Thạc sĩ Lê Tuệ Minh:

Tích hợp song ngữ nhưng kiểm tra đánh giá vẫn thực hiện bằng tiếng Việt

Dân trí Thạc sĩ Lê Tuệ Minh bày tỏ lo ngại bởi chưa có đầy đủ khung pháp lý quy định và hướng dẫn cụ thể cho việc triển khai Chương trình Phổ thông Song ngữ và cho việc lồng ghép, tích hợp thực sự Chương trình quốc tế tại Việt Nam.
>>Chất lượng giáo dục Việt Nam: Cớ sao “trên bảo tốt - dưới bảo không tốt”?

Ngày 22/9 tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo Giáo dục 2017 “Về chất lượng giáo dục phổ thông”.

Trong nhiều bàn luận quanh chương trình giáo dục phổ thông (GDPT), chủ đề tính hội nhập quốc tế của chương trình GDPT Việt Nam được đặt ra.

Theo Thạc sĩ Lê Tuệ Minh - Chủ tịch Hội đồng điều hành Trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Wellspring (Hà Nội), việc tích hợp và lồng ghép chương trình giáo dục tiên tiến của nước ngoài vào chương trình GDPT tổng thể của Việt Nam nhằm nâng cao khả năng hội nhập quốc tế trong giáo dục, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vô cùng cần thiết.

Theo bà Minh, bên cạnh chương trình Việt Nam và học môn tiếng Anh như một ngoại ngữ trong chương trình chính khóa, có thể nhận thấy nhu cầu tiếp cận và học các môn học bằng tiếng Anh như Toán, Khoa học và Công nghệ Thông tin, tiếp cận với chương trình, giáo trình, học liệu, phương pháp của môn học trong các chương trình quốc tế, học và sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai chứ không phải là ngoại ngữ đang ngày càng gia tăng.

Bởi lẽ xã hội và các bậc phụ huynh nhận thức được lợi ích rất lớn trong việc học sinh học các chương trình quốc tế: Được tiếp cận với tiếng Anh và chuẩn giáo dục quốc tế hàng ngày ngay trong chương trình học chính khóa, không phải đi học thêm bên ngoài sau giờ học chính khóa.

Học sinh cần thụ hưởng một chương trình giáo dục tích hợp những mặt mạnh của chương trình giáo dục Việt Nam với những ưu điểm của các chương trình giáo dục tiên tiến khác trên thế giới.


Thạc sĩ Lê Tuệ Minh kiến nghị Bộ GD&ĐT có khung pháp lý cũng như hướng dẫn cụ thể để các trường có thể tích hợp, lồng ghép chương trình tiên tiến của nước ngoài vào dạy - học.

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh kiến nghị Bộ GD&ĐT có khung pháp lý cũng như hướng dẫn cụ thể để các trường có thể tích hợp, lồng ghép chương trình tiên tiến của nước ngoài vào dạy - học.

Manh nha tích hợp nhưng đánh giá vẫn phải thực hiện bằng tiếng Việt…

Tuy nhiên, Thạc sĩ Lê Tuệ Minh bày tỏ lo ngại bởi chưa có đầy đủ khung pháp lý quy định và hướng dẫn cụ thể cho việc triển khai Chương trình Phổ thông Song ngữ và cho việc lồng ghép, tích hợp thực sự Chương trình quốc tế tại Việt Nam. Thậm chí ngay cả quy định pháp lý cho việc cập nhật Chương trình và giáo trình Ngoại ngữ như Tiếng Anh ở bậc phổ thông theo chuẩn quốc tế trong hệ thống giáo dục quốc dân.

"Quyết định số 72/2014/QĐ-TTg đã cho phép dạy và học bằng tiếng nước ngoài với điều kiện sách và giáo trình phải được Sở GD&ĐT phê duyệt. Nhưng do không có bất kì hướng dẫn cụ thể nào quy định về việc kiểm tra và thi cuối cấp, thi tốt nghiệp nên việc kiểm tra đánh giá vẫn phải thực hiện bằng tiếng Việt. Vì vậy, không trường nào dám tích hợp hoặc thay thế hoàn toàn môn học bằng tiếng Anh mà vẫn chủ yếu dạy song song các môn học bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh", Thạc sĩ Lê Tuệ Minh dẫn chứng.

Ngoài ra, việc tích hợp dễ làm nhất là tích hợp nội dung dạy và học các môn ngoại ngữ nhưng chúng ta cũng vẫn chưa làm được triệt để.

Ví dụ như Đề án Ngoại ngữ 2020 sau 9 năm triển khai vẫn còn nhiều lúng túng, khả năng ngoại ngữ của học sinh nói riêng, người Việt Nam nói chung chưa được cải thiện nếu chỉ học theo chương trình phổ thông. Chương trình học ngoại ngữ hiện nay của Bộ GD&ĐT chưa có tính liên thông giữa các cấp học, học liệu vẫn theo quy định Bộ chứ chưa cho phép áp dụng giáo trình quốc tế tương đương.

Khi Bộ đã ban hành chuẩn khảo thí và công nhận chuẩn khảo thí tiếng Anh học thuật được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới như IELTS hay TOEFL, việc học và đánh giá người học trong suốt 12 năm theo đúng các thang bậc và chuẩn khảo thí này cũng nên triển khai sớm để tiết kiệm thời gian, công sức cho các em học sinh (vì kết quả đó cũng sẽ dùng để xét tuyển tại bậc Đại học), tránh lãng phí trong những giờ học tại trường phổ thông.

Lấy dẫn chứng từ việc chủ động lồng ghép, tích hợp chương trình quốc tế (chiếm 40% thời lượng chương trình học) tại trường mình, đại diện trường Wellspring cho biết cũng như một số trường tư thục khác, trường này đã khắc phục được hầu hết những nhược điểm về chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy ngoại ngữ ở các trường công của Việt Nam.

Học sinh tốt nghiệp tại đều đạt chuẩn tiếng Anh IELTS tối thiểu từ 6.5 trở lên hoặc tương đương cùng với các chứng chỉ môn học theo chuẩn chương trình Mỹ, 80% số học sinh sau khi tốt nghiệp lên đường du học.

Nhiều vấn đề của giáo dục phổ thông được mổ xẻ tại Hội thảo Giáo dục 2017.
Nhiều vấn đề của giáo dục phổ thông được mổ xẻ tại Hội thảo Giáo dục 2017.

Kiến nghị sửa đổi nghị định, quyết định

Sau khi phân tích những khó khăn vướng mắc trong việc tích hợp và lồng ghép chương trình giáo dục tiên tiến của nước ngoài vào chương trình giáo dục của Việt Nam, Thạc sĩ Lê Tuệ Minh kiến nghị sửa đổi Nghị định 73/2012/NĐ-CP về hợp tác, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục; Kiến nghị sửa đổi Quyết định 72/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong các cơ sở giáo dục.

Bộ GD&ĐT chỉ nên giữ vai trò làm chương trình khung và đưa ra lộ trình thực hiện, kèm với việc thẩm định và kiểm định chất lượng giáo dục thông qua việc ban hành chuẩn đầu ra và chuẩn khảo thí. Đồng thời, xây dựng nội dung chương trình với nhiều môn học và tổ hợp môn thuộc các nhóm môn khác nhau để các trường và học sinh chọn môn trong nhóm bắt buộc theo khả năng và nhu cầu của học sinh.

“Bộ GD&ĐT chỉ nên quy định tổng số môn thuộc các nhóm bắt buộc khác nhau cho toàn bộ cấp học THPT, và không quy định cứng môn học cho từng năm học. Các trường nên được phép chọn tổ hợp môn, còn Sở GD&ĐT hoặc Phòng Giáo dục quy định phân phối chương trình, tiến trình giảng dạy cho các trường công lập. Các trường ngoài công lập được phép tự quy định phân phối chương trình, lịch trình giảng dạy và nhóm môn học”, Thạc sĩ Lê Tuệ Minh kiến nghị.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Đáp án thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?
Đáp án thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?

(Dân trí) - Với câu đố "Liệu bạn có thể nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới nếu chỉ nhìn vào bóng của chúng?", bạn đã nhận ra bao nhiêu địa danh? Bạn xem đáp án dưới đây để xem mình làm đúng bao nhiêu câu nhé!

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:03

Tặng 100 suất học bổng toàn phần Kumho Asiana cho sinh viên Việt Nam
Tặng 100 suất học bổng toàn phần Kumho Asiana cho sinh viên Việt Nam

Ngày 22/9, Tập đoàn Kumho Asiana đã tổ chức “Lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 11” và “Vòng Chung kết Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana lần thứ 6” tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:00

Bị luân chuyển đến vùng khó, cô giáo đang mang bệnh viết thư ngỏ gửi lãnh đạo huyện
Bị luân chuyển đến vùng khó, cô giáo đang mang bệnh viết thư ngỏ gửi lãnh đạo huyện

(Dân trí) - “Bản thân tôi nhận thức được rằng luân chuyển là việc cần thiết và nhân đạo, tôi cũng vui vẻ chấp hành quyết định luân chuyển của cấp trên. Nhưng bản thân tôi đau ốm, tôi chỉ có nguyện vọng tha thiết là được luân chuyển đến trường có khoảng cách tương đương trường cũ nhưng không được chấp nhận”, cô Lưu Mai Yến tâm sự.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 01:29

Cơm của học sinh có giòi; ông bố viết đơn kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh
Cơm của học sinh có giòi; ông bố viết đơn kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất, thanh tra Bộ Giáo dục phát hiện nhiều cơ sở lạm thu trên khắp cả nước; một ông bố ở TPHCM gửi đơn lên Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh; giòi xuất hiện trong bữa cơm trưa của học sinh tiểu học ở Hà Nội…

Chủ nhật, 24/09/2017 - 11:58

Tủ sách khuyến học đặc biệt ở thôn Phú Mẫn
Tủ sách khuyến học đặc biệt ở thôn Phú Mẫn

(Dân trí) - Ngôi làng có 4.000 dân nhưng có đến 110 Thạc sỹ, Tiến sỹ, Phó Giáo sư và Giáo sư… Đó là nhờ vào phong trào toàn dân học tập và tủ sách khuyến học đặc biệt của ngôi làng ở thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:28

Giáo viên trẻ “nuốt nước mắt” vì làm nhiều nhưng hưởng ít
Giáo viên trẻ “nuốt nước mắt” vì làm nhiều nhưng hưởng ít

(Dân trí) - Nhiều năm giảng dạy ngành Giáo dục tiểu học, PGS.TS. Hoàng Thị Tuyết (ĐH Mở TPHCM) chia sẻ đã không ít lần bật khóc cùng cựu sinh viên khi nghe các em tâm sự làm nhiều mà lương thấp vì không có thâm niên, hay tốt nghiệp bằng thạc sĩ/đại học nhưng chỉ hưởng lương trung cấp.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:19

“Trường đại học phải tạo điều kiện cho giảng viên sống được với nghề”
“Trường đại học phải tạo điều kiện cho giảng viên sống được với nghề”

(Dân trí) - Đó là một trong những lời nhắn gửi của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến lãnh đạo và cán bộ, giảng viên trường ĐH Tôn Đức Thắng tại lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:59

Lớp học tình thương của thầy giáo biên phòng trên đảo Hòn Chuối
Lớp học tình thương của thầy giáo biên phòng trên đảo Hòn Chuối

(Dân trí) - Người dân trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) chủ yếu sống bằng nghề thả lưới, cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện chăm lo cho con đến trường. Vì thế, nhiều năm nay, việc học hành của con em họ được Đồn biên phòng Hòn Chuối đảm nhận.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 05:03

Sẽ xuất hiện những nghề không tưởng trong tương lai
Sẽ xuất hiện những nghề không tưởng trong tương lai

(Dân trí) - "Máy may quần áo tự động, uber giúp việc, uber giám đốc nhân sự hay giáo viên online,... đều là những nghề sẽ có thể xuất hiện và được thay thế trong tương lai 5 -10 năm nữa. Nếu chúng ta không thay đổi, không cập nhật, chúng ta sẽ bị đảo thải" - bà Mai Thúy Hằng, giám đốc nhân lực chia sẻ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 04:50

Thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?
Thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?

(Dân trí) - Liệu bạn có thể nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới nếu chỉ nhìn vào bóng của chúng? Mời bạn thử tài với loạt hình dưới đây để kiểm tra kiến thức Địa lý của mình nhé!

Chủ nhật, 24/09/2017 - 04:20

“Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2” sẽ được “sửa” giới tính sớm nhất
“Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2” sẽ được “sửa” giới tính sớm nhất

(Dân trí) - Ngày 23/9, trao đổi với PV Dân trí, ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết em Trần Văn Hải sẽ được sửa giấy khai sinh sớm nhất.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 04:24

Vào rừng “kéo” học trò Đan Lai tới lớp
Vào rừng “kéo” học trò Đan Lai tới lớp

(Dân trí) - Cứ đều đặn, vào năm học mới, các thầy giáo Trường THCS Môn Sơn (huyện Con Cuông, Nghệ An) lại băng rừng, lội suối đi tìm học trò Đan Lai đưa trở lại trường. Đưa được học trò ra khỏi núi, giữ học trò ở lại trường cũng không kém gian nan.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2 vì giấy khai sinh ghi giới tính... nam
Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2 vì giấy khai sinh ghi giới tính... nam

(Dân trí) - Đó là trường hợp trớ trêu của em gái Trần Văn Hải (sinh năm 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vì giấy khai sinh nhầm lẫn giới tính từ nữ sang nam.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:48

Trang bị máy tính bảng cho Trưởng phòng Giáo dục sai quy định
Trang bị máy tính bảng cho Trưởng phòng Giáo dục sai quy định

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau xác định, việc mua máy tính bảng trang bị cho Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) là không đúng tiêu chuẩn quy định.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:45

Trường Đại học Thủy lợi quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Trường Đại học Thủy lợi quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

(Dân trí) - Chiều ngày 22/9, tại Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Thủy lợi lần thứ 29 nhiệm kì 2017-2022, nhà trường đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ nhân dân bị lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:00

Lễ ra quân phát động HS,SV hưởng ứng "Tháng hành động an toàn giao thông"
Lễ ra quân phát động HS,SV hưởng ứng "Tháng hành động an toàn giao thông"

(Dân trí) - Sáng 23/9, tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (Hà Nội), Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên (HS, SV) hưởng ứng “Tháng hành động an toàn giao thông” năm 2017.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:56

Cô giáo vùng cao dạy tiếng Anh bằng 3 thứ tiếng
Cô giáo vùng cao dạy tiếng Anh bằng 3 thứ tiếng

Dạy học cho học sinh vùng dân tộc đã khó, nhưng để dạy được tiếng Anh còn khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, cô giáo Phạm Thị Hương Thảo đã có phương pháp dạy học riêng, giúp các tiết học tiếng Anh trở nên sinh, hấp dẫn và hiệu quả đối với học sinh dân tộc thiểu số.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:38

Phụ thu đầu năm phải chăng là “đặc sản” của nước mình?
Phụ thu đầu năm phải chăng là “đặc sản” của nước mình?

(Dân trí) - “Phụ thu đầu năm có lẽ là kết quả của chính sách “xã hội hóa” giáo dục, một đặc sản của nước mình”, TS Giáp Văn Dương đặt vấn đề.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:14

Hà Nội: Thành lập trường đào tạo Nghệ thuật quốc tế
Hà Nội: Thành lập trường đào tạo Nghệ thuật quốc tế

(Dân trí) - Tại Hà Nội, trường Đào Tạo Nghệ Thuật Quốc Tế (International College of Arts) đã tổ chức lễ ra mắt và cắt băng khánh thành. Trường được hỗ trợ bởi Trường âm nhạc Berklee - Hoa Kỳ và Dàn Nhạc Seoul Pops Orchestra - Hàn Quốc.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:00

Độc đáo câu lạc bộ phát triển chiều cao của thầy giáo Thể dục
Độc đáo câu lạc bộ phát triển chiều cao của thầy giáo Thể dục

(Dân trí) - Một thầy giáo Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng có ý tưởng khá “lạ” khi cho ra đời “Câu lạc bộ Vận động - Phát triển chiều cao” để cải thiện thể chất cho học sinh.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 05:03

Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh - Tự tin thăng tiến trong thời hội nhập
Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh - Tự tin thăng tiến trong thời hội nhập

Giữa thời đại toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ quyền lực với giá trị thiết thực và tầm quan trọng không thể phủ nhận. Chính vì vậy, chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh với ưu điểm vượt trội về kiến thức ngôn ngữ toàn diện và kỹ năng quản lý chuyên nghiệp đang trở thành lựa chọn đáng tin cậy để tự tin định vị và thăng tiến thành công.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 05:00

Bộ GD&ĐT: Sẽ điều chỉnh điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để tránh lạm thu
Bộ GD&ĐT: Sẽ điều chỉnh điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để tránh lạm thu

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay 22/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định sẽ có điều chỉnh về điều lệ của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:17

Xôn xao dự thảo 46 khoản thu hơn 330 triệu đồng của Ban đại diện phụ huynh
Xôn xao dự thảo 46 khoản thu hơn 330 triệu đồng của Ban đại diện phụ huynh

(Dân trí) - Trong năm học 2017-2018, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu, Q. Thủ Đức, TPHCM đưa ra kế hoạch dự kiến có 46 khoản thu với tổng số tiền là 332 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:52

Chất lượng giáo dục Việt Nam: Cớ sao “trên bảo tốt - dưới bảo không tốt”?
Chất lượng giáo dục Việt Nam: Cớ sao “trên bảo tốt - dưới bảo không tốt”?

(Dân trí) - Điển hình là kết quả PISA của Việt Nam xếp thứ hạng cao, thậm chí “vượt mặt” các nước tiên tiến trên thế giới nhưng đa phần người dân Việt Nam, thậm chí các chuyên gia giáo dục, thầy cô giáo không tin đó là sự thật.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:30