Toán học thời 4.0 - Không chỉ còn là những phép tính

Dân trí Nhu cầu của thế giới dành cho môn Toán đã thay đổi và đa số trong chúng ta chưa nhận thức được điều đó. Thế hệ trẻ cần nền tảng Toán học gì để vững vàng trong kỷ nguyên số?

Tương lai - nơi mà những chiếc máy tính đã trở nên quá quen thuộc và làm tốt việc tính toán hơn con người. Liệu chúng ta có còn cần tập trung vào học cách xử lý và tìm ra đáp án cho các phép toán phức tạp nữa không?

Arthur Benjamin - Tiến sĩ Toán học và Nhà Ảo thuật Toán học nổi tiếng thế giới - cho rằng ngày nay việc tính toán không còn quá quan trọng nữa, mà thay vào đó là toán học thống kê cần được dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Ông chia sẻ: “Thế giới đã chuyển từ thời đại của công nghệ tương tự sang công nghệ số. Và đã đến lúc chương trình học môn toán của chúng ta cũng cần chuyển từ phục vụ cho công nghệ tương tự sang công nghệ số, từ những khái niệm toán học cổ điển, liên tục sang toán học rời rạc, hiện đại hơn. Đây là toán học của sự không chắc chắn, của sự ngẫu nhiên, của dữ liệu. Hay còn gọi là xác suất và thống kê”.

Toán học thời 4.0 - Không chỉ còn là những phép tính - 1

Tiến sĩ Toán học Arthur Benjamin khuyên không nên tập trung vào việc học tính nhẩm

Toán học liên tục hay rời rạc đều là những thuật ngữ khá xa lạ, và phần lớn trong chúng ta cũng không cần hiểu ý nghĩa của chúng. Thay vào đó bạn hãy tập trung vào thông điệp mà Arthur Benjamin đang muốn nói: Kiến thức toán và phương pháp học Toán cần thay đổi để bắt kịp với sự thay đổi của thời đại.

Trong cuộc sống hay công việc hàng ngày, ứng dụng của tính toán xuất hiện ở dạng đơn giản và với tần suất khá ít. Các phép tính phức tạp hơn đã có máy tính giải quyết với sự chính xác và tốc độ cao. Thay vào đó, tổ hợp xác suất, thống kê, đồ thị… hay những lý luận về quy luật, kiểu mẫu, mối quan hệ logic… ngày càng dễ gặp phải hơn. Điều này là do sự phát triển của công nghệ, kĩ thuật trong thời đại số.

Vậy trẻ cần phải học tính nhẩm hay tính toán nhanh, tính mẹo để làm gì nữa? Ngoài để tập luyện não, rèn sự chính xác và tập trung của trẻ, các bậc phụ huynh không cần quá chú trọng vào kĩ năng này.

Toán học thời 4.0 - Không chỉ còn là những phép tính - 2

Cách thức dạy và học môn Toán đã thay đổi để phù hợp với yêu cầu của thời đại

Nếu như phương pháp học Toán đang áp dụng không đem lại cho con những điều sau đây, phụ huynh cần xem xét lại sự lựa chọn của mình:

1. Tạo cơ hội, khuyến khích con tự động não, tư duy để giải quyết vấn đề

2. Tăng khả năng quan sát, phân tích và đánh giá

3. Nuôi dưỡng tình yêu học tập và khám phá kiến thức

4. Tăng tính chủ động, sự tự tin, sáng tạo

5. Phát triển tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề

Các chương trình đào tạo Toán được chuyên gia đánh giá cao là những chương trình hướng đến mục tiêu là phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho trẻ. Phương pháp giáo dục cũng có sự thay đổi nhiều so với các thời kì trước.

Trẻ học tập trong môi trường vui vẻ, cởi mở và hạnh phúc hơn. Các hoạt động trong 1 buổi học được thiết kế đa dạng hơn với chuyện kể, hoạt động nhóm, trò chơi toán học, thuyết trình… Các học cụ trực quan và thiết bị công nghệ tiên tiến cũng dần được sử dụng như là một xu hướng giáo dục thời đại mới để học sinh có thể tiếp cận gần hơn với kỷ nguyên 4.0.

Toán học dần trở nên gần gũi, vui vẻ và đời thường hơn với không chỉ các học sinh mà còn cả các bậc phụ huynh. Chị Huyền (quận 1, TPHCM) chia sẻ: “Toán học không dừng lại ở những con số 3+2=5. Khi đưa ra bất cứ vấn đề gì liên quan đến toán học, giáo viên đều ra ở dạng một câu chuyện. Và sau đó cô hỏi con cách xử lý. Theo quan điểm của mình, những phép tính nhẩm hay tính nhanh không kích thích một đứa bé như việc hỏi con cách xử lý như thế nào.”

Toán học thời 4.0 - Không chỉ còn là những phép tính - 3

Phát triển năng lực tư duy sáng tạo thông qua môn Toán

Chị Huyền là một trong số nhiều phụ huynh nhìn nhận Toán như một phương thức phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho con sau một thời gian tìm hiểu kĩ lưỡng.

Điểm đặc biệt của chương trình giáo dục tại một vài đơn vị hiện nay đã bám sát chương trình học chính khóa trên lớp, cung cấp cho học sinh kiến thức với 7 vấn đề cơ bản của toán học cùng kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt. Quan trọng nhất là thông qua môn toán để hướng đến đích cuối cùng là phát triển trọn vẹn 4 bậc tư duy từ Tư duy cơ bản, Tư duy logic, Tư duy toán học tới Tư duy sáng tạo & Giải quyết vấn đề.

Với sĩ số lớp nhỏ, giáo viên có thể tập trung quan tâm đến từng học sinh, khuyến khích các em thể hiện rõ nét điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Qua đó, giáo viên của có thể “cá nhân hóa” hoạt động học tập phù hợp cho mỗi học sinh với thiên hướng và năng lực khác nhau.

Ghi nhận tại một Hệ thống trung tâm phát triển tư duy sáng tạo uy tín tại Việt Nam hiện nay, môi trường học tập được xây dựng theo tiêu chí HLV: Happy (Truyền cảm hứng) - Leading Questions & Activities (Câu hỏi và Hoạt động dẫn dắt) - Visual (Trực quan sinh động). Công nghệ hiện đại cùng hệ thống học cụ trực quan, sinh động giúp tối ưu hiệu quả thu nhận kiến thức và luôn mang lại niềm vui học tập cho trẻ.

Cũng theo một số báo cáo về lượt thảo luận trên mạng xã hội, ngày càng nhiều phụ huynh rất quan tâm và đăng ký cho con tham gia bài test đánh giá Năng lực tư duy chuẩn quốc tế. Thiết nghĩ đây cũng là một bước hết sức cần thiết để xác định điểm mạnh, điếm yếu trong từng mảng kiến thức hay kỹ năng của con trước khi có kế hoạch và tối ưu hóa cách tiếp cận và cải thiện cho từng cá nhân học sinh.

Trên hết, việc lựa chọn được phương pháp và trung tâm uy tín và có cách tiếp cận hoàn toàn mới trong phát triển tư duy, để đáp ứng được nhu cầu đã đổi thay của thế giới dành cho môn Toán và sau này là kỹ năng trong môi trường làm việc, là điều hết sức quan trọng.

Hoàng Nguyễn

MỚI NHẤT
Cô gái vùng núi với ước mơ hàng triệu trẻ em Việt đều được học tiếng Anh
Cô gái vùng núi với ước mơ hàng triệu trẻ em Việt đều được học tiếng Anh

(Dân trí) - Sinh ra tại một huyện miền núi ở mảnh đất Hà Tĩnh, Lê Mỹ Xuyên đã nỗ lực vươn lên và trở thành CEO Hệ thống trung tâm Anh Ngữ & kỹ năng sống với hệ thống chi nhánh phát triển rộng khắp.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:02

Bộ đội Biên phòng nuôi dưỡng, còn cho các cháu đến trường học chữ
Bộ đội Biên phòng nuôi dưỡng, còn cho các cháu đến trường học chữ

(Dân trí) - Thương cảm trước điều kiện sống vô cùng khó khăn của một gia đình khá đông con vùng biên giới, nhìn nhóm trẻ nheo nhóc, đói ăn, thiếu mặc, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng A Vao, tỉnh Quảng Trị đã nhận nuôi dưỡng các cháu hơn 2 năm qua.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 12:24

Người thầy tâm huyết với giáo dục chủ quyền biển đảo
Người thầy tâm huyết với giáo dục chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - Với tâm huyết truyền dạy cho học sinh về chủ quyền biển đảo, thầy Trần Văn Vàng đã biên soạn hoàn chỉnh tài liệu giảng dạy tích hợp liên môn về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:25

Học sinh FPT Hà Nội vẽ bức tranh khổng lồ lan tỏa thông điệp về môi trường
Học sinh FPT Hà Nội vẽ bức tranh khổng lồ lan tỏa thông điệp về môi trường

(Dân trí) - Bức tranh khổng lồ với tổng diện tích 260m2 do hơn 500 học sinh Trường FPT Schools (Cầu Giấy, Hà Nội) chung tay vẽ nên, nhằm lan tỏa thông điệp sẵn sàng bảo vệ môi trường sống tốt đẹp hơn.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:31

Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre
Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre

(Dân trí) - Chuỗi hoạt động “Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre” được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình có ý nghĩa thiết thực và lâu dài, góp phần phát triển thế hệ tương lai của địa phương.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:00

Những nữ giáo viên hết lòng với nghề
Những nữ giáo viên hết lòng với nghề

(Dân trí) - Trong những năm qua, ngành Giáo dục Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều tấm gương nữ nhà giáo tiêu biểu, hết lòng vì sự nghiệp trồng người, được mọi người yêu quý, lãnh đạo đánh giá cao.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:06

Thầy trò trường nghề hưởng ứng Ngày đầu bếp quốc tế 20.10
Thầy trò trường nghề hưởng ứng Ngày đầu bếp quốc tế 20.10

(Dân trí) - Ngày đầu bếp quốc tế (International Chefs Day - 20/10) được khởi xướng từ năm 2004 theo sáng kiến của ông Bill Gallagher - Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới (WACS).

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:00

Cô hiệu phó mở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí cho học sinh
Cô hiệu phó mở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - “Con đường để rèn mình trở thành người tử tế bắt đầu từ những việc tử tế” - cô Phạm Thị Thùy Loan - Hiệu phó Trường THCS Nguyễn Huệ (TP Đà Nẵng) đã nhắn nhủ như thế đến các học trò của mình ở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí do cô đứng lớp vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:03

Sợ trò thất học, 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương
Sợ trò thất học, 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương

(Dân trí) - Sợ học trò thất học, 8 cô giáo trẻ của xã vùng cao Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) tình nguyện đứng lớp tại hai điểm trường của Trường Mầm non Hoa Pơ Lang. Không có lương, cũng không một đồng trợ cấp, tất cả chỉ với hy vọng, các em vẫn tiếp tục đến lớp, không phải bỏ học giữa chừng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:32

Thú vị xem lưu học sinh Lào hùng biện tiếng Việt
Thú vị xem lưu học sinh Lào hùng biện tiếng Việt

(Dân trí) - Sáng 18/10 tại trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế đã diễn ra vòng sơ khảo khu vực miền Trung cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019". Các thí sinh đã thể hiện được khả năng nói chuẩn xác, hùng biện tuyệt vời, dí dỏm và sâu sắc về chủ đề “Việt Nam đất nước tôi yêu”.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:27

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Hơn 60% sinh viên tốt nghiệp từ Khá trở lên
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Hơn 60% sinh viên tốt nghiệp từ Khá trở lên

(Dân trí) - Ngày 17/10, trường ĐH Công nghiệp Thực Phẩm TPHCM tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2019 cho hơn 2.600 sinh viên. Dịp này, trường cũng vinh danh, khen thưởng các sinh viên tốt nghiệp thủ khoa ở các ngành, nghề cho những sinh viên niên khóa 2016 - 2019.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:54

Chung tay xóa điểm trường tạm ở miền núi
Chung tay xóa điểm trường tạm ở miền núi

(Dân trí) - Đầu tháng 10 vừa qua, thêm một điểm trường ở xã Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) được kiên cố hóa nhờ lòng hảo tâm của các mạnh thường quân. Đã có hàng chục điểm trường ở vùng sâu vùng xa của huyện miền núi Nam Trà My được kiên cố hóa từ tấm lòng của các nhà hảo tâm.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học phải xem thúc đẩy khởi nghiệp là trách nhiệm của mình
Trường đại học phải xem thúc đẩy khởi nghiệp là trách nhiệm của mình

(Dân trí) - Ngày 15/10, nhiều chuyên gia dự Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 16 với chủ đề Xã hội xanh và thông minh do trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức đều cho rằng cần thúc đẩy các trường đại học khởi nghiệp, phát triển từ các trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:45

Nhận chứng chỉ tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn trên toàn thế giới, học viên Apollo English giành ưu thế trong các kỳ thi
Nhận chứng chỉ tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn trên toàn thế giới, học viên Apollo English giành ưu thế trong các kỳ thi

(Dân trí) - Hơn 1.000 học viên Apollo English nhận chứng chỉ Cambridge, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình học tập và chinh phục các kì thi quốc tế.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:30

Bạc Liêu: 9 tháng nuôi heo đất khuyến học thu hơn 27 tỷ đồng
Bạc Liêu: 9 tháng nuôi heo đất khuyến học thu hơn 27 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 9 tháng của năm 2019, phong trào nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thu được hiệu quả cao. Toàn tỉnh đã khui hơn 78.600 con heo đất, thu được trên 27,4 tỷ đồng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:02

Trao 110 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở Phú Yên
Trao 110 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở Phú Yên

(Dân trí) - Ngày 15/10, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Quỹ học bổng Vừ A Dính và Quỹ học bổng Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu tổ chức trao tặng học bổng cho con em vùng dân tộc thiểu số và ven biển của tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:58

Trao 110 suất học bổng đến học sinh đồng bào thiểu số, hải đảo
Trao 110 suất học bổng đến học sinh đồng bào thiểu số, hải đảo

(Dân trí) - Ngày 15/10, Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT Bình Định phối hợp với văn phòng đại diện phía Nam Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 110 suất học bổng dân tộc thiểu số và vùng biển đảo tỉnh Bình Định năm học 2019 - 2020.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:44

Edupia đồng tổ chức sân chơi hội nhập cho 13,5 triệu học sinh Việt Nam
Edupia đồng tổ chức sân chơi hội nhập cho 13,5 triệu học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Edupia phối hợp cùng Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Cuộc thi “Thiếu nhi Việt Nam vươn ra thế giới” để tăng cường cơ hội cho học sinh cả nước tìm hiểu về đặc sản địa phương, văn hoá dân tộc và thử thách khả năng Tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình cũng như hiểu biết văn hoá các nước ASEAN của mình, là bước hành trang vững chắc trên hành trình vươn ra thế giới.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:20

Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam tưng bừng chào đón năm học 2019-2020
Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam tưng bừng chào đón năm học 2019-2020

(Dân trí) - Tiếng trống trường của thầy Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam TS Nguyễn Duy Đô vang lên hòa cùng tiếng vỗ tay, tiếng cười giòn giã của hơn 1.000 tân học sinh, sinh viên có mặt tại sân khấu ngoài trời của nhà trường đã tạo nên không khí sôi nổi, ấm cúng nhưng đầu trang trọng trong buổi lễ tổng kết năm học 2018 - 2019 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:33

Bộ GD-ĐT kêu gọi học sinh, sinh viên học ngoại ngữ
Bộ GD-ĐT kêu gọi học sinh, sinh viên học ngoại ngữ

(Dân trí) - Sáng 15/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức lễ phát động phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường. Thông qua hoạt động này sẽ khuyến khích giảng viên, sinh viên, học sinh và cán bộ quản lý tích cực tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ phục vụ nhu cầu học tập và công việc.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:48

Có phải thị trường Anh ngữ tại các huyện tỉnh lẻ đang bị bỏ ngỏ?
Có phải thị trường Anh ngữ tại các huyện tỉnh lẻ đang bị bỏ ngỏ?

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, thị trường tiếng Anh cho trẻ em đang rất phát triển tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Hàng loạt trung tâm uy tín mọc lên ồ ạt , đáp ứng nhu cầu của phần đông phụ huynh thành thị. Tại các tỉnh huyện nhỏ lẻ Việt Nam, tiếng Anh cũng được coi là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:00

Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone
Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone

(Dân trí) - Khi vào điểm cho học sinh, giáo viên chỉ cần đọc tên và điểm số, sau đó danh sách điểm sẽ xuất ra file Excel, từ đó giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, tăng độ chính xác và dễ dàng kết nối với một số phần mềm quản lý điểm điện tử tại trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:29

Quảng Ngãi: Trao học bổng cho 140 học sinh nghèo vượt khó
Quảng Ngãi: Trao học bổng cho 140 học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Ngày 14/10, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Ngãi.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:36

Hội Khuyến học Quảng Nam thông báo xét cấp học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi
Hội Khuyến học Quảng Nam thông báo xét cấp học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi

(Dân trí) - Hội Khuyến học Quảng Nam vừa có thông báo từ ngày 15/10 đến hết ngày 15/11/2019, Hội sẽ thu nhận hồ sơ xét cấp học bổng khuyến học dành cho sinh viên nghèo học giỏi năm 2019.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:18