Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:06

Tổ chức khai giảng gọn, nhẹ… nhưng phải có cán bộ đến dự

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang), ông Đặng Minh Thành, cho biết: Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức khai giảng (5/9) gọn nhẹ, trang trọng. Đặc biệt chúng tôi đã phân công cán bộ huyện đến dự khai giảng tại các trường, nghiêm túc, đúng giờ.

Ông Đặng Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương cho biết, các em học sinh đã đến trường, nhập học vào ngày 8/8. Tính đến thời điểm hiện tại các trường đã huy động học sinh đến lớp đạt trên 97%. Riêng cấp tiểu học là đạt 100%.

Về cơ sở vật chất, ông Thành cho biết, hàng năm huyện dành một khoảng kinh phí cho ngành giáo dục, chủ yếu là xây dựng mới, sửa chữa trường lớp, như năm nay huyện đã trích ra 14 tỷ đồng để sửa chữa, xây dựng 14 phòng học mới. Do việc này nằm trong kế hoạch hàng năm nên đến nay tất cả các trường học trên địa bàn huyện đều đảm bảo, không còn các phòng học kiểu vách gỗ, mái lá...

Riêng công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới, ông Thành cho biết: Huyện đã chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức khai giảng gọn nhẹ, trang trọng. Đặc biệt, huyện đã lên danh sách các cán bộ huyện đến dự tại các trường. Kết thúc phần khai giảng, những cán bộ này có buổi tọa đàm với nhà trường để năm bắt những ý kiến của BGH, thầy cô… Sau đó về báo cáo lại cho huyện để các đồng chí lãnh đạo có những ý kiến chỉ đạo kịp thời trong công tác điều hành quản lí.

Hàng năm do huyện Kiên Lương dành ra hàng tỷ đồng xây dựng và sửa chữa trường lớp nên đến nay trên địa bàn huyện không còn các phòng học kiểu tạm bợ thế này
Hàng năm do huyện Kiên Lương dành ra hàng tỷ đồng xây dựng và sửa chữa trường lớp nên đến nay trên địa bàn huyện không còn các phòng học kiểu tạm bợ thế này

“Như những năm trước, từ đầu năm học chúng tôi đã chỉ đạo các trường, các đơn vị cùng nhau quan tâm đến các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ đó có cách hỗ trợ cho các cháu an tâm học hành, tuyệt đối không để các em học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn”, ông Thành nhấn mạnh

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Kiên Lương cho biết, năm học 2016 - 2017, toàn huyện thiếu 68 giáo viên, chủ yếu ở bậc Mầm non. Việc thiếu giáo viên này đã kéo dài nhiều năm qua và để đảm bảo việc dạy và học, các giáo viên phải tăng tiết, thêm giờ nên cũng có chút vất vả cho các giáo viên đứng lớp.

Ngoài ra, bà Hà cũng cho biết thêm, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo huyện các đơn vị tài trợ…nên nhiều năm qua tỷ lệ học sinh trên địa bàn bỏ học rất ít, cấp 1 dưới 1%, cấp 2 dưới 2%. Dù là huyện ven biển, xa thành phố Rạch Giá nhưng 100% lớp tiểu học tham gia mô hình trường học mới (VNEN), cấp THCS có 3 lớp tham gia dự án này. Năm học mới, chúng tôi lấy các em học sinh là trung tâm và lấy chất lượng dạy học làm đầu, tiếp tục đổi mới nâng cao phương pháp giảng dạy, tăng cường mối liên hệ, phối hợp giữa nhà trường và gia đình các em học sinh để việc giáo dục các cháu đạt kết quả tốt nhất.

Cần Thơ: Tổ chức lễ khai giảng không quá 60 phút

Sở GD-ĐT TP Cần Thơ vừa có công văn hướng dẫn các phòng giáo dục và trường học trực thuộc tổ chức lễ khai giảng năm học 2016-2017 phải thật sự vui tươi, phấn khởi và đầy ý nghĩa; thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Nội dung công văn nêu rõ: lễ khai giảng cần tổ chức ngắn gọn, trang trọng, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Lễ khai giảng đảm bảo có đầy đủ phần "lễ" và phần "hội"; việc khánh thành, đón nhận các danh hiệu thi đua, bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia… là những nội dung có thể kết hợp hài hòa, linh hoạt vào phần "lễ".

Các trường bố trí, sắp xếp thời gian, địa điểm tổ chức hợp lý, tránh ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý học sinh, cán bộ, giáo viên (có thể tổ chức phần "hội" trước hoặc sau phần "lễ", tránh lãng phí thời gian, linh hoạt và có phương án dự phòng khi gặp thời tiết xấu).

Đối với phần "lễ" ở bậc học mầm non, thực hiện theo kịch bản lễ hội "Ngày khai giảng" do Vụ Giáo dục mầm non hướng dẫn; bậc học phổ thông phần "lễ" không quá 60 phút (gồm: đón học sinh đầu cấp; văn nghệ chào mừng; diễn văn khai giảng…).

Bài phát biểu của đại biểu, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng, phát biểu cảm tưởng cần ngắn gọn, súc tích theo hướng lấy học sinh làm trung tâm. Đối với phần "hội", các đơn vị căn cứ tình hình, điều kiện cụ thể của đơn vị, địa phương, đặc điểm tâm lý lứa tuổi học sinh để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian… phù hợp, đảm bảo thiết thực, tiết kiệm và mang tính giáo dục cao.

Tất cả trường học từ bậc mầm non và các cấp học phổ thông tổ chức lễ khai giảng cùng thời gian 7h30 ngày 5/9/2016; hệ giáo dục thường xuyên là 7h30 ngày 8/9/2016.

Phạm Tâm

Nguyễn Hành

Khai giảng năm học mới 2016-2017

Mới nhất