Thực hiện thông tư 30: “Những gì được cho là hình thức sẽ được loại bỏ!”

Dân trí Đó là chia sẻ của ông Phạm Ngọc Định - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) với lãnh đạo 63 Sở GD-ĐT tại Hội nghị sơ kết thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30 diễn ra ngày 15/3 tại Hà Nội.

Có người chưa ủng hộ là chuyện bình thường

Mở màn cho việc đánh giá Thông tư 30 (TT 30), ông Dương Đức Nam - Trưởng phòng Tiểu học, Sở GD-ĐT Ninh Bình khẳng định: Bây giờ nếu chúng ta đưa ra một thăm dò về việc thích đánh giá bằng điểm số hay đánh giá theo TT30 thì có thể khẳng định nhiều người sẽ thích việc cho điểm. Bởi vì sao, điểm chỉ cần cho “xoẹt” phải là xong. Chúng ta phải khẳng định, một cái mới đưa vào thì việc có phản ứng là chuyện bình thường

Quang cảnh Hội nghị sơ kết thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30.
Quang cảnh Hội nghị sơ kết thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30.

Nói về thực hiện TT30 ở Ninh Bình, ông Dương Đức Nam cho biết, về cơ bản thì Ninh Bình đã thực hiện tương đối tốt TT 30 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Sở dĩ làm được việc này là do địa phương đã chủ động cho GV tiếp cận với việc đổi mới sớm. Ngoài công tác tư vấn cho chính GV, phụ huynh thì lãnh đạo còn trải nghiệm thực tế cùng với các nhà trường. Bên cạnh đó, Sở cũng đã họp bàn thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn liên quan trong việc thực hiện TT30, đặc biệt là công tác thanh tra.

Dưới một góc độ nhìn nhận sâu sắc hơn, ông Thái Huy Vinh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nhấn mạnh: TT 30 và việc tổ chức kì thi THPT quốc gia là bước đột phá của giáo dục Việt Nam để thực hiện Nghị quyết 29. Việc ra đời TT 30 là đã trải qua một quá trình triển khai các quy định trước đây, chúng ta kế thừa những mặt tốt để đưa vào và loại bỏ những mặt không còn phù hợp nữa. Trong quá trình triển khai ngành cũng đã điều chỉnh để tạo điều kiện cho GV thực hiện tốt TT 30.

“Sau một học kỳ, chúng ta thực hiện được như thế này tôi đánh giá là “êm”. Nhân dân đồng tình, cán bộ quản lý, GV đồng tình và thực hiện có hiệu quả từng bước. Theo tôi, TT 30 đúng cả về mặt lý luận, tâm lý giáo dục, thực hiện, kể cả một quá trình phát triển giáo dục thì ta chỉ đạo mạnh mẽ, tích cực” - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói.

Bên cạnh việc ủng hộ TT 30, ông Thái Huy Vinh cũng “chỉ trích” việc có những ý kiến trái chiều.

Ông Thái Huy Vinh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An
Ông Thái Huy Vinh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An.

“Cơ bản là các đơn vị truyền thông ủng hộ TT 30, nhưng bên cạnh đó cũng có đơn vị “săm soi”. Tại sao chúng ta có hàng chục vạn cán bộ quản lý, GV được học hành tử tể, được đào tạo cơ bản, hiểu được tác dụng mà ta lại thua mấy anh “săm soi”” - ông Vinh bày tỏ.

Đánh giá dưới góc độ tâm lý GV, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội phân tích: Khi TT 30 ra đời thì nhiều GV băn khoăn cho rằng, thay vì không cho điểm mà bằng nhận xét và người ta nghĩ ngay đến việc khắc con dấu là đúng rồi. Bởi làm sao họ có thể viết được mãi khi mà ở Hà Nội có những lớp lên đến 60 học sinh. Tuy nhiên, khi GV hiểu được rằng, nhận xét không phải là cứ viết vào cho thật nhiều mà có thể là các vết tích đúng hoặc sai, và không phải chỉ có một mình cô giáo nhận xét... nên hình thức dùng con dấu đã được loại bỏ

“Chúng tôi đã chỉ đạo xuống các đơn vị một cách hết sức cụ thể. Trước đây, ở môn Toán có hai đầu điểm thì GV phải chấm điểm kết hợp với nhận xét. Bây giờ các cô bỏ cho điểm đi thì vẫn còn tồn tại nhận xét. Như vậy công việc giảm đi. Chúng tôi vẫn hay nói đùa: TT 30 khác cơ bản TT 32 là giảm đi 2 đơn vị” - ông Tiến nói về công tác tuyên truyển của Hà Nội trong việc thực hiện TT 30.

Cũng theo ông Tiến, mặc dù ở TT 32 quy định môn Toán có 2 đầu điểm nhưng thực tế ngày nào cô giáo cũng chấm, không chấm toán thì chấm chính tả...Như vậy ngày nào học sinh cũng có điểm. Chính vì thế nó mới tạo ra áp lực điểm số bởi ngày nào cô cũng chấm điểm nên phụ huynh lúc nào cũng hỏi. Chính vì thế, việc ra đời của TT 30 là điều cần thiết.

Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học TP Hải Phòng Đặng Minh Hằng chia sẻ: Hiện tại việc thực hiện TT 30 ở Hải Phòng đã đi vào nề nếp. Sở GD-ĐT cũng đã chỉ đạo xuống các Phòng giáo dục không đánh giá GV, không phê bình, khiển trách GV trong việc thực hiện TT 30 và chỉ tư vấn, nhắc nhở.

“Có thầy cô mẫn cán, ghi nhiều, ghi thừa nhưng chỉ cần rút kinh nghiệm cho tháng sau thực hiện cho đúng, không phải làm lại, chép lại, sửa lại để tạo tâm lý thoải mái cho GV” - bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, hiện nay cái khó của GV đó là việc ghi lời nhận xét vào vở học sinh. Mặc dù GV đưa ra những lời nhận xét bằng lời ở lớp rất là dõng dạc nhưng khi để chuẩn chỉnh thành một câu chữ để ghi vào vở học sinh thì lại rất e dè, thiếu tự tin.

Về cái khó của Trưởng phòng tiểu học TP Hải Phòng đưa ra được lãnh đạo nhiều địa phương đồng tình, thậm chí có người không ngần ngại tiết lộ: “Sở dĩ GV ngại viết lời nhận xét trong vở học sinh là do viết chữ chưa được đẹp”.

Những gì hình thức sẽ được loại bỏ

Ngoài những việc đánh giá tích cực về TT 30, Hội nghị cũng đón nhận những đề nghị thẳng thắn từ phía đại biểu tham dự liên quan đến việc làm sao giảm áp lực số sách cho GV, quyền lợi của GV khi thực hiện TT 30...

“Bộ GD-ĐT cần nghiên cứu thay vì ghi chép nhiều ở các môn thì GV có thể thay bằng các chứng cứ, dấu tích. Việc đánh giá phẩm chất năng lực kiến thức theo môn cũng nên làm như vậy. GV sẽ không phải viết nhiều. Ở các mục sẽ có dòng trống để nếu cần GV viết, ghi nhận xét vào. Như vậy thầy cô mới hoàn thành công việc được. Nếu không như GV thể dục 20 lớp không thể ghi hết được. Bên cạnh đó, việc bàn giao sổ học bạ thì cuối năm nên chuyển thẳng lên lớp trên, không cần bàn giao cho học sinh và việc ghi chép cũng chỉ cần làm vào cuối năm như trước đây” - Phó giám đốc Phạm Xuân Tiến đề nghị.

Trước đề nghị này, Vụ trưởng Phạm Ngọc Định cho rằng sổ theo dõi, đánh giá chất lượng có thể coi như sổ ghi nhật ký của riêng GV. Bộ chỉ gợi ý. Cơ sở có thể thiết kế cho phù hợp với từng GV hay dùng chung.

Ông Phạm Ngọc Định - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học giải đáp các vấn đề băn khoăn
Ông Phạm Ngọc Định - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học giải đáp các vấn đề băn khoăn.

“Việc dùng các chứng cứ, dấu tích đã có kinh nghiệm từ thực hiện TT32 là hầu như các nơi không “làm thật”. Cuối năm GV chỉ tích vào cho xong. Một việc làm vừa mất cường độ lao động vừa không ý nghĩa thì bỏ. Cái cần là GV làm đến đâu một cách thực chất thì ghi và cần tập trung vào đối tượng cần quan tâm giúp đỡ. Sau đó xem các em tiếp thu, tiến bộ như thế nào. Việc ghi học bạ là cần thiết bởi khi kết thúc học kỳ, năm học thì cần phải chuyển cho phụ huynh và không công bố trước lớp đọc. Qua đó, để thầy cô trao đổi với từng phụ huynh. Đây là cách làm nhân văn. Chúng ta cần phải xem xét lại, nếu việc ghi học bạ là hình thức mà cơ sở có cách làm hay hơn thì sẽ nghiên cứu để điều chỉnh” - Vụ trưởng Phạm Ngọc Định phân tích.

Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Thanh Giang cho rằng muốn thực hiện TT30 tốt phải nghĩ tới “tiếng kêu”, quyền lợi của thầy cô. Việc xem xét định mức biên chế GV/lớp, quy định chế độ làm việc cần điều chỉnh để thầy cô yên tâm công tác.

Về vấn đề này, Vụ trưởng Phạm Ngọc Định xin nhận tiếp thu để có hướng giải quyết. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng: Cần phải có một khảo sát cụ thể để đánh giá cường độ làm việc của GV hiện nay như thế nào, từ đó sẽ hướng điều chỉnh.

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Phạm Ngọc Định nhấn mạnh: Qua tất cả các ý kiến, chúng ta thấy TT 30 có tính nhân văn đã đi vào cuộc sống, HS đã bớt áp lực điểm số mà đảm bảo chất lượng giáo dục được duy trì và có phần nhỉnh hơn. Thầy cô cũng biết cách thực hiện TT30 và cha mẹ đã yên tâm với đánh giá mới. Điều sợ nhất là chính sách không đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, hiện có hơn 350.000 GV, không phải tất cả làm tốt. Thầy cô đang trong giai đoạn biết làm.

Cũng theo ông Định, để thực hiện tốt TT 30 thì cần phải thay đổi phương pháp dạy và học. Nếu cứ theo dạy thụ động thì rất khó thực hiện. Bên cạnh đó, việc ghi nhận xét như thế nào trong vở học sinh cũng là cách để GV tự rèn luyện, nâng cao trình độ...

Ông Định cũng cho rằng, việc thực hiện TT30 cần sự nghiêm túc nhưng phải linh hoạt, không thể để chuyện “GV sợ trường, trường sợ phòng, phòng sợ Sở và Sở lại sợ Bộ”.

“Nếu không có dân chủ thì thực hiện TT30 rất khó khăn. Về cách làm, có thể GV làm hơi ngược so với chỉ đạo nhưng hãy cho họ trình bày. Nếu thực sự họ làm đúng nên ủng hộ, đừng quá máy móc. TT30 thành công hay không, quyết định ở GV. Những khó khăn về các kĩ thuật nhận xét, đánh giá sẽ cần được tiếp tục điều chỉnh. Nhưng gì được cho là hình thức sẽ được loại bỏ” - Vụ trưởng Phạm Ngọc Định chốt vấn đề.

Nguyễn Hùng
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
MỚI NHẤT
“Cần chung tay cứu lấy tương lai các em”
“Cần chung tay cứu lấy tương lai các em”

(Dân trí) - Ngày 16/3, Sở GD-ĐT Trà Vinh đã công bố kết luận kỷ luật nhóm học sinh tham gia đánh hội đồng bạn học tại Trường THCS Lý Tự Trọng. Có nhiều ý kiến trái chiều nhưng đa số đều cho rằng gia đình, nhà trường và xã hội cần chung tay cứu lấy tương lai các em.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:03

Kiến nghị Bộ GD-ĐT lập thêm 1 điểm thi tại Phú Quốc
Kiến nghị Bộ GD-ĐT lập thêm 1 điểm thi tại Phú Quốc

(Dân trí) - Trước sự đi lại khó khăn của hơn 1.000 em học sinh đang theo học tại huyện đảo Phú Quốc, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đã có kiến nghị với Bộ GD-ĐT cho thành lập thêm một điểm thi tại Phú Quốc, thuộc cụm thi Trường ĐH An Giang.

Thứ ba, 17/03/2015 - 12:04

Vụ 20 nam sinh ẩu đả: Có dấu hiệu kích động từ bên ngoài
Vụ 20 nam sinh ẩu đả: Có dấu hiệu kích động từ bên ngoài

(Dân trí) - Các học sinh tham gia ẩu đả đều đang học tại Trường THCS Phúc Diễn (huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Nhà trường đã yêu cầu các học sinh làm bản tường trình sự việc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:04

Hàng trăm phụ huynh phản đối việc con bị sáp nhập trường
Hàng trăm phụ huynh phản đối việc con bị sáp nhập trường

(Dân trí) - Sáng 16/3, hàng trăm phụ huynh của trường Tiểu học Nam Phổ Hạ (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã bức xúc đến tại trường này, phản đối việc huyện chuyển học sinh sang học tại trường mới.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:24

Bộ Giáo dục công bố danh sách cụm thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục công bố danh sách cụm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 16/3, Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách cụm thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, cả nước có 38 cụm thi, riêng Hà Nội và TP.HCM, mỗi đơn vị có 8 cụm thi.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:04

Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội
Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội

(Dân trí) - Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, để trúng tuyển vào khối các trường quân đội thì thí sinh phải đáp ứng được 5 yêu cầu mà Bộ Quốc phòng đưa ra. Thí sinh phải đặc biệt chú ý về yêu cầu sức khỏe.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:00

Khối trường Quân đội chỉ sử dụng kết quả cụm thi do đại học chủ trì
Khối trường Quân đội chỉ sử dụng kết quả cụm thi do đại học chủ trì

(Dân trí) - Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi do các trường đại học chủ trì.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:00

 Nữ sinh Trà Vinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ hiệu trưởng, hiệu phó
Nữ sinh Trà Vinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ hiệu trưởng, hiệu phó

(Dân trí) - Trong nhóm học sinh tham gia đánh hội đồng nữ sinh ở Trà Vinh, có 3 em bị thôi học 1 tuần, 5 em bị cảnh cáo. Hiệu trưởng, hiệu phó nhà trường và giáo viên chủ nhiệm bị tạm đình chỉ công tác 1 tháng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:36

Quảng Ngãi: Thu hồi quyết định của hiệu trưởng “buộc thôi việc” giáo viên tố cáo
Quảng Ngãi: Thu hồi quyết định của hiệu trưởng “buộc thôi việc” giáo viên tố cáo

(Dân trí) - Sáng ngày 16/3, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa ban hành văn bản thu hồi Quyết định số 86/QĐ-ST1 ngày 9/11/2013 của Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Tịnh 1 (nay là Trường THPT Võ Nguyên Giáp) về thi hành kỷ luật “buộc thôi việc” đối với giáo viên Lê Vân.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:47

Thánh Gióng đánh giặc xong nhảy xuống Hồ Tây tắm?
Thánh Gióng đánh giặc xong nhảy xuống Hồ Tây tắm?

(Dân trí) - Một bài học trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 chọn đoạn văn có nhắc đến Thánh Gióng để dạy về từ ngữ thay thế, trong đoạn văn có chi tiết liên quan đến nhân vật truyền thuyết này khiến phụ huynh, học sinh và giáo viên băn khoăn.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:43

Nhiều người thăm hỏi, chia sẻ với gia đình nữ sinh bị đánh hội đồng
Nhiều người thăm hỏi, chia sẻ với gia đình nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Sáng 16/3, nhiều đơn vị, cá nhân đã đến gia đình bà Huỳnh Thị Kim Loan (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), mẹ nữ sinh N.T.H. P. để thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với gia đình.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:17

Hỗ trợ 150 triệu đồng cho giáo sư, tiến sĩ về làm việc tại Cần Thơ
Hỗ trợ 150 triệu đồng cho giáo sư, tiến sĩ về làm việc tại Cần Thơ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng vừa ký quyết định về việc thực hiện chính sách thu hút, hỗ trợ, khuyến khích nguồn nhân lực của TP Cần Thơ giai đoạn 2015 - 2020.

Thứ hai, 16/03/2015 - 12:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm rõ trách nhiệm trường đại học trong đào tạo doanh nhân xã hội
Làm rõ trách nhiệm trường đại học trong đào tạo doanh nhân xã hội

(Dân trí) - Ngày 16/3, trường ĐH Kinh tế quốc dân và Hội đồng Anh đồng tổ chức thảo khoa học quốc tế: “Doanh nghiệp Xã hội ở Việt Nam: Vai trò của Trường Đại học và các Tổ chức nghiên cứu”. Đến dự hội thảo có Ngài Giles Lever, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam.

Thứ hai, 16/03/2015 - 12:14

180 dự án tham gia tranh tài cuộc thi khoa học phía Nam
180 dự án tham gia tranh tài cuộc thi khoa học phía Nam

(Dân trí) - Sáng nay 16/3, tại Trường ĐH Đồng Tháp diễn ra lễ khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam. Năm nay có 180 dự án, trong đó cấp THPT có 130 dự án; cấp THCS có 50 dự án.

Thứ hai, 16/03/2015 - 12:03

Sinh viên ĐH Huế cam kết “4 không” về an toàn giao thông
Sinh viên ĐH Huế cam kết “4 không” về an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngày 15/3, Hội Sinh viên Đại học Huế đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Ngày hội văn hoá giao thông sinh viên năm 2015”.

Thứ hai, 16/03/2015 - 12:00

Bạo lực học đường qua thời sự mấy ngày nay?
Bạo lực học đường qua thời sự mấy ngày nay?

(Dân trí) - Trẻ con không có khả năng tự mình sáng chế ra thô bạo. Chúng đã “học” cái đó từ môi trường sống, chúng bị ảnh hưởng của người chung quanh. Cái cần là dạy trẻ “miễn nhiễm”, cung cấp hành trang cho trẻ để chúng dùng những giải pháp hòa bình trong giao tiếp ứng xử.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:31

Những hình ảnh xấu xí của… giáo dục
Những hình ảnh xấu xí của… giáo dục

Mới đây, dư luận lại xôn xao trước câu chuyện hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Đông Thái, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội đồng ca hát theo ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” giữa sân trường. Và nữa, một bức ảnh chụp cảnh hàng trăm học sinh nữ dầm mình trong mưa để kỷ niệm ngày 8/3 khiến nhiều người không khỏi xót xa...

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:13

Vĩnh Phúc hoàn tất việc sửa sai trong việc tuyển dụng giáo viên
Vĩnh Phúc hoàn tất việc sửa sai trong việc tuyển dụng giáo viên

(Dân trí) - Sở Nội vụ Vĩnh Phúc vừa ký công văn gửi UBND các huyện, thị về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển giáo viên tiểu học và hợp đồng giáo viên mầm non năm 2014 sau khi xem xét hồ sơ, thẩm định kết quả.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:10

100 trường đại học tốt nhất thế giới
100 trường đại học tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Mới đây, tạp chí giáo dục Times Higher Education đã đưa ra danh sách 100 trường Đại học tốt nhất thế giới năm 2014-2015 do các chuyên gia lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên nhiều tiêu chí cụ thể. Đáng tiếc rằng Việt Nam không có đại diện nào trong danh sách này.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:02

Duy trì việc học tiếng Anh hiệu quả, giữ vững định hướng tương lai
Duy trì việc học tiếng Anh hiệu quả, giữ vững định hướng tương lai

Không chỉ là chìa khóa để mở rộng tri thức, tiếng Anh còn giúp nhiều thanh thiếu niên Việt Nam bước vào giấc mơ về một tương lai tươi sáng với nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt đẹp. Nhưng làm thế nào để có một nền tảng tiếng Anh vững chắc luôn là mối băn khoăn hàng đầu của không ít bạn trẻ.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:01

Học sinh bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện
Học sinh bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

(Dân trí) - Lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở tại các trường học, phê bình giáo viên, cán bộ, học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:59

Quyền uy lớp trưởng
Quyền uy lớp trưởng

(Dân trí) - Sau khi chứng kiến cảnh nữ sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) bị lớp trưởng khơi mào cho các bạn trong lớp đánh hội đồng nữ sinh N.T.H.P. một cách dã man, tôi mới giật mình nhận ra: Ở nhiều trường hiện nay, lớp trưởng đang được thầy cô giao cho những quyền “tối thượng”.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:08

Gần 3.000 học sinh trường Ams hưởng ứng Giờ Trái đất 2015
Gần 3.000 học sinh trường Ams hưởng ứng Giờ Trái đất 2015

(Dân trí) - Sáng 16/3, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động tiết kiệm điện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2015 và Khánh thành mô hình Phòng học xanh” tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:01

Không phải dễ tìm một khóa đào tạo về nhân sự ở Hà Nội
Không phải dễ tìm một khóa đào tạo về nhân sự ở Hà Nội

Hiện nay, trước thực tế nhu cầu được đào tạo và nâng cao năng lực quản trị trở nên ngày càng cao, ở Hà Nội đã và đang hình thành các chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên sâu về Quản trị Nhân sự. Tuy nhiên, số lượng các chương trình này không nhiều và người học vẫn còn có ít sự lựa chọn.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:00