Hải Phòng:

Tranh cãi với đề Văn đến giáo viên cũng sai đáp án

Dân trí Sở GD&ĐT Hải Phòng vừa công bố đáp án chính thức để thi môn Ngữ Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT. Một cuộc tranh cãi “bất phân thắng bại” nổ ra khi 50% cho rằng đáp án đúng, 50% cho rằng sai. Nhiều độc giả bức xúc đòi kiện Sở GD&ĐT Hải Phòng vì đề thi ra kiểu đánh đố, khiến học sinh “chết oan”.

Giáo viên cũng sai đáp án

Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 THPT của Sở GD&ĐT Hải Phòng năm nay gồm 2 phần. Trong đó, câu hỏi 6 của mục Đọc - Hiểu (phần 1) yêu cầu xác định câu đơn hay câu ghép đoạn văn bản “Người ốm rề rề như thế, nếu lại phải một trận đòn, nuôi mấy tháng cho hoàn hồn” (trích đoạn Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố).

Câu hỏi này đã khiến nhiều học sinh lúng túng không biết chọn là câu ghép hay câu đơn. Trên một trang mạng về tuyển sinh cũng đưa ra đáp án là câu đơn đã khiến một cuộc tranh luận nghiệp vụ gay gắt nổ ra giữa học sinh, phụ huynh và cả giáo viên. Trong đó, khoảng 50% ý kiến cho rằng đây là câu đơn, 50% ý kiến cho là câu ghép.

Một học sinh cho biết, em lựa chọn là câu ghép nhưng khi thấy ý kiến của một số người làm em rất hoang mang. Một giáo viên Ngữ Văn của Hà Nội, sau khi trao đổi với PV báo Dân trí cũng cho rằng, ranh giới trong Ngữ pháp Tiếng Việt rất mong manh.

Tuy nhiên, nhìn trên tổng thể câu trên, đây là câu đơn bởi lẽ chỉ có một yếu tố chủ ngữ- vị ngữ (CN là một ngữ danh từ "người ốm rề rề như thế"), vị ngữ là một cụm chủ vị ( nếu...thì). Tuy ranh giới xác định không thật rõ nét nhung nội hàm ý nghĩa là câu đơn, chỉ một chủ thể (“người ốm rề rề”) sẽ chịu hậu quả như thế nào (nếu...thì).

Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 THPT 2016 của Hải Phòng
Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 THPT 2016 của Hải Phòng

Dọa kiện cả Sở GD&ĐT

Ngay sau khi kết thúc phần thi, ngày 17/6, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã công bố đáp án và hướng dẫn chấm thi.

Theo hướng dẫn này, đây là một câu ghép. Cấu tạo ngữ pháp được phân tích theo 3 phương án với các vế chủ ngữ -vị ngữ (CN-VN); CN1-VN1, CN2-VN2…

Trong thư gửi đến đường dây nóng của Báo Dân trí vào ngày 18/6, một độc giả tỏ ra bức xúc: “Sở GD&ĐT Hải Phòng ra đề không sát chương trình, đánh đố học sinh, gây bức xúc cho cả phụ huynh, học sinh và giáo viên dạy văn.

Bản thân Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng phải mời 4 giáo sư ngôn ngữ học ở Hà Nội giải đáp. Trong đó, 3 người chọn là câu ghép, một người chọn đáp án câu đơn”, phụ huynh trên cho biết.

Cùng với đó, theo ghi nhận của PV Dân trí, trên một diễn đàn liên quan đến tuyển sinh, nhiều người phản đối cách ra đề này. Thậm chí có phụ huynh còn đòi kiện cả Sở GD&ĐT Hải Phòng vì ra đề “đánh đố”, khiến học sinh “chết oan”.

Chuyên gia ngôn ngữ khẳng định đáp án đúng

Đánh giá về câu hỏi số 6 trong đề thi Ngữ Văn này, Thạc sỹ Phạm Hữu Cường - người có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy Văn học cho rằng, đề thi được thực hiện tương tự một đề thi THPT quốc gia.

Về phần đọc hiểu, theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, người ra đề có thể lấy đoạn văn bản ngoài chương trình. Đây không phải văn bản ngoài chương trình mà là đoạn văn bản trong sách Ngữ Văn lớp 8. Khi tuyển sinh vào lớp 10, hoàn toàn có thể lấy toàn bộ kiến thức của cấp 2, đặc biệt là lớp 8 và lớp 9, không nhất thiết chỉ trong chương trình lớp 9.

Hướng dẫn chấm thi đưa ra đáp án câu 6 là câu ghép (ảnh Thanh tra)
Hướng dẫn chấm thi đưa ra đáp án câu 6 là câu ghép (ảnh Thanh tra)

Vì vậy, văn bản này không hoàn toàn nằm ngoài chương trình như phản ánh của phụ huynh. Đề thi này hoàn toàn bình thường, không vi phạm.

Về câu hỏi số 6, đây là câu ghép bị ẩn chủ ngữ thứ 2. Phần chủ ngữ 1 “Người ốm rề rề” (chữ Người ở đây đương nhiên phải là anh Dậu). “Nếu phải một trận đòn” là vế thứ hai - đóng vai trò một phần của câu. Từ chỗ “nuôi đến mấy tháng cho hoàn hồn”, ở đoạn này, chủ ngữ (đứng trước “nuôi”) đã bị ẩn.

Như vậy, xét về mặt ngữ pháp, theo thầy Cường, đây là câu ghép bởi trước chữ “nuôi” phải là chị Dậu hoặc người thân anh Dậu chứ anh Dậu không tự nuôi được.

Trao đổi với PV Dân trí về câu hỏi này, ngay lập tức PGS.TS Mai Xuân Huy, Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học khẳng định ngay: Đây là câu ghép nhưng bị lược chủ ngữ 2.

PGS Huy phân tích, đây là câu điều kiện - kết quả (nếu... thì). Trong giao tiếp hàng ngày, để tránh rườm rà, nhiều khi người nói thường lược bớt thành phần. Chẳng hạn câu: “Hôm nay nếu không ăn thì đã bị ngất”. Nếu nói đúng ra phải là: “Hôm nay nếu tôi không ăn thì tôi đã bị ngất”. Mặc dù lược bớt chủ ngữ nhưng khi nói ra, người nghe vẫn hiểu.

Tương tự ở câu 6 của đề thi trên, bản chất đây là câu ghép (có 1 chủ thể nhưng hai chủ ngữ, trong đó chủ ngữ 2 bị lược bớt). Vì thế, ông Huy khẳng định, đáp án câu ghép là hoàn toàn đúng.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kiểm tra độ tin cậy của phần mềm xét tuyển đại học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kiểm tra độ tin cậy của phần mềm xét tuyển đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có Chỉ thị về tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 đối với các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:06

Hoãn phiên tòa xét xử ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo
Hoãn phiên tòa xét xử ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo

(Dân trí) - Sáng 20/6, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã hoãn phiên tòa xét xử vụ Đại học Cần Thơ kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận để đòi bồi thường gần 600 triệu tiền chi phí đào tạo do chấm dứt hợp đồng làm việc.

Thứ hai, 20/06/2016 - 10:07

Cô giáo đạp gãy xương đùi bé trai: Đạp thế nào?
Cô giáo đạp gãy xương đùi bé trai: Đạp thế nào?

Tát chảy máu mồm và đạp gãy xương đùi cháu nhỏ 3 tuổi, vì cháu không chịu ngủ trưa, cô giáo mầm non quỳ gối, xin được giải quyết "tình cảm".

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:50

TPHCM: Học sinh khảo sát vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa
TPHCM: Học sinh khảo sát vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay 20/6, hơn 4.000 học sinh ở TPHCM bước vào kỳ khảo sát 1 “chọi” 7 để tìm một suất học lớp 6 ở ngôi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:25

Kỹ xảo điện ảnh – nghề làm “phù thủy” hấp dẫn giới trẻ
Kỹ xảo điện ảnh – nghề làm “phù thủy” hấp dẫn giới trẻ

Dù còn tương đối mới tại Việt Nam, nhưng kỹ xảo điện ảnh – nghề được mệnh danh tạo nên những “phù thủy” của điện ảnh hiện đại đã thu hút không ít bạn trẻ tìm hiểu và quyết định dấn thân theo con đường này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:04

Hà Nội tuyển dụng đặc cách vợ phi công Trần Quang Khải vào ngành giáo dục
Hà Nội tuyển dụng đặc cách vợ phi công Trần Quang Khải vào ngành giáo dục

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 20/6, ông Nguyễn Quang Tuấn, trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội và Sở Nội vụ đã thành lập hội đồng xét đặc cách tuyển dụng cô Trần Thị Hà là vợ của đại tá phi công Trần Quang Khải vào ngành giáo dục.

Thứ hai, 20/06/2016 - 08:17

Nghịch lý "chạy" trường
Nghịch lý "chạy" trường

Tại sao các quận, huyện triển khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp luôn quy định chặt cho các diện trái tuyến, việc phân tuyến được ấn định đến từng khu phố, phường/xã nhưng chạy trường vẫn tồn tại?

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:58

Video bài giảng văn học: Cách làm bài văn nghị luận dạng bài so sánh
Video bài giảng văn học: Cách làm bài văn nghị luận dạng bài so sánh

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết, dựa trên xu hướng ra đề hiện nay, thông thường câu nghị luận văn học sẽ tập trung nhiều vào một tác phẩm thuộc chương trình Ngữ văn 12, song cũng không tránh khỏi dạng đề so sánh giữa hai tác phẩm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 04:18

Hà Nội không cấm dạy thêm học thêm
Hà Nội không cấm dạy thêm học thêm

Ông Hoàng Cơ Chính, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dù có địa phương cấm dạy thêm học thêm nhưng Hà Nội thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT là không cấm mà chỉ phân cấp quản lý dạy thêm học thêm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:28

Phân tầng giáo dục đại học: Đang ở giai đoạn “ban phát danh hiệu”
Phân tầng giáo dục đại học: Đang ở giai đoạn “ban phát danh hiệu”

(Dân trí) - Ở Việt Nam, vấn đề phân tầng giáo dục đại học tuy được nhắc đến nhiều nhưng dường như chỉ dừng lại ở sự “ban phát danh hiệu” của Nhà nước. Không ít trường đại học tuy được xếp vào loại “trọng điểm”, “định hướng nghiên cứu”, “đào tạo nhân lực chất lượng cao”, “xuất sắc” … nhưng lại có chi phí đơn vị rất thấp, quy mô sinh viên quá lớn và bỏ qua nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:06

Hơn 73.000 sinh viên tình nguyện tham gia “Tiếp sức mùa thi” 2016
Hơn 73.000 sinh viên tình nguyện tham gia “Tiếp sức mùa thi” 2016

(Dân trí) - Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2016 được tổ chức cao điểm từ ngày 28/6/2016 - 05/7/2016. Năm nay có hơn 73.000 sinh viên tình nguyện tham gia chương trình.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 10:52

Hiệu trưởng trường ĐH: Chúng tôi mong được “bóc lột” nhiều hơn nữa
Hiệu trưởng trường ĐH: Chúng tôi mong được “bóc lột” nhiều hơn nữa

Thiếu sự kết nối nên hàng nghìn nhà khoa học, GS, PGS, tiến sĩ, đội ngũ nhân lực chất lượng cao ở các học viện, trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa thực sự phát huy được hết tiềm năng trong việc tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu nói “trói” con trẻ
Câu nói “trói” con trẻ

(Dân trí) - Một câu nói của bố mẹ, thầy cô có thể đẩy đứa trẻ vào ngõ cụt nhưng khi người lớn thay đổi thái độ của mình, những lời nói tích cực giúp trẻ mở ra rất nhiều cánh cửa.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:54

Đọc sách để thấy lòng mình thư thái
Đọc sách để thấy lòng mình thư thái

(Dân trí) - Trong cuộc sống vội vã, tấp nập này cũng cần lắm quỹ thời gian dành cho sách - ở đó, ta tìm thấy sự bình an, thanh thản, thấy được nhiều cung bậc cảm xúc của cuộc đời...

Chủ nhật, 19/06/2016 - 05:00

Xét tuyển vào nhóm GX có được xét tuyển thêm trường ĐH ngoài không?
Xét tuyển vào nhóm GX có được xét tuyển thêm trường ĐH ngoài không?

(Dân trí) - Em chỉ xét tuyển vào trường BK thì có được xét tuyển thêm 1 trường ngoài nhóm không? muốn học công nghệ silicat thì thi vào ngành nào? Trúng tuyển đại học có được bảo lưu kết quả? muốn học nghiên cứu chế tạo robot và các loại máy móc thì học ngành nào?

Thứ bảy, 18/06/2016 - 03:00

Đại học Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo
Đại học Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo

(Dân trí) - Sáng 18/6, nguồn tin từ Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều (Cần Thơ) xác nhận, ngày 20/6 tới Tòa này sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lao động “đòi bồi thường chi phí đào tạo do chấm dứt hợp đồng làm việc” giữa nguyên đơn là Đại học Cần Thơ và bị đơn là Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:53

Cay đắng dạy thêm
Cay đắng dạy thêm

(Dân trí) - Phía sau việc dạy thêm, người thầy mang không ít nỗi cay đắng, tủi hờn nhưng lại là lựa chọn đường cùng của không ít nhà giáo nếu còn muốn… bám nghề.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:31

Sau vụ trẻ mầm non bị cô giáo tát bôm bốp: Đình chỉ thêm 3 nhóm lớp “chui”
Sau vụ trẻ mầm non bị cô giáo tát bôm bốp: Đình chỉ thêm 3 nhóm lớp “chui”

(Dân trí) - Chiều 17/6, sau khi rà soát lại toàn bộ các tòa nhà thuộc Khu đô thị mới Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội)- nơi có cô giáo ở nhóm lớp Tuổi hoa (Phòng 419, CT6) tát bôm bốp học sinh khi đang ăn, UBND xã Tứ Hiệp đã đóng cửa thêm 3 cơ sở giáo dục hoạt động “chui”.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:23

Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch
Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch

(Dân trí) - Chào mừng dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội đã công bố thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam -Đan Mạch.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:21

5 lưu ý nhất định phải nhớ khi làm bài thi THPT quốc gia
5 lưu ý nhất định phải nhớ khi làm bài thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Cùng với việc tổng duyệt kiến thức và tâm lí trước kỳ thi THPT quốc gia, học sinh cần biết 5 lưu ý quan trọng khi làm bài. 5 lưu ý tuy quen thuộc nhưng không phải học sinh nào cũng biết cách áp dụng để cải thiện điểm số.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:19

Tuổi trẻ cần nỗ lực tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội
Tuổi trẻ cần nỗ lực tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội

(Dân trí) - Tuổi trẻ thì cần phải phấn đấu và tìm kiếm cơ hội, đừng vội nhụt chí nản lòng chỉ vì mình không phải "con ông cháu cha", dù bạn chỉ bán hàng ăn, chạy chợ mà cố gắng bám trụ, tìm tòi thì bạn đều có thu nhập xứng đáng và không ai dám xem thường bạn.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:17

Tăng mạnh số thí sinh “né” đại học
Tăng mạnh số thí sinh “né” đại học

Ngày càng nhiều học sinh không chọn thi đại học là tín hiệu đáng mừng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:10

Thanh Hóa: Còn gần 8.000 trẻ em chưa được đến trường
Thanh Hóa: Còn gần 8.000 trẻ em chưa được đến trường

(Dân trí) - Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2016 - 2020 là một trong 5 chương trình trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa được đặt ra. Trong đó, địa phương này phấn đấu không còn tình trạng trẻ em thất học, đưa khoảng 7.700 trẻ trong độ tuổi hiện không được đi học, đến trường.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:58

Tri thức trẻ hăng hái tham gia cuộc thi sáng kiến phát triển giáo dục
Tri thức trẻ hăng hái tham gia cuộc thi sáng kiến phát triển giáo dục

Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục đã nhận được hàng chục bài dự thi. Đa số các tác giả đều cho biết một trong những động lực lớn nhất để họ gửi bài dự thi là vì mong muốn được các chuyên gia trong ngành giáo dục lắng nghe và suy xét.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:45