Tiến sĩ toán học 9X: Bỏ cơ hội làm việc ở Pháp về Việt Nam dạy học

Dân trí Sinh năm 1990, dù còn rất trẻ nhưng Nguyễn Việt Anh đã hoàn thành luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Tổng hợp Angers (Pháp) khi mới 27 tuổi (năm 2017). Hiện nay, TS Nguyễn Việt Anh, đang giảng dạy tại Bộ môn Toán ứng dụng, Viện Toán ứng dụng và Tin học, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Tiến sĩ toán học 9X: Bỏ cơ hội làm việc ở Pháp về Việt Nam dạy học - 1

Tiến sĩ toán học Nguyễn Việt Anh

Với chuyên môn về toán học, tư duy và logic khoa học cùng sự sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, TS Nguyễn Việt Anh được rất nhiều các công ty tại Pháp “chào đón” với mức lương khủng.

Tuy nhiên, chàng trai Hà Thành luôn xác định: “Tôi thấy bản thân mình chỉ có hai con đường theo đuổi, thứ nhất là nghiên cứu một chủ đề nào đó chuyên sâu về toán thì tôi sẽ lựa chọn ở lại nước ngoài làm việc; hai là về Việt Nam làm một điều gì đó, góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà. Sau khi hoàn thành luận án tiến sĩ, tôi cảm thấy lựa chọn thứ nhất không phù hợp với khả năng và hoài bão của mình, trong khi đó ở Việt Nam có quá nhiều việc cần làm”.

 Vì vậy, đầu năm 2018, Việt Anh quay trở về nước và chọn Trường ĐHBK Hà Nội là điểm khởi đầu cho hành trình thực hiện ước mơ.

Thạc sĩ Vật lý nhưng lại bảo vệ luận án Tiến sĩ Toán học

Là tiến sĩ khi tuổi đời còn rất trẻ, Việt Anh thừa nhận mình có một chút năng khiếu về lĩnh vực toán học. Anh kể: “Khoảng năm 4 tuổi, tôi có thể cộng được số có ba chữ số mặc dù chưa qua một trường lớp nào. Nếu như tuổi thơ của nhiều bạn gắn với các trò chơi giải trí thì tôi lại thích xem phim khoa học, thích đọc sách và luôn đặt ra những câu hỏi tại sao lại có hiện tượng này, hiện tượng kia rồi tự đi tìm câu trả lời qua sách báo và mạng internet”.

Việc theo đuổi, yêu thích toán học như một lẽ tự nhiên, vì vậy, sau khi học xong chuyên Toán của Đại học Sư phạm Hà Nội, Việt Anh đã thi đỗ vào lớp Kỹ sư tài năng Toán – Tin K53, Trường ĐHBK Hà Nội.

Bước sang năm thứ hai đại học, Việt Anh tình cờ đọc được thông tin học bổng của các trường đại học nổi tiếng của Pháp như Trường ĐH Bách khoa Paris và Trường ĐH Sư phạm Paris. Đây là hai trường có bề dày truyền thống, khá nổi tiếng, đặc biệt là về toán học.

Bảo lưu kết quả học tập và quyết tâm giành học bổng du học, Việt Anh ở nhà ôn luyện thay vì đến các trung tâm. “Đây có lẽ là thời gian tôi thực sự rèn luyện tính độc lập của mình. Việc không có ai quản lý mà mình phải thức dậy đúng giờ mỗi ngày, ngồi vào bàn và hoàn thành khối lượng công việc dự tính trước là một điều không hề dễ dàng. Quyết tâm giành học bổng, tôi luôn nỗ lực và nghiêm khắc với bản thân, cuối cùng tôi đã đỗ Trường ĐH Bách khoa Paris và sang Pháp học tập từ tháng 01/2011” – Việt Anh nhớ lại.

Tiến sĩ toán học 9X: Bỏ cơ hội làm việc ở Pháp về Việt Nam dạy học - 2

Những câu hỏi như “thế nào là một cuộc sống tốt”, “đạo đức là gì”, “ tình yêu là gì”, “mối quan hệ giữa mình với người khác nên như thế nào”,... luôn là đề tài “nghiên cứu” thường trực của của T.S Việt Anh

Thời gian đầu ở Pháp, Việt Anh bị “sốc” vì hai nền văn hóa khác nhau. Nhưng rồi với sự tự lập được rèn luyện từ nhỏ nênViệt Anh nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Hoàn thành xong chương trình đại học, chàng trai sinh năm 1990 học tiếp lên chương trình thạc sĩ chuyên ngành vật lý lý thuyết bởi vì lý do duy nhất lúc đó thực sự muốn giải thích được tận gốc những hiện tượng cơ bản nhất của tự nhiên: như vật chất cấu tạo thế nào, vũ trụ được hình thành ra sao,...

Học xong thạc sĩ vật lý, anh nhận thấy ngành này quá sức với bản thân mình. Đó cũng là lý do, Việt Anh quay trở lại làm luận án tiến sĩ về toán học.

Bên cạnh toán và khoa học thì những câu hỏi căn bản đậm tính triết lý về cuộc sống luôn làm Việt Anh cực kì quan tâm (khi chọn đại học, anh đã thực sự trăn trở giữa toán và khoa học hay triết học và các môn nhân văn).

Những câu hỏi như “thế nào là một cuộc sống tốt”, “đạo đức là gì”, “ tình yêu là gì”, “mối quan hệ giữa mình với người khác nên như thế nào”,... luôn là đề tài “nghiên cứu” thường trực của anh. Một trong những niềm vui lớn nhất của anh là đàm luận về những câu hỏi này, đặc biệt là với những người trẻ hơn mình.

Cuốn hút sinh viên vào bài giảng toán khô khan

Được làm việc tại chính ngôi trường mình đã học tập, TS Việt Anh càng tự hào và luôn nỗ lực cho công việc của mình. Bản thân TS cũng đã từng đứng lớp, giảng dạy đại cương cho sinh viên năm nhất và năm hai các ngành Toán, Lý, Hóa, Tin, Sinh, Kinh tế tại Trường Đại học Tổng hợp Angers - nơi anh làm tiến sĩ.

Kinh nghiệm có được ở nước ngoài đã giúp giảng viên trẻ Nguyễn Việt Anh tự tin nhiều khi lần đầu đứng trên bục giảng tại ĐHBK Hà Nội.

Theo TS Việt Anh, để cuốn hút sinh viên vào bài giảng, ngoài việc chuẩn bị kỹ lượng nội dung bài thì bản thân người thầy cần sử dụng cả ngôn ngữ hình thể, điệu bộ và giọng nói. “Trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, tôi luôn cập nhật những kiến thức mới, bài giảng hay, phương pháp khoa học để truyền đạt kiến thức đến sinh viên”, TS Việt Anh nói.

Toán học vốn bị hiểu nhầm là môn khô khan, nhiều công thức, chữ số, vì vậy, trong bài giảng, TS Việt Anh luôn đưa ra các ví dụ thực tế để giúp sinh viên tiếp thu bài nhanh chóng, nắm chắc kiến thức ngay trên giảng đường.

Tiến sĩ toán học 9X: Bỏ cơ hội làm việc ở Pháp về Việt Nam dạy học - 3

Hiện TS Việt Anh đang tập trung vào hướng nghiên cứu “Những phương pháp xác suất trong tổ hợp hiện đại”.

 “Thầy Việt Anh là giảng viên trẻ nên giữa thầy và trò không có khoảng cách, giống như một người anh trai, thế nên, gặp bất kỳ vấn đề gì không hiểu, chúng em đều chủ động hỏi lại và được thầy nhiệt tình giải đáp kể cả ở trên lớp hay ở nhà.

Thầy Việt Anh không chỉ dạy về kiến thức chuyên môn mà còn dạy cả về cách sống, hay nói cách khác thầy chia sẽ cho chúng em những vấn đề mà sinh viên thắc mắc về cuộc sống bên ngoài như: Bạn có nên yêu ở đại học? Những điều mà bạn cần hoạch định cho tương lai của mình? Làm thế nào để luôn giữ được đam mê của bản thân mình?...” – sinh viên Nguyễn Văn Huấn – lớp KTMT 03 K62 chia sẻ.

Ngoài công tác giảng dạy, TS Việt Anh còn tham gia nghiên cứu khoa học. Hiện TS Việt Anh đang tập trung vào hướng nghiên cứu “Những phương pháp xác suất trong tổ hợp hiện đại”.

Giải thích về lý do chọn hướng nghiên cứu này, TS Nguyễn Việt Anh cho biết: “Trong toán có sự phân hóa từ những lĩnh vực siêu trừu tượng đến những lĩnh vực cụ thể. Tổ hợp và xác suất nghiêng về phía cụ thể. Với sự phát triển của tin học, tổ hợp và xác suất trở nên cực kì quan trọng. Sinh viên tin học nghiêm túc nào bây giờ cũng phải nắm vững những kiến thức cơ bản, và thường xuyên cả những kiến thức chuyên sâu của hai lĩnh vực này”.

Phía trước đối với TS Nguyễn Việt Anh là cả một con đường dài trong sự nghiệp trồng người, anh quan niệm, “nghề nào cũng có những áp lực riêng, vấn đề ở chỗ, bạn có đam mê với nghề, dám dấn thân và muốn được cống hiến... thì nghề sẽ chẳng phụ người”.

Với đa số người theo nghề giáo, thành công, niềm vui hạnh phúc đâu có thể tính ở giá trị vật chất mà có lẽ chỉ đơn giản là được chắp cánh, được chứng kiến sự trưởng thành của nhiều thế hệ sinh viên mình dạy dỗ.

Vũ Thơm

MỚI NHẤT
Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó”
Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó”

(Dân trí) - Nhiều “bài toán khó” cần giải quyết ngay để thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng Đại học Đà Nẵng tại Hoà Quý - Điện Ngọc quy hoạch tại vùng giáp ranh TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:18

Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Tạm giữ thầy giáo có hành vi giao cấu
Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Tạm giữ thầy giáo có hành vi giao cấu

(Dân trí) - Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa có lệnh tạm giữ đối với Nguyễn Việt Anh (36 tuổi) để điều tra về hành vi giao cấu với nữ sinh lớp 8, khiến nữ sinh này mang thai.

Thứ tư, 24/04/2019 - 12:10

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi mà báo chí nêu
Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi mà báo chí nêu

(Dân trí) - Ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí nêu về gian lận điểm thi và báo cáo Thủ tướng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:13

Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Thầy giáo thừa nhận quan hệ tình dục tại phòng trực
Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Thầy giáo thừa nhận quan hệ tình dục tại phòng trực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thầy giáo bị tố quan hệ với nữ sinh lớp 8 đến mang thai 12 tuần tại huyện Bảo Yên, Lào Cai, thầy giáo đã khai nhận hành vi quan hệ tình dục nhiều lần với nữ sinh tại phòng trực bán trú của trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:50

ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò
ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò

(Dân trí) - Tai nạn giao thông ở trẻ em luôn là vấn đề nhức nhối với toàn xã hội. Một trong những giải pháp làm giảm thiểu tỷ lệ gia tăng trẻ bị tai nạn giao thông phải kể đến việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, nâng cao nhận thức còn non nớt của trẻ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:30

Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Thí sinh đến chậm sau 15 phút, không được dự thi
Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Thí sinh đến chậm sau 15 phút, không được dự thi

(Dân trí) - Tất cả các trường hợp thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:32

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai từng là giáo viên giỏi cấp huyện
Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai từng là giáo viên giỏi cấp huyện

(Dân trí) - Xác nhận với PV Dân trí sáng 23/4, ông Hồ Cao Khải - Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, Lào Cai cho biết, thầy giáo bị tố cáo làm nữ sinh lớp 8 mang thai dạy tin học và thuộc dạng thâm niên của trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:37

Gian lận điểm thi 2018: Có thể thí sinh chủ động không điền đáp án để dễ nâng điểm!
Gian lận điểm thi 2018: Có thể thí sinh chủ động không điền đáp án để dễ nâng điểm!

(Dân trí) - Liên quan vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, TS Nguyễn Việt Cường (trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) cho rằng, có thể việc nâng điểm đã được chuẩn bị trước khi thí sinh đi thi.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:27

Ngành Quản trị kinh doanh, học xong sẽ làm quản lý?
Ngành Quản trị kinh doanh, học xong sẽ làm quản lý?

(Dân trí) - Qua các buổi tư vấn tuyển sinh đại học 2019 vừa thực hiện ở các địa phương trong cả nước, quầy tư vấn của các trường có đào tạo ngành quản trị kinh doanh nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía học sinh và cả phụ huynh. Phần lớn các câu hỏi đều cho thấy nhiều em chưa thực sự hiểu về định nghĩa của ngành này và cũng chưa biết rõ ra trường sẽ làm công việc cụ thể nào.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Mùa hè ý nghĩa cho học sinh toàn quốc với kỳ thi quốc tế Cambridge English
Mùa hè ý nghĩa cho học sinh toàn quốc với kỳ thi quốc tế Cambridge English

(Dân trí) - Sau thành công tại Hà Nội và Đà Nẵng, Apax English - Apax Leaders sẽ tiếp tục nhân rộng triển khai kỳ thi Cambridge English tại nhiều tỉnh thành khác trong thời gian tới. Đây là lần đầu tiên học sinh đến từ các khu vực này có cơ hội tiếp xúc với một kỳ thi tiếng Anh quốc tế ngay tại nơi mình sinh sống.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Sử dụng chứng chỉ TOEIC giả, ba học viên cao học bị hủy kết quả học
Sử dụng chứng chỉ TOEIC giả, ba học viên cao học bị hủy kết quả học

(Dân trí) - Trong đợt xét tốt nghiệp thạc sĩ năm 2019, trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM phát hiện 3 học viên đã sử dụng chứng chỉ TOEIC giả mạo trong hồ sơ đăng ký xét tốt nghiệp. Hội đồng xử lý kỷ luật của Trường quyết định đình chỉ học và hủy kết quả học tập đối với 3 học viên này.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:52

12 /222 thí sinh “gian lận” điểm thi đang theo học tại nhiều trường đại học
12 /222 thí sinh “gian lận” điểm thi đang theo học tại nhiều trường đại học

(Dân trí) - Trong danh sách 222 thí sinh có tên trong danh sách “gian lận” điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 thì nhiều trường đại học đã hủy kết quả và trả về địa phương 210 thí sinh. 12 thí sinh còn lại có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh 2019: Sức hút từ các ngành liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0
Tuyển sinh 2019: Sức hút từ các ngành liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh năm nay, lần đầu tiên các chuyên ngành như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Kinh doanh số… được mở ở một số trường đại học chất lượng cao. Điểm chung của các chuyên ngành này là đều liên quan mật thiết đến cuộc cách mạng 4.0.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:00

Gian lận thi nghiêm trọng mà khó xử lý, cán bộ sai phạm vẫn… nhởn nhơ?
Gian lận thi nghiêm trọng mà khó xử lý, cán bộ sai phạm vẫn… nhởn nhơ?

(Dân trí) - “Dư luận hiện đang rất bức xúc về vụ gian lận thi THPT quốc gia khi viện dẫn luật thì khó xử lý, nhiều cán bộ, thí sinh sai phạm vẫn… nhởn nhơ” - PGS.TS Vũ Hào Quang - Ủy viên Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật, UB Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị phản biện dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi).

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:03

Ra mắt học viện IoT - FPT Coking tại Hà Nội
Ra mắt học viện IoT - FPT Coking tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 20/04, lễ ra mắt học viện IoT - FPT Coking đã được tổ chức tại trụ sở chính của Viện Đào tạo quốc tế FPT, số 8 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:00

TPHCM: Xác minh khẩn vụ 1 học sinh lớp 12 được nâng điểm nhiều môn
TPHCM: Xác minh khẩn vụ 1 học sinh lớp 12 được nâng điểm nhiều môn

(Dân trí) - Trước tố cáo của một số giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TPHCM) về việc nâng, điều chỉnh điểm nhiều môn cho một học sinh ở trường, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu khẩn trường xác minh sự việc.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:41

Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ
Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ

(Dân trí) - Sara Hinesley 10 tuổi, cô bé không không có đôi bàn tay từ khi sinh ra tại bang Maryland truyền cảm hứng mạnh cho nhiều người khi em vừa đoạt giải thưởng trong cuộc thi viết đẹp toàn quốc tại Mỹ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:38

Quảng Nam: Không có chủ trương di dời Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu
Quảng Nam: Không có chủ trương di dời Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu

(Dân trí) - Chiều 22/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Úc - Chủ tịch thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) xác nhận ông vừa kí thông báo về việc không có chủ trương di dời Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu đến địa điểm khác.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:38

Nghệ An: Trường thay đổi lịch học, phụ huynh nháo nhào chuyện đón con
Nghệ An: Trường thay đổi lịch học, phụ huynh nháo nhào chuyện đón con

(Dân trí) - Do giảm tiết nên nhiều trường học ở TP Vinh (Nghệ An) phải cho học sinh nghỉ sớm hơn thường lệ từ 1-2 buổi trong tuần. Học sinh nghỉ sớm khiến phụ huynh cũng "đau đầu" với chuyện đón con về, nhất là trong thời tiết nắng nóng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:26

Trường ĐH công lập đầu tiên đào tạo trực tuyến
Trường ĐH công lập đầu tiên đào tạo trực tuyến

(Dân trí) - Ngày 22/4, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM vừa chính thức khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến UTEx trực thuộc trường này. Đây là hệ thống đào tạo trực tuyến trực thuộc một trường đại học công lập đầu tiên trên cả nước hiện nay.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:23

Sau 1 tháng, chưa có kết quả kiểm tra trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương
Sau 1 tháng, chưa có kết quả kiểm tra trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Liên quan đến việc lãnh đạo Trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) để giáo viên không dạy, thuê người dạy hộ và hưởng nguyên lương, ngoài ra, trường này còn bị tố thu chi vô tội vạ nhiều khoản trong năm học. Tuy nhiên, 1 tháng trôi qua, những thông tin trên được báo Dân trí phản ánh vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:21

“Ông đồ gàn” Văn Như Cương và những điều chưa kể
“Ông đồ gàn” Văn Như Cương và những điều chưa kể

(Dân trí) - Một năm rưỡi sau ngày mất của nhà giáo Văn Như Cương, sáng 22/4, bộ phim về “ông đồ gàn” Văn Như Cương được công chiếu cho gần 2 nghìn học sinh cơ sở 1 Trường phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội). Nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về thầy giáo xứ Nghệ khiến nhiều người xúc động.

Thứ hai, 22/04/2019 - 03:44

Các trường ĐH cần hướng đến nghiên cứu thực sự chứ không chỉ dựa vào học phí
Các trường ĐH cần hướng đến nghiên cứu thực sự chứ không chỉ dựa vào học phí

(Dân trí) - Nằm trong hai nhiệm vụ trọng tâm của trường đại học nhưng vấn đề nghiên cứu khoa học ở các trường còn yếu, chưa tạo được nguồn thu. Một bộ phận giảng viên không ý thức được vai trò của nghiên cứu, thậm chí có gần 17% giảng viên chưa từng tham gia hội nghị quốc tế nào.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:43

ĐH Kinh tế quốc dân, HV Tài Chính tiếp tục xóa tên 6 thí sinh trúng tuyển đến từ Sơn La, Hòa Bình
ĐH Kinh tế quốc dân, HV Tài Chính tiếp tục xóa tên 6 thí sinh trúng tuyển đến từ Sơn La, Hòa Bình

(Dân trí) - Ngày 22/4, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã ra quyết định xóa tên trúng tuyển với 5 thí sinh đến từ Sơn La; cùng ngày Học viện Tài Chính cũng xóa tên 1 thí sinh đến từ Hòa Bình.

Thứ hai, 22/04/2019 - 12:07