Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ

Dân trí Khẳng định được vị trí của mình trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, xây dựng môi trường học tập thân thiện và sáng tạo, Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My được quận Thanh Xuân – Hà Nội đánh giá là một trong những mô hình xã hội hóa giáo dục tốt của quận.

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ - 1

Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My là một trường tư thục với nguồn vốn xã hội hóa hoàn toàn.

Nói về vấn đề xã hội hóa giáo dục ở bậc mầm non, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, xã hội hóa giáo dục là chủ trương lớn của nhà nước nhằm huy động lực lượng tham gia vào xây dựng giáo dục, vào làm giáo dục và phải hết lòng vì học sinh, hết lòng vì giáo dục.

Trong quá trình phát triển, nhà trường phải có nhiệm vụ chính của mình là làm giáo dục cho xã hội, như vậy chỗ nào cũng phải làm giáo dục, ai cũng phải làm giáo dục, việc gì cũng phải nghĩ tới giáo dục thì mới đúng bản chất của xã hội hóa.

Chính vì vậy, trường mầm non song ngữ Hoa Trà My được đánh giá là một trường thực hiện xã hội hóa giáo dục tốt của quận Thanh Xuân – Hà Nội.

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ - 2

Giáo viên nước ngoài đang dạy tiếng Anh cho các bé

Được thành lập từ năm 2007, trường mầm non song ngữ Hoa Trà My đã xây dựng được một hệ thống gồm 2 trường học mầm non với cơ sở vật chất hiện đại, thân thiện với môi trường, đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho bé phát triển toàn diện.

Nhờ niềm tin được gây dựng trong nhiều năm, trường mầm non song ngữ Hoa Trà My đã đạt được một số kết quả đáng kể trong quá trình xã hội hóa giáo dục mầm non. Với số vốn ban đầu 100% tư nhân, trải qua nhiều khó khăn và sự cố gắng, hiện nay trường đã huy động được số vốn rất lớn từ các nguồn thu nhập cho phép (Quỹ Hội cha mẹ học sinh) để đầu tư cho phát triển sự nghiệp giáo dục.

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ - 3

Thiết bị đồ dùng học tập được trang bị đầy đủ, hiện đại

Nhờ các nguồn lực sẵn có cùng với nguồn lực huy động trong quá trình thực hiện xã hội hóa giáo dục, trường mầm non song ngữ Hoa Trà My đã cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hệ thống gồm 11 lớp học và hơn 10 phòng chức năng được trang bị đầy đủ vật dụng, thiết bị hiện đại.

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ - 4

Khu vui chơi của học sinh trong trường mầm non Hoa Trà My

Cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất, hàng tháng nhà trường cũng tổ chức các buổi dã ngoại gắn liền chủ đề học tập trong tháng như chủ đề về động vật, thiên nhiên…cho học sinh các khối.

Để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ không phải là điều gì đó cao siêu xa vời, mà đây là những bài học hữu ích, bắt đầu giúp các em làm quen với cuộc sống từ những điều nhỏ nhặt nhất. Trường Hoa Trà My đã trang bị cho bé những kỹ năng cần thiết và đời thực nhất là mục đích của CLB kỹ năng sống, nhà trường đã thành lập các câu lạc bộ khác như Múa; Aerobic, Võ thuật…. sự ra đời của những câu lạc bộ thực sự vô cùng hữu ích… Từ các kiến thúc kỹ năng có được sau những buổi tham gia hoạt động của CLB Múa; Erobic trẻ phát triển khả năng phối hớp nhịp nhàng giũa cơ thể và âm nhạc, khả năng Tâm vận động được thúc đẩy mạnh mẽ còn Võ thuật thì lại hỗ trợ cho trẻ về tố chất thể lực nhanh, mạnh , khỏe, khéo…. Tất cả nội dung có trong các CLB còn là mấu chốt chính để kích thích niềm đam, sự hứng khởi, kích thích trẻ mạnh dạn tự tin đứng trước đám đông….

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ - 5

Phòng học đàn, thanh nhạc cũng được xây dựng để giúp các con phát triển năng khiếu của mình.

Với đội ngũ giáo viên, nhà trường tuyển chọn những giáo viên đều có trình độ đạt tiêu chuẩn giáo dục quốc gia về lĩnh vực mầm non, với lòng nhiệt huyết, yêu trẻ, yêu nghề.

Với phương châm “ giáo viên phải là người dẫn đường, lấy trẻ làm trung tâm” vì vậy, trong các giờ học, giáo viên hướng dẫn và tạo điều kiện cho trẻ được hoạt động, được sờ, nhìn, ngửi, nếm…và từ đó trẻ sẽ chủ động đưa ra vấn đề cần tìm hiểu, thúc đẩy sự sáng tạo, khả năng độc lập của trẻ."

Với phương pháp trực quan như vậy, nhiều giáo viên đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Quận trong nhiều năm qua.


Học sinh chơi ném bóng

Học sinh chơi ném bóng

Là một trường mầm non đi đầu trong công cuộc cải cách đưa xã hội hóa giáo dục vào giáo dục mầm non nên trường mầm non song ngữ Hoa Trà My luôn cố gắng hết sức để tạo dựng niềm tin cho phụ huynh, và đem đến sự phát triển toàn diện nhất về thể chất, tâm hồn, kỹ năng sống cho trẻ.

Hiệu trưởng Đỗ Thị Bích Vân cho biết, có được niềm tin của phụ huynh thì mới dẫn đến sự thành công trong công cuộc cải cách xã hội hóa giáo dục. Nhiều năm qua, trường luôn mang đến cho trẻ những gì tốt đẹp nhất, từ môi trường sống thân thiện, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên giỏi với 100% giáo viên tiếng Anh bản ngữ. Giáo trình giảng dạy thực hiện tại trường được xây dựng trên cơ sở giáo trình chuẩn Quốc Gia Việt Nam, kết hợp các bộ môn cơ bản của Bộ giáo trình Vương Quốc Anh, đào tạo một thế hệ trẻ “ Yêu tiếng Việt- Giỏi tiếng Anh- Tràn đầy kỹ năng sống” .

H.H

 

 

 

MỚI NHẤT
Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!
Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!

Trong một khảo sát nhỏ của nhóm giảng viên của ĐH Sư phạm TP.HCM trên 143 học sinh (HS) THPT và 10 giáo viên, cán bộ quản lý tại Trường Trung học thực hành sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm TP) cho thấy chỉ có 14,7% HS cho rằng giáo viên sử dụng 100% tiếng Anh trong tiết dạy.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:22

Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V

(Dân trí) - Ngày 14/12/2015 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã long trọng khai mạc với chủ đề “Hào Khí Đông A – Muôn đời tỏa sáng”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:40

Môi trường trọng nhân tài
Môi trường trọng nhân tài

Tại cuộc thảo luận với chủ đề Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế diễn ra chiều 12/12, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đặt ra ba câu hỏi.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:38

GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”
GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”

(Dân trí) - Hơn 5 năm trước, khi đang là giám đốc nghiên cứu, cố vấn khoa học cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Hàng không châu Âu (Eurocontrol), GS. TS. Dương Nguyên Vũ đã chọn con đường quay về Việt Nam. Giờ đây ông giữ vị trí Viện Trưởng Viện John von Neumann (JVN) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM và vẫn hài lòng về quyết định của mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:03

Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết
Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết

Tống Anh Duy được xét tuyển thẳng vào lớp 6 chuyên Anh trường Hà nội Amsterdam với 2 giải Quốc Gia trong cuộc thi “Tài năng Tiếng Anh” (OTE) và IOE “Olympic tiếng Anh Internet” năm 2015 do Bộ GDĐT tổ chức.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:00

Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình
Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình

(Dân trí) - Tất cả những thông báo trước đó thì điểm học tập và điểm tốt nghiệp của ứng viên B.T.T.H. đều được công khai nhưng kết quả xét tuyển cuối cùng lại là một điểm số hoàn toàn khác. Câu chuyện khó hiểu này xảy ra ở Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2015 của quận Ba Đình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:00

GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An
GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An

(Dân trí) - Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ cởi mở, trả lời những câu hỏi của học sinh, sinh viên hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bằng tình cảm thân mật, gần gũi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:27

2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường
2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường

(Dân trí) - Ngày 14/12, thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa (xã Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày nhà trường đã có quyết định đình chỉ học 1 tuần đối với 2 học sinh lôi kéo các em lớp dưới mua shisha để kiếm lời.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:00

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:00

Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn
Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những trẻ bắt đầu đi học từ tuổi lên 7 sẽ có khă năng tập trung và thành tích học tập tốt hơn so với những trẻ bắt đầu học ở độ tuổi sớm hơn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:44

Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra
Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra

(Dân trí) - Những sai phạm của ĐH Thái Nguyên sau kết quả thanh tra của Bộ GD-ĐT được công bố gần đây đã gây xôn xao dư luận. GS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã trả lời Dân trí về vấn đề này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:51

Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi
Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở Anh đã dùng hình vẽ mặt đăm chiêu để trả lời cho một câu hỏi toán. Cô giáo rất ấn tượng trước câu trả lời này và đã cho cậu điểm thưởng tuyệt đối.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng
Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng

(Dân trí) - Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2012 nhưng Nghị định 29/2012/NĐ-CP đang có nhiều bất cập khiến cho công tác tuyển dụng viên chức của nhiều địa phương liên tục “lùm xùm”. Cùng một Nghị định nhưng mỗi địa phương lại có cách thực hiện khác nhau.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:37

Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn
Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ thanh tra một số đơn vị lớn trong cả nước.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:34

GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook
GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của GS Ngô Bảo Châu, ông không dạy tiếng Anh trên facebook và cũng không sáng tác thơ lục bát để dạy tiếng Anh nhưng nhiều trang đã mạo danh ông và phát ngôn bừa bãi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:29

Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó
Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tối ngày 13/12, tại Hội trường B, Trường ĐH Quy Nhơn, Đội thanh niên xung kích - Đoàn trường ĐH Quy Nhơn đã thực hiện chương trình từ thiện - Khúc hát quê hương lần 2 nhằm gây quỹ hỗ trợ cho sinh viên nghèo vượt khó của trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:00

Tiến sĩ  ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"
Tiến sĩ ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"

(Dân trí) - Là một người đã học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu phương Tây, sau đó trở về cống hiến cho đất nước, PGS. TS. Lê Anh Vinh đưa ra nhiều giải pháp thu hút tài nguyên trí tuệ về Việt Nam từ kinh nghiệm của chính mình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:21

Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa
Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa

Ai cũng hiểu được rằng, đã thi vào trường Y phần lớn đều có mơ ước thánh thiện là làm thầy thuốc trị bệnh cứu người, nhưng cần phải hiểu thêm rằng quá trình hiện thực hóa nó không hề đơn giản, đòi hỏi người sinh viên Y khoa cần có nhiều tố chất khác.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:23

ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa
ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa

(Dân trí) - Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa; tuyển vượt chỉ tiêu, liên kết đào tạo sai quy định…Đây là một số sai phạm của 5 đơn vị thành viên ĐH Thái Nguyên mà thanh tra Bộ GD-ĐT đã kết luận sau khi thanh tra.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:00

Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác
Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác

(Dân trí) - Bài toán "Ảo ảnh thị giác" là kiến thức dành cho học sinh lớp 4 và 5. Tuy nhiên, để giải được bài toán này, không ít phụ huynh đã phải hoa mắt và tính toán rất lâu mới ra được kết quả.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:42

Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc
Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc

(Dân trí) - “Lần đầu tiên biết con bị điếc, gia đình tôi chết lặng. Nhiều lần tôi đã bật khóc vì bất lực. Làm sao để con ra đường và có thể trả lời được với tất cả mọi người? Làm sao một đứa bé điếc như con có thể học được những thứ tưởng chừng như đơn giản nhất”?

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:38

Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi
Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi

(Dân trí) - Những ngày qua, cư dân mạng đã truyền tay nhau hình ảnh ngọt ngào của gia đình ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, trong đó vị CEO trẻ tuổi đang đọc một cuốn sách vật lý lượng tử cho con gái đầu lòng 2 tuần tuổi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:47

Những câu chuyện xây dựng điển hình đổi mới dạy và học ngoại ngữ
Những câu chuyện xây dựng điển hình đổi mới dạy và học ngoại ngữ

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 được triển khai từ năm 2011 đến nay, và đã đạt được những thành tựu nhất định. Đặc biệt, việc xây dựng các điển hình đã làm lan tỏa những cách làm hay, mới mẻ, hiệu quả trong việc dạy và học ngoại ngữ.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:00

Trao 35 suất học bổng “Đồng hành cùng học sinh nghèo”
Trao 35 suất học bổng “Đồng hành cùng học sinh nghèo”

(Dân trí) - Mới đây, tại SVĐ xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra đêm nhạc từ thiện với chủ đề: “Đồng hành cùng học sinh nghèo Yên Thành” do Hội đồng hương cộng đồng người Yên Thành tổ chức.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00