Hà Tĩnh:

Trải lòng của người mẹ có con 5 tuổi nói tiếng Anh như gió

Dân trí Biết nói tiếng Anh từ khi chưa đầy 2 tuổi, đến 5 tuổi đã có thể đọc được hầu hết các sách giáo khoa tiếng Việt và tiếng Anh lớp 7 trở xuống, cậu bé ở Hà Tĩnh khiến nhiều người sửng sốt với năng khiếu ngoại ngữ. Điều lạ đó đã khiến người mẹ của cậu bé vui mừng thì ít mà cực nhọc lo lắng thì nhiều...

Sửng sốt khả năng đọc, nói tiếng Anh của cậu bé 5 tuổi

Cậu bé trên là Lê Nguyễn Bảo Chung (SN 2013, tên thường gọi là Bin, ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa được một tờ báo nước ngoài đưa tin vì sửng sốt trước khả năng nói tiếng Anh như gió cho dù đó không phải là tiếng mẹ đẻ và cháu chưa trải qua lớp học bài bản nào.

Biết nói tiếng Anh khi mới 16 tháng tuổi

Sau nhiều lần dò hỏi, chúng tôi tìm đến gặp được mẹ con chị Lê Thị Liên ở một phòng trọ nhỏ giữa lòng thành phố Vinh. Vừa cùng con trở về sau buổi tan trường, người phụ nữ khắc khổ rót nước mời khách, trải lòng về những vất vả mà chị cùng con đang cố gắng.

Chị Liên kể, cuộc sống hôn nhân của chị không mấy đầm ấm, nên hiện tại chỉ có mình chị và cháu Bảo Chung ở với nhau, trước đây chị một mình ngược xuôi bằng nghề buôn phế liệu để nuôi con.

Đầu năm nay, chị đưa con ra thành phố Vinh để học, vì hoàn cảnh hiện tại chỉ có hai mẹ con nên chị phải thuê phòng trọ và đi rửa bát, chén kiếm tiền hàng ngày trang trải chi phí.

Niềm vui của chị Liên cùng con trong căn phòng trọ sau mỗi giờ cháu tan trường.
Niềm vui của chị Liên cùng con trong căn phòng trọ sau mỗi giờ cháu tan trường.

Chị Liên nhớ lại kỷ niệm khi phát hiện khả năng kỳ lạ của con, lúc bé Bin được khoảng 16 tháng tuổi, đang bi bô tập nói, một ngày nọ, chị Liên thấy bé Bin chỉ tay vào tờ lịch in số 11 và nói “Eleven”. Do không biết tiếng Anh, chị Liên hỏi lại cô con gái lớn mới biết đó là số 11 trong tiếng Anh. Chị nhìn lại thì thấy tờ lịch in ngày 11 của tháng.

Rất ngạc nhiên với khả năng của con, chị Liên đã lấy những con số khác để thử. Cậu bé khiến mọi người kinh ngạc khi phát âm rõ ràng và lưu loát các số từ 1 đến 30 bằng tiếng Anh. Nhưng đó mới là khởi đầu của câu chuyện lạ này.

Tiếp đó là những ngày tháng chị phải đấu tranh với nhiều chuyện phức tạp, vì Bin hay nói tiếng Anh nên chị không hiểu gì, đã có những lần chị gay gắt với con nhưng rồi mọi thứ vẫn không thể khá lên được.

Hầu như tên các con vật cậu bé đều có thể nói bằng tiếng Anh.
Hầu như tên các con vật cậu bé đều có thể nói bằng tiếng Anh.

“Hồi đó chị cứ khóc suốt vì sợ con mắc chứng tự kỷ, hai mẹ con bất đồng ngôn ngữ nên gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Mẹ nói thì con khóc mà con nói thì mẹ khóc vì không thể nào hiểu được nhau. Để nói chuyện được với con, mỗi ngày chị lại dùng điện thoại vào mạng để tìm học tiếng Anh, nhưng học qua đó cũng chẳng ăn thua, cho nên chị đã học theo con vì con nói và hành động cái gì là mình có thể hiểu được, còn rất nhiều từ cháu nói chị chưa biết chị cứ trả lời ok ok” - chị Liên kể.

Không chịu đi học vì không có giáo viên nước ngoài

Chị Liên cho hay, khó khăn hơn là khi cháu lên 2 tuổi, mẹ đưa đi nhà trẻ thì Bin cứ đòi về không chịu học vì không có ai nói chuyện bằng tiếng Anh với cháu. Về nhà, cháu cứ khóc và nói tiếng Anh chị hiểu nôm na là “Con không thích giáo viên Việt Nam, con thích giáo viên người nước ngoài, giáo viên Việt Nam nói tiếng Anh không tốt”.

“Cháu không chịu đi học chị khổ lắm, sau đó chị đưa cháu vào học trường mầm non Hoa Sen ở thị xã Kỳ Anh vì trường đó có giáo viên dạy tiếng Anh, họ cũng cấp học bổng cho cháu 600.000 đồng/tháng. Sau chị nghĩ đi nghĩ lại, biết rằng họ dành tình cảm cho con mình nhưng con vẫn không chịu học, sợ như vậy con sẽ tự kỷ nên chị lại tìm định hướng cho con ở các trường khác có giáo viên nước ngoài. Tuy nhiên tìm mãi không được nên khi lên 3, lên 4 tuổi cháu vẫn chưa đi học” - chị Liên nói tiếp.

Các chữ bằng tiếng Anh, Bin đều có thể đọc rất lưu loát.
Các chữ bằng tiếng Anh, Bin đều có thể đọc rất lưu loát.

Có lúc chị suy nghĩ hay là cháu có vấn đề gì về tâm linh nên chị đưa cháu đi Hà Nội kiểm tra IQ, kết quả kiểm tra IQ của cháu lớn hơn 140.

“Chị không nhớ rõ là bao nhiêu nhưng chỉ nhớ là 140, những người kiểm tra cho cháu chúc mừng chị. Thấy hoàn cảnh mẹ con chị đáng thương nên khi kiểm tra IQ người ta lấy 1,7 triệu đồng, chứ bình thường là 3,5 triệu đồng” - chị Liên nhớ lại

Cũng theo chị Liên, khi cháu lên 5 tuổi chị lo lắng cho con quá nên mỗi tuần cứ vài lần chị lại bắt xe tốc hành đưa con vào Đà Nẵng để học.

Chị cứ đi làm thuê ít ngày gom góp được ít tiền lại bắt xe đưa con vào Đà Nẵng, khi nào cháu học 2 buổi thì mẹ con thuê nhà trọ nghỉ trưa. Những hôm học một buổi thì khoảng 11h mẹ con lên xe, vào cháu học được 1-2 tiếng đồng hồ mẹ con lại bắt xe về trong đêm.

Trải qua nhiều trường cho con học, vất vả không thể lo nổi nên chị Liên quyết định cho con về học tại trường Mầm non song ngữ quốc tế Việt - Sing (thành phố Vinh, Nghệ An). Từ khi con vào học ở đây, thấy hoàn cảnh đáng thương của hai mẹ con nên Giám đốc trung tâm đã nhận chị vào làm công việc rửa bát chén trong trường, từ đó cũng giúp chị có thêm nghị lực lo cho việc học hành của con.

“Chị làm trong trường được 3 triệu đồng/tháng, tiền thuê trọ 1,2 triệu đồng. May nhà trường họ cấp một phần học bổng cho cháu chứ không thì tiền ăn còn chưa đủ nói gì đến tiền đóng nộp. Nhiều lúc đi về mẹ con chỉ cắm cơm thôi, còn thức ăn được bố mẹ của anh Giám đốc trung tâm mang sang cho nên cũng đỡ nhiều” - chị Liên kể tiếp.

Cậu bé Bảo Chung dễ dàng học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

Mẹ Bảo Chung chia sẻ thêm, cháu có sở thích nói chuyện và đi chơi các giáo viên người nước ngoài, đặc biệt sở trường ăn của cháu cũng khiến mẹ rất khổ vì cháu thích các món ăn theo phong cách phương Tây nên khi nào trong bữa ăn của cháu cũng phải có món riêng chứ bắt cháu ăn những thức ăn cháu không thích là lại nôn ra.

Lo tài năng của con uổng phí vì... mẹ không đủ năng lực

Nói về tình hình của bé Bảo Chung hiện tại, chị Liên cho biết, cháu tiếp xúc rất nhanh, có thể thuộc cả bài hát tiếng Anh sau một buổi học ở lớp, giờ sách tiếng Anh từ lớp 7 trở xuống cháu có thể đọc lưu loát và phát âm chuẩn. Còn tiếng Việt mới học từ đầu năm nay nhưng hầu như Bảo Chung đã đọc được hết, thời gian này chị Liên cũng đang tập cho cháu viết chữ.

“Lo sợ cháu không thể tiếp xúc được với ai, đầu năm 2018 chị đã tập cho cháu nói tiếng Việt, tuy nhiên việc tập cho cháu cực kỳ khó vì cháu nói tiếng Anh có tiếng gió quen rồi, nên phát âm tiếng Việt không hề dễ dàng. May mắn sau một thời gian ngắn luyện tập, đến nay cháu đã nói và hiểu được tiếng Việt rất giỏi rồi” - chị Liên cho hay.

Chị Liên cũng đang băn khoăn vì thầy giáo bảo phải cho Bảo Chung học lớp năng khiếu vì hiện tại để cháu học với các lớp bình thường thì những thứ đó cháu đã biết hết nên không chịu học, Bảo Chung luôn muốn khám phá những điều mà cháu chưa biết nhưng chị sợ không thể lấy đâu ra chi phí lo cho cháu học thêm được nữa.

Nói về tương lai của con, chị Liên không giấu được nỗi buồn và lo lắng, theo chị, hiện tại Bảo Chung đang cần phát triển nhiều hơn nữa về khả năng của cháu. Tuy nhiên, để lo cho con học hành đến nơi đến chốn thì năng lực của chị không thể nào làm nổi.

“Bây giờ cháu đang học mầm non, đang có học bổng, chứ lâu dài khi cháu lên các cấp học cao hơn chị không biết lấy gì để lo cho cháu đây vì khả năng hiện tại của chị rất khó khăn, cố gắng lắm cũng chỉ kiếm đủ cái ăn qua ngày cho hai mẹ con. Nhiều đêm nghĩ về hoàn cảnh, thương con chị cứ khóc mãi không ngủ được, chị đau khổ sợ tài năng của con uổng phí. Nếu được ai đó hỗ trợ, chị vẫn chấp nhận xa con để con phát huy hết tài năng của mình” - chị Liên bật khóc.

Tiến Hiệp - Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Hàng trăm HS trở lại trường sau đợt nghỉ để phản đối sách Công nghệ Giáo dục
Quảng Bình: Hàng trăm HS trở lại trường sau đợt nghỉ để phản đối sách Công nghệ Giáo dục

(Dân trí) - Sau nhiều ngày bị phụ huynh cho nghỉ học để phản đối sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục, đến nay, 100% học sinh tại một số trường học ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã quay lại lớp.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:50

Hàng trăm học sinh đi học trở lại sau khi bị ngộ độc
Hàng trăm học sinh đi học trở lại sau khi bị ngộ độc

(Dân trí) - Sáng 8/10, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) đã đi học trở lại sau vụ ngộ độc do món ruốc gà trong bữa ăn trưa bán trú gây ra.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:38

Học tiếng Anh: Cách dùng và cấu trúc của thì quá khứ đơn chuẩn nhất
Học tiếng Anh: Cách dùng và cấu trúc của thì quá khứ đơn chuẩn nhất

(Dân trí) - Thì quá khứ đơn xuất hiện với tần suất liên tục trong đời sống hàng ngày khi nói tiếng Anh. Vì vậy, nếu chưa nắm vững nó, bạn cần bổ sung thêm kiến thức cơ bản này ngay thôi.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:00

Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế
Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế

(Dân trí) - Vừa qua, nhiều giáo viên tại huyện Đức Hòa (Long An) cho biết chưa được nhận lương tháng 9 và tháng 10. Nguyên nhân do hơn 200 giáo viên trên chưa được bổ sung vào biên chế nên không được Kho bạc Nhà nước giải ngân.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:00

Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"
Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"

(Dân trí) - Năm 1990, Mỹ được xếp hạng thứ 6 về “nguồn vốn con người”, dựa trên số năm làm việc năng suất dự kiến ​​của một người. Hiện nay, chỉ số này đã rớt xuống vị trí 27 và điều này khiến các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:23

Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: “Không bao giờ cho phép bản thân cẩu thả, qua loa"
Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: “Không bao giờ cho phép bản thân cẩu thả, qua loa"

(Dân trí) - Trở thành thủ khoa cả đầu vào lẫn đầu ra của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, chàng trai Đặng Thành Duy tự nhủ bản thân phải càng cố gắng hơn nữa để chạm đến ước mơ có được những công trình ấn tượng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:50

Học bổng Kumho và chung kết “Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana”
Học bổng Kumho và chung kết “Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana”

(Dân trí) - Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Kumho Asiana đã tổ chức “Lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 12” và “Vòng Chung kết Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana lần thứ 7” tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:24

GS Phạm Tất Dong: Hoan nghênh ý kiến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về thi THPT quốc gia 2019
GS Phạm Tất Dong: Hoan nghênh ý kiến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hoan nghênh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có phát biểu về mục tiêu thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Hi vọng, các kỳ thi năm 2020, 2021... sẽ thông thoáng hơn, vui vẻ hơn, chuẩn xác hơn và đỡ tốn kém hơn.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:00

“Cụ” sinh viên ngành Luật 85 tuổi: "Đi học để trẻ lại"
“Cụ” sinh viên ngành Luật 85 tuổi: "Đi học để trẻ lại"

(Dân trí) - Đó là sinh viên Cao Nhật Linh (sinh năm 1934), năm thứ 2 Khoa Luật Kinh tế, trường ĐH Đông Đô. "Cụ" sinh viên Linh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi nghị lực ham học tập và giỏi thơ ca của mình.

Thứ hai, 08/10/2018 - 12:11

TPHCM: Kiểm tra đột xuất dạy thêm, học thêm
TPHCM: Kiểm tra đột xuất dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 10 cho đến ngày 20/42019, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm. Việc kiểm tra này sẽ tiến hành đột xuất, không thông báo trước.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:45

Học tin học excel: Tổng kết, phân tích dữ liệu với Pivot Table
Học tin học excel: Tổng kết, phân tích dữ liệu với Pivot Table

(Dân trí) - Video giới thiệu về Pivot Table - một công cụ hỗ trợ người dùng lên các báo cáo tổng hợp trong Excel

Chủ nhật, 07/10/2018 - 02:00

Cậu bé người Thái 7 năm đến trường trên đôi chân bạn
Cậu bé người Thái 7 năm đến trường trên đôi chân bạn

(Dân trí) - Thương Cảnh tật nguyền, 7 năm nay, Khanh trở thành đôi chân của bạn, ngày ngày đưa bạn đến trường. Hai cậu bé người Thái đã dệt nên câu chuyện cổ tích về tình bạn đẹp ở huyện miền núi Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 01:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Phương án 4 môn là hợp lý
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Phương án 4 môn là hợp lý

(Dân trí) - “Cách đây khoảng 5-6 năm, tôi đã từng đề xuất Sở GD&ĐT Hà Nội thay đổi phương thức thi vào lớp 10 THPT bởi cách cũ đã quá lạc hậu. Tôi cho rằng, lựa chọn 4 môn thi vào lớp 10 rất hợp lý”. Trên đây là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) về phương án thi vào lớp 10 mà Sở GD&ĐT trình UBND TP Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 11:23

Học tiếng Anh trẻ em: Chủ đề trang phục qua câu chuyện cổ tích thời hiện đại
Học tiếng Anh trẻ em: Chủ đề trang phục qua câu chuyện cổ tích thời hiện đại

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa chính là lúc mẹ “tân trang” lại tủ đồ cho bé rồi? Bé sẽ lựa chọn gì: một bộ cánh lộng lẫy hay những trang phục đơn giản để có thể chạy nhảy mỗi ngày?

Chủ nhật, 07/10/2018 - 10:00

Bảng thành tích ấn tượng của nữ thủ khoa kép trường HV Cảnh sát nhân dân
Bảng thành tích ấn tượng của nữ thủ khoa kép trường HV Cảnh sát nhân dân

(Dân trí) - “Cảm xúc của 4 năm trước khi em biết tin em được thủ khoa đầu vào khối A1 của HV Cảnh sát lại như ùa về, vẫn vẹn nguyên ước mơ được khoác lên mình bộ cảnh phục màu xanh, cống hiến khả năng của bản thân để giữ bình yên cho đất nước như ngày đó không có gì thay đổi”, là chia sẻ của Lê Thị Thuỳ Linh, nữ thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát năm 2018.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:07

Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại
Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại

(Dân trí) - Người trẻ đang dùng nhiều tiếng lóng đến nỗi thế hệ già hơn chẳng hiểu nổi từ đó nghĩa là gì. Mới đây, Từ điển tiếng Anh Oxford (OED) đã công bố chiến dịch kêu gọi người trẻ giúp họ giải thích những tiếng lóng hiện nay để các biên tập viên của họ xử lý chính xác và dễ dàng hơn trong công việc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:00

Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối
Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối

(Dân trí) - Chỉ có nhà nước mới có thể giúp các trường đại học gỡ bỏ các trở ngại và rào cản để tiến trình tự chủ của họ trở thành thực chất, không đối phó, không hình thức, không giả dối; và chỉ có như vậy thì mới mong thay đổi được hình ảnh của giáo dục đại học Việt Nam.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:00

ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn "hợp sức" gian lận điểm
ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn "hợp sức" gian lận điểm

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc nghi vấn 2 anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm tại trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho rằng đây là một sự việc đáng tiếc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:32

Thủ khoa kép Sân khấu điện ảnh: “Xã hội ngày nay phải học giỏi và năng động”
Thủ khoa kép Sân khấu điện ảnh: “Xã hội ngày nay phải học giỏi và năng động”

(Dân trí) - Thủ khoa kép trường SKĐA Đỗ Mỹ Linh chia sẻ: “Với sự phát triển của xã hội ngày nay, mình không được lựa chọn giữa học giỏi, hay năng động, mà phải rèn luyện cả hai, để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Nếu thiếu một trong hai, thì chúng ta có bị mờ nhạt bởi các cá nhân xuất sắc và có cố gắng hơn ta”.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:29

Quảng Ngãi: Thầy giáo có hành vi bất thường khiến học sinh hoảng sợ
Quảng Ngãi: Thầy giáo có hành vi bất thường khiến học sinh hoảng sợ

(Dân trí) - Trong quá trình giảng dạy, giáo viên B.P.T. (trường THCS Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có nhiều hành vi bất thường và vô cớ đánh học sinh khiến các em hoảng sợ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:13

Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?
Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?

(Dân trí) - Gần đây có khá nhiều bạn inbox hỏi mình, các câu hỏi đại loại như : “Anh ơi, Kanji khó học quá!” , “Anh ơi, em không thể viết chữ Kanji!”….Vấn đề chung của các bạn có thể là chưa có phương pháp học phù hợp. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp học Kanji hoàn toàn mới và vô cùng thú vị. Nào, hãy cùng khám phá thôi !

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:00

Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?
Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?

(Dân trí) - Học tập theo chủ đề, trường học không sách giáo khoa...là những sáng kiến được đánh giá cao của đợt cải cách giáo dục gần đây nhất tại Phần Lan. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục nước này thừa nhận giáo viên của họ còn gặp nhiều thách thức trong việc tiếp nhận những cải cách hiện tại...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:00

Thiếu giáo viên, trường giảm tiết, phụ huynh lao đao vì con học 1 buổi
Thiếu giáo viên, trường giảm tiết, phụ huynh lao đao vì con học 1 buổi

(Dân trí) - Do thiếu giáo viên và thiếu kinh phí thực hiện nên nhiều trường tiểu học ở Nghệ An không thể duy trì học 2 buổi/ngày tất cả các ngày trong tuần. Trong khi giáo viên quá tải, học sinh không có thời gian ôn tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường thì phụ huynh cũng lao đao vì không biết gửi con ở đâu trong 1 buổi còn lại.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 12:20

Tiếng Anh trẻ em: 10 phút tự tin hỏi đáp về nghề nghiệp tương lai
Tiếng Anh trẻ em: 10 phút tự tin hỏi đáp về nghề nghiệp tương lai

(Dân trí) - Video bài học dưới đây sẽ không chỉ dạy con 5 từ vựng tiếng Anh quen thuộc chủ đề nghề nghiệp mà còn giúp con có cái nhìn rõ hơn về các công việc này.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:00