Thứ sáu, 24/10/2014 - 15:02

TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”

Dân trí

Dự án “Sân khấu học đường về tê giác” với tên gọi “Tê giác đến trường” sẽ được tổ chức ở 9 trường tiểu học, trung học trọng điểm ở TPHCM.

Chương trình kéo dài từ ngày 27/10 đến 30/11/2014. Điểm nhấn là hai vở kịch với tên gọi “Ta cùng xử án” (dành cho học sinh (HS) tiểu học, THCS) và “Đúng hay sai” (dành cho HS THPT) dự kiến sẽ đến với khoảng 5.000 HS và giáo viên các trường như tiểu học Lê Ngọc Hân, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lương Thế Vinh (Q.1); THCS Võ Trường Toản, Nguyễn Du (Q.1); THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa…

Học sinh TPHCM tìm hiểu về động vật hoang dã
Học sinh TPHCM tìm hiểu về động vật hoang dã.

Ngoài ra, HS tương tác cùng chương trình có cơ hội tham gia tranh biện về vấn nạn săn trộm sừng tê giác hiện nay, được hóa thân vào tê giác cũng như các nhân vật trong vở kịch để viết tiếp câu chuyện, thay đổi phần kết theo những gì các bạn muốn. HS cũng sẽ vào vai thay mặt cho các loài động vật hoang dã quý hiếm nói lên tiếng nói của mình.

Tại các trường, HS sẽ tiếp tục tham gia vào một cuộc thi mà ở đó các em đón vai trò là một người lan tỏa những thông tin đúng đắn về tê giác đến với gia đình, bạn bè và người thân với nhiều cách như vẽ tranh cổ động, làm phim, thu thập lời cam kết ....

Dự án nằm trong chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ trong việc ngăn chặn hành vi buôn bán, tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam. Đồng thời cung cấp cho HS những kiến thức về nguy cơ tuyệt chủng của loài tê giác trên thế giới, qua đó tác động đến người thân và gia đình để giảm nhu cầu mua bán, sử dụng sừng tê.

Nạn săn bắn tê giác đã tăng kỷ lục với trên 1.000 cá thể bị giết để lấy sừng được ghi nhận tại Nam Phi trong năm 2013. Báo cáo mới nhất của Bộ Môi trường Nam Phi cho biết, đến hết ngày 22/9/2014 đã có ít nhất 787 tê giác đã bị giết hại. Trước đó, trong cả năm 2007, có tổng cộng 13 cá thể bị giết.

Hoài Nam
 
 

Mới nhất