TPHCM triển khai đề án sữa học đường hơn 1.100 tỷ đồng

Dân trí Cùng sự chung tay góp sức của doanh nghiệp và phụ huynh, chính quyền TPHCM triển khai chương trình sữa học đường từ nay đến năm 2020 với kinh phí 1.135 tỷ đồng.

Kỳ họp lần thứ 10 (kỳ họp bất thường) của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra ngày 8/10 đã quyết định một số vấn đề quan trọng liên quan đến việc triển khai cơ chế, chính sách đặc thù và đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố.

HĐND TPHCM thông qua đề án chương trình sữa học đường với kinh phí 1.135 tỷ đồng
HĐND TPHCM thông qua đề án chương trình sữa học đường với kinh phí 1.135 tỷ đồng

Tại đây, đại biểu HĐND TP được nghe tờ trình về cơ chế hỗ trợ từ ngân sách thực hiện đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố.

Theo đề án, chương trình sữa học đường được triển khai ngay trong năm học 2018-2019, đối với trẻ em mẫu giáo và thí điểm học sinh tiểu học lớp 1 tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh.

Trong năm học 2019-2020, thành phố sẽ tiếp tục triển khai đối với trẻ em mẫu giáo, sơ kết rút kinh nghiệm và mở rộng thực hiện đại trà cho học sinh tiểu học lớp 1.

Theo tính toán, tổng kinh phí thực hiện chương trình sữa học đường giai đoạn 2018-2020 gần 1.135 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ gần 350 tỷ đồng, doanh nghiệp cung cấp sữa đóng góp gần 240 tỷ đồng, còn lại phụ huynh học sinh sẽ đóng góp khoảng 548 tỷ đồng (50% kinh phí).

Học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố, học sinh sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập đang học tại các trường thực hiện đề án, ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ 50% và doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 50%.

Đại biểu HĐND TPHCM tán thành chủ trương của chương trình vì sự phát triển của trẻ em thành phố, song không ít ý kiến bày tỏ lo ngại trong cách triển khai chương trình để đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết dư luận rất quan tâm đến tính minh bạch trong khâu đấu thầu cung ứng sữa vào nhà trường, nếu làm không tốt sẽ gây tai tiếng. Do đó, cần có sự giám sát chặt chẽ của các đoàn thể liên quan, phụ huynh và cả báo chí.

Bên cạnh tăng cường uống sữa, theo bà Trâm, việc chú trọng các môn thể thao, cân đối chương trình học trong nhà trường để giảm áp lực cho học sinh mới đảm bảo phát triển sức khỏe toàn diện.

“Sữa là quan trọng nhưng không phải là giải pháp toàn năng mà cần đi kèm với chương trình thể dục thể thao, đảm bảo sức khỏe cho trẻ từ giảm tải chương trình”, bà Trâm nhấn mạnh.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP cho rằng nếu phụ huynh không đồng ý tham gia đề án thì địa phương và nhà trường cần tư vấn để học sinh có sữa uống phù hợp.

Cũng quan tâm đến vai trò của phụ huynh, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí cho rằng chương trình sữa thiết thực nhưng cần đảm bảo sự tự nguyện, phụ huynh không tham gia thì làm sao để đảm bảo gia đình tự đưa sữa vào trường cho học sinh.

Đại biểu Vương Đức Hoàng Quân đề nghị cần làm rõ tỷ lệ chiết khấu cung cấp sữa để thấy được doanh nghiệp hỗ trợ tới đâu. Ngoài ra, phải rõ ràng trong việc tham gia đề án của phụ huynh.

“Chúng ta cần làm rõ tính tự nguyện hay bắt buộc của học sinh, phụ huynh tham gia chương trình. Nếu tự nguyện rồi thì có liên quan đến đánh giá đạo đức, tham gia phong trào của các cháu không?”, đại biểu Quân đặt vấn đề.

Trong khi đó, đại biểu Tăng Hữu Phong cho biết, riêng phần kinh phí làm kệ chứa sữa hết 5,5 tỷ đồng nhưng chỉ sử dụng trong 2 năm thì có bất hợp lý không? Các phòng Giáo dục lo kho chứa sữa thì có thể đảm đương trong thời gian ngắn hay không? Theo ông, cơ quan liên quan cần tính toán kỹ càng để đảm bảo thành công cho đề án.

Trước lo ngại của các đại biểu, Trưởng Ban An toàn thực phẩm Phạm Khánh Phong Lan cho biết, chương trình sữa học đường áp dụng nhiều quốc gia, quan trọng là áp dụng thế nào cho phù hợp ở thành phố.


Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết chương trình sữa học đường mang tính tự nguyện và không ảnh hưởng đến đánh giá đạo đức học sinh.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết chương trình sữa học đường mang tính tự nguyện và không ảnh hưởng đến đánh giá đạo đức học sinh.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trước khi thực hiện đề án đã lấy ý kiến các sở ngành liên quan, 24 quận, huyện và nhà trường. Tất cả các nội dung liên quan đến kinh phí, chế độ được trên 84% phụ huynh đồng ý.

“Học sinh tham gia chương trình để tạo thói quen uống sữa, chế độ dinh dưỡng phát triển trẻ em chứ không liên quan gì đến đánh giá đạo đức”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, các loại sữa sử dụng trong đề án đảm bảo các điều kiện theo quy định và được đấu thầu công khai rộng rãi, đúng luật nên bất cứ công ty sữa nào đảm bảo điều kiện cũng có thể tham gia.

Tại kỳ họp, một số đại biểu bày tỏ sự lo lắng đối với trẻ béo phì, trẻ không thích ứng với loại sữa được cung cấp.

Giám đốc Sở Y tế TP Lê Tấn Bỉnh cho biết, thật ra việc dị ứng với một số loại sữa thì nó thuộc về bẩm sinh và bệnh lý, khi đi khám thì bác sĩ cho một chế độ dùng sữa riêng chứ không phổ biến.

Theo ông, sữa tươi tiệt trùng hiện nay có thể dùng đại trà, không có khác biệt. Với trẻ béo phì, qua chứng minh của Trung tâm dinh dưỡng thì việc dùng sữa đại trà trong đề án thì cũng không ảnh hưởng gì.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết chủ trương của thành phố là sau khi thực hiện chương trình thí điểm (sau 2020), thành phố vẫn tiếp tục thực hiện chương trình sữa học đường cho trẻ mẫu giáo và lớp 1.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết giai đoạn thí điểm sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá công tác tổ chức chương trình sữa học đường
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết giai đoạn thí điểm sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá công tác tổ chức chương trình sữa học đường

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhấn mạnh đến mục tiêu của việc thí điểm đó là đánh giá công tác tổ chức, có lộ trình rút kinh nghiệm thực hiện trước khi nhân rộng đại trà.

Bế mạc kỳ họp, bên cạnh tờ trình đề án sữa học đường, HĐND TPHCM cũng thông qua các tờ trình quan trọng khác của UBND TPHCM.

Cụ thể, chương trình kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TP; quyết định phân cấp ủy quyền, quyết định bán đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TP; quyết định chủ trương đầu tư 45 dự án công nhóm B (hơn 8.400 tỷ đồng); dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại quận 2 với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
TPHCM: Hơn 84% phụ huynh đồng ý đề án Sữa học đường
TPHCM: Hơn 84% phụ huynh đồng ý đề án Sữa học đường

(Dân trí) - Theo thông tin của Sở GD-ĐT TPHCM, Sở đã lấy ý kiến khảo sát về đề án Sữa học đường với tỷ lệ phụ huynh đồng tình cho con uống sữa tại trường 5 ngày/tuần là 84,4%.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:39

Hơn 1.400 sinh viên nhận điểm rèn luyện yếu, kém
Hơn 1.400 sinh viên nhận điểm rèn luyện yếu, kém

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM vừa thông báo kết quả dự kiến điểm rèn luyện sinh viên bậc ĐH học kỳ 2 năm học 2017-2018. Theo danh sách này có trên 1.404 sinh viên bị xếp loại yếu và kém.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:46

Những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh VN
Những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh VN

(Dân trí) - Nếu năm 2007, kết quả thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh Việt Nam chỉ đạt tổng số 26 huy chương, đến năm 2014 đỉnh cao nhất đạt 42 huy chương, từ đó đến nay giữ ổn định con số từ 37 - 38 huy chương.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:13

Toán tương tác: Đáp án bài Tetris lớp 3 khiến nhiều người làm sai
Toán tương tác: Đáp án bài Tetris lớp 3 khiến nhiều người làm sai

(Dân trí) - Bài toán tương tác dành cho học sinh khối 3 và 4 liên quan đến các miếng ghép giống trong trò chơi Tetris hóa ra lại tương đối khó với không ít độc giả. Mời bạn theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:00

Tố cáo sai phạm tại Trường ĐH Y Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc xác minh
Tố cáo sai phạm tại Trường ĐH Y Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc xác minh

(Dân trí) - Ngày 5/10/2018, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo về việc sai phạm trong quản lý đầu tư tại trường Đại học Y Hà Nội theo chỉ đạo tại công văn số 7599/VPCP-V.1 ngày 10/8/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:13

Thanh Hóa: Trường chuẩn quốc gia sắm hàng loạt phòng máy đạt chuẩn rồi để lãng phí
Thanh Hóa: Trường chuẩn quốc gia sắm hàng loạt phòng máy đạt chuẩn rồi để lãng phí

(Dân trí) - Dù có tới gần 900 trường đạt chuẩn Quốc gia (cả THCS và Tiểu học) thế nhưng hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có không đầy 400 giáo viên (GV) Tin học biên chế. Điều này đã dẫn đến việc hàng loạt phòng máy phục vụ trường chuẩn được trang bị thế nhưng đóng cửa vì không có giáo viên dạy.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:10

Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp?
Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp?

(Dân trí) - Bạn có biết trong tiếng Nhật người ta thường dùng từ Kanji nào để miêu tả về vẻ đẹp, cái đẹp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:02

Khác biệt trong giáo dục xưa và nay
Khác biệt trong giáo dục xưa và nay

(Dân trí) - Yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến ngành giáo dục ở mọi quốc gia trong đó có Việt Nam. Thay đổi cụ thể và dễ nhận thấy nhất ở nước ta là sự dịch chuyển tư duy dạy và học ngoại ngữ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:00

Những gương mặt thủ khoa xinh đẹp, tài giỏi được vinh danh
Những gương mặt thủ khoa xinh đẹp, tài giỏi được vinh danh

(Dân trí) - Tối 8/10, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, lễ tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018 đã diễn ra.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:37

Nữ sinh xứ Nghệ hai lần thủ khoa Học viện Chính sách và Phát triển
Nữ sinh xứ Nghệ hai lần thủ khoa Học viện Chính sách và Phát triển

(Dân trí) - Cách đây 4 năm Nguyễn Dung là thủ khoa đầu vào của Học viện Chính sách và Phát triển. Đến giờ, cô cũng xuất sắc giành được điểm tích lũy đầu ra cao nhất hệ đại trà của trường. Đằng sau kết quả đáng tự hào của cô gái sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Nghệ An nắng rát gió bụi này là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng không ngừng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:38

Hai học trò Việt chia sẻ về GS Nhật đoạt giải Nobel Y học 2018
Hai học trò Việt chia sẻ về GS Nhật đoạt giải Nobel Y học 2018

GS. Tạ Thành Văn, PGS. Trần Huy Thịnh là hai học trò Việt Nam của GS. Tasuku Honjo, khoa Y, trường ĐH Kyoto Nhật Bản. Khi biết tin GS. Honjo đạt giải thưởng Nobel về Sinh học hai anh không giấu nổi cảm xúc vui mừng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:28

Ý kiến giáo viên về xử phạt dạy thêm: Phạt tiền chưa hẳn là biện pháp tối ưu
Ý kiến giáo viên về xử phạt dạy thêm: Phạt tiền chưa hẳn là biện pháp tối ưu

(Dân trí) - Vấn đề là làm sao không còn dạy thêm, học thêm, làm sao cho học sinh giảm áp lực học tập, phụ huynh đỡ tốn kém chi phí học tập cho con em, làm sao giảm bớt quan hệ tiền tệ trong môi trường giáo dục.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội: Môn thứ 4 sẽ thi trắc nghiệm hoàn toàn
Tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội: Môn thứ 4 sẽ thi trắc nghiệm hoàn toàn

(Dân trí) - Ngày 8/10, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, theo phương án Sở trình UBND TP Hà Nội, kì thi vào lớp 10 THPT năm 2019, môn Ngoại ngữ sẽ triển khai theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Môn thi thứ tư sẽ thi trắc nghiệm 100%.

Thứ hai, 08/10/2018 - 04:39

Quảng Bình: Hàng trăm HS trở lại trường sau đợt nghỉ để phản đối sách Công nghệ Giáo dục
Quảng Bình: Hàng trăm HS trở lại trường sau đợt nghỉ để phản đối sách Công nghệ Giáo dục

(Dân trí) - Sau nhiều ngày bị phụ huynh cho nghỉ học để phản đối sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục, đến nay, 100% học sinh tại một số trường học ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã quay lại lớp.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:50

Hàng trăm học sinh đi học trở lại sau khi bị ngộ độc
Hàng trăm học sinh đi học trở lại sau khi bị ngộ độc

(Dân trí) - Sáng 8/10, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) đã đi học trở lại sau vụ ngộ độc do món ruốc gà trong bữa ăn trưa bán trú gây ra.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:38

Học tiếng Anh: Cách dùng và cấu trúc của thì quá khứ đơn chuẩn nhất
Học tiếng Anh: Cách dùng và cấu trúc của thì quá khứ đơn chuẩn nhất

(Dân trí) - Thì quá khứ đơn xuất hiện với tần suất liên tục trong đời sống hàng ngày khi nói tiếng Anh. Vì vậy, nếu chưa nắm vững nó, bạn cần bổ sung thêm kiến thức cơ bản này ngay thôi.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:00

Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế
Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế

(Dân trí) - Vừa qua, nhiều giáo viên tại huyện Đức Hòa (Long An) cho biết chưa được nhận lương tháng 9 và tháng 10. Nguyên nhân do hơn 200 giáo viên trên chưa được bổ sung vào biên chế nên không được Kho bạc Nhà nước giải ngân.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:00

Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"
Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"

(Dân trí) - Năm 1990, Mỹ được xếp hạng thứ 6 về “nguồn vốn con người”, dựa trên số năm làm việc năng suất dự kiến ​​của một người. Hiện nay, chỉ số này đã rớt xuống vị trí 27 và điều này khiến các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:23

Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: “Không bao giờ cho phép bản thân cẩu thả, qua loa"
Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: “Không bao giờ cho phép bản thân cẩu thả, qua loa"

(Dân trí) - Trở thành thủ khoa cả đầu vào lẫn đầu ra của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, chàng trai Đặng Thành Duy tự nhủ bản thân phải càng cố gắng hơn nữa để chạm đến ước mơ có được những công trình ấn tượng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:50

Học bổng Kumho và chung kết “Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana”
Học bổng Kumho và chung kết “Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana”

(Dân trí) - Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Kumho Asiana đã tổ chức “Lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 12” và “Vòng Chung kết Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana lần thứ 7” tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:24

GS Phạm Tất Dong: Hoan nghênh ý kiến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về thi THPT quốc gia 2019
GS Phạm Tất Dong: Hoan nghênh ý kiến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hoan nghênh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có phát biểu về mục tiêu thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Hi vọng, các kỳ thi năm 2020, 2021... sẽ thông thoáng hơn, vui vẻ hơn, chuẩn xác hơn và đỡ tốn kém hơn.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:00

“Cụ” sinh viên ngành Luật 85 tuổi: "Đi học để trẻ lại"
“Cụ” sinh viên ngành Luật 85 tuổi: "Đi học để trẻ lại"

(Dân trí) - Đó là sinh viên Cao Nhật Linh (sinh năm 1934), năm thứ 2 Khoa Luật Kinh tế, trường ĐH Đông Đô. "Cụ" sinh viên Linh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi nghị lực ham học tập và giỏi thơ ca của mình.

Thứ hai, 08/10/2018 - 12:11

TPHCM: Kiểm tra đột xuất dạy thêm, học thêm
TPHCM: Kiểm tra đột xuất dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 10 cho đến ngày 20/42019, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm. Việc kiểm tra này sẽ tiến hành đột xuất, không thông báo trước.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:45

Học tin học excel: Tổng kết, phân tích dữ liệu với Pivot Table
Học tin học excel: Tổng kết, phân tích dữ liệu với Pivot Table

(Dân trí) - Video giới thiệu về Pivot Table - một công cụ hỗ trợ người dùng lên các báo cáo tổng hợp trong Excel

Chủ nhật, 07/10/2018 - 02:00