Tiến sĩ Ấn Độ truyền lửa đam mê phát triển vật liệu nano cho sinh viên

Dân trí Với nền tảng kiến thức tốt cùng tinh thần say mê tìm tòi, nghiên cứu khoa học, mặc dù tuổi còn rất trẻ nhưng anh đã có số lượng “khủng” bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín thế giới nằm trong danh mục ISI. Đó chính là Tiến sĩ Raja Das (quốc tịch Ấn Độ) - người nước ngoài đầu tiên là trưởng nhóm nghiên cứu mạnh của Trường Đại học Phenikaa.

Khoa học là đam mê lớn nhất

Sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng tôi cũng gặp được chàng trai quốc tịch Ấn Độ với nụ cười thân thiện - TS Raja Das. Khi được hỏi bí quyết để có được thành công, TS Raja Das khiêm tốn: “Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, đó chỉ là kết quả của sự nỗ lực nghiên cứu, sự định hướng của thầy hướng dẫn, và sự đóng góp của nhóm nghiên cứu”.

Anh chia sẻ, làm khoa học, để củng cố chuyên môn phải nghiên cứu nhiều tài liệu, tìm hiểu các kết quả nghiên cứu đã được công bố, trên cơ sở đó phát triển các ý tưởng mới để cho ra các công trình khoa học thực sự có ý nghĩa.

GS Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa rất tin tưởng vào năng lực nghiên cứu khoa học của TS. Raja Das. Theo ông, đây là một trong những tiến sĩ trẻ nước ngoài rất tiềm năng.

Với TS. Raja Das, bắt nguồn từ niềm say mê nghiên cứu và tìm tòi những điều mới lạ của vật lý, khoa học vật liệu, anh đã thành công trong sự nghiệp nghiên cứu của mình. Thời điểm làm nghiên cứu sinh tại Phòng thí nghiệm Hóa học Quốc gia Ấn Độ của Raja cũng cùng lúc hàng loạt các bài ISI tầm cỡ được xuất bản.

TS. Raja Das cho biết: “Trong quá trình làm nghiên cứu sinh, tôi đã nghiên cứu và làm việc rất nghiêm túc nên các kết quả nghiên cứu khi gửi đăng bài đa số đều được các tạp chí quốc tế uy tín chấp nhận”. Điều này cũng lý giải vì sao trong thời gian làm nghiên cứu sinh, anh đã có hơn 30 bài báo ISI. Chỉ tính riêng trong năm 2011, anh đã có tới 10 bài báo.

Trong “gia tài” của TS Raja Das hiện tại “sở hữu” số lượng khủng với gần 70 bài báo ISI, với chỉ số H-index là 25 và số lượt trích dẫn là 2.157 (theo thống kê của Google Scholar). Anh phân trần: “Tôi may mắn có những người thầy giỏi, được gặp gỡ và có cơ hội cùng nghiên cứu với những người đồng nghiệp tài năng trong nước và quốc tế. Bản thân chỉ có đam mê. Đam mê và khát khao với khoa học đã giúp tôi theo đuổi”.

Tiến sĩ Ấn Độ truyền lửa đam mê phát triển vật liệu nano cho sinh viên - 1
TS Raja Das với vai trò khách mời tại Hội nghị quốc tế Nano Florida 2019

Chia sẻ về đồng nghiệp, TS Dương Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Phenikaa, đồng thời là thành viên của nhóm nghiên cứu do TS. Raja Das làm Trưởng nhóm cho biết: “Được trực tiếp tham gia cùng nhóm nghiên cứu với Raja là điều thực sự may mắn. Mặc dù trẻ tuổi nhưng anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các hoạt động nghiên cứu của nhóm. Các buổi sinh hoạt chuyên môn của nhóm, anh ấy luôn chủ động đề xuất các kế hoạch và định hướng nghiên cứu, đồng thời thẳng thắn góp ý về chuyên môn cho tất cả các thành viên. Một điểm đặc biệt khiến chúng tôi dễ dàng cộng tác trong các hoạt động nghiên cứu là sự thân thiện và nhiệt tình của TS. Raja trong trao đổi học thuật cũng như trong cuộc sống đời thường”.

Sẵn sàng tham gia thử thách mới

Năm 2018, sau 4 năm làm nghiên cứu sau tiến sĩ Khoa Vật lý tại Trường Đại học Nam Florida (Mỹ), TS Raja Das chuyển đến làm việc tại Viện Khoa học Vật liệu Quốc gia Nhật Bản. Đến đầu năm 2019, với sự giới thiệu của PGS Phan Mạnh Hưởng (Đại học Nam Florida), TS Raja Das đã quyết định chọn Trường Đại học Phenikaa làm điểm dừng chân tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

Khi được hỏi lý do “đầu quân” về Trường Đại học Phenikaa, TS Raja Das chia sẻ: “Tôi đã được nghe nói về Việt Nam, cụ thể là môi trường học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Phenikaa. Tôi rất ấn tượng về chính sách thu hút nhân tài của Trường, đặc biệt là thông điệp hành động HIỆN THỰC HÓA TIỀM NĂNG - nơi tạo điều kiện tối đa cho sáng tạo và thực hành, đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội, tạo ra những ảnh hưởng đột phá trong khoa học cộng nghệ và phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt hơn là tôi muốn tham gia thử thách mới trong môi trường mới”.

Tiến sĩ Ấn Độ truyền lửa đam mê phát triển vật liệu nano cho sinh viên - 2
TS Raja Das (thứ 4 từ phải qua): “Tôi rất ấn tượng về chính sách thu hút nhân tài của Trường, đặc biệt là thông điệp hành động HIỆN THỰC HÓA TIỀM NĂNG”

TS Raja Das hiện đang là Trưởng nhóm nghiên cứu Vật liệu nano cho ứng dụng điện tử và năng lượng tái tạo - là một trong chín nhóm nghiên cứu mạnh của Trường Đại học Phenikaa. Với vai trò là trưởng nhóm nghiên cứu mạnh sẽ phải chịu nhiều áp lực nhưng với anh đây lại là động lực làm nên sự thành công. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm nghiên cứu đều là những người xuất sắc và luôn hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết bài toán lớn liên quan nên Raja luôn thấy hài lòng với môi trường làm việc của mình.

Khi chuyển đến Trường Đại học Phenikaa, Raja có cơ hội được tiếp xúc và làm việc với các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nghiên cứu của mình cũng như ngành gần, được tiếp xúc với các bài toán lớn, được học hỏi và cọ xát để tăng cường kinh nghiệm. “Đối với người trẻ như tôi, điều quan trọng nhất là được trải nghiệm và học hỏi, học hỏi không ngừng, có như vậy sẽ làm cho bản thân ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt, hệ thống các doanh nghiệp của Tập đoàn Phenikaa luôn song hành và hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu của Trường; đồng thời cũng là nơi ứng dụng các phát minh và kết quả của các nhóm nghiên cứu. Đó là lý do mà tôi quyết định chuyển về Phenikaa” - TS. Raja Das chia sẻ.

“Điều tôi mong muốn nhất bây giờ là làm thế nào để vật liệu nano ứng dụng điện tử và năng lượng tái tạo được nhiều bạn trẻ biết đến và đam mê hơn. Đây là một ngành thực sự có triển vọng bởi nó gắn liền với nhu cầu của xã hội hiện đại. Trong vòng 15 năm qua chúng ta đã tiến được một bước dài, từ những vật liệu truyền thống như sắt, thép đến các vật liệu có cấu trúc nano siêu nhỏ như hiện nay. Với tốc độ phát triển chưa có dấu hiệu dừng lại, ngành này hứa hẹn sẽ trở thành ngành khoa học mũi nhọn của thế kỉ 21” - TS. Raja Das nhận định.

Khi đứng ở điểm khởi đầu của một cuộc hành trình, ít ai có thể chắc chắn hoàn toàn về con đường mà mình lựa chọn. Tuy nhiên, Raja Das tâm niệm, không quan trọng các bạn học ngành nào hay làm nghề gì, điều cần nhất là các bạn có lòng tin vào quyết định của bản thân. Chính niềm tin ấy sẽ giữ cho bước chân các bạn sinh viên thêm vững vàng để kiên trì theo đuổi con đường mình đam mê.

Cẩm Lệ

MỚI NHẤT
ĐBSCL: Học sinh nhiều nơi nghỉ Tết Canh Tý gần nửa tháng
ĐBSCL: Học sinh nhiều nơi nghỉ Tết Canh Tý gần nửa tháng

(Dân trí) - Tin từ ngành Giáo dục một số địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho biết, học sinh các cấp sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 gần nửa tháng.

Thứ tư, 01/01/2020 - 08:41

Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình
Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình

(Dân trí) - Một sinh viên đã chi hàng ngàn bảng để kiện trường đại học của mình và tuyên bố sẵn sàng đưa vụ việc lên tòa án cao nhất ở Anh. Nguyên nhân là do tấm bằng ĐH của anh chỉ được xếp hạng...trung bình.

Thứ tư, 01/01/2020 - 08:26

Những thầy cô giáo xuất sắc nhận giải thưởng quốc tế năm 2019
Những thầy cô giáo xuất sắc nhận giải thưởng quốc tế năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019 vừa qua, nhiều thầy cô giáo Việt/ gốc Việt xuất sắc được ghi nhận, vinh danh bằng các giải thưởng quốc tế danh giá vì những đóng góp nổi bật, cống hiến tận tâm, sáng tạo cho các học sinh thân yêu và nền giáo dục.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00

Quảng Bình: Hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng trước khi được xét đặc cách biên chế
Quảng Bình: Hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng trước khi được xét đặc cách biên chế

(Dân trí) - Mặc dù nằm trong diện được xét tuyển đặc cách biên chế, thế nhưng hàng trăm giáo viên tại Quảng Bình vẫn bị cắt hợp đồng từ ngày 1/1/2020. Trong khi đó việc xét tuyển viên chức lại đang trong quá trình thực hiện, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ cho công tác dạy và học tại địa phương này.

Thứ tư, 01/01/2020 - 04:28

Tuyên dương học sinh lớp 4 trả lại 11 triệu đồng nhặt được
Tuyên dương học sinh lớp 4 trả lại 11 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Trong lúc đang đi trên đường, một học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Tân Trường, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã nhặt được ví tiền cùng một số giấy tờ tùy thân. Sau đó, em đã tìm trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:46

Nghệ An: Học sinh sẽ được nghỉ Tết 10 ngày
Nghệ An: Học sinh sẽ được nghỉ Tết 10 ngày

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có hướng dẫn về tổ chức Tết Nguyên đán năm 2020 trong các cơ sở Giáo dục trên địa bàn tỉnh, đồng thời công bố lịch nghỉ Tết Âm lịch.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:43

Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô
Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về quản lý thông tin, báo chí cho 1.650 cán bộ, công chức, viên chức ngành GD&ĐT Thủ đô.

Thứ ba, 31/12/2019 - 05:00

Bộ GD&ĐT yêu cầu công bố giá SGK trước 15/2/2020
Bộ GD&ĐT yêu cầu công bố giá SGK trước 15/2/2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà xuất bản khẩn trương thực hiện thủ tục để kịp thời công bố giá sách giáo khoa (SGK) để các cơ sở giáo dục phổ thông, địa phương chọn lựa. Việc công bố giá SGK lớp 1 phải hoàn thành trước 15/2/2020.

Thứ ba, 31/12/2019 - 01:59

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tuyển 11 ngành mới trong năm 2020
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tuyển 11 ngành mới trong năm 2020

(Dân trí) - Sáng ngày 31/12, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố phương án tuyển sinh trong năm 2020. Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển 9 ngành học mới thông qua 6 phương thức xét tuyển.

Thứ ba, 31/12/2019 - 01:54

Thanh Hóa: Giao huyện miền núi tuyển dụng gần 60 giáo viên
Thanh Hóa: Giao huyện miền núi tuyển dụng gần 60 giáo viên

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định giao huyện miền núi Như Xuân tuyển dụng, xếp hạng chức danh nghề nghiệp, ký hợp đồng làm việc và quản lý, sử dụng viên chức đối với gần 60 trường hợp.

Thứ ba, 31/12/2019 - 10:39

UAE: Học sinh lớp 11 chế tạo thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe cộ
UAE: Học sinh lớp 11 chế tạo thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe cộ

(Dân trí) - Lo ngại tình trạng khói bụi gây ô nhiễm môi trường, Rishi Bhatnagar - học sinh lớp 11 trường tư thục Delhi Sharjah (Sharjah, UAE) đã chế tạo một thiết bị thông minh có đồng thời chức năng giảm thiểu và theo dõi mức độ ô nhiễm từ khí thải xe cộ.

Thứ ba, 31/12/2019 - 10:04

Phụ huynh lớp 1 hoảng khi con ôn học kỳ hơn 70 bài tập
Phụ huynh lớp 1 hoảng khi con ôn học kỳ hơn 70 bài tập

(Dân trí) - Trong đợt ôn thi học kỳ 1 vừa qua, ở TPHCM có nơi, học sinh lớp 1 - những đứa trẻ vừa mới học chữ - đã phải ôn đến hàng chục bài.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai vũ khí của giáo viên phổ thông đã bị “tước đoạt”?
Hai vũ khí của giáo viên phổ thông đã bị “tước đoạt”?

(Dân trí) - Chất lượng giáo dục phổ thông đã có những tiến bộ nhưng so sánh với nhu cầu và kỳ vọng của xã hội thì chưa đủ. Trong khi đó, nhiều yếu tố bất lợi cho việc nâng chất lượng nhất là chính giáo viên cảm giác nghề không phải là nghề khi hai vũ khí là điểm và xử phạt đã bị “tước đoạt”.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:30

10 sự kiện giáo dục đáng chú ý nhất năm  2019
10 sự kiện giáo dục đáng chú ý nhất năm 2019

(Dân trí) - Luật Giáo dục 2019 được Quốc hội thông qua; công bố sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình phổ thông mới; rốt ráo xử lý hậu gian lận thi THPT quốc gia 2018; nhiều trường đại học Việt Nam lọt top bình chọn của thế giới… nằm trong số những sự kiện giáo dục tiêu biểu năm 2019.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:00

Việt Nam đoạt 10 HCV cuộc thi "Thử thách nhà Toán học tương lai" 2019
Việt Nam đoạt 10 HCV cuộc thi "Thử thách nhà Toán học tương lai" 2019

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi “Thử thách nhà Toán học tương lai” 2019 được tổ chức tại Indonesia từ 27/12-30/12/2019. đoàn Việt Nam xuất sắc đoạt 10 huy chương vàng.

Thứ ba, 31/12/2019 - 05:08

Lạ lùng trẻ đến trường nhưng không có tên trong danh sách
Lạ lùng trẻ đến trường nhưng không có tên trong danh sách

(Dân trí) - Một trường mầm non ở Củ Chi, TPHCM để ngoài danh sách quản lý 32 trẻ mầm non. Theo giải trình của hiệu trưởng, họ dùng nguồn thu này hỗ trợ cho các hoạt động của trường, trong đó có chăm lo cho thu nhập của giáo viên.

Thứ hai, 30/12/2019 - 05:45

Năm 2020, Đà Nẵng sẽ có 17 cuộc thanh tra trong ngành giáo dục
Năm 2020, Đà Nẵng sẽ có 17 cuộc thanh tra trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Năm 2020, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng dự kiến có 17 cuộc thanh tra hành chính tại các đơn vị trực thuộc.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:59

Công an điều tra vụ học sinh bị đánh đập ở một cơ sở dạy thêm “chui”
Công an điều tra vụ học sinh bị đánh đập ở một cơ sở dạy thêm “chui”

(Dân trí) - Mấy ngày qua trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ có hành vi đánh đập các em nhỏ khi các em không làm được bài tại một cơ sở dạy thêm ở Ninh Thuận. Ngay sau khi nhận phản ánh, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:50

Ai đã từng đau với “con người ta” mới thấm thía…
Ai đã từng đau với “con người ta” mới thấm thía…

(Dân trí) - Sáng đưa con đến lớp vội vã, tôi bỗng bắt gặp cậu bé lớp 1 đang ngồi trên ghế đá ăn ngon lành hộp xôi và xuýt xoa “Con thấy không, em chỉ mới lớp 1 đã tự mình ăn sáng chứ không như con bị mẹ nhắc bên hông còn lười ăn nên suýt trễ giờ?”. Con gái tôi liếc nhìn mẹ và im lặng vào lớp.

Thứ hai, 30/12/2019 - 11:17

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019
Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019

(Dân trí) - Giáo viên đánh, bạo hành học sinh đã không còn là chuyện xa lạ với mọi người. Thế nhưng, trong năm 2019, dư luận vẫn không khỏi choáng váng vì những cái "bạt tai" của giáo viên trút lên học trò.

Thứ hai, 30/12/2019 - 09:09

Giáo viên “toát mồ hôi” với đổi mới
Giáo viên “toát mồ hôi” với đổi mới

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngành Giáo dục đã không ngừng đổi mới. Giáo viên (GV) chúng tôi cũng toát mồ hôi vì sự đổi mới liên tục của ngành. Những buổi tập huấn, chúng tôi thường được nhồi nhét bằng những cụm từ nghe mà thuộc lòng như: “Phải phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh”, “Học sinh phải tích cực chủ động trong hoạt động nắm bắt kiến thức”...

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:12

Hơn 7.000 học sinh tham dự ngày hội hướng nghiệp tại trường đại học
Hơn 7.000 học sinh tham dự ngày hội hướng nghiệp tại trường đại học

(Dân trí) - Sáng nay (29/12), hơn 7.000 học sinh lớp 12 của trên 100 trường THPT từ miền Trung đến Cà Mau tham gia Ngày hội mở lần 13 diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Các học sinh được quan sát và tìm hiểu về hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học ở môi trường ĐH.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:07

Trường ĐH Mở TPHCM thêm phương thức tuyển sinh mới trong năm 2020
Trường ĐH Mở TPHCM thêm phương thức tuyển sinh mới trong năm 2020

(Dân trí) - Trường ĐH Mở TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2020 với nhiều điểm mới. Đáng chú ý, so với năm 2019 thì trường sử dụng tăng thêm phương thức xét tuyển dựa trên bài thi tú tài quốc tế (IB).

Chủ nhật, 29/12/2019 - 04:23

Nỗi khổ của giáo viên cuối học kỳ
Nỗi khổ của giáo viên cuối học kỳ

(Dân trí) - “Chị ơi, chắc em tắt máy, không dám nghe điện thoại...” - cô bạn đồng nghiệp chung tổ phát đi cho tôi một tin nhắn trên Zalo. Tôi gọi lại cho bạn, nghe xong chuyện lại lo biết đâu sẽ đến lượt mình.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 11:40