Thứ hai, 09/03/2015 - 06:18

Tranh cãi việc hủy bỏ không giao bài tập về nhà

Dân trí

Một trường tiểu học ở New York mới đây đã quyết định huỷ bỏ toàn bộ bài tập về nhà cho học sinh, làm dấy lên những cuộc tranh luận gay gắt.


Tranh cãi việc hủy bỏ không giao bài tập về nhà

Không có bài tập về nhà dường như là ước mơ của mọi đứa trẻ nhưng cha mẹ chúng thì có vẻ chẳng thích thú gì trước ý tưởng này. Trong trường hợp của trường tiểu học 116 phố 33 Đông Manhattan, New York thì rất nhiều bậc phụ huynh đã giận dữ đe doạ cho con họ nghỉ học nếu nhà trường vẫn quyết định huỷ tất cả bài tập về nhà.

Hiệu trưởng của trường, cô Jane Hsu đã viết thư cho các phụ huynh nói rằng các nghiên cứu đã cho thấy ở cấp tiểu học việc làm bài tập ở nhà chẳng có liên hệ gì đến kết quả học tập.

Cô ấy cũng bổ sung thêm rằng ảnh hưởng tiêu cực của bài tập về nhà đến trẻ em là “chứng mệt mỏi, nổi loạn, thiếu thời gian cho các hoạt động thể chất khác và thời gian cho gia đình, đồng thời có thể dẫn đến việc chán học “

Tuy nhiên thay vì đồng tình với cô Jane và vui mừng vì có thêm thời gian ở bên con cái thì các bậc phụ huynh lại phản ứng ngược lại, thậm chí nhiều người còn tự giao bài tập cho con làm ở nhà.

“Đây là lúc lũ trẻ phải học hành, khả năng ghi nhớ của chúng hiện giờ đang là tốt nhất”, Stanley, một phụ huynh 33 tuổi nói.

Cuộc tranh luận lan sang cả cấp trung học. Lúc này đã có mối liên hệ giữa bài tập về nhà và hiệu quả học tập, tuy nhiên vấn đề tranh luận ở đây lại là: nên dành bao nhiêu thời gian cho bài tập về nhà? Bảng thống kê được cung cấp bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã cho thấy có sự khác biệt rất lớn giữa thời gian dành để học bài ở nhà của học sinh 15 tuổi ở khắp nơi trên thế giới, phụ thuộc vào áp lực học tập, quan niệm cũng như kỳ vọng của phụ huynh ở mỗi quốc gia.

Theo đó, học sinh trung học ở Thượng Hải dành phần lớn thời gian trong nhà cho việc học, riêng bài tập về nhà đã chiếm 13,8 tiếng mỗi tuần.

Học sinh ở Phần Lan “lười học” nhất với chỉ 2,8 tiếng mỗi tuần, tuy nhiên kết quả học tập vẫn tốt không kém. Tất nhiên, đây chỉ là những con số trung bình vì bất cứ ở đâu cũng sẽ có những học sinh chẳng thèm học hành gì và những học sinh quá mức chăm chỉ.

Tuy nhiên, theo bạn nghĩ, nên dành bao nhiêu thời gian cho bài tập về nhà là hợp lý? Và học sinh tiểu học có nên được chơi đùa, đọc sách thay vì học bài ở nhà hay không?

Thuỳ Linh Hà ( theo Telegraph )