83 tuổi nuôi heo đất giúp học trò nghèo

(Dân trí) -Từ đồng lương hưu hơn 4 triệu đồng mỗi tháng, cụ Nguyễn Thị Liên (xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) nuôi hai con heo đất. Một con, cụ góp vốn với Chi bộ Đảng ấp 4 tổ chức đám giỗ Bác Hồ. Con heo đất còn lại, cụ “mổ” ra giúp học trò nghèo.

Thứ hai, 27/10/2014 - 07:50

Hội thảo du học quốc tế, cơ hội học bổng 100%
Hội thảo du học quốc tế, cơ hội học bổng 100%

Các bạn học sinh, sinh viên ai cũng có ước mơ được học tập trong một môi trường hiện đại, được tiếp thu kiến thức từ một nền giáo dục tiên tiến để có được một nền tảng vững chắc xây dựng tương lai ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

Thứ hai, 27/10/2014 - 07:30

Gặp chàng trai lọt Top 7% điểm Quantitative thế giới
Gặp chàng trai lọt Top 7% điểm Quantitative thế giới

Nghiêm Hồng Nam - chàng sinh viên kỹ thuật Đại học Bách Khoa là một trong số ít người xuất sắc trên thế giới lọt top 7% có điểm số Quantitative cao.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:30

Thầy giáo sáng chế robot đánh trống
Thầy giáo sáng chế robot đánh trống

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, một giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã sáng chế thành công robot đánh trống tự động. Sáng chế này giúp trường học đỡ lo trong việc canh giờ và giữ lại được nét văn hóa đặc trưng của ngành Giáo dục.

Thứ hai, 27/10/2014 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tự làm khó mình!
Tự làm khó mình!

Hằng năm, khoảng 20% thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT chứ không thi ĐH. Do vậy, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, những thí sinh không dự định thi ĐH sẽ thi cụm do sở GD-ĐT địa phương tổ chức. Họ vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH theo hình thức xét học bạ THPT hoặc tham gia xét tuyển vào các trường có đề án tuyển sinh riêng đối tượng này.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:12

Hệ thống giáo dục “không giống ai” của Phần Lan
Hệ thống giáo dục “không giống ai” của Phần Lan

Hệ thống trường học ở Phần Lan gây kinh ngạc: Cấm học sinh thi cử và coi giáo viên là nhà khoa học.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 09:50

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo
1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo

(Dân trí) - Trong năm học 2013-2014, bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông (Đồng Tháp) đã phục vụ miễn phí gần 10.000 suất cơm trưa và nước uống cho học trò nghèo, tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, mỗi ngày bếp ăn khuyến học này phục vụ miễn phí 400 suất cơm.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 12:21

Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm
Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm

PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 - cho biết: 7 trường ĐHSP trọng điểm của cả nước có buổi cùng bàn bạc, thống nhất về phương án tuyển sinh năm 2015. 7 trường ĐHSP tham gia gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Vinh, Hà Nội 2, Huế.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:05

Gặp mặt tân thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015
Gặp mặt tân thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015

(Dân trí) - Nhằm khích lệ, động viên sinh viên ngành Y, Dược nỗ lực học tập, khơi dậy tinh thần cống hiến và phát huy truyền thống ngành Y, sáng nay 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt tân sinh viên thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:29

Đình chỉ hiệu trưởng sai phạm thu chi hàng tỷ đồng
Đình chỉ hiệu trưởng sai phạm thu chi hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều sai phạm trong vấn đề thu chi tài chính tại Trường THCS dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã được thanh tra huyện này chỉ rõ. UBND huyện Ngọc Lặc vừa có quyết định đình chỉ công tác hiệu trưởng và kế toán nhà trường.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:57

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh

“Không nên có quá 4 tổ hợp môn thi/ngành học. Vì nếu quá sẽ gây khó khăn cho thí sinh cũng như công tác tuyển sinh. Đồng thời, phương án của các trường cũng không được gây xáo trộn trong công tác tuyển sinh”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:50

Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo về việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thành lập tổ xác minh làm rõ.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:58

Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét
Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét

(Dân trí) - Trước câu hỏi của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giáo viên có được phép sử dụng dấu mộc để đóng lời nhận xét vào vở học sinh hay không, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng: “Không cấm”.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:09

Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin
Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin

(Dân trí) - Ngày 24/10, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Arizona Hoa kỳ về hợp tác đào tạo An toàn thông tin cho sinh viên và đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 05:53

Giỏi trượt, trung bình được chọn
Giỏi trượt, trung bình được chọn

(Dân trí) - Theo quyết định về việc cử học sinh đi học theo chế độ cử tuyển, có 25 học sinh được tỉnh Sóc Trăng cử đi học. Tuy nhiên, sau khi danh sách được công bố, đã có học sinh khiếu nại vì địa phương cử tuyển không thuyết phục.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:26

Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục
Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục

Những ngày này, công ty khắc dấu có địa chỉ trên phố Đào Duy Anh, Hà Nội luôn tất bật với nhiều đơn đặt hàng làm con dấu có lời phê của các trường tiểu học.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:13