TPHCM: Cấm dạy thêm trong nhà trường, giải quyết “hệ lụy” thế nào?

Dân trí Việc cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường mà TPHCM đang mạnh tay thực hiện từ năm học này chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều biến tướng, hệ lụy đi kèm. Điều này buộc giáo dục thành phố phải có những phương án đi kèm.
>>TPHCM: Sẽ đuổi việc giáo viên nếu vi phạm về dạy thêm
>>TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà
>>TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm
>>Cấm dạy thêm trong nhà trường: "Hất rác trong nhà ra đường?"

Tại buổi làm việc với Ban văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM ngày 31/8, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, giáo viên nào vi phạm quy định về dạy thêm học thêm có thể bị kỷ luật với mức cao nhất là đuổi việc.

Như vậy có thể nói, sau thời dùng dằng, gửi văn bản cho các trường yêu cầu ngưng dạy thêm trong nhà trường rồi lại đề xuất lãnh đạo thành phố xem xét lại quyết định này, ngành giáo dục thành phố đã không thể “níu kéo” việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Ngành giáo dục đối diện với thực tế là việc dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường sẽ bị cấm tuyệt đối để có những phương án phù hợp.

TPHCM chính thức chấm dứt dạy thêm học thêm trong trường học từ năm học này
TPHCM chính thức chấm dứt dạy thêm học thêm trong trường học từ năm học này

Ông Nguyễn Văn Hiếu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết việc chấm dứt việc dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường thời điểm này sẽ sẽ dẫn đến ba vấn đề: Cấm trong nhà trường sẽ nở rộ ở bên ngoài; chất lượng của nhà trường và ảnh hưởng đến nguồn thu của trường học, đời sống của giáo viên khi không tổ chức dạy thêm, học thêm.

Về quản lý trung tâm bên ngoài, theo ông Hiếu, Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT và quy định 21 của thành phố đã nói rất rõ trách nhiệm cấp phép nội dung ở bậc THCS là do Phòng GD-ĐT các quận huyện cấp phép, còn việc cấp phép dạy thêm, học thêm nội dung bậc THPT thì do Sở GD-ĐT cấp phép và quản lý.

Tiêu cực ở các trung tâm bên ngoài nếu có thì là do giáo viên đang dạy ở các cơ sở công lập ra tham gia dạy thêm bên ngoài. Còn các trung tâm không có yếu tố này thì các đơn vị họ thực hiện theo cơ chế thị trường.

Theo Thông tư 17, hiệu trưởng có trách nhiệm quản lý giáo viên, thông báo rõ cho giáo viên biết ai được dạy học trò mình ở bên ngoài và ai không được. Về phía giáo viên cần thực hiện vai trò của mình, trung thực trong việc báo cáo với lãnh đạo để nhà trường xem xét.

Đây là yếu tốt quan trọng để thực hiện chủ trương của thành phố là chấm dứt tình trạng giáo viên o ép học sinh đi học thêm.

Việc quản lý địa bàn, ông Hiếu nói, cũng theo Thông tư 17, trách nhiệm thuộc về về UBND quận/huyện, phường/xã. Để tổ chức dạy thêm phải có xác nhận của UBND phường, xã về địa điểm có đảm bảo an ninh, trật tự cùng các điều kiện an toàn.

Chất lượng giáo dục trong nhà trường khi không tổ chức dạy thêm học thêm sẽ có bộ phận học sinh ảnh hưởng trực tiếp. Với học sinh yếu kém thì nhà trường có trách nhiệm tổ chức phụ đạo, học sinh giỏi thì được tập trung bồi dưỡng.

Còn đa số học sinh đại trà, đặc biệt là học sinh cuối cấp cần cho việc thi cử sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhất là học sinh lớp 9 do điều kiện chưa thể xét tuyển theo địa bàn mà các em phải dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nên Sở yêu cầu các trường ưu tiên cho học sinh cuối cấp học hai buổi. Tiếp đến là học sinh đầu cấp, không chỉ để học văn hóa mà giúp các em ổn định tâm lý làm quen với trường mới và các hoạt động của nhà trường.

Việc điều chỉnh, giảm tải nội dung chương trình đã thực hiện trong các năm qua để học sinh bớt bị áp lực. Hiện ngành giáo dục thành phố cũng đang thực hiện đề án Bộ cho phép xét tốt nghiệp THPT. Khi đó việc dạy học và tổ chức đánh giá sẽ thuận lợi, phù hợp hơn. Ông Hiếu nói, như năm vừa rồi, hiệu trưởng các trường rất bức xúc, kỳ thi hai trong một nhưng đề phân hóa rất “ác liệt”.

Về nguồn thu của nhà trường và đời sống giáo viên, ông Hiếu thừa nhận chắc chắn bị ảnh hưởng. Có thể nói dạy thêm, học thêm là một hoạt động thu thêm phục vụ cho các trường phổ thông hiện nay. Một ví dụ là trường phổ thông lớn nhỏ gì cũng chỉ được biên chế hai bảo vệ, nhiều trường phải hợp đồng thêm. Nếu không có nguồn thu thì chắc chắn bảo vệ hợp đồng phải nghỉ việc, chỉ hai bảo vệ trong trường học là rất khó khăn, căng thẳng cho nhiều trường.

Còn giáo viên thì không chỉ giáo viên dạy thêm mới có thu nhập tăng thêm. Nguồn chi cho giáo viên trực tiếp dạy thêm chiếm khoảng 60% nguồn thu, còn lại là cho đội ngũ nhân viên, giáo viên không tham gia dạy thêm và dành cho các phúc lợi chung của nhà trường như các hoạt động chuyên môn và hoạt động hè.

Sở GD-ĐT TPHCM đã lường đến các vấn đề phát sinh khi thực hiện việc cấm dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường và đưa ra các giải pháp ban đầu. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng các giải pháp cần cụ thể hơn cũng như ngành cần tiên lượng được hiệu quả của những giải pháp để có những bước đi phù hợp hơn.

Vì thực tế việc học thêm hầu hết xuất phát nhu cầu chính đáng của người học, từ chương trình học và thi cử còn nặng nề. Đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Mạnh Trí cho rằng, lãnh đạo Sở cần quyết liệt hơn trong việc kiến nghị với Bộ GD-ĐT làm sao để giảm tải phải tránh việc “bỏ thì thương, vương thì tội”, phải cắt hẳn phần nào quá nặng nề, hàn lâm, đã lạc hậu, ít tính thực tiễn. Còn nếu không giảm tải nổi thì với thời lượng học trên lớp như hiện nay chỉ đáp ứng được cho những em học lực khá trở lên, chất lượng giáo dục sẽ thế nào?

Cạnh đó, Sở cần quan tâm cũng như có những giải pháp liên quan đến vấn đề thu nhập của giáo viên và nguồn thu của nhà trường. Bởi đây là điều rất đáng trăn trở, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và cũng như việc có thể dồn tâm sức cho giáo dục của đội ngũ.

Nhất là khi thành phố còn có quy định “triệt” thêm một nguồn thu chính đáng của nhà trường là là các trường cũng không được cho các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm văn hóa ngoài giờ… thuê mướn phòng ốc từ năm học này.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Quảng Nam: Xã nghèo tuyên dương học sinh đỗ đại học
Quảng Nam: Xã nghèo tuyên dương học sinh đỗ đại học

(Dân trí) - Nhằm động viên các em học sinh vừa thi đỗ đại học, chiều ngày 1/9, Hội Khuyến học xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho các em.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 12:04

Cảm động bức ảnh ngôi sao thể thao ăn trưa cùng cậu bé tự kỷ
Cảm động bức ảnh ngôi sao thể thao ăn trưa cùng cậu bé tự kỷ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm ngôi trường cấp hai, khi thấy một cậu bé ngồi ăn trưa một mình ở căng tin trường học, cầu thủ bóng bầu dục Mỹ Travis Rudolph đã cùng ngồi ăn với em. Bức ảnh thể hiện cử chỉ ấm áp của ngôi sao bóng bầu dục với cậu bé bị bệnh tự kỷ đã được chia sẻ khắp thế giới.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:55

Điểm chuẩn NVBS của trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hoa Sen
Điểm chuẩn NVBS của trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Trường ĐH Hoa Sen và trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 năm 2016. Trong đó, trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 2.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:00

Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM thấp hơn đợt 1
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM thấp hơn đợt 1

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM và trường ĐH Công nghiệp TPHCM đều đã công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Cả hai trường đều đưa ra mức điểm chuẩn thấp hơn điểm trúng tuyển của đợt 1.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:00

Trường ĐH Mở TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng công bố điểm chuẩn trúng tuyển NVBS
Trường ĐH Mở TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng công bố điểm chuẩn trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Chiều nay 1/9, trường ĐH Mở TPHCM và trường ĐH Tôn Đức Thắng đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2016. Theo đó, điểm chuẩn các ngành đợt này của cả hai trường không thay đổi so với điểm trúng tuyển đợt 1.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:30

Điểm chuẩn trúng tuyển NVBS đợt 1 của trường ĐH Sài Gòn, ĐH Tài chính - Marketing
Điểm chuẩn trúng tuyển NVBS đợt 1 của trường ĐH Sài Gòn, ĐH Tài chính - Marketing

(Dân trí) - Hôm nay 1/9, nhiều trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 trong đó có trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Tài chính - Marketing.

Thứ năm, 01/09/2016 - 04:48

Sở GD-ĐT TPHCM: Không có chuyện đuổi việc giáo viên dạy thêm
Sở GD-ĐT TPHCM: Không có chuyện đuổi việc giáo viên dạy thêm

(Dân trí) - Hôm nay 1/9, Sở GD-ĐT TPHCM ra văn bản về việc làm rõ thông tin trong buổi làm việc vào ngày 31/8 giữa Sở với Ban Văn hóa Xã hội HĐND thành phố. Trong đó, lãnh đạo Sở nhấn mạnh không có chuyện đuổi việc giáo viên dạy thêm.

Thứ năm, 01/09/2016 - 04:20

“Một học sinh không biết đọc, viết vẫn cho lên lớp là sai”
“Một học sinh không biết đọc, viết vẫn cho lên lớp là sai”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “ngồi nhầm lớp” xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nêu quan điểm: “Chỉ cần một học sinh không biết đọc, không biết viết mà vẫn cho lên lớp cũng là sai”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 04:10

Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào Học viện Báo chí, ĐH Sư phạm HN, ĐH Mỏ Địa chất
Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào Học viện Báo chí, ĐH Sư phạm HN, ĐH Mỏ Địa chất

(Dân trí) - Ngày 1/9, ba trường đại học, học viện trên vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Theo đó, mức điểm trúng tuyển Học viện Báo chí từ 17,5 - 21,5, trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhiều ngành trên 20 điểm; ĐH Mỏ Địa chất có mức điểm từ 15 trở lên.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:52

Kỷ luật cảnh cáo cô giáo “đánh, sỉ nhục” nữ sinh lớp 8
Kỷ luật cảnh cáo cô giáo “đánh, sỉ nhục” nữ sinh lớp 8

(Dân trí) - Sáng 1/9, một lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết, Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Nha Trang) vừa ra quyết định xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với giáo viên bị phụ huynh tố “đánh, sỉ nhục” một nữ sinh lớp 8.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:18

TP.HCM: Nhiều trường ĐH công bố điểm chuẩn trúng truyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
TP.HCM: Nhiều trường ĐH công bố điểm chuẩn trúng truyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Các trường ĐH tại TPHCM như trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Kinh tế - Tài chính và ĐH Văn Hiến vừa công bố điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1.

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:07

Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào trường ĐH Bách khoa HN, ĐH Thương Mại
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào trường ĐH Bách khoa HN, ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Trường ĐH Thương Mại và trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Mức điểm cụ thể như sau:

Thứ năm, 01/09/2016 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Chung tay giúp học sinh “vượt khó đến trường”
Chung tay giúp học sinh “vượt khó đến trường”

Thiết thực giúp học sinh “vượt khó đến trường”, trước thềm năm học mới, hàng trăm ngàn tập vở, hàng trăm chiếc xe đạp, hàng trăm học bổng đã được chương trình “3 Miền chung tay vì tương lai Việt” trao đến tận tay đến tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa…

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:05

Thanh Hóa: Thiếu hàng nghìn giáo viên, nhân viên đầu năm học mới
Thanh Hóa: Thiếu hàng nghìn giáo viên, nhân viên đầu năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới đã bắt đầu, tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa đang thiếu hàng nghìn giáo viên, nhân viên ở các cấp học. Hiện địa phương này đang báo cáo và xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương tuyển dụng số giáo viên còn thiếu cho năm học 2016-2017.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:01

Cả nước có 3014 trường đăng ký triển khai toàn phần mô hình VNEN
Cả nước có 3014 trường đăng ký triển khai toàn phần mô hình VNEN

(Dân trí) - Thông tin từ Vụ giáo dục tiểu học – Bộ GD&ĐT, hiện cả nước có 3014 trường đăng ký triển khai nhân rộng toàn phần mô hình trường học mới (VNEN) năm học 2016-2017 (tăng hơn 900 trường so với năm học 2015-2016).

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:55

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đặt 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp để nâng kỷ cương, chất lượng giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đặt 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp để nâng kỷ cương, chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ban hành Chỉ thị về 9 nhiệm vụ chủ yếu năm học 2016 - 2017 và 5 giải pháp thực hiện của ngành Giáo dục trong năm học mới.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:23

Nhiều trường đại học không xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2
Nhiều trường đại học không xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2

(Dân trí) - Trong ngày cuối cùng các trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 nhưng rất ít thí sinh đến đăng ký. Một số trường lượng hồ sơ đăng ký chưa đủ chỉ tiêu nhưng cũng nhiều trường đông thí sinh đăng ký vẫn lo lắng số lượng ảo nhiều. Tuy nhiên, nhiều trường xác định dù thiếu thí sinh nhưng không xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:18

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường không nên bằng mọi cách tuyển cho đủ chỉ tiêu
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường không nên bằng mọi cách tuyển cho đủ chỉ tiêu

(Dân trí) - "Các trường cần giới hạn tăng qui mô, tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng đào tạo, không nên bằng mọi cách tuyển cho đủ chỉ tiêu mà hạ thấp chất lượng. Có như vậy các trường mới phát triển bền vững lâu dài" - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nói.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:12

Hà Nội: Công bố 30 số điện thoại “nóng” phản ánh tình trạng lạm thu
Hà Nội: Công bố 30 số điện thoại “nóng” phản ánh tình trạng lạm thu

(Dân trí) - Ngày 31/8, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng của các quận, huyện, thị xã để người học, phụ huynh và nhân dân phản ánh các hiện tượng thu chi sai quy định trên địa bàn.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:04

Học trò “sợ” phòng tư vấn học đường
Học trò “sợ” phòng tư vấn học đường

(Dân trí) - Nhà trường chưa thật sự quan tâm đến công tác tư vấn học đường, phòng tư vấn chưa đủ tin cậy, cách tiếp cận chưa phù hợp làm học trò ngại, sợ phòng tâm lý. Tình trạng này dẫn đến thực tế trường có phòng tư vấn tâm lý mà như không.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:50

TPHCM: Sẽ đuổi việc giáo viên nếu vi phạm về dạy thêm
TPHCM: Sẽ đuổi việc giáo viên nếu vi phạm về dạy thêm

(Dân trí) - Quyết tâm thực hiện “dẹp" dạy thêm, học thêm trong nhà trường của lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM được thể hiện rõ trong buổi làm việc với Đoàn khảo sát Ban văn hóa xã hội, HĐND thành phố sáng nay 31/8.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:17

Công an tỉnh Quảng Ngãi xin Bộ Công an chiếu cố cho thí sinh người H're đi học trường Cảnh sát
Công an tỉnh Quảng Ngãi xin Bộ Công an chiếu cố cho thí sinh người H're đi học trường Cảnh sát

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh, hôm nay 31/8, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi xác nhận đã báo cáo Bộ Công an và xin chiếu cố cho thí sinh Phạm Huy Trãi (dân tộc H’re, ngụ huyện Ba Tơ) đi học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân vì Công an huyện Ba Tơ “tắc trách” trong quá trình làm hồ sơ cho em.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:30

Yên Bái: Giáo viên vượt lũ đến trường bằng... gầu máy xúc
Yên Bái: Giáo viên vượt lũ đến trường bằng... gầu máy xúc

(Dân trí) - Một clip trên mạng ghi lại cảnh cô giáo ở Yên Bái vượt lũ đến trường đang khiến cộng đồng mạng xôn xao. Không chỉ các giáo viên mà cả xe máy cũng được treo lủng lẳng vào gầu máy xúc để vượt lũ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:00

Thừa Thiên - Huế: Tăng 20-30% học phí cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập
Thừa Thiên - Huế: Tăng 20-30% học phí cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập

(Dân trí) - Chiều 30/8, kỳ họp thứ 2 khóa VII HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thông qua báo cáo thẩm tra về Nghị quyết quy định mức thu học phí của các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà năm học 2016-2017.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:10