Top 18 Nhân tài Đất Việt tranh vé vào Chung kết Sáng kiến toàn cầu Mỹ

Dân trí Sau khi lọt vào Top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, sản phẩm về giáo dục của Đào Xuân Hoàng (SN 1982) tiếp tục vào tới bán kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley (Mỹ).
>>"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google

Từ top 18 Nhân tài Đất Việt tới tấm vé Bán kết Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley

Ngay vừa khi hoàn thiện nội dung sản phẩm đọc, học ngôn ngữ cho trẻ em dưới 10 tuổi Monkey Junior vào tháng 11/2015, Xuân Hoàng đã tham dự giải thưởng Nhân tài Đất Việt do báo điện tử Dân trí tổ chức. Mặc dù chỉ lọt top 18 chung cuộc nhưng sản phẩm đã được hội đồng giám khảo và người dùng đánh giá cao.

Thừa thắng xông lên, anh Hoàng không ngần ngại “vác chuông đi đánh xứ người” tại Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley (Mỹ). Tại cuộc thi này, Monkey Junior là một trong 100 dự án vào tới Bán kết, và đang cạnh tranh tấm vé vào Chung kết.


Tác giả Xuân Hoàng với phần mềm Monkey Junior từng lọt vào top 18 giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Tác giả Xuân Hoàng với phần mềm Monkey Junior từng lọt vào top 18 giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Điều thú vị ở chỗ, phần mềm Monkey Junior đó được ra đời từ trái tim và khối óc của người bố quan tâm tới sự phát triển của con mình.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin theo học bổng Chính Phủ Úc năm 2008, anh Đào Xuân Hoàng về nước cùng cộng sự lập ra công ty phần mềm và thương mại điện tử.

Năm 2011, từ khi gia đình có thêm một thành viên mới, anh bắt đầu nghiên cứu sâu về các phương pháp giáo dục giáo dục sớm cho các bé từ 0 – 6 tuổi (qua sách vở, chuyên gia cùng quá trình áp dụng thực tế), và đã nhận thấy được giá trị tuyệt vời đối với sự phát triển của trẻ.

“Khi đó, công ty cũ cũng phát triển tốt với gần 100 nhân viên nhưng công việc ổn định khiến mình cảm giác nhàm chán. Mình muốn làm một cái gì đó lớn, có tính thử thách, đột phá hơn và mang lại giá trị cao, rộng khắp cho xã hôi. Mình quyết định đầu tư cho giáo dục vì đấy cũng chính là đam mê của mình”, anh chia sẻ.

Trước khi cho ra đời sản phẩm Monkey Junior, anh đã từng dùng rất nhiều chương trình khác nhau, thậm chí gửi mua bên Mỹ có giá gần chục triệu nhưng không cảm thấy hài lòng.

“Mình nhận thấy rằng, những phần mềm ấy khó áp dụng được với tất cả mọi người vì chưa có tính hệ thống, toàn diện ở nhiều vấn đề, lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Và sau một thời gian dài ấp ủ, Monkey Junior đã ra đời, là chương trình học đọc, học ngôn ngữ cho các bé trên khắp thế giới”.

Phần mềm đọc, học ngôn ngữ của anh Hoàng là chương trình khá đồ sộ về dữ liệu: 7.500 từ, hơn 2.000 câu. Mỗi từ có 5 hình ảnh khác nhau, trong đó có 3 hình định nghĩa từ, 2 hình định nghĩa văn cảnh dùng từ ấy và 4 video hoạt hình khác nhau để mô tả đặc tính.


Dự án của anh Đào Xuân Hoàng còn kịp giành giải Nhì cuộc thi Venture Cup 2015 dành cho doanh nghiệp phát triển

Dự án của anh Đào Xuân Hoàng còn kịp giành giải Nhì cuộc thi Venture Cup 2015 dành cho doanh nghiệp phát triển

Hiện tại dù anh chưa đầu tư quảng cáo, Monkey Junior thường xuyên lọt vào top 100 ứng dụng về giáo dục được tải nhiều nhất ở Mỹ và top 40 ở Việt Nam, với tổng cộng hơn nửa triệu lượt tải toàn cầu và hơn 8.000 lượt phản hồi tích cực trên App Store và Google Play.

“Mặc dù đối tượng ban đầu hướng đến là các bé 0-6 tuổi, tuy nhiên phương pháp và nội dung học của chương trình cũng phù hợp với các bé lớn tuổi hơn. Thực tế thì rất nhiều trẻ lớp 1, 2 cũng đang dùng chương trình. Mình nghĩ đây là cơ hội để mở rộng thêm các ngôn ngữ khác. Sắp tới, bên mình sẽ ra mắt thêm tiếng Việt, Pháp, Trung Quốc và Tây Ban Nha”.

Anh cho biết, làm ngôn ngữ rất khó khăn và tốn kém. Ngay bản thân anh là người Việt nhưng vẫn thuê các chuyên gia về ngôn ngữ Việt tham vấn, xây dựng nội dung học tập phù hợp.

Ngoài chuyên gia ngôn ngữ, anh Hoàng còn làm việc với các chuyên gia giáo dục sớm của Việt Nam và quốc tế. Trong phần mềm Monkey Junior, anh đã ứng dụng khá linh hoạt và sáng tạo các phương pháp giáo dục sớm đã được kiểm chứng trên thế giới.

“Mình ý thức được rằng, một trẻ em sẽ học nhiều ngôn ngữ. Vì vậy, mỗi một ngôn ngữ, bên mình dùng một bộ học liệu gần như khác nhau để tránh sự nhàm chán. Và mình cũng mua bản quyền từ hình ảnh đến video, mặc dù giá rất đắt. Bản thân là một người bố, mình sẽ không bao giờ dùng sản phẩm kém chất lượng cho trẻ.

Hơn nữa, mình xác định sản phẩm dùng cho toàn cầu, và đã ra biển lớn, thì phải làm đúng luật. Ngay cả chuyên gia, mình cũng chọn người giỏi, mặc dù chi phí cao. Mình nghĩ đầu tư cho giáo dục không thể nửa vời được”.


Và sản phẩm của anh cùng một số dự án khác của Việt Nam đang cạnh tranh tấm vé vào Chung kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu của Mỹ.

Và sản phẩm của anh cùng một số dự án khác của Việt Nam đang cạnh tranh tấm vé vào Chung kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu của Mỹ.

Sẵn sàng bán nhà để tập trung đầu tư cho sản phẩm

Anh cho biết giai đoạn đầu gặp nhiều áp lực. “Mình gặp khó khăn trong việc tìm ra cách thức, phương pháp dạy hiệu quả cho các bé. Phải bắt tay làm, mình mới biết ưu – nhược điểm để chỉnh sửa, thay đổi. Trong suốt 2 năm qua, Monkey Junior đã trải qua rất nhiều lần cải tiến, thậm chí đập đi xây lại 3 lần”.

Theo lời kể anh Hoàng, nhiều bố mẹ chia sẻ rằng con vì quá thích thú với chương trình mà học liên tục 5 – 7 bài mỗi lần. “Mình không khuyến khích điều này, vì mỗi bài học lượng nội dung là rất lớn và làm như thế trẻ sẽ không tiếp nhận hết được kiến thức chương trình truyền tải.

Học ngôn ngữ cần một quá trình lâu dài, đều đặn. Phần lớn trong các trường hợp mình đều khuyên là chỉ cho các bé học 2 bài mỗi ngày, mỗi lần cách nhau vài tiếng”.

Với nội dung giàu ý nghĩa và sinh động, được đầu tư bài bản, trau chuốt, bên cạnh top 18 giải thưởng Nhân tài Đất Việt, dự án của anh Đào Xuân Hoàng còn kịp giành giải Nhì cuộc thi Venture Cup 2015 dành cho doanh nghiệp phát triển, là một trong hai start-up Việt Nam được lựa chọn tranh tài ở cuộc thi ASA (Asian Entrepreneurship Award) tại Nhật vào đầu tháng 6 tới, lọt top 6 sản phẩm xuất sắc do Forbes Việt Nam bình chọn.

Và hiện tại dự án của anh đã lọt tới Bán kết và đang cạnh tranh tấm vé vào Vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley.

Mục tiêu trong tương lai gần của anh là đưa Monkey Junior nhanh chóng nằm trong top 30 những ứng dụng về giáo dục được tải nhiều nhất ở Mỹ (hiện tại đang đứng thứ 87) và top 10 ở Việt Nam (hiện tại đang đứng thứ 42). Thậm chí thời gian tới, để đầu tư cho sản phẩm thêm hoàn thiện và phong phú, anh sẵn sàng bán nhà.

“Mặc dù có một số nhà đầu tư quan tâm nhưng mình muốn tập trung thời gian cho việc phát triển sản phẩm. Quyết định bán nhà là liều lĩnh, “ăn cả ngã về không” nhưng đồng thời nó sẽ có tác dụng kích thích bản thân và các thành viên khác”.

Cuộc thi Sáng kiến toàn cầu được khởi xướng bởi chính phủ Mỹ, nhằm chọn ra những công ty về công nghệ có giá trị cộng đồng cao. Năm 2016 có tổng cộng hơn 1.000 hồ sơ nộp từ rất nhiều nước trên thế giới và đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào vòng bán kết (top 102 dự án trên tổng số 1.075) của cuộc thi GIST Tech - I 2016.

Bạn đọc có thể ủng hộ cho Monkey Junior và các sản phẩm khác của Việt Nam lọt vào top 30 dự án tranh tài chung kết cuộc thi này, qua trang web: http://www.gistnetwork.org/content/tech-i-semi-finalists-voting

Hoài Thư

(ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Trường hàng chục tỷ xây xong để “phủ bụi”, học sinh phải đi ở nhờ, học tạm
Trường hàng chục tỷ xây xong để “phủ bụi”, học sinh phải đi ở nhờ, học tạm

(Dân trí) - Với tổng số vốn hơn 41 tỷ đồng, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, công trình Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Quế Phong (Nghệ An) bỗng dưng bị “lãng quên”, trong khi đó hàng trăm học sinh của trường phải đi ở nhờ, học tạm tại những cơ sở khác.

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:13

Hà Nội: Thi đánh giá năng lực lớp 12 Chương trình tiếng Anh thí điểm THPT
Hà Nội: Thi đánh giá năng lực lớp 12 Chương trình tiếng Anh thí điểm THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn tổ chức kì thi đánh giá năng lực học sinh lớp 12 học Chương trình tiếng Anh thí điểm cấp THPT năm 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 04:30

Nỗi lo từ những gánh hàng rong trước cổng trường
Nỗi lo từ những gánh hàng rong trước cổng trường

(Dân trí) - Ăn quà vặt là một thú vui của tuổi học trò. Không đơn thuần là những gói bánh, cái kẹo, quả me, quả cóc… như trước đây. Thế giới quà ăn vặt của học sinh bây giờ thật sự đa dạng và bắt mắt. Nhưng trong số đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:43

Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH danh giá Mỹ “trải thảm” mời
Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH danh giá Mỹ “trải thảm” mời

(Dân trí) - Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc, thủ khoa chuyên hóa trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM, đạt điểm GPA và SAT 2 tuyệt đối, HCV Olympic Hóa 30/4… Đó là một số thành tích “đỉnh” của Hải Châu – nữ sinh Việt được ĐH Stanford danh giá cấp học bổng toàn phần mùa này.

Thứ tư, 27/04/2016 - 11:24

Yêu cầu báo cáo tình trạng nợ lương và chế độ của giáo viên
Yêu cầu báo cáo tình trạng nợ lương và chế độ của giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nợ nần trong ngành giáo dục của tỉnh Cà Mau, mới đây, UBND tỉnh này vừa có công văn yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình nợ lương và chế độ của giáo viên.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:00

Ra đề thi mở "ăn theo" trào lưu: Đang có sự ngộ nhận từ giáo viên
Ra đề thi mở "ăn theo" trào lưu: Đang có sự ngộ nhận từ giáo viên

(Dân trí) - Gần đây, các trào lưu, sự kiện “sốc” của giới trẻ liên tiếp được đưa vào đề thi, đặc biệt là phần nghị luận Văn học. Phải chăng đang có sự ngộ nhận từ giáo viên trong việc ra đề thi mở là phải đua theo trào lưu, đám đông mới là có tính thực tiễn.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:32

"Học viện Khoa học Xã hội phạm quy trong đào tạo tiến sĩ"
"Học viện Khoa học Xã hội phạm quy trong đào tạo tiến sĩ"

Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết một số sai sót trong đào tạo tiến sĩ của Học viện Khoa học xã hội khi trao đổi với VietNamNet chiều 26/4.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:29

Làm gì để các kỳ thi đạt kết quả cao nhất?
Làm gì để các kỳ thi đạt kết quả cao nhất?

Trong tác phẩm văn học nổi tiếng mang tên “Lều chõng”, Nhà văn hiện thực Ngô Tất Tố đã miêu tả rất sinh động những lo toan, vất vả của sĩ tử những năm đầu thế kỉ 20. Đó là cuộc “vượt vũ môn” đầy nhọc nhằn vì con đường trẩy kinh đường sá xa xôi với biết bao gian nan vất vả cùng những ngày thi căng thẳng và cả những cám dỗ nơi phồn hoa, đô hội…

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:20

Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động
Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động

(Dân trí) - Là 1 giáo viên văn yêu thích văn học cổ điển, cô Nguyễn Thị Vũ Huệ hết sức trăn trở khi ngày càng nhiều bạn trẻ xa rời văn học Việt, ít học sinh hiểu và yêu Truyện Kiều như cái thời của cô. Bởi vậy, cô quyết tâm làm dự án “Học sinh Phú Nhuận với Truyện Kiều” để giúp các em thêm yêu “cái vốn quý của dân tộc”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

HUTECH long trọng kỷ niệm 21 năm thành lập
HUTECH long trọng kỷ niệm 21 năm thành lập

Sáng ngày 26/4/2016, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 21 năm ngày thành lập (26/4/1995 – 26/4/2016) tại Trụ sở 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. Đây là một cột mốc đáng nhớ ghi dấu sự phát triển bền vững của Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:00

Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man
Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn video có độ dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh nữ trường THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng) liên tục tát vào mặt bạn gái cùng lớp trong sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn học khiến nhiều người bất bình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 03:30

Tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết!
Tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết!

(Dân trí) - PGS.TS Lê Hữu Lập: “Nếu đúng là tiến sĩ chất lượng thì làm việc gì cũng tốt kể cả làm quản lý, lãnh đạo, hay làm khoa học và đi dạy. Còn tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết vì đưa ra quyết định sai ảnh hưởng rất lớn đến mọi người đến xã hội...”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc
Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc

(Dân trí) - Câu chuyện về em Trần Lê Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn kiên trì học đến lớp 12 khiến nhiều người cảm phục nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Và càng thán phục hơn khi biết về tình thương con vô bờ bến của ba mẹ em qua hành trình 18 năm đồng hành tìm lại tiếng nói cho con mình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:02

Hà Nội: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường học
Hà Nội: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường học

(Dân trí) - Đến ngày 24/4, toàn TP Hà Nội ghi nhận 321 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 555 trường hợp mắc tay chân miệng - chủ yếu ở tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, vi rút Zika có nguy cơ cao xâm nhập, đồng thời các dịch bệnh liên quan đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm luôn có nguy cơ xảy ra.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:00

Đến châu Âu học khởi nghiệp, du lịch và xem Euro cup 2016
Đến châu Âu học khởi nghiệp, du lịch và xem Euro cup 2016

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Học viện Sáng tạo của Châu Âu (European Innovation Academy - EIA) hợp tác với Trường ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG-HCM cung cấp khóa học Khởi nghiệp tại Châu Âu trong mùa hè 2016, mang đến cho bạn trẻ cơ hội học tập, du lịch kết hợp thưởng thức các trận cầu đỉnh cao tại Euro Cup 2016.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:10

Talkshow “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc”
Talkshow “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc”

Sáng ngày 23/04/2016, Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thị Bích  Hồng, Giảng viên khoa Tâm lý học ĐHSP TPHCM, Nghệ sỹ - MC Thanh Bạch đã chia sẻ tại buổi tọa đàm “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc” của Trường Quốc tế TIS, với sự tham gia của cùng hơn 150 Phụ Huynh và các em học sinh.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:00

Khi phụ huynh khước từ việc dạy con
Khi phụ huynh khước từ việc dạy con

(Dân trí) - Có nhiều phụ huynh bất lực trong việc dạy con nên buông xuôi cho nhà trường và cũng không ít bố mẹ lại kỳ vọng vào những ngôi trường tên tuổi, "đắt xắt ra miếng" có thể thay mình trong việc giáo dục con.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:29

Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo
Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo

(Dân trí) - Không có bố, nhà lại nghèo nhưng bằng lòng quyết tâm và nghị lực, em đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây em đã giành giải Ba quốc gia môn Sinh học.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:28

Giải thưởng dành cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.
Giải thưởng dành cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Giải thưởng cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam được triển khai năm thứ 11 với sự phối hợp tổ chức của Quỹ Honda Foundation (HOF), Công ty Honda Việt Nam (HVN), và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ, chính thức khởi động vào ngày 20 tháng 04 năm 2016.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:25

Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ
Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ

Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng “lạm phát” đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay, các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân từ việc một bộ phận không nhỏ quan chức đua nhau đi học tiến sĩ, do đó có cầu thì ắt có cung.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:02

Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao
Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao

Xuất sắc vượt qua hơn 1000 thí sinh từ 373 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, em Nguyễn Cường Linh, học sinh trường tiểu học Nghĩa Tân, đã trở thành quán quân mới của Olympic tiếng Anh Tiểu học lần thứ 13 năm học 2015-2016 do Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội phối hợp cùng Language Link Việt Nam tổ chức. Linh chia sẻ, em sẽ tiếp tục học thật giỏi tiếng Anh, tích lũy kiến thức để sau này có thể trở thành một nhà ngoại giao giỏi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:01

Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối
Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối

Tự lên kế hoạch chi tiết để đi du học đại học, và quyết định thi cấp 3 nội trú để rèn giũa tính tự lập, nhưng cậu học sinh 15 tuổi Lê Nguyên bị ông bà nội nằng nặc phản đối, bắt thi trường điểm gần nhà.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:00

Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!
Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!

(Dân trí) - “Học, học và học” - đó là tất cả cuộc sống của rất nhiều đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học hiện nay...

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:00

Học chương trình Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH
Học chương trình Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH

Theo học chương trình đào tạo quốc tế của các trường đại học danh tiếng thế giới tại một trường đại học uy tín, chất lượng cao của Việt Nam đang là hướng đi thành công của nhiều bạn trẻ ngày nay.

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:00