Trần tình của giáo viên đánh học sinh tím mặt vì viết chậm

Dân trí "Do quá nóng tính nên tôi không kiềm chế được bản thân mình. Vì một phút nông nổi ấy mà giờ tôi quá hối hận" - cô giáo đánh học sinh tím mặt ở Trường tiểu học xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát, Lào Cai) giãi bày trong Chương trình "Chuyển động 24h".
>>Dự kiến hai mức xử lý giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai
>>Vụ học sinh lớp 1 bị đánh tím mặt: Do cô giáo đánh vào đầu
>>Phòng GD-ĐT Bát Xát: “Giáo viên đánh học sinh lớp 1 tím mặt, lo sợ và run lẩy bẩy”

"Tôi quá hối hận"

"Do quá nóng tính nên tôi không kiềm chế được bản thân. Vì một phút nông nổi ấy mà giờ tôi quá hối hận". Cô giáo Trần Thị Thu Trà - người đánh em Phàn Chung Thủy (học sinh lớp 1, Trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã chia sẻ trong chương trình Chuyển động 24h.

Theo công an huyện Bát Xát, sau khi em Thủy xuất viện sẽ cho giám định thương tích. Sau đó, tùy vào mức độ tổn thương tích để xem xét có khởi tố vụ việc này hay không. Hiện em Thủy vẫn đau đầu và khóc khi được hỏi chuyện.

Cô giáo Thu Trà khóc vì hối hận (ảnh: Cắt từ clip VTV)
Cô giáo Thu Trà khóc vì hối hận (ảnh: Cắt từ clip VTV)

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Ngô Quốc Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Bát Xát cho biết, liên quan đến việc cô giáo Trần Thị Thu Trà đánh học sinh Phàn Chung Thủy thâm tím mặt, vào chiều 30/3, huyện Bát Xát đã thành lập Hội đồng kỉ luật của huyện.

Dự kiến ngày 5/4 tới, Hội đồng kỷ luật huyện Bát Xát sẽ họp kỷ luật với cô giáo Trần Thị Thu Trà và có quyết định chính thức về việc xử lý giáo viên này.

Tuy nhiên, theo ông Cường, căn cứ vào Nghị định 27/2012 NĐ-CP về việc xử lý kỉ luật với viên chức, có 3 mức xử lý: Khiển trách, cảnh cáo và buộc thôi việc. Trong trường hợp của cô Trà, dự kiến có thể rơi vào hai mức: Cảnh cáo hoặc buộc thôi việc.

Đánh thế thì hãi quá

Không riêng gì độc giả mà hình ảnh cháu bé bị giáo viên đánh thâm tím mặt vì viết chính tả chậm ở Lào Cai đã khiến nhiều giáo viên bức xúc và lên án. Cô Nguyễn Hà, một giáo viên dạy Ngữ Văn cấp 2 tại Thanh Hóa cho biết, làm nhà giáo, đồng ý nhiều khi đi dạy cũng bị học sinh làm cho ức chế. Tuy nhiên, cùng lắm giáo viên gõ nhẹ vào lòng bàn tay hoặc học sinh lớn hơn thì véo tai cái rồi thôi. Còn đánh đến thế này thì kinh hãi quá.

“Nếu sự thật bé bị đánh đến thế này, đúng là không chấp nhận được. Quả thật khi đi dạy, chúng tôi cũng có lúc bị học sinh làm cho ức chế nhưng cùng lắm cũng gõ cho cái thước kẻ vào lòng bàn tay nhè nhẹ thôi. Học sinh lớn hơn chút thì véo tai là cùng nhưng đánh đến thế này thì hãi quá”, cô Hà cho biết.

Cô giáo Trà và em Phàn Chung Thủy (Ảnh: Cắt từ clip VTV)
Cô giáo Trà và em Phàn Chung Thủy (Ảnh: Cắt từ clip VTV)

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, nguyên Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh) cho biết, là người trong nghề nhưng nhìn hình ảnh trên bà rất sốc và xót xa. “Tôi đọc thấy báo viết, do bôi mật gấu nên có tác dụng phụ dẫn đến thâm tím chứ không phải cô đánh đến mức độ đó. Nhưng nếu sự thật cô giáo đánh học sinh ra nông nỗi thế, theo tôi có thể tâm lý của cô giáo có vấn đề”, bà Kim Thanh nhận xét.

Cô Ngọc Thắng, một người hoạt động lâu năm trong ngành giáo dục, đã từng gần gũi với nhiều giáo viên ở vùng sâu, vùng xa thì cho rằng, đương nhiên mình không bênh giáo viên kia. Đánh trò là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, hãy giúp cô ấy nhận ra điều nên làm.

Cô Thắng chia sẻ: “Tôi đã từng tiếp xúc nhiều với giáo viên vùng cao. Giáo viên ở điểm trường lẻ rất vất vả và cực khổ. Nhiều cô có trình độ rất thấp, thậm chí hết THCS, đào tạo thêm vài năm rồi đi dạy nên suy nghĩ còn hạn chế”.

Không thể dùng vũ lực để học sinh tiến bộ

Chia sẻ về việc một học sinh viết chính tả chậm nhưng bị giáo viên đánh, cô Kim Thanh cho biết, ở Pháp có một số học sinh học hết tiểu học nhưng vẫn không viết được chính tả. Các học sinh này vẫn được lên lớp bởi họ chấp nhận có một tỉ lệ học sinh như thế chứ hoàn toàn không dùng áp lực với trẻ vì đó là điều tệ hại nhất.

“Có thể trẻ con viết chậm viết sai, có thể trẻ ăn ít ở trường nhưng ở nước ngoài, chúng không bị áp lực tâm lý. Trong giáo dục phải chấp nhận một tỉ lệ trẻ khó nuôi khó học. Đứa trẻ có thể năm nay viết chậm nhưng sang năm sẽ khá hơn nhưng nó không bị bạo hành, lớn lên không có vết thương tâm lý. Trong giáo dục, không nên vì muốn học sinh tiến bộ thì dùng vũ lực”.

Em Thủy vẫn đau đầu và khóc khi được hỏi chuyện (Ảnh: Cắt từ clip của VTV)
Em Thủy vẫn đau đầu và khóc khi được hỏi chuyện (Ảnh: Cắt từ clip của VTV)

Trao đổi với chúng tôi trước đó về tình trạng giáo viên bạo lực học sinh, Ths Lê Minh Công (Phó trưởng Khoa Tâm lý học - ĐHKHXH&NV TP Hồ Chí Minh) cho rằng, hiện nay giáo viên được giáo dục nhiều về kĩ năng sư phạm hoặc về chuyên môn nhưng giá trị đạo đức nghề nghiệp không được nói nhiều. Hay nói cách khác, giá trị đạo đức của người giáo viên hiện nay không được tôn vinh nhiều như trước đây.

Bên cạnh đó, giáo viên chỉ dạy bài vở là chủ yếu, không được đào tạo và huấn luyện về các kĩ năng xã hội nhiều nên không có phương án, kĩ năng ứng phó với tình huống khủng hoảng của học sinh khi xảy ra.

Một điều quan trọng theo Ths Công, một khi bố mẹ hoặc giáo viên đã phải sử dụng vũ lực, nghĩa là đã bất lực với đứa trẻ đó. Vì sao họ bất lực? Đấy là khi người đó không có phương pháp, không giáo dục được lòng nhân ái cho học trò.

Về điều này, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng, những vụ bạo lực học đường được phát hiện rất nhiều trong thời gian vừa qua, một phần có thể do bức xúc tâm lý bên trong của mỗi giáo viên.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hai điều: Thứ nhất, giáo viên không có kĩ năng để ứng xử với những tình huống sư phạm. Năng lực thiếu, chưa được đào tạo đến nơi đến chốn. Thứ hai, về đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên chưa được rèn đến nơi đến chốn.

“Theo tôi được biết, ở nước ngoài, có 3 ngành nghề được rèn giũa rất kĩ: Ngành Y, Sư phạm và ngành Luật. Cả 3 ngành này, ở nước ngoài được đào tạo đạo đức nghề nghiệp rất ghê gớm. Nhưng chúng ta thường bị coi thường ở khâu này”, ông Lâm nói.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Gần 1.000 học sinh phải chia nhau đi học nhờ
Gần 1.000 học sinh phải chia nhau đi học nhờ

(Dân trí) - Kể từ khi tách ra từ trường THPT Lê Duẩn, đến nay đã hơn một năm, nhưng gần 1.000 học sinh của trường THCS Hoàng Văn Thụ (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa có cơ sở học tập mà phải đi học nhờ trường tiểu học với nhiều bất cập.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:55

Thiếu nữ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập không thương tiếc
Thiếu nữ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập không thương tiếc

(Dân trí) - Sau khi tranh cãi trên đường, nhóm 3 cô gái trẻ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập, thậm chí một cô gái không ngừng dẫm đạp lên người nạn nhân.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:00

Hà Nội: Công bố 281 điểm tiếp nhận ĐKDT THPT quốc gia 2016
Hà Nội: Công bố 281 điểm tiếp nhận ĐKDT THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố danh sách 281 điểm tiếp nhận đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:31

“Xin cô đừng tát vào mặt con!”
“Xin cô đừng tát vào mặt con!”

(Dân trí) - "Nếu con em hư, cô có thể đánh vào tay, vào mông con cũng được nhưng đừng tát vào mặt con như thế, trẻ con nó nhạy cảm lắm rồi nó sẽ sợ cô, sợ đến trường".

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:10

Ước mơ của 2 nữ sinh ưu tú người thiểu số ở miền Tây Khánh Hòa
Ước mơ của 2 nữ sinh ưu tú người thiểu số ở miền Tây Khánh Hòa

(Dân trí) - Mang theo hoài bão khác nhau nhưng hai nữ sinh người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Khánh Vĩnh, thuộc miền Tây tỉnh Khánh Hòa đều có mong muốn được đem kiến thức, kỹ năng phục vụ cho bản làng, quê hương…

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:05

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

(Dân trí) - Trong suốt 60 năm phát triển, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đã nhiều lần đón nhận được nhiều danh hiệu cao quý. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, trường vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:35

Đòn roi chỉ gieo hận thù
Đòn roi chỉ gieo hận thù

(Dân trí) - Không ít thầy cô cho rằng trong giáo dục cần dùng đến đòn roi với học trò vì tình thương. Thế nhưng, việc dùng bạo lực không bao giờ đồng nghĩa với lòng yêu thương bởi nó gây ra sự đau đớn với những hậu họa khủng khiếp.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 01:34

Chọn trường đầu cấp: Cần định hướng, đừng áp đặt
Chọn trường đầu cấp: Cần định hướng, đừng áp đặt

(Dân trí) - Thông thường, vào khoảng thời gian này, phụ huynh và học sinh bắt đầu xôn xao việc chọn trường đầu cấp. Và đây cũng là giai đoạn “chạy nước rút” căng thẳng cho ôn luyện thi cử vào các trường.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:01

Nhiều bất cập trong quy định giáo viên phải học tiếng Anh
Nhiều bất cập trong quy định giáo viên phải học tiếng Anh

(Dân trí) - Không được thỏa thuận chọn trung tâm để học, số tiền đóng quá cao, chênh lệch giữa các trung tâm cùng với việc không rõ ràng khiến cho nhiều giáo viên tại các trường trên địa bàn Thanh Hóa bức xúc.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:27

Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn
Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn

(Dân trí) - Về vùng ven biển thấy bà con mua từng lít nước ngọt với giá đắt đỏ, nam sinh lớp 11 (Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Bến Tre) đã nảy ra ý định chế ra máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng bằng năng lượng mặt trời để phục vụ người dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:30

Người trẻ mắc bệnh lười biếng, thích hưởng thụ và giỏi chém gió
Người trẻ mắc bệnh lười biếng, thích hưởng thụ và giỏi chém gió

(Dân trí) - Không cứ ở thành phố lớn mà ngay ở thị trấn nhỏ tôi đang ở, cứ chiều chiều là quán xá tấp nập đông nghẹt các bạn nam thanh nữ tú ngồi ăn uống, tụ tập. Con đường trung tâm thị trấn là nơi lý tưởng để mở quán ăn, cửa hàng quần áo, điện thoại. Những cửa hàng sách thường nằm khiêm tốn ở đường nhỏ vì ít khách vãng lai.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:28

Góc khuất học trò hư
Góc khuất học trò hư

(Dân trí) - Đạo đức học trò ngày nay làm mọi người, đặc biệt là giáo viên trực tiếp dạy dỗ các em nặng lòng. Vậy nhưng phía sau những học trò bị xem là “hư” tồn tại rất nhiều góc khuất mà những hình phạt hay đòn roi sẽ chỉ càng làm các em thêm “hỏng”.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát gần đây nhất thì đa phần người khuyết tật (NKT) Việt Nam có trình độ học vấn thấp, chưa đến 0,1% có trình độ đại học. Không chỉ vì nghèo khó nên ít NKT theo đuổi việc học, cái chính là vì môi trường giáo dục còn quá nhiều rào cản với NKT.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:38

Học sinh tiểu học tại Mỹ âm mưu đầu độc bạn
Học sinh tiểu học tại Mỹ âm mưu đầu độc bạn

(Dân trí) - Trường tiều học Winterberry Charter School tại Anchorage, Mỹ mới đây đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời âm mưu giết hại bạn học bằng cách đầu độc của 3 học sinh lớp 1 trong trường.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:21

Đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở giáo dục đại học công lập
Đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở giáo dục đại học công lập

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/12/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:11

Thí sinh chưa vội đăng ký dự thi
Thí sinh chưa vội đăng ký dự thi

(Dân trí) - Theo các trường THPT tại TPHCM thì hôm nay mới nhận được hồ sơ từ Sở GD chuyển về nên chưa triển khai việc đăng ký cho học sinh lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Tương tự, các thí sinh tự do mới bắt đầu đến mua hồ sơ và hỏi cách thức đăng ký thi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 05:00

Ra mắt Sách trắng về Quản trị doanh nghiệp
Ra mắt Sách trắng về Quản trị doanh nghiệp

(Dân trí) - Chương trình Cao học Việt – Bỉ, hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Quản lý Solvay Brussels, Đại học Tổng hợp Bruxelles, Vương quốc Bỉ vừa tổ chức Buổi ra mắt cuốn Sách trắng (White book) với chủ đề “Quản trị doanh nghiệp: cơ hội và thách thức ở Việt Nam trong giai đoạn mới” tại Hà Nội.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:35

Chiến thuật ôn thi để đạt điểm cao môn Vật Lý THPT quốc gia 2016
Chiến thuật ôn thi để đạt điểm cao môn Vật Lý THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia 2016, vậy làm thế nào để ôn thi đạt kết quả cao môn Vật lý? Chiến thuật làm bài như thế nào?

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:18

ĐH Bách khoa-ĐHQG TPHCM công bố đối tượng được tuyển thẳng năm 2016
ĐH Bách khoa-ĐHQG TPHCM công bố đối tượng được tuyển thẳng năm 2016

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc Gia TPHCM công bố quy định về tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2016.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:12

Thanh Hóa: Hơn 65.000 trẻ mẫu giáo được hỗ trợ tiền ăn trưa
Thanh Hóa: Hơn 65.000 trẻ mẫu giáo được hỗ trợ tiền ăn trưa

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành thêm một quyết định về việc phê duyệt phân bổ kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi kỳ II năm học 2015 - 2016 của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

3 yếu tố giúp CNTT tiếp tục “hot” tại Việt Nam trong 10 năm tới
3 yếu tố giúp CNTT tiếp tục “hot” tại Việt Nam trong 10 năm tới

Có nhiều yếu tố quyết định tới sự tăng trưởng của một ngành nghề hay một công việc cụ thể. Tuy nhiên, với Công nghệ thông tin (CNTT), 3 yếu tố sau được xem như “lực đòn bẩy” tiếp tục đưa ngành này bay cao trên thị trường lao động Việt Nam trong 10 năm sắp tới.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

Đừng lấy điểm số ra làm phần thưởng
Đừng lấy điểm số ra làm phần thưởng

Đến với các kỳ thi chọn HS giỏi là biện pháp giúp thầy cô giáo rèn luyện tay nghề, đổi mới phương pháp giảng dạy, hướng HS đến một sân chơi bổ ích. Vì thế, nhà trường đừng quá nặng về thành tích

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:04

Nhiều cá nhân Bộ Công an được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”
Nhiều cá nhân Bộ Công an được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - Sáng nay, 1/4 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh tổ quốc” cho các cá nhân của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:00

Tuyển sinh theo nhóm trường: Cam kết tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh!
Tuyển sinh theo nhóm trường: Cam kết tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh!

(Dân trí) - Ngày 31/3, Bộ GD-ĐT đã chính thức phê duyệt Đề án tuyển sinh theo nhóm trường (Đề án) do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì xây dựng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:41