Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch

Hôm nay (4/5), học sinh, sinh viên từ THCS trở lên của thành phố Hà Nội đã chính thức đi học trở lại. Tiết học đầu tiên sau hơn 3 tháng nghỉ dịch Covid-19 khiến nhiều học sinh háo hức.

Tiết học đầu tiên muôn vàn cảm xúc của học sinh HN sau vài tháng nghỉ dịch

Thao thức cả đêm, chờ giờ đến lớp

Dù 6h sáng, chiếc xe buýt của nhà trường mới tới điểm đón nhưng từ cách đó gần 1 tiếng, cô nữ sinh mang hai dòng máu Nhật - Việt Arai Trịnh Mina đã háo hức chuẩn bị.

"Đêm qua, em thao thức nên ngủ hơi muộn một chút, vậy mà sáng nay  em vẫn dậy rất sớm vì mong đến trường quá. Khoảng thời gian đầu nghỉ vì dịch thì cũng vui lắm ạ nhưng sau đó thì bắt đầu thấy buồn, nhớ bạn và thầy cô", cô nữ sinh lớp 10 trường Marie Curie chia sẻ.

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 1

Và đó, không phải tâm trạng của riêng Mina, mà của rất nhiều học sinh khác trong ngày đầu trở lại trường sau gần 4 tháng nghỉ do dịch Covid-19.

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 2
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 3
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 4

Bạn Trần Sơn Duy bộc bạch nhóm bạn thân của Duy từ khi nghe tin có thể quay lại trường đã lên kế hoạch đợi nhau ở sân trường để gặp mặt.

"Trước đây, sau kì nghỉ hè hay nghỉ Tết mà gặp nhau là chúng em ùa tới ôm vai bá cổ, đập tay, đưa nhau vào căn-tin ăn món gì thật ngon. Nhưng nay trong thời điểm dịch chưa hoàn toàn kết thúc thì chúng em chuyển sang "đá chân" như một cách chào hỏi thân mật, nói chuyện thì phải đứng xa xa nhau một chút. Tuy có hơi bất tiện một chút nhưng vẫn thỏa lòng sau thời gian dài xa bạn bè ạ".

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 5

Trong cuộc chia sẻ ngắn với báo chí sáng 4/5, thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng trường Marie Curie hài hước chia sẻ: "Đêm qua điện thoại tôi vang liên tục khi phụ huynh nhắn tin đến "kể tội" các con không chịu ngủ, chỉ mong đến trường.

Các bố mẹ nhìn vậy cũng nôn nóng, mong chờ theo. Và thật ra đó không chỉ là tâm trạng của các con mà chính các thầy cô và bản thân tôi cũng háo hức mong chờ".

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 6

Từ 6h sáng, thầy Nguyễn Xuân Khang đã đứng tại cổng Trường Sa của trường để đón học sinh. "Ông nội" Khang vẫy chào từng học trò nhỏ sau thời gian dài xa cách.

"Sáng nay, nhiều phụ huynh đưa con đến trường có tâm sự với tôi là đêm qua con mất ngủ, trằn trọc, háo hức còn hơn cả ngày khai giảng. Các bạn tự dậy sớm chuẩn bị đồ dùng, ăn sáng rồi giục bố mẹ đưa đến trường. Bạn nào bạn ấy phấn khởi lắm, lớp học tuy chia làm đôi nhưng không khí vẫn sôi nổi vô cùng", cô giáo Phạm Thanh Minh - giáo viên trường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ).

Giờ học đầu tiên muôn vàn cảm xúc

Đúng 7h30 phút sáng, tiếng hát Quốc ca vang lên tại ngôi trường Thanh Xuân Trung. Tuy nhiên, buổi chào cờ hôm nay khác hẳn những buổi chào cờ khác. Để tránh tình trạng tập trung đông học sinh, không đảm bảo giãn cách an toàn, nhà trường đã triển khai thực hiện tổ chức giờ chào cờ ngay tại lớp học. 

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 7
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 8
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 9

"Các bạn thực hiện lễ chào cờ rất nghiêm trang. Bản thân thầy cô hay các bạn đều có sự xúc động khi được quay trở lại trường và thực hiện chào cờ đầu tuần, hát quốc ca", cô giáo Phạm Thanh Minh chia sẻ.

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 10

Mỗi lớp học trong trường Thanh Xuân Trung được chia làm hai, học song song tại hai phòng học khác nhau. Mỗi lớp học chỉ có hơn chục học sinh, mỗi em ngồi một bàn riêng đảm bảo giãn cách trên 1m. 

Sau khi kết thúc lễ chào cờ, tiết học đầu tiên của các bạn sau 4 tháng trở lại trường chính là tiết hướng dẫn phòng tránh dịch Covid-19 với những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ.

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 11
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 12
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 13

Tương tự như tại trường Thanh Xuân Trung, các bạn học sinh trường Marie Curie cũng có tiết học đầu tiên về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thời gian còn lại là thời gian cô trò cùng chia sẻ về những kỉ niệm trong kì nghỉ dài "chưa từng có". 

"Các em đã chia sẻ về nỗi nhớ trường, nhớ lớp và cả nỗi lo lắng khi quá trình học thời gian qua có nhiều biến động, nhất là với học sinh cuối cấp. Chúng tôi lắng nghe để chia sẻ, thấu hiểu và động viên các em. Trong vài tháng tới, cả thầy và trò nhà trường đều nỗ lực để hoàn thành năm học với kết quả tốt nhất", cô Mai Thu Trang chia sẻ.

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 14
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 15

Những hình ảnh được PV Dân trí ghi nhận trong ngày đi học đầu tiên của học sinh Hà Nội sau 4 tháng nghỉ dịch:

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 16
Học sinh trường Marie Curie đến trước tiết học đầu tiên khoảng 30 phút để được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 17
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 18

Tại trường THCS Mỹ Đình 1, học sinh được đứng giãn cách theo vạch kẻ sẵn để giáo viên đo thân nhiệt.

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 19
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 20

Công tác kiểm tra thân nhiệt diễn ra nghiêm túc.

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 21

Nhiều trường lắp đặt bồn rửa tay "dã chiến" ở nhiều nơi trong khuôn viên trường.

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch - 22

Một số học sinh cẩn thận trang bị cả găng tay và tấm che mặt khi đến trường.

Toàn Vũ