Tổng thống Obama và thông điệp “truyền lửa” tới sinh viên Việt

Dân trí Đối với nhiều bạn sinh viên Việt Nam, bài nói chuyện của Tổng thống Obama tại Hà Nội có sức “truyền lửa” mạnh mẽ cho thế hệ trẻ với thông điệp "chính nỗ lực bản thân sẽ quyết định con đường đi của mỗi người và tương lai sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những người biết phấn đấu".
>>Tổng thống Obama: Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào quốc gia đầu tư và ưu tiên cho giáo dục

Buổi nói chuyện của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng ngày 24/5 có sự tham dự của khoảng 2.000 người, trong đó có đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học ở Hà Nội.

Tổng thống Obama phát biểu trước đông đảo sinh viên, giới tri thức trẻ Việt Nam sáng ngày 24/5 tại Hà Nội (Ảnh: Quý Đoàn)
Tổng thống Obama phát biểu trước đông đảo sinh viên, giới tri thức trẻ Việt Nam sáng ngày 24/5 tại Hà Nội (Ảnh: Quý Đoàn)

Trò chuyện với PV Dân trí, bạn Đặng Thị Hoài Thương, sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Điều em ấn tượng nhất trong buổi nói chuyện của Tổng thống Obama là sự am hiểu của bác về lịch sử và văn hóa Việt Nam khi nhắc tới các nhân vật như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, đại thi hào Nguyễn Du, Đại tướng Võ Nguyên Giáp…".

Thương cũng ngưỡng mộ sự bình dị và gần gũi của vị nguyên thủ cường quốc số 1 thế giới khi ông ăn bún chả tại một quán bình dân ở Hà Nội và luôn nở nụ cười thân thiện vẫy chào người dân xung quanh.

Khi được hỏi nếu có dịp trò chuyện trực tiếp với Tổng thống Obama, bạn sẽ nói điều gì? Thương nói: “Em sẽ hỏi bác ấy về chuyện dạy con cũng như về phương pháp đào tạo tại Mỹ...nhưng tiếc là lịch trình bận rộn nên bác không có thời gian đối thoại trực tiếp với sinh viên Hà Nội”.

Còn đối với Nguyễn Thị Thu Thủy, sinh viên trường ĐH Ngoại thương, được gặp Tổng thống Obama là một kỷ niệm đáng nhớ trong thời sinh viên. Thủy và nhiều bạn khác đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia trước cả giờ đồng hồ để kiểm tra an ninh. Dù chờ đợi nhưng ai nấy đều háo hức để được thấy nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Đối với bạn Nguyễn Thu Thủy, được gặp Tổng thống Obama là một kỷ niệm đáng nhớ trong thời sinh viên
Đối với bạn Nguyễn Thu Thủy, được gặp Tổng thống Obama là một kỷ niệm đáng nhớ trong thời sinh viên

“Những lời bác Obama nói đã cho em hiểu thêm về quan hệ Việt-Mỹ, hai quốc gia từng là “cựu thù” đã vượt qua một quá khứ không vui để trở thành đối tác toàn diện và mối quan hệ ấy sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai”, Thủy nói.

Cô sinh viên cũng tin tưởng rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi được quốc hội hai nước thông qua sẽ đem lại nhiều lợi ích, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Mỹ cũng như với các nước thành viên khác như lời Tổng thống Obama nói. Như vậy giới trẻ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn sau khi hiệp định này có hiệu lực.

Bạn Long đến từ trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho hay, bài phát biểu của Tổng thống Obama có sức “truyền lửa” cho giới trẻ. “Một bài phát biểu rất chân thành và sâu sắc, giúp em hiểu thêm rằng thế giới này có rất nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, cho cả giới lãnh đạo cũng như người dân. Trong bối cảnh đó, chúng ta cần nỗ lực, quyết tâm để hóa giải thách thức, biến đó thành cơ hội".

Đối với Long, bài phát biểu của ông Obama có sức truyền lửa, khích lệ sự nỗ lực của giới trẻ
Đối với Long, bài phát biểu của ông Obama có sức "truyền lửa", khích lệ sự nỗ lực của giới trẻ

Khi được hỏi về điều ấn tượng nhất trong buổi nói chuyện, Long trả lời rằng, đó chính sự khẳng định về lập trường, quan điểm của Mỹ về vấn đề về an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

“Ông Obama nói, Biển Đông là vấn đề của khu vực và quốc tế. Dù không phải là nước có tranh chấp tại đây, nhưng là một nước lớn với chính sách xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ sẽ tiếp tục can dự vì lợi ích của họ ở khu vực và vì hòa bình ổn định ở khu vực và thế giới.

Dù là nước lớn hay nhỏ cũng đều có chủ quyền của mình và phải được tôn trọng tuyệt đối. Nước lớn không thể “ăn hiếp” nước nhỏ”, Long nhớ lại.

“Một bài phát biểu rất ý nghĩa với thế hệ trẻ chúng em, khích lệ sự sáng tạo, học hỏi và nỗ lực không ngừng để theo đuổi mục tiêu mà mình đặt ra vì tương lai sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những người biết phấn đấu”, Nguyễn An Huy, sinh viên trường Học viện Ngoại giao bày tỏ cảm nhận về bài diễn văn của người đứng đầu Nhà Trắng.

Huy rất tâm đắc đoạn ông Obama nói về quyền bình đẳng cho nữ giới và thúc đẩy tự do cá nhân giúp mang lại nền tảng cho sự thịnh vượng của người dân, thúc đẩy sự đam mê và sáng tạo của giới trẻ.

Nhiều bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm sau khi bài phát biểu của Tổng thống Obama kết thúc
Nhiều bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm sau khi bài phát biểu của Tổng thống Obama kết thúc

Bùi Huyền, một sinh viên của trường Đại học Hà Nội, chia sẻ: “Em mới chỉ được nhìn thấy Tổng thống Obama trên tivi và báo chí, lần này được gặp ông ở Hà Nội, em vui lắm. Em được biết có thông tin về chuyến thăm Việt Nam của bác ấy từ cuối năm ngoái và hy vọng sẽ có dịp được gặp.

Tổng thống Obama khác nhiều so với em tưởng tượng, ngoài vẻ nghiêm trang của một chính trị là sự thân thiện và gần gũi đến không ngờ, như việc đi ăn bún chả ở Hà Nội tối qua chẳng hạn”.

Huyền cảm thấy rất ngạc nhiên và thú vị khi nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới nhiều yếu tố lịch sử và văn hóa Việt Nam trong bài phát biểu của mình, từ áng thơ bất hủ của Lý Thường Kiệt trong bài "Nam Quốc Sơn Hà" đến lẩy Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du và ca từ trong bài hát “Nối vòng tay lớn” của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hay ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao...

Nhiều bạn trẻ cũng thể hiện niềm vui được gặp Tổng thống Obama nhưng tiếc rằng không được chụp ảnh kỷ niệm và trò chuyện cùng ông do thời gian hạn chế.

Trưa ngày 25/5, Tổng thống Obama sẽ rời Tp. Hồ Chí Minh để sang Nhật Bản dự Hội nghị Thượng định G7 mở rộng, kết thúc chuyến công du Việt Nam trong 3 ngày.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama lay động sâu sắc trái tim hàng triệu người Việt Nam

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết nhận định, bài phát biểu của Tổng thống Obama đã thể hiện rất rõ tầm trí tuệ và đẳng cấp văn hoá. Tất cả những vấn đều mang tầm quốc tế, liên quan tới mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia vốn là cựu thù đã được đề cập một cách giản dị và đầy thuyết phục.

Tuy nhiên, điều khiến bài phát biểu của ông lay động sâu sắc trái tim hàng triệu người Việt Nam không chỉ là các vấn đề ở tầm vĩ mô mà lại xuất phát từ cách nói bình dị, gần gũi cùng thái độ thân thiện, cởi mở. Đặc biệt là cách diễn đạt các vấn đề quan trọng bằng những yếu tố văn hoá, lịch sử của chính đất nước Việt Nam.Ý thức về sự tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia được kết nối từ hình ảnh thân thuộc mà bất khuất quật cường của cây tre Việt Nam đến tinh thần hào sảng của bài "Thơ thần" Nam quốc Sơn hà; kết nối từ những lời bất hủ về quyền con người trong Tuyên ngôn độc lập Hoa Kì năm 1776 tới tư tưởng vĩ đại trong Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam 1945.

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia cũng được quan sát ở góc độ nhân văn qua ca từ ngọt ngào xúc động của Văn Cao trong bài hát Mùa xuân đầu tiên " từ nay người biết quê người/ từ nay người biết thương người". Mối quan hệ đó càng được Tổng thống Mỹ khẳng định sâu sắc hơn khi ông nhắc tới ca từ " Nối vòng tay lớn" của Trịnh Công Sơn. Và lòng tin thấm thía chân thành ngay lập tức chạm vào những trái tim Việt khi ông Obama kết thúc bài phát biểu bằng lời thơ tha thiết của Nguyễn Du: "Rằng trăm năm cũng từ đây/ Của tin gọi một chút này làm ghi"...

Những hiểu biết sâu sắc về đất nước Việt Nam với hình tượng trống đồng, lụa, tranh trong Văn miếu, nền văn minh lúa nước, văn minh sông Hồng, những thắng cảnh như Hạ Long, Sơn Đoòng... khiến vị Tổng thống của một đất nước cách xa chúng ta nửa vòng trái đất bỗng trở nên thật gần gũi.

Dùng ngôn ngữ của một đất nước xa lạ (dù chỉ là lời chào) để giao tiếp với người dân nước đó, đề cập tới các vấn đề lớn bằng những yếu tố văn hoá, lịch sử của Việt Nam trong bài phát biểu với những người Việt Nam, Tổng thống Obama đã cho thấy không chỉ sự thấu hiểu mà còn là thái độ trân trọng, một hành vi văn hoá tinh tế luôn tạo ra hiệu quả tốt đẹp trong giao tiếp!

Mỹ Hà (ghi)

Nam Hằng

MỚI NHẤT
Thầy Hiệu trưởng trường Việt Đức "cực teen" trong lễ chia tay khối 12
Thầy Hiệu trưởng trường Việt Đức "cực teen" trong lễ chia tay khối 12

(Dân trí) - Được biết đến là một thầy giáo nhiệt tình, chân thành và hòa đồng với học sinh, thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức luôn khiến các học sinh vỡ òa trong phấn khích khi có những câu nói, cử chỉ mang đậm phong cách “teen” trong lễ tri ân dành cho học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:47

Khám phá tài năng mới của con qua trại hè
Khám phá tài năng mới của con qua trại hè

Kì nghỉ hè chính là một cơ hội rất tốt để bố mẹ cho con thử sức với một hoạt động mang tính thể thao hay nghệ thuật trong một môi trường bạn bè mới để từ đó các con có thể khám phá ra những khả năng và niềm yêu thích mới.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:30

Học sinh vùng cao “chạy đua” ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia
Học sinh vùng cao “chạy đua” ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Nhằm chuẩn bị cho học sinh vốn kiến thức vững chắc trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2016, các thầy, cô giáo ở một số trường học miền núi Quảng Trị không quản ngại khó khăn, vất vả để ngày đêm ôn tập cho học sinh, với mong muốn các em đạt được kết quả cao nhất.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:05

Chân dung sinh viên đại học chuẩn quốc tế thời hội nhập
Chân dung sinh viên đại học chuẩn quốc tế thời hội nhập

Với thế mạnh đào tạo đa lĩnh vực theo mô hình chuẩn quốc tế, trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) đang nuôi dưỡng thế hệ sinh viên thời hội nhập - giỏi chuyên môn, vững kỹ năng và thành thạo ngoại ngữ.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:00

Ông giáo già bỏ tiền túi, mở thư viện phục vụ miễn phí nông dân
Ông giáo già bỏ tiền túi, mở thư viện phục vụ miễn phí nông dân

(Dân trí) - Ở tuổi 80, với đồng lương hưu ít ỏi từ nghề giáo nhiều năm tích góp, ông Trần Xuân Hạ đem mua đất, xây dựng thư viện tại nhiều tỉnh thành. Rồi ông cùng vợ con đi vận động góp sách, phục vụ miễn phí cho người dân, học sinh nghèo ở vùng quê. Ông Hạ vốn sinh ra ở mảnh đất võ Bình Định, hiện sống ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:02

Ai cố vấn bài phát biểu "chạm trái tim" của Obama?
Ai cố vấn bài phát biểu "chạm trái tim" của Obama?

Bài phát biểu của Tổng thống Obama sáng 24/5 tại Hà Nội là một ví dụ rõ nét nhất của ứng dụng của các ngành khoa học xã hội, mà cụ thể là ngành Việt Nam học trong đời sống.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:59

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1

(Dân trí) - Ngày 25/5, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố phổ điểm thi Kỳ thi Đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy đợt 1 diễn ra từ ngày 5-15/5/2016.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:57

Ngập nặng, trường phải huy động sinh viên tát nước
Ngập nặng, trường phải huy động sinh viên tát nước

(Dân trí) - Cơn mưa lớn bắt đầu từ ngày hôm qua 24/5 đến sáng nay 25/5 đã khiến nhiều trường đại học ngập nặng. Một số trường phải cho sinh viên nghỉ vì ngập sâu từ nửa mét trở lên.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:10

TPHCM: Trao quyết định thành lập trường ĐH Fulbright Việt Nam
TPHCM: Trao quyết định thành lập trường ĐH Fulbright Việt Nam

(Dân trí) - Trưa nay 25/5, Trường ĐH Fulbright Việt Nam (tên tiếng Anh là Fulbright University Vietnam - FUV) chính thức được tuyên bố thành lập dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng. Đây được xem là trường ĐH độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:57

Sửa đổi, bổ sung chính sách học bổng đối với học sinh, sinh viên
Sửa đổi, bổ sung chính sách học bổng đối với học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung về học bổng chính sách đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:41

“Mẹ ơi, con đau…”
“Mẹ ơi, con đau…”

(Dân trí) - Một buổi sáng chớm đông năm ngoái, tôi được phân công thay một giáo viên chủ nhiệm nghỉ ốm đưa học sinh lớp 7 sang trạm y tế xã tiêm phòng mũi Sởi và Rubella. Giữa một đám nữ sinh nhõng nhẽo, mít ướt, hình ảnh đối lập giữa hai cô bé học trò làm tôi chú ý và nhận ra sự khác biệt thật lớn giữa hạnh phúc tròn đầy và thiếu hụt. Sự khác biệt giữa có mẹ và không còn mẹ…

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:19

Gian nan gieo chữ trên đỉnh Pà Khốm
Gian nan gieo chữ trên đỉnh Pà Khốm

(Dân trí) - Mỗi lần khi trời mưa, hoặc sương mù dày đặc là các em học sinh ở bản Pà Khốm (xã Tri Lễ, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An) không thể mở sách ra học bài, thầy cô lại phải đưa các học trò của mình vào những căn phòng “may mắn” được che tấm bạt để đốt lửa và dạy học cho các em.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Một nữ sinh lớp 12 giành giải Nhất viết văn bằng tiếng Pháp
Một nữ sinh lớp 12 giành giải Nhất viết văn bằng tiếng Pháp

(Dân trí) - Bằng vốn tiếng Pháp vững vàng cùng với trí tưởng tượng phong phú, Hồ Phạm Quỳnh Mai đã kể một câu chuyện nhân văn về “những giọt nhựa” sống bên trong một cây xanh. Câu chuyện xúc động đã mang về cho nữ sinh lớp 12 Pháp (Trường THPT Chuyên Thăng Long, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) giải Nhất Giải viết văn bằng tiếng Pháp dành cho những cây bút trẻ dưới 25 tuổi tại Việt Nam lần thứ tư năm 2016.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:00

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P2)
Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P2)

(Dân trí) - Những gương mặt 9X Việt đang là sinh viên năm nhất, năm hai tại ĐH Harvard danh giá, mỗi người một cá tính, ước mơ. Bằng niềm đam mê, tinh thần hiếu học, tin rằng họ sẽ tiếp tục là niềm tự hào của người Việt khắp năm châu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:00

Bế tắc ở giảng đường: Tại sao?
Bế tắc ở giảng đường: Tại sao?

(Dân trí) - Đạt ước mơ vào đại học, những tưởng cánh cửa vào đời rộng mở với nhiều bạn trẻ khi trở thành sinh viên. Nhưng không ít bạn lại gặp khủng hoảng, bế tắc từ lúc này…

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:00

Tổng thống Obama: Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào quốc gia đầu tư và ưu tiên cho giáo dục
Tổng thống Obama: Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào quốc gia đầu tư và ưu tiên cho giáo dục

(Dân trí) - Trong bài phát biểu dài hơn 30 phút trước khoảng 2.000 người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào trưa ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói tới môi trường giáo dục, ông cho rằng: “Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia đầu tư và ưu tiên cho giáo dục”.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:58

Giới trẻ Việt Nam kỳ vọng gì trong buổi gặp Tổng thống Obama sáng mai?
Giới trẻ Việt Nam kỳ vọng gì trong buổi gặp Tổng thống Obama sáng mai?

(Dân trí) - Trong lịch trình chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có buổi gặp gỡ với văn nghệ sĩ, trí thức trẻ vào sáng ngày 25/5 tại TPHCM. Dân trí đã phỏng vấn các bạn trẻ được tham dự buổi gặp gỡ đặc biệt này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:57

Tha thiết kêu gọi các trường liên kết xét tuyển chung
Tha thiết kêu gọi các trường liên kết xét tuyển chung

(Dân trí) - Ngày 24/5, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã có công văn gửi các trường hội viên của Hiệp hội tha thiết kêu gọi các trường đại học, cao đẳng, trước hết là các trường hội viên mạnh dạn đứng ra làm nòng cốt tổ chức các nhóm xét tuyển sinh chung

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:26

Lớp 12 bồi hồi chia tay tuổi học trò
Lớp 12 bồi hồi chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Ngày bế giảng năm học, ngày học trò lớp 12 xúc động nói lời tri ân cha mẹ, thầy cô và bồi hồi cùng bạn bè bao năm chung lớp chung trường chia tay tuổi học trò.

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:12

Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm
Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm

“Cần một kế hoạch dài hơi” là một trong những lời khuyên thiết thực về việc học tiếng Anh toàn diện nên bắt đầu từ đâu, như thế nào... được tư vấn bởi các chuyên gia giáo dục từ Language Link Việt Nam và học sinh học chuyên Anh và đạt nhiều thành tích cao trong môn tiếng Anh…

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:00

Bất ngờ, tiến sĩ Văn học khen ngợi đề thi Văn "hại não"
Bất ngờ, tiến sĩ Văn học khen ngợi đề thi Văn "hại não"

(Dân trí) - Đề thi kiểm tra học kì 2, môn thi Ngữ văn năm học 2015-2016 của Sở GD & ĐT Gia Lai đang gây “bão” trên các diễn đàn, mọi người đều cho là đề thi gây "hại não" cho học sinh. Tuy nhiên, ngược lại với các ý kiến trên, tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết cho rằng: "Đây là một đoạn văn với những phát hiện độc đáo, những dẫn dắt thông minh, với thông điệp giàu giá trị nhân văn về tình yêu thương và nhiệt huyết...".

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:55

Xấu hổ vì không có học sinh… ở lại lớp
Xấu hổ vì không có học sinh… ở lại lớp

(Dân trí) - Năm học kết thúc, 100% học sinh của lớp “hoàn thành chương trình học” và thẳng tiến lên lớp trên, cô giáo cũng đạt kế hoạch đề ra nhưng lòng không khỏi đau đáu xấu hổ.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:23

Tại sao giáo viên “quay lưng” với Thông tư 30?
Tại sao giáo viên “quay lưng” với Thông tư 30?

(Dân trí) - Đã hai năm đi vào trường học nhưng đến nay Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học vẫn bị phần lớn giáo viên “quay lưng” cho dù hơn ai hết họ hiểu rõ tính nhân văn cùng tư tưởng giáo dục hiện đại của thông tư.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:28

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm để khắc phục tình trạng thất nghiệp
Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm để khắc phục tình trạng thất nghiệp

(Dân trí) - Trong công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 23/5 về Xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục - đào tạo địa phương năm 2017, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm chính quy để để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:17