Tranh cãi nảy lửa “muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư?”

Dân trí Sự việc cô giáo ở Hà Nội bị đình chỉ công tác một tuần vì phạt học sinh quỳ đã dẫn đến tranh cãi nảy lửa về lập luận "muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư".
>>Vụ “cô giáo quỳ gối”: Nhìn thẳng vào lỗi của giáo viên
>>Vụ nam sinh bị cô giáo bắt quỳ trong lớp: Đình chỉ công tác 1 tuần với cô giáo

Nhờ quỳ mà... nên người?!

Phạt học trò quỳ là hình thức phạt được nhắc đến từ lâu và có nhiều ý kiến trái chiều, ngay trong đội ngũ nhà giáo. Nhiều người cho rằng, giáo viên (GV) phạt quỳ là cần thiết để học sinh (HS) tự "tiết chế" trước những hành vi "nổi loạn" của mình khi mà biện pháp khác không có hiệu quả. 

Tranh cãi nảy lửa “muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư?” - 1

Hình ảnh học sinh bị giáo viên phạt quỳ gây tranh cãi giữa hai trường phái giáo dục (Ảnh: Hải Văn)

Họ cho rằng, phạt học trò quỳ gối không phải là xúc phạm, chà đạp các em mà là một biện pháp, hình thức kỷ luật giáo dục. HS quỳ trước thầy thể hiện thái độ tôn sư trọng đạo và có người nêu quan điểm đó là sự "quỳ gối" trước nhân cách, tri thức để trưởng thành hơn. 

"Nhờ bị phạt quỳ mà trưởng thành, mà nên người", nhiều người thuộc thế hệ trước lên tiếng bảo vệ hình thức phạt qùy.  Họ tin rằng, trước đây nhờ thầy cô phạt quỳ, đánh đòn mà giờ họ mới thành công. Họ luôn cảm ơn "sự trừng phạt" này và tiếp tục ủng hộ giáo dục bằng quỳ và đòn roi. 

"Trước đây, khi tôi đi học những HS nào quậy phá, nói chuyện cô giáo còn yêu cầu rải đá hay dùng vỏ mít để quỳ. Về không dám mách bố mẹ hoặc mách còn bị phạt thêm. Còn giờ GV cứ "động" đến HS cái là phụ huynh, dư luận phản ứng... nên họ rất lúng túng, mất nhiệt huyết", thầy Nguyễn Văn Tuấn, một GV ở Bình Thuận chia sẻ. 

Trước thông tin GV bị đình chỉ vì phạt HS quỳ, trên các diễn đàn giáo dục, nhiều GV bày tỏ bức xúc. Theo họ, phạt quỳ giúp học sinh ngoan hơn, chấp hành hơn, tuân thủ hơn... Có những lập luận diễn giải học sinh ngày ngày nay hư, đạo đức học đường xuống cấp, không biết sợ là... do GV đang mất đi "quyền lực" được sử dụng đòn roi hay phạt quỳ với HS. 

Ảo tưởng sức mạnh bạo lực

Trường phái ngược lại là những người phản đối quyết liệt với hình thức phạt HS quỳ gối. Với họ đó là hình thức xúc phạm, xỉ nhục HS... làm tổn hại đến nhân phẩm, lòng tự trọng của học sinh. 

Chúng ta không có văn hóa quỳ khi bày tỏ quan điểm, tình cảm hay khi làm sai. Nên khi một người có sức mạnh hơn yêu cầu người khác quỳ là trừng phạt, dù muốn hay không ít nhiều mang tính xỉ nhục. 

Chính một GV đã đặt câu hỏi: "Nếu thầy cô xem đó một hình phạt tốt cho học sinh, vậy thầy cô, người lớn có sẵn sàng quỳ khi làm sai, quỳ để xin lỗi không?".

Tranh cãi nảy lửa “muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư?” - 2

Học sinh ở THCM trong chuyên đề về tình yêu thương, bảo vệ bản thân 

Đặc biệt, chính những người làm giáo dục cũng phản ứng lại việc "dạy" trẻ bằng bạo lực của đồng nghiệp. Có người phản bác, bắt một đứa trẻ ngang bướng quỳ gối và nghĩ rằng các em sẽ tốt hơn là sự ảo tưởng của người lớn, của người thầy. 

"Trẻ ngang bướng bị ép quỳ gối sẽ không bao giờ quỳ gối ở trong lòng, đó mới là điều đáng lo nhất trong giáo dục. Thường cái tôi chống đối bị nuôi dưỡng trở nên khó kiểm soát theo mức độ sai phạm tăng dần", ý kiến của anh Phạm Ngọc Thạch, một người quan tâm đến giáo dục để phản đối ý kiến của nhiều người cho rằng quỳ HS ngoan hơn, tốt hơn... 

Cô Tô Thụy Diễm Quyên, cố vấn giáo dục của Tập đoàn Microsoft, nhà giáo nổi tiếng với quan điểm "không có học sinh cá biệt", cho biết bản thân cô không thích quỳ (trừ khi lạy Phật và trước bàn thờ) và cũng không muốn bất kỳ ai quỳ trước mình cho dù đó là con. 

Nhiều người "bảo vệ cái quỳ" so sánh với văn hóa quỳ một số nước và nói rằng thà bắt con trẻ quỳ còn hơn để con hư. Với vai trò của một nhà giáo dục, theo cô Quyên đó là ngụy biện, mục đích, ý nghĩa của quỳ gối khác nhau không thể đưa ra để do sánh. 

Cô Thu Hiền, GV Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4, TPHCM) bày tỏ, cô không đồng tình quan điểm với các GV bạo hành tinh thần lẫn thể xác học trò rồi bao biện "muốn để HS quỳ hay HS hư?" "quỳ một tí có chết đâu?"...

Với cô, việc HS bị phạt quỳ trước sự chứng kiến của GV và toàn lớp học chính là làm nhục HS. Trong khi giáo dục con người, ở trường học, tiêu chí đầu tiên là dạy HS phải tôn trọng, bảo vệ nhân phẩm con người.

Cô Hiền cũng chia sẻ, có thể có những GV không không xem việc bắt HS quỳ là làm nhục HS, thế nhưng hành vi giáo dục của họ đang gián tiếp làm mẫu, gieo rắc mầm mống cho các hành vi chà đạp nhân phẩm người khác bằng nhiều hình thức khác. 

Chưa nói đến tranh cãi quỳ hay không, hiệu quả quỳ tới đâu, một chuyên gia nhấn mạnh giáo viên là những "người hành nghề" và có những quy định riêng của nghề họ phải tuân thủ. Chính giáo viên đề ra luật riêng của mình là bắt học sinh quỳ thì họ có thể mong chờ gì ở học sinh của mình có thể tuân thủ luật lệ chung? 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Vợ chồng thầy cô giáo nấu hàng trăm suất ăn sáng miễn phí cho học trò nghèo
Vợ chồng thầy cô giáo nấu hàng trăm suất ăn sáng miễn phí cho học trò nghèo

(Dân trí) - Đã gần 2 tháng nay, đều đặn vào sáng thứ 3 hàng tuần, cửa hàng tạp hóa trước nhà vợ chồng thầy Lương Văn Bá (SN 1977), giáo viên môn Thể dục Trường THCS Dũng Hợp (xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) lại biến thành... quán ăn sáng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:22

Đà Nẵng: Hơn 9.400 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập
Đà Nẵng: Hơn 9.400 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, Đà Nẵng có 9.440 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:42

Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019?
Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019?

(Dân trí) - Tuyển sinh ĐH năm 2019 sôi động hơn vì ngoài xét tuyển theo kiểu truyền thống từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì xuất hiện phương thức kiểm tra, thi đánh giá năng lực riêng. Đặc biệt, nhiều trường ĐH ngoài công lập mạnh dạn tổ chức tuyển sinh riêng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:27

Trường ĐH Kinh tế TPHCM xóa tên ông Tề Trí Dũng khỏi Hội đồng trường
Trường ĐH Kinh tế TPHCM xóa tên ông Tề Trí Dũng khỏi Hội đồng trường

(Dân trí) - Theo cập nhật mới nhất trên website của trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ông Tề Trí Dũng không còn nằm trong danh sách thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:21

Câu hỏi muôn thuở “học như thế nào” vào đề thi của ĐH FPT
Câu hỏi muôn thuở “học như thế nào” vào đề thi của ĐH FPT

(Dân trí) - Là một trong những trường đại học tổ chức sớm kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào năm 2019, ĐH FPT sử dụng cấu trúc và nội dung đề thi khác lạ so với kì thi THPT Quốc gia.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:30

Một trường đại học tư công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh
Một trường đại học tư công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh

(Dân trí) - Quyết tâm trở thành một trường đại học theo định hướng nghiên cứu, ngày 15/5, Trường Đại học PHENIKAA đã công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh trong nhiều lĩnh vực.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:30

Vụ cô giáo và 5 học sinh bị đâm tại trường: 4 học sinh bị thương đã đến lớp học
Vụ cô giáo và 5 học sinh bị đâm tại trường: 4 học sinh bị thương đã đến lớp học

(Dân trí) - Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện do bị đối tượng ngoài xông vào trường dùng dao đâm trọng thương, các học sinh của Trường Tiểu học Đồng Lương, Lang Chánh  (Thanh Hóa) đã trở lại lớp học.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:18

Có trường mới, 60 học sinh vẫn phải học ở nơi... chờ sập
Có trường mới, 60 học sinh vẫn phải học ở nơi... chờ sập

(Dân trí) - Nhiều học sinh xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) phải học tập tại 2 điểm trường tạm xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, điểm trường mới được khởi công từ năm 2017 vẫn chưa được đưa vào sử dụng vì một số hạng mục không đảm bảo chất lượng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 02:50

Bộ Giáo dục thực hiện khôi phục học hàm, học vị  cho ông Hoàng Xuân Quế
Bộ Giáo dục thực hiện khôi phục học hàm, học vị  cho ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Hội đồng Giáo sư nhà nước và trường ĐH Kinh tế quốc dân đề nghị khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế theo kiến nghị trong Bản án số 197/2018/HCST ngày 14/12/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 15/05/2019 - 11:20

Thí sinh đổ xô chọn ngành thu nhập cao
Thí sinh đổ xô chọn ngành thu nhập cao

(Dân trí) - Đến thời điểm này, các trường đại học đều đã biết thông tin về số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký vào từng ngành, ở từng nguyện vọng và tổng số toàn trường. Theo nhận định của đại diện một số trường, thí sinh năm nay có xu hướng đăng ký nhiều vào những ngành lương cao.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:37

Để mùa hè không phải đau đáu lo cho con!
Để mùa hè không phải đau đáu lo cho con!

(Dân trí) - Trong tâm trí nhiều người, mùa hè là để trẻ vui chơi, thư giãn, nhưng thực tế, với các phụ huynh, hè lại là thời điểm của nhiều nỗi trăn trở trong việc đảm bảo cho con vui chơi an toàn - học tập lành mạnh. Làm gì để mùa hè không phải đau đáu lo cho con? Cách nào để con thoải mái vui chơi, học hỏi điều hay? Đâu là phương pháp giáo dục con đúng đắn? Đó là câu hỏi không của riêng ai.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00

Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á
Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á

(Dân trí) - Cặp song sinh Lê Quang Huy và Lê Việt Hoàng, trường THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam) vừa xuất sắc dành được bằng khen và Huy chương Đồng tại cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2019.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Huy động gần 9.000 cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019
Hà Nội: Huy động gần 9.000 cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 đông nhất cả nước với 74.822 thí sinh.  Dự kiến, sẽ có 125 điểm thi được bố trí để tổ chức kỳ thi này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:17

Điều chuyển công tác 2 cán bộ đại học làm thanh tra thi tại Hà Giang vì rời bỏ vị trí
Điều chuyển công tác 2 cán bộ đại học làm thanh tra thi tại Hà Giang vì rời bỏ vị trí

(Dân trí) - Được cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi nhưng hai cán bộ của Trường ĐH Tân Trào lại rời bỏ vị trí, vắng mặt không phép trong thời gian tiến hành quét bài thi trắc nghiệm. Hai cán bộ này đã bị điều chuyển công tác.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:46

Tâm tư giáo viên tiểu học: “Chuyển mình” đón chương trình giáo dục phổ thông mới
Tâm tư giáo viên tiểu học: “Chuyển mình” đón chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ghé thăm trường Trường tiểu học Trần Phú (thị xã Tam Điệp, Ninh Bình) vào những ngày đầu hè, cùng tiếng ve kêu râm ran, chúng tôi như được hòa chung không khí chuẩn bị khẩn trương, tâm thế háo hức pha chút lo lắng của những thầy cô giáo khi chương trình giáo dục phổ thông mới sắp được áp dụng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:33

“Lớn cùng con” - Món quà đặc biệt dành tặng các bậc cha mẹ
“Lớn cùng con” - Món quà đặc biệt dành tặng các bậc cha mẹ

(Dân trí) - Ba mẹ nào cũng mong muốn mang lại cho con những điều tốt nhất trong khả năng của mình. Tương lai của con mai sau bắt đầu từ những điều cha mẹ chọn làm ngày hôm nay.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:00

Ngành Công nghệ thông tin - Sức hút không thể chối từ trong thời đại công nghệ 4.0
Ngành Công nghệ thông tin - Sức hút không thể chối từ trong thời đại công nghệ 4.0

(Dân trí) - Không ai có thể phủ nhận rằng: thị trường lao động về ngành lập trình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi 350.000 nhân lực là con số cần để đáp ứng nhu cầu công việc này đến trước cuối năm 2021, trong khi với khả năng hiện tại chỉ có khoảng 200.000 lao động.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:00

Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ
Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ

(Dân trí) - Tô Phương Thủy, học sinh lớp 11C3 trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TP.HCM) giành giải nhất cuộc thi Nhà thiết kế tương lai 2019 với sản phẩm mẫu thời trang được thiết kế dựa trên cảm hứng tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Phần thưởng cho em là suất học bổng 200 triệu đồng, tương đương 100% học phí khi học đại học.

Thứ tư, 15/05/2019 - 01:06

Gần 1.000 vị trí việc làm dành cho sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải
Gần 1.000 vị trí việc làm dành cho sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 được tổ chức tại trường ĐH Giao thông Vận tải ngày 14/5.

Thứ tư, 15/05/2019 - 12:21

Thanh Hóa: Yêu cầu chấm dứt hợp đồng hàng loạt nhân viên hành chính vượt định mức
Thanh Hóa: Yêu cầu chấm dứt hợp đồng hàng loạt nhân viên hành chính vượt định mức

(Dân trí) - Qua kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, nhiều trường THPT trên địa bàn huyện Tĩnh Gia sử dụng số lượng người làm việc ở các vị trí nhân viên hành chính thừa so với định mức quy định.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:06

Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi
Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi

(Dân trí) - Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La cho biết, những “lỗ hổng” xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được địa phương đặc biệt lưu ý, khắc phục. Ban chỉ đạo thi các tỉnh này đều hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:48

Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019?
Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019?

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 đã kết thúc, đoàn học sinh Việt Nam đạt 8/8 giải, gồm: 2 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen. Vậy vì sao Việt Nam chưa đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019 như mục tiêu ban đầu đưa ra?

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:34

Sẽ xử lý nặng cán bộ tham gia làm thi không đúng trách nhiệm
Sẽ xử lý nặng cán bộ tham gia làm thi không đúng trách nhiệm

(Dân trí) - Những cán bộ không làm tròn, làm đúng trách nhiệm của mình  trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ bị xử lý theo các hình thức từ khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức cho đến buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:54

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bắt Phó trưởng phòng khảo thí
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bắt Phó trưởng phòng khảo thí

(Dân trí) - Chiều 14/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét thêm một đối tượng trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, tại Hòa Bình.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:33