“Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!”

Dân trí

"Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!" - đó là chia sẻ của Nguyễn Thu Hương, cô sinh viên bỏ ngang Đại học ở Việt Nam để vừa đi làm nhân viên phục vụ vừa đi học tiếng Trung với mục đích thay đổi cuộc đời bằng chính ngoại ngữ này. Tại sao cô gái bé nhỏ lại có quyết định “mạnh bạo” đến vậy?

Học tập là cả chặng đường dài

Hương chia sẻ: "Thực ra so với các anh chị khác thì thành tích của mình rất bình thường nhưng với bản thân mình đây đã là kết quả ngoài mong đợi. Sau gần 2 năm học tiếng Trung cuối cùng mình cũng đã chinh phục được những cột mốc cao nhất trong khuôn khổ chứng chỉ của Hanban cấp cho người nước ngoài học tiếng Trung, HSK, đạt HSK5 262/300, HSK6 252/300 và HSKK trung cấp nữa và cuối cùng cho đến hiện tại là giành được suất học bổng toàn phần tại trường Đại học Sư phạm Nam Kinh Trung Quốc”.

Được biết, sau khi đạt được HSK5, Hương được nhận làm ở phòng biên tập của một công ty sách với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng 1 tháng. Với công việc này Hương vừa có thêm nhiều kiến thức để phục vụ cho việc ôn thi HSK6. Và đúng như mong đợi, Hương đã đạt được chứng chỉ HSK6. Kết quả này đã giúp cô gái bé nhỏ tự tin hơn để apply vào chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế tại trường Đại học Sư phạm Nam Kinh, Trung Quốc.

“Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!” - 1

Chặng đường 2 năm từ con số không để có được HSK6 252/300 cũng không phải là thành tích quá tốt, nhưng có thể nói là phải thực sự cố gắng mới làm được. “Ngay từ đầu mình quyết định phải lựa chọn một địa chỉ để gửi gắm niềm tin và thật may là mình đã không sai khi tham gia 5 khóa học tại một trung tâm ở Hà Nội. Thầy Nhật Phạm, cô Thanh Huyền, cô Phạm Ngọc Hà, những người dìu dắt mình từ những ngày chưa biết gì đến khi có được chứng chỉ HSK”. - Hương tâm sự. Nói vậy để thấy, công lao của những người thầy, người cô, tâm huyết trao đi kiến thức, định hướng từ đó mang lại niềm cảm hứng bất tận cho mỗi thế hệ học sinh.

Ngoài ra, để có được kết quả ấn tượng đó một phần lớn là dự vào bản thân Hương. Để có được thành tích này, Hương đã cố gắng học tập theo phương pháp phù hợp, chịu khó tìm hiểu thêm các kiên thức ngoài sách, xem nhiều chương trình thực tế để cải thiện kỹ năng nghe, đọc báo tiếng Trung để cải thiện từ vựng.

“Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!” - 2

Và phải có đích đến!

Khi được hỏi về lý do tại sao lại bỏ ngang chương trình học tại trường đại học, Hương chia sẻ:”Bắt đầu bằng con số không tròn trĩnh, không phải dân chuyên, chuyên ngành mình học Đại học ở Việt Nam không phải là sở thích của mình và mình cũng nghĩ rằng bản thân khó lòng mà xin được việc với chuyên ngành đó nên mình quyết định chuyển hướng, tìm sang tiếng Trung”.

Được biết, ban đầu khi đi học Hương vẫn cố gắng để vừa học đại học, vừa học tiếng Trung và vừa phải đi làm thêm để tự kiếm tiền trang trải cho cuộc sống cũng như việc đi học thêm của mình. Mẹ Hương đã mất, bố cũng không quá ủng hộ những quyết định của Hương. Vậy nên mọi việc cô gái trẻ đều phải tự cố gắng bươn trải để không tăng thêm gánh nặng kinh tế cho gia đình cũng như có thể tự chủ với những quyết định của bản thân.

Tuy nhà ở Đông Anh, Hà Nội nhưng Hương vẫn chịu khó đi đi về về chứ không ở trọ như các bạn nên cũng khá vất vả. Những ngày đầu học tiếng Trung với Hương thật sự quá khó, nhớ chữ Hán cũng khó, học phát âm vì thầy giáo yêu cầu cao nên cũng rất áp lực. Nhưng bằng tất cả tình yêu với tiếng Trung, khát khao theo đuổi ước mơ và sự chăm chỉ luyện tập mọi khó khăn cũng dần qua đi.

Đến khi cảm thấy tự tin với ngoại ngữ này, tự tin có thể tạo ra một con đường mới, Hương quyết định bỏ học đại học ở Việt Nam, chuyên tâm đi học tiếng và vẫn đi làm để phục vụ cho ước mơ của mình, apply hồ sơ du học đại học ở Trung Quốc.

“Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!” - 3

Hãy cứ theo đuổi đam mê bằng chính sự kiên trì của bản thân, thành công sẽ theo đuổi bạn là bài học lớn từ câu chuyện học tiếng Trung của Hương. Từ một cô bé phục vụ bàn lương 12 ngàn/giờ đồng hồ, Hương đã có thu nhập xấp xỉ 10 triệu đồng và giành được học bổng tại ngôi trường danh giá Đại học Sư phạm Nam Kinh Trung Quốc để theo học chuyên ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế. Và một điều quan trọng nữa, các bạn trẻ nếu có ước mơ, thì hãy dám thực hiện, hãy lựa chọn cho mình những người hướng dẫn, đồng hành có tâm, họ sẽ cùng bạn chinh phục những nấc thang của hành trình mà bạn mong muốn bởi đơn giản những kiến thức nền tảng khởi đầu luôn luôn quan trọng cho bất cứ lĩnh vực gì.

“Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!” - 4
“Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!” - 5

Mới nhất