Thứ năm, 13/04/2017 - 00:10

TPHCM: Khuyến khích học sinh phản bác thông tin tiêu cực

Dân trí

Các trường, giáo viên chú ý hướng dẫn học sinh chia sẻ những thông tin tích cực, phản bác những thông tin tiêu cực, tăng cường khả năng tự chắt lọc thông tin của học trò khi sử dụng mạng xã hội.

Đó là một trong những nội dung Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ông Lê Hồng Sơn chỉ đạo các trường sau chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo Sở GD-ĐT với học sinh năm 2017 với chủ đề “Học sinh thành phố với văn hóa ứng xử học đường”.

Ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, các trường nghiên cứu và tổ chức các buổi chuyên đề về tập huấn cách thức sử dụng mạng xã hội và hướng dẫn học sinh biết cách chọn lọc thông tin khi sử dụng các trang mạng xã hội. Giáo viên cũng cần nắm bắt, ngăn chặn kịp thời những hành vi sử dụng mạng xã hội chưa tốt của học sinh.

Học sinh TPHCM diễn tiểu phẩm về vấn nạn bạo lực học đường
Học sinh TPHCM diễn tiểu phẩm về vấn nạn bạo lực học đường

Ngoài ra, lãnh đạo các trường phối hợp với các tổ chức đoàn thể tăng cường các buổi chuyên đề giáo dục giới tính, tư vấn tâm lý, lối sống văn minh, ứng xử văn hóa... cho phụ huynh học sinh.

Các trường cũng cần tăng cường các hoạt động hình thành văn hóa đọc cho học sinh thông qua các câu lạc bộ học thuật, hướng dẫn, định hướng, giao bài tập, đọc sách, truyện... của giáo viên bộ môn.

Giám đốc Sở cũng yêu cầu các phòng chuyên môn thuộc Sở (Phòng Chính trị tư tưởng, Phòng Giáo dục thường xuyên) tăng cường kiểm tra, rà soát công tác chỉ đạo các trường trong việc dành thời gian tổ chức các hoạt động ngoại khóa, bổ trợ cho học sinh như âm nhạc, thể thao, múa dân gian, các câu lạc bộ, khoa học kỹ thuật...

Các trường cũng cần chủ động hợp đồng với chuyên gia tư vấn nhằm thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học trò; nâng cao chất lượng tư vấn trường học, đặc biệt chú ý đến vai trò của giáo viên chủ nhiệm.

Trước đó, vào ngày 28/3, trong buổi đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, nhiều học sinh đã bày tỏ lo ngại tình trạng bạo lực học đường đang diễn một cách tinh vi với rất nhiều chiêu trò, nhất là qua mạng xã hội, thể hiện sự xuống cấp về đạo đức, sự vô cảm của nhiều bạn trẻ ngày nay.

Hoài Nam

Mới nhất