Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu:

Tình trạng quá tải của học sinh tiểu học nhiều năm chưa khắc phục được

Dân trí “Tình trạng quá tải, vượt sĩ số lớp ở học sinh Tiểu học trên địa bàn thành phố Bạc Liêu là có, thấp nhất cũng 5 em, cao trên 10 em. Nếu nói số lớp học sinh vượt như thế mà không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục thì tôi chưa đồng tình” - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam phản ứng trước báo cáo của UBND TP Bạc Liêu.

Lĩnh vực giáo dục là một trong những vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu đặt ra đối với các cơ quan quản lý tại kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9 vừa diễn ra mới đây.

Nhiều trường có sĩ số học sinh/lớp vượt quy định

Đại biểu Nguyễn Văn Ngôn (Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bạc Liêu) đặt vấn đề: Hiện nay trên địa bàn TP. Bạc Liêu có 17 điểm trường Tiểu học, với 13.274 học sinh/355 lớp, bình quân 37 học sinh/lớp. Cá biệt có trường trong nội ô từ 45-50 học sinh/lớp đã làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập, điều này làm cho phụ huynh bức xúc mỗi khi vào đầu năm học mới. Vậy, có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này, để đảm bảo trường lớp cho học sinh tiểu học?

Bà Lê Hồng Thu- Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu thừa nhận có tình trạng quá tải sĩ số lớp học tại nhiều trường Tiểu học trên địa bàn TP.
Bà Lê Hồng Thu- Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu thừa nhận có tình trạng quá tải sĩ số lớp học tại nhiều trường Tiểu học trên địa bàn TP.

Trả lời đại biểu, bà Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu thừa nhận, trên địa bàn TP. Bạc Liêu có nhiều trường số học sinh/lớp vượt so với quy định tại điều lệ trường tiểu học (35 học sinh/lớp). Điển hình như: TH Phùng Ngọc Liêm: 1.677 HS/42 lớp, bình quân 39,9 HS/lớp; TH Kim Đồng: 1.285 HS/31 lớp, bình quân 41,5 HS/lớp; TH Trần Phú: 1.413 HS/31 lớp, bình quân 45,5 HS/lớp; TH Lê Văn Tám: 1.651 HS/40 lớp, bình quân 41,2 HS/lớp; TH Lê Hồng Phong: 1.123 HS/29 lớp, bình quân 38,7 HS/lớp;...

Theo bà Lê Hồng Thu, có nhiều nguyên nhân quá tải như các trường trên địa bàn TP không còn quỹ đất để xây dựng phát triển thêm số lượng phòng học; có nhiều cán bộ, công chức, viên chức gửi con học ở các trường trung tâm để thuận tiện đưa đón con đi học; dân số ngày càng tăng nhưng cơ sở vật chất của các trường chưa đáp ứng kịp thời theo nhu cầu gửi con em của bà con nhân dân;…

Bà Thu cho rằng, có tình trạng quá tải sĩ số học sinh/lớp nhưng những năm qua, hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp của TP đều tăng; giáo dục tiểu học của TP luôn đạt thành tích cao trong tất cả các phong trào thi đua do tỉnh tổ chức.

Tuy nhiên, một nội dung mà đại biểu Nguyễn Văn Ngôn có đặt ra là hiện tượng "chạy trường, chạy lớp" tiếp tục diễn ra, nhất là trong nội ô TP. Bạc Liêu nhưng khi trả lời chất vấn, lãnh đạo UBND TP. Bạc Liêu đã không đá động gì đến vấn đề được cho là khá "nhạy cảm" này.


Bà Lê Thị Ái Nam - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: Có việc quá tải thì dứt khoát có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Bà Lê Thị Ái Nam - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: "Có việc quá tải thì dứt khoát có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục".

Trước trả lời của đại diện lãnh đạo UBND TP. Bạc Liêu, bà Lê Thị Ái Nam - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tình trạng quá tải của học sinh tiểu học trên địa bàn TP. Bạc Liêu là có, cũng nhiều năm rồi, chưa khắc phục được, nhất là trường trong nội ô.

“Báo cáo của TP. Bạc Liêu chỉ tính 5 trường trong nội ô, bình quân mỗi lớp có 40 em trở lên, vượt thấp nhất cũng 5 em, cao trên 10 em. Như trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm lớp cao nhất là 52 em, vượt 17 em. Vì vậy, nếu nói số học sinh/lớp vượt như thế mà không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục thì tôi chưa đồng tình”, bà Nam phản ứng.

Theo bà Lê Thị Ái Nam, việc quá tải học sinh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các em. “Ví dụ như trường Tiểu học Kim Đồng, với lớp 2 buổi/ngày, các em buổi trưa vô nằm nghỉ, có lớp không còn chỗ để mà các em có thể lăn mình được. Việc này chúng ta cần phải quan tâm”, bà Nam lưu ý.


Trường Tiểu học Kim Đồng được Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết là quá tải đến nổi có lớp không còn chỗ để các em lăn mình khi nghỉ trưa.

Trường Tiểu học Kim Đồng được Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết là quá tải đến nổi có lớp không còn chỗ để các em lăn mình khi nghỉ trưa.

Thu nhập của dân còn thấp thì khó vào học trường tư!

Nói về giải pháp khắc tình trạng quá tải sĩ số lớp học, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu Lê Hồng Thu cho biết, UBND TP đã cấp phép cho trường tư thục hoạt động để chia sẻ bớt phần nào số học sinh quá tải ở các trường trọng điểm; TP cũng đã trình UBND tỉnh thẩm định dự án xây dựng trường tiểu học chất lượng cao, dự kiến cuối năm 2018 sẽ triển khai thực hiện để giảm tải học sinh cho các trường trong nội ô TP.

“Để có thêm phòng học, UBND TP kiến nghị UBND tỉnh cho phép chuyển Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề về Trung tâm Giáo dục thường xuyên, để giao lại cơ sở cho TP có điều kiện cải tạo phòng học cho trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm”, bà Thu nói.

Trường Tiểu học Trần Phú, một trong những trường Tiểu học ở TP Bạc Liêu có sĩ số học sinh/lớp vượt so với điều lệ.
Trường Tiểu học Trần Phú, một trong những trường Tiểu học ở TP Bạc Liêu có sĩ số học sinh/lớp vượt so với điều lệ.

Qua những giải pháp của UBND TP. Bạc Liêu, đại biểu Nguyễn Văn Ngôn còn băn khoăn: Được biết, UBND TP.Bạc Liêu hiện đã cấp phép 2 trường tư thục, bố trí 11 lớp, khoảng 217 học sinh, vậy mỗi lớp sấp sĩ khoảng 20 học sinh. Do đó, giải pháp mà TP đưa ra cũng còn khó khăn.

“Nhiều cán bộ, công chức, viên chức của mình sống bằng đồng lương, thu nhập không nhiều nên việc đưa con em vào học trường tư thì hơi khó. Vì vậy, với giải pháp sắp tới của TP, tôi chưa đồng tình cao, vì người dân vẫn muốn học trường công”, ông Ngôn nói.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Ngôn, dự án trường TH chất lượng cao cuối năm nay khởi công xây dựng nhưng chắc cũng còn kéo dài thời gian. Nếu không xây dựng kịp thì mỗi một năm TP tăng cỡ 300-400 học sinh, số trường sắp tới không đảm bảo. Đề nghị UBND TP có giải pháp gì tiếp theo?

ĐB Nguyễn Văn Ngôn cho rằng, thu nhập của người dân còn thấp thì chưa mặn mà với trường tư thục.
ĐB Nguyễn Văn Ngôn cho rằng, thu nhập của người dân còn thấp thì chưa mặn mà với trường tư thục.

Phó Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu Lê Hồng Thu thừa nhận, có việc tâm lý người dân của TP chưa mặn mà với trường tư thục. “Chúng tôi sẽ cân nhắc, trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường để làm sao cho mức học phí có thể thu hút học sinh, cũng như đảm bảo nhà trường họ mở ra cũng có học sinh vào học”, bà Thu quả quyết.

Bà Lê Hồng Thu cũng đồng ý với đại biểu là việc xây dựng trường chất lượng cao cuối 2018 khởi động sẽ phải cần thời gian hoàn thành. Dù vậy, bà Thu khẳng định vào năm học 2018 - 2019, TP sẽ đảm bảo đủ chỗ cho khoảng 29.000 học sinh từ cấp Mầm non đến THCS, nhưng cũng trong điều kiện là có một số lớp sẽ vượt sĩ số so với điều lệ.

“Chúng tôi xin hứa sẽ chỉ đạo sát sao ngành Giáo dục để không làm giảm sút chất lượng, cũng như tìm mọi giải pháp góp phần giảm bớt tình trạng quá tải về sĩ số trong lớp học. Chúng tôi mong đại biểu, người dân chia sẻ khó khăn với UBND TP”, bà Thu mong mỏi.

Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm được xem là trường điểm của TP Bạc Liêu. Tuy nhiên, tình trạng quá tải sĩ số học sinh/lớp ở đây được lãnh đạo HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết là rất cao.
Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm được xem là trường "điểm" của TP Bạc Liêu. Tuy nhiên, tình trạng quá tải sĩ số học sinh/lớp ở đây được lãnh đạo HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết là rất cao.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam cho rằng, trên địa bàn TP. Bạc Liêu không chỉ có con em người dân, mà còn có con em cán bộ, công chức, viên chức và con em công nhân lao động các doanh nghiệp, cơ quan đóng trên địa bàn TP thì quá tải càng quá tải thêm. Do đó, HĐND đề nghị UBND tỉnh nên tổ chức khảo sát xem tình trạng quá tải trên địa bàn TP ở mức nào và khả năng mời gọi đầu tư có thể khắc phục được việc này hay không.

“Trước mắt, đề nghị UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của UBND TP.Bạc Liêu là cho phép sử dụng Trung tâm hướng nghiệp thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo để mở rộng trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm, việc này là khả thi”, bà Nam yêu cầu.

Bà Lê Thị Ái Nam cũng cho biết, dự án xây dựng trường TH chất lượng cao đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, vốn đã có ghi thì đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt dự án để UBND TP triển khai. “Chúng ta chưa làm được nhiều trường thì làm trước ít nhất một trường để góp phần giảm tình trạng quá tải này”, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đề nghị.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Đi thi với tâm thế nhẹ nhàng nhưng vẫn trở thành thủ khoa tỉnh Quảng Nam
Đi thi với tâm thế nhẹ nhàng nhưng vẫn trở thành thủ khoa tỉnh Quảng Nam

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trương Nhật Nguyên Bảo đi thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT vì em đã được tuyển thẳng đại học do đạt giải Nhì Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2018. Dù đi thi với tâm thế nhẹ nhàng nhưng Bảo vẫn đạt tổng điểm cao nhất, trở thành thủ khoa tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 16/07/2018 - 01:30

iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế
iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế

(Dân trí) - Sáng ngày 14/07/2018, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool, một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, đã tổ chức Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Thứ hai, 16/07/2018 - 01:00

Trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Hoa Sen công bố điểm sàn xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Hoa Sen công bố điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Sáng nay (16/7), trường ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm tối thiểu xét tuyển vào trường năm nay ở 2 mức là 16 và 18 điểm. Trong khi đó, trường ĐH Hoa Sen thông báo ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ đối với các ngành, nhóm ngành bậc Đại học của trường từ 14 - 15,5 điểm.

Thứ hai, 16/07/2018 - 11:59

Những bước quan trọng giúp thí sinh trúng tuyển trường yêu thích ngay từ đợt 1
Những bước quan trọng giúp thí sinh trúng tuyển trường yêu thích ngay từ đợt 1

(Dân trí) - Với 17 năm làm công tác tuyển sinh và đào tạo, ông Trần Khắc Thạc - Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH&SĐH - Trường ĐH Thủy lợi đã chia sẻ một số phân tích và kinh nghiệm giúp quý phụ huynh và thí sinh có lựa chọn đúng đắn trong ĐKXT đại học năm 2018.

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:34

Trường đại học hạ sàn xuống 11 điểm?
Trường đại học hạ sàn xuống 11 điểm?

(Dân trí) - Mới đây, Trường ĐH Xây dựng Miền Trung gây sốc khi công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu với tổng điểm 3 môn của tổ hợp là 11. Tuy nhiên, đại diện trường cho biết có sự nhầm lẫn nên điểm sàn chính thức là 12.

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:06

Điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang:  Khó tiêu cực nếu không có sự đồng thuận
Điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang: Khó tiêu cực nếu không có sự đồng thuận

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia khẳng định năm nay quy trình tổ chức thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT đã rất chặt chẽ, vừa có sự phối hợp của các ĐH với Sở GD-ĐT địa phương. Mọi quy trình coi thi, chấm thi hoàn hảo do đó nếu có tiêu cực thì phải có sự đồng thuận của rất nhiều bộ phận.

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:00

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: "Sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự"
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: "Sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự"

(Dân trí) - Theo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, địa phương này đã rà soát và nhận thấy có những vấn đề bất thường về điểm thi nên đã báo cáo Bộ GD&ĐT nhờ hỗ trợ. Địa phương phải làm nghiêm túc, đến nơi đến chốn và quyết tâm triển khai để tạo lòng tin cho người dân Hà Giang; phải đưa về điểm thực và sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:41

Hà Giang: Thêm nghi vấn 46 thí sinh có điểm số chênh lệch bất thường
Hà Giang: Thêm nghi vấn 46 thí sinh có điểm số chênh lệch bất thường

(Dân trí) - Theo trích xuất ban đầu từ dữ liệu điểm thi của một số thí sinh ở Hà Giang, hơn 40 thí sinh có điểm thi 3 môn dùng để xét tuyển vào các khối thi của trường ĐH, CĐ có điểm cao bất thường. Trong khi đó các môn khác thấp kỉ lục.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:39

Nồng nhiệt chào đón đoàn học sinh Olympic Toán quốc tế chiến thắng trở về
Nồng nhiệt chào đón đoàn học sinh Olympic Toán quốc tế chiến thắng trở về

(Dân trí) - Tối 15/7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế 2018 đã trở về Hà Nội trong sự chào đón nhiệt tình của đông đảo thầy cô, người thân và bạn bè.

Thứ hai, 16/07/2018 - 04:00

ĐH Luật TPHCM công bố kết quả sơ tuyển, hơn 4400 thí sinh lọt vào vòng kiểm tra năng lực
ĐH Luật TPHCM công bố kết quả sơ tuyển, hơn 4400 thí sinh lọt vào vòng kiểm tra năng lực

(Dân trí) - Tối 15/7, Trường ĐH Luật TPHCM đã công bố mức điểm đạt yêu cầu xét tuyển sơ bộ. Kết quả, có 4.419 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi năng lực do trường tổ chức diễn ra vào sáng ngày 19/7.

Thứ hai, 16/07/2018 - 03:02

Nữ sinh xinh xắn vượt khó đạt điểm thi THPT Quốc gia cao nhất tỉnh Sóc Trăng
Nữ sinh xinh xắn vượt khó đạt điểm thi THPT Quốc gia cao nhất tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, em Võ Tiểu Thanh - học sinh Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) là thí sinh đạt điểm cao nhất tại tỉnh Sóc Trăng với tổng số điểm các môn thi là 47 điểm (Toán: 6,2, Ngữ Văn: 8, Lịch sử: 7,8, Địa lý: 8,8, GDCD: 9,5 và tiếng Anh: 6,8)

Thứ hai, 16/07/2018 - 12:05

Hà Giang rà soát khâu coi thi và chấm thi THPT sau nghi vấn "điểm cao bất thường"
Hà Giang rà soát khâu coi thi và chấm thi THPT sau nghi vấn "điểm cao bất thường"

(Dân trí) - Sau khi Phổ điểm thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã có những ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao bất thường ở một số môn thi.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả thi đánh giá năng lực 2018
ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả thi đánh giá năng lực 2018

(Dân trí) - Ngày 15/7, ĐH Quốc gia TPHCM đã công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2018 của hơn 4.350 thí sinh đã tham dự kỳ thi. 15 thí sinh có điểm cao hơn 1000 trên thang điểm tối đa là 1.200 điểm.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 03:55

Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng
Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng

(Dân trí) - Tại ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH-CĐ năm 2018 được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng nay (15/7), hầu hết các thí sinh, phụ huynh đều chung tâm trạng lo lắng, phân vân không biết có nên đổi nguyện vọng hay không?

Chủ nhật, 15/07/2018 - 03:25

Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng
Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT cho rằng: "Trong những ngày tới đây khi thay đổi nguyện vọng các em nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi gửi thứ tự nguyện vọng lên hệ thống. Nếu đã gửi rồi thì không thay đổi được nữa và hệ thống sẽ tôn trọng thứ tự nguyện vọng các em đã sắp xếp”.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 02:56

Thí sinh có điểm tiếng Anh cao nhất Quảng Trị: Mong ước làm việc trong lĩnh vực ngoại giao
Thí sinh có điểm tiếng Anh cao nhất Quảng Trị: Mong ước làm việc trong lĩnh vực ngoại giao

(Dân trí) - “Em học tiếng Anh trước hết vì thấy cần thiết trong giao tiếp hàng ngày và cũng có niềm đam mê ở môn học này. Môn tiếng Anh sẽ giúp cho công việc của em về sau”, em Hồ Thu Thủy - nữ sinh đạt điểm tiếng Anh cao nhất kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Trị chia sẻ.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 01:02

Trường ĐH Giao thông Vận tải bổ sung tổ hợp xét tuyển, điều chỉnh chỉ tiêu
Trường ĐH Giao thông Vận tải bổ sung tổ hợp xét tuyển, điều chỉnh chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải vừa điều chỉnh một số nội dung trong Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 của Trường. Theo đó, trường bổ sung tổ hợp ở nhiều ngành xét tuyển.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:07

Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: “Lỗ hổng” ở khâu chấm thi?
Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: “Lỗ hổng” ở khâu chấm thi?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, đầu tuần tới sẽ có kết quả kiểm tra vụ điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang. Nhiều bạn đọc Dân trí cho rằng, gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ không xảy ra ở khâu coi thi, mà ở khâu chấm thi bởi quy trình chấm thi trắc nghiệm có “lỗ hổng” để sửa chữa, thêm vào bài của thí sinh…

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:32

Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược TPHCM thấp hơn 23 điểm
Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược TPHCM thấp hơn 23 điểm

(Dân trí) - Trong Ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 diễn ra tại TPHCM, đại diện trường ĐH Y dược TPHCM cho biết điểm thi khối B giảm hơn năm ngoái nên nhà trường dự kiến đưa ra điểm sàn xét tuyển thấp hơn năm 2017.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:32

Xét tuyển ĐH 2018: Điểm thi thấp, thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng ồ ạt
Xét tuyển ĐH 2018: Điểm thi thấp, thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng ồ ạt

(Dân trí) - Tại Ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 được tổ chức tại TPHCM ngày 14/7, đa số thí sinh đến dự đều muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký vào đại học do điểm thi của mình thấp hơn kỳ vọng.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:28

Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng?
Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng?

(Dân trí) - Nhiều thí sinh và phụ huynh như đang "ngồi trên đống lửa" căng thẳng tính toán việc thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Vậy có nên thay đổi nguyện vọng, thay đổi như thế nào? căn cứ vào đâu để thay đổi?...

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:22

Nam sinh Sóc Trăng đạt 9 điểm Sử: “Môn Sử dễ học và rất thú vị”
Nam sinh Sóc Trăng đạt 9 điểm Sử: “Môn Sử dễ học và rất thú vị”

(Dân trí) - “Nhiều bạn than môn Lịch sử khó học, kiến thức dài, phải nhớ nhiều về ngày, tháng, sự kiện… nhưng em lại thấy môn này rất dễ học và học rất thú vị. Theo em, không có môn nào dễ, cũng không có môn nào khó, chỉ cần mình có đam mê thì môn nào cũng dễ cả”.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 03:03

Mồ côi bố, mẹ bị ung thư, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành 27,05 điểm khối A
Mồ côi bố, mẹ bị ung thư, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành 27,05 điểm khối A

(Dân trí) - Bố mất sớm, mẹ bị ung thư, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nữ sinh Đặng Thị Thương - học sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã nỗ lực vượt khó đạt kết quả cao trong học tập. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Thương xuất sắc giành 27,05 điểm khối A.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:03

Nhiều đại học xét tuyển từ mức 12-13 điểm
Nhiều đại học xét tuyển từ mức 12-13 điểm

(Dân trí) - Đến thời điểm này có nhiều trường đại học công bố mức ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu (điểm sàn) vào đại học năm 2018, trong đó có các trường như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Xây dựng Miền Tây.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:29